Xúc động nơi an nghỉ của NSƯT Thanh Kim Huệ: Thị Hến đã có Thầy Đề, Trùm Sò nằm cạnh

0
2285

Nơi an nghỉ của NSƯT Thanh Kim Huệ rất thoáng đãng, lại còn được nằm cạnh những đàn anh trong vở “Ngao, sò, ốc, hến” ngày nào thì cố nghệ sĩ sẽ không còn cô đơn đâu.

Những ngày qua, làng giải trí thấm đẫm nỗi tang thương khi NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời sau thời gian điều trị bệnh 𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư. Người đau nhất có lẽ là NSƯT Thanh Điền vì người bạn đời mấy mươi năm đã bỏ ông ra đi mãi mãi. Trước khi để vợ về với đất, nam diễn viên gạo cội quỳ xuống lấy từng nắm đất rải lên linh cữu của bà xã khiến ai nấy cũng xót xa quá đỗi.

Mới đây, một người em thân thiết của là nhà báo Song Minh đã 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ loạt ảnh nơi an nghỉ của NSƯT Thanh Kim Huệ tại nghĩa trang hoa viên Bình Dương khiến cư dân mạng không khỏi chú ý. Anh xúc động viết: “Nhớ ngày nào, hai chị em gặp nhau là tíu tít chụp hình… Giờ thì em chỉ còn được chụp với những khung hình của chị mà thôi, chị Thanh Kim Huệ thần tượng của em!”.

Hình ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ được đặt tại nghĩa trang. (Ảnh: FBNV)

Nơi an nghỉ của NSƯT Thanh Kim Huệ  rất thoáng đãng. (Ảnh: FBNV)

Hình ảnh thời trẻ của cố nghệ sĩ được trưng bày khắp nơi quanh mộ. (Ảnh: FBNV)

Cũng trong 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ, nhà báo Song Minh đã tiết lộ chi tiết đặc biệt về nơi an nghỉ của NSƯT Thanh Kim Huệ làm khán giả không khỏi xúc động. Theo đó, mộ của cố nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nằm cạnh những đồng nghiệp trong vở Ngao, sò, ốc, hến ngày nào như NSƯT Nam Hùng, NSND Giang Châu, NSƯT Thanh Sang cùng nhiều tên tuổi khác trong làng giải trí. Như vậy, bà xã Thanh Điền không còn cô đơn nữa.

“Hoa viên nghĩa trang Bình Dương – nơi chị yên nghỉ nằm trên ‘Con đường nghệ sĩ’ rất đẹp… Đối diện với mộ chị là mộ của Thầy Đề – NSƯT Nam Hùng, kế tiếp là mộ của Trùm Sò – NSND Giang Châu và của Trần Minh – NSƯT Thanh Sang… Ngoài ra, chị cũng được hội ngộ với các đồng nghiệp khác cũng nằm trên ‘Con đường nghệ sĩ’ này là NSƯT Hồ Kiểng, nhạc sĩ Thanh Sơn – tác giả của ‘Nỗi buồn hoa phượng’, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý của ‘Dáng đứng Bến Tre… Những ca khúc này chị cũng đã trình bày Tân cổ giao duyên đi vào lòng người hâm mộ mấy chục năm nay… Vậy là chị không hề cô đơn nơi ấy nha chị… Em đã thay chị thắp cho từng người một nén hương rồi đó…” – nhà báo Song Minh 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ.

Đối diện mộ của “Thị Hến” Thanh Kim Huệ là mộ của “Thầy Đề” – NSƯT Nam Hùng. (Ảnh: FBNV)

Kế tiếp là mộ của “Trùm Sò” – NSND Giang Châu. (Ảnh: FBNV)

NSƯT Thanh Sang cũng nằm ngay bên cạnh. (Ảnh: FBNV)

Ngoài ra, xung quanh còn rất nhiều mộ của các nghệ sĩ tên tuổi khác như NSƯT Hồ Kiểng… (Ảnh: FBNV)

… hay của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. (Ảnh: FBNV)

NSƯT Thanh Kim Huệ ra đi để lại bao tiếc thương với người ở lại. Bà đã nhận được nhiều tình cảm của khán giả đến như vậy thì cũng xem như sống trọn vẹn một kiếp người, không còn đau đớn vì bệnh tật hành hạ nữa. Mong cố nghệ sĩ sẽ phù hộ cho chồng con và an lòng yên nghỉ nơi chín suối.

https://www.webtretho.com/p/xuc-dong-noi-an-nghi-cua-nsut-thanh-kim-hue-thi-hen-da-co-thay-de-trum-so-nam-canh

Thanh Kim Huệ trong ký ức của NSND Lệ Thủy

Thanh Kim Huệ và NSND Lệ Thủy từng là cặp bạn diễn ăn ý trên sân khấu. Ảnh: NSCC.

Thuở sinh thời, NSƯT Thanh Kim Huệ từng tiết lộ bà thần tượng NSND Lệ Thủy. Cả hai nghệ sĩ cũng từng có nhiều kỷ niệm khó quên trong nghề.

Mối duyên giữa Thanh Kim Huệ và Lệ Thủy

Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TPHCM. Năm 13 tuổi, cô bé Bùi Thị Huệ về đoàn Kim Chung – gánh hát đình đám thời bấy giờ, diễn các dạng vai từ nô tỳ đến đào ba, đào nhì.

14 tuổi, Thanh Kim Huệ được cố soạn giả Loan Thảo chọn vào vai Lan, hát cùng Chí Tâm (vai Điệp) trong bản thu Chuyện tình Lan và Điệp (soạn giả Thế Châu). Ngoài tuồng cổ, bà cũng được khán giả hâm mộ với những bản tân cổ giao duyên kinh điển.

Bà từng được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và đến nay, bà đã hoạt động nghệ thuật hơn 40 năm.

Trong nghề, bà có mối quan hệ thân thiết với các nghệ sĩ như Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Sang… Là một trong những đồng nghiệp thân thiết của NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ có không ít kỉ niệm mà cả hai từng trải qua trong những lần đi diễn chung.

Nghệ sĩ Lệ Thủy cho biết Thanh Kim Huệ được cô Sáu Liên của Hãng đĩa Việt Nam để ý và tạo điều kiện thâu âm với nhiều tài danh. Năm 1973, cô được Hãng đĩa Việt Nam ký độc quyền với số tiền 200.000 đồng (khoảng 200 triệu đồng ngày nay), bài tân cổ đầu tiên là “Yêu lầm”, thâu chung với nghệ sĩ Minh Vương.

Cũng chính từ môi trường thâu âm này, Thanh Kim Huệ đã chạm đến cơ hội để có một vai diễn để đời. Cuối năm 1974, soạn giả Loan Thảo cho thâu tuồng Lan và Điệp.

Lệ Thủy nói thêm lần thâu đó, do chưa biết kiềm chế cảm xúc nên mấy lần ở đoạn buồn Thanh Kim Huệ cứ bật khóc không ca nổi. Nhưng khi tuồng phát hành, khán giả khắp nơi mê mệt. Tên tuổi Thanh Kim Huệ nổi như cồn.

Còn với cố nghệ sĩ Thai Kim Huệ, bà từng rất hạnh phúc khi được gặp thần tượng là NSND Lệ Thủy ngoài đời.

Bà từng 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ: “Ngày đó, tôi rất thần tượng chị Lệ Thủy nhưng không dám đến gần, tiếp cận. Tôi rất sợ vì thấy rằng lúc đó chị ấy với chị Mỹ Châu tên tuổi rất lớn, rất lừng lẫy, tôi chưa có gì. Hồi đó, tôi hay bắt chước và ca rất giống chị ấy”.

Ngoài hâm mộ về tài năng của đàn chị, NSƯT Thanh Kim Huệ còn thích cách sống giản dị, gần gũi của NSND Lệ Thủy.

Hay tin NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời, NSND Lệ Thủy không kiềm được xúc động. Cả hai đã gắn bó hàng chục năm trong nghề. NSND Lệ Thủy 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ: “Tôi thương Thanh Kim Huệ như đứa em trong gia đình, như tình ruột thịt. Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng khi hay tin Huệ ra đi, đầu óc tôi trống rỗng, đang thu âm mà hát cứ trật nhịp hoài”.

Theo NSND Lệ Thủy, bà và NSƯT Thanh Kim Huệ có mối thâm tình sâu nặng, từng “vào sinh ra tử” trong nhiều sự kiện đặc biệt. Cả hai bén duyên khi về chung đoàn cải lương Kim Chung. Mặc dù khác biệt vai vế, vị trí trong đoàn nhưng nghệ sĩ Lệ Thủy luôn hòa đồng và giúp đỡ đàn em. Thậm chí, bà còn giới thiệu và dìu dắt bà xã Thanh Điền thời mới chập chững.

Trong ký ức của Lệ Thủy, người em đồng nghiệp ít nói, ngại giao tiếp. Bà thường gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình vào lời ca tiếng hát hay những vở diễn cải lương do chính mình biên soạn.

Thanh Kim Huệ và Lệ Thủy. Ảnh: CTCC.

Kỉ niệm nhớ đời nhất của Thanh Kim Huệ và Lệ Thủy

Ngoài những kỉ niệm vui, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ còn từng bất ngờ tiết lộ về những chuyến đi diễn trắc trở, khó khăn của cả hai.

Đặc biệt, thời đó bà và NSND Lệ Thủy được mời sang nước ngoài biểu diễn nhưng phải đi tự túc vì không có người hướng dẫn.

Sợ trễ giờ, cả hai đến sân bay Los Angeles ngồi chờ từ sớm. Tuy nhiên, đến gần giờ bay thì nghệ sĩ Thanh Kim Huệ phát hiện không tìm thấy mã số chuyến bay trên bảng thông báo. Sau đó, bà gọi điện cho người quen thì mới biết họ đặt vé ở một sân bay khác, cách đó khoảng 2 giờ đồng hồ lái xe.

Hai nữ nghệ sĩ liền tức tốc bắt taxi để kịp giờ. Lệ Thủy kể: “Tôi ngồi trong đó, người ta nói gì đâu có hiểu. Họ nói gì kệ họ còn tôi cứ nói không biết. Nhưng được cái, sau chuyến đi bão táp đó, đêm đó tôi và Thanh Kim Huệ được mọi người cổ vũ, yêu thương”.

Ngày 23.12, nghệ sĩ Thanh Điền xác nhận vợ ông là nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ đã qua đời tại nhà riêng vì mắc bệnh ung thư, thọ 66 tuổi.

Lúc sinh thời, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ hoạt động nghệ thuật rất tích cực. Bà từng tham gia show diễn đóng chung cùng chồng. Trong suốt sự nghiệp, nữ nghệ sĩ nổi tiếng với các vở: Ngao Sò Ốc Hến, Bà chúa đồi trà, Dốc sương mù, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà, 𝔐á𝔲 𝔫𝔥𝔲ộ𝔪 𝔰â𝔫 𝔠𝔥ù𝔞…

ĐÔNG DU

https://laodong.vn/van-hoa/thanh-kim-hue-trong-ky-uc-cua-nsnd-le-thuy-987726.ldo