Ӽóȶ Ӽǟ trước hoàn cảnh cụ bà 83 tuổi một mình nuôi con gái ȶâʍ ȶɦầռ hơn 50 năm qua

0
510

Dù đã hơn 80 tuổi, sức khỏe cũng đã ʏếʊ và đi lại vô cùng ӄɦó ӄɦăռ, thế nhưng cụ Út vẫn ngày ngày phải đi làm nhiều công việc khác nhau để ռʊôɨ cô con gái ȶâʍ ȶɦầռ trong suốt hơn 50 năm qua.

Mới đây, trong chuyến đi từ thiện miền Trung của mình, nghệ sĩ Hiếu Hiền bất ngờ chia sẻ đến khán giả câu chuyện vô cùng đáng thương của một cụ bà khiến nhiều khán giả không khỏi xót xa. Theo đó, cụ bà trong câu chuyện được chia sẻ đến nay đã 83 tuổi. Ở cái tuổi mà đáng lẽ ra giờ đây bà đang được nghỉ ngơi bên con cháu, gia đình thì bà phải một mình bươn chải k.i.ế.m sống nuôi cô con gái bị bệnh t.â.m th.ầ.n.

Dù tuổi đã cao, đi lại không vững, thế nhưng, hằng ngày, cụ bà vẫn phải đi làm nhiều việc từ cắt cỏ cho bò ăn cho đến đủ các công việc nặng nhọc khác nhau với mong muốn có tiền để nuôi người con gái t.â.m th.ầ.n của mình. Theo thông tin được chia sẻ, mỗi khi đi làm việc, bà buộc phải để con gái ở lại nhà một mình.

Cũng chính những lúc ở nhà một mình như vậy, con gái của cụ Út đã nhiều lần phải gặp ng.u.y h.i.ể.m bởi những người x.ấ.u xung quanh. Ngay khi được chia sẻ, câu chuyện của 2 mẹ con cụ Út đã khiến đoàn nghệ sĩ và nhiều khán giả vô cùng x.ó.t x.a và thương cảm cho hoàn cảnh của 2 mẹ con cụ Út.

Được biết, cụ Út và con gái hiện đang sống tại một căn nhà sâu trong thôn Lãnh Thượng 1, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam. Đường vào căn nhà trong mùa mưa bão sình l.ầ.y vô cùng khó khăn nhưng cụ Út vẫn ngày ngày n.h.ọ.c nh.ằ.n dắt chiếc xe đạp của mình đi làm việc nuôi con gái. Cụ cho biết, những năm trước, sức khỏe còn tốt vẫn có khả năng lo cho con, nhưng năm nay sức khỏe đã y.ế.u hơn rất nhiều, đi lại vô cùng khó khăn nên không thể làm nhiều việc như trước.

Căn nhà mà cụ Út và con gái đang sống được biết là mái ấm tình thương được địa phương cấp cho cách đây không lâu. Nhưng vì cơn bão lớn tại miền Trung vừa qua, căn nhà đã bị h.ư h.ỏ.ng đi rất nhiều, sau khi sửa chữa lại đôi chút những phần b.ị h.ư h.ạ.i thì bà hiện phải mang một số nợ hơn 4 triệu đồng và không có khả năng chi trả.

Ngay khi nghe câu chuyện của cụ Út và con gái, đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hiếu Hiền đã trích ra số tiền 5 triệu đồng để giúp bà trả nợ. Các cá nhân trong đoàn cũng không kìm được lòng mà trao tặng thêm cho bà tiền cá nhân mỗi người mỗi ít, riêng Hiếu Hiền trích từ trong quỹ của anh cùng các bạn bè nghệ sĩ số tiền 2 triệu đồng để hỗ trợ thêm cho bà.

Hoàn cảnh đáng thương của cụ Út khi ở tuổi cuối đời vẫn phải chăm lo cho cô con gái t.â.m th.ầ.n hiện đang rất cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Hy vọng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng, hoàn cảnh của cụ Út sẽ nhận được sự giúp đỡ trong thời gian tới. Ai nấy đều hy vọng cụ sẽ có nhiều sức khỏe để chăm lo cho con gái đáng thương của mình.

Bất ngờ gia đình sống như thời ɳɠυყêɳ ƚԋủყ, ƈạσ ƚɾọƈ tóc và ӄɦôռɢ áo quần: Bé gái rất ȶɦèʍ đi họ

Đó là câu chuyện của đôi vợ chồng 𝐥ậ𝐩 𝐝ị Nguyễn Tuấn Nghĩa (42 tuổi) và Lê Thị Mùi (52 tuổi). Họ sống đúng chất ռɢʊʏêռ ȶɦủʏ theo nghĩa đen, cuộc sống sinh hoạt không giống ai. Những người chứng kiến ai nấy đều ngỡ ngàng, xen lẫn Ӽóȶ Ӽǟ hoặc lắc đầu vì không hiểu nổi.

Tại bãi giữa sông Hồng khu vực phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) từ nhiều năm nay xuất hiện một gia đình với ba thành viên để đầu t.r.ọ.c, thường không mặc áo quần.

Chị Mùi bên con gái của mình (Ảnh: Zing.vn)

Hoàn cảnh của chị Mùi như một b.i k.ịc.h dài đằng đẵng. Chị vốn là gái Hà Nội gốc, sống ngay phố cổ phồn hoa. Sau đó chị lấy chồng rồi sinh con nhưng gia đình ly tán vì chồng n.g.h.i.ện ng.ậ.p. Nghĩ cuộc đời quá đắng cay, chị Mùi bắt đầu với lối sống bất cần. Chị mặc kệ những điều tiếng, mặc kệ cuộc sống x.ô b.ồ, làm tất cả những gì mình thích.

Năm 2007, chị lang thang n.h.ặ.t r.á.c, đ.ó.i rách khổ sở và trở thành ‘người đàn bà đ.i.ê.n’ lúc nào cũng ôm theo một đứa con. Ông trời như khéo sắp đặt trước, chị Mùi tình cờ gặp Nguyễn Tuấn Nghĩa. So với chị Mùi, Nghĩa ít hơn cả chục tuổi, nhưng đ.ộ “𝐝ị” gấp bội lần.

Hai người nhanh chóng bén duyên rồi về ở với nhau như vợ chồng cho đến nay. Họ vốn là những kẻ lập 𝐝ị, sống với nhau lại hợp cả tính cách, lối sống đến kỳ lạ. Nhiều người ví đó là lối sống “ɳɠυყêɳ ƚԋủყ” giữa Thủ đô, muốn ăn là ăn, muốn ngủ là ngủ, thậm chí chẳng cần mặc quần áo.

Anh Nghĩa không mặc quần áo đã nhiều năm (Ảnh: CSTC)

Về phần Nghĩa, anh vốn là một chàng trai có nhà mặt phố, cao ráo, trắng trẻo nhưng trí nhớ lúc được lúc không. Trong một phút h.i.ế.m h.o.i tỉnh táo, Nghĩa kể lại: “Khi mới học lớp 4 tôi bị một t.a.i n.ạ.n nên ảnh hưởng đến trí não. Lạ một điều tôi lại chẳng thấy thế, chỉ thấy mọi người bảo tôi thần kinh, h.â.m h.ấ.p. Tôi lại thấy mình hết sức minh mẫn, khỏe mạnh”.

“Chúng tôi muốn tách biệt với cuộc sống xô bồ, không muốn nghe còi xe, không muốn nhìn nhà cao tầng nữa. Chỉ có cuộc sống ở đây (ven sông Hồng) mới thực sự hợp với chúng tôi thôi” – anh Nghĩa nói.

Cứ thế, hai vợ chồng dựng tới 4 cái lều để ở nhưng chỉ duy nhất một lối vào, hai bên cây cối um tùm như vào rừng. Con riêng của chị Mùi là bé Phả đã lớn và về ở với ông bà, còn đứa con chung là bé Nguyễn Đức Hạnh hàng ngày vẫn sống “nguyên thủy” cùng bố mẹ.

Hạnh được bố mẹ cạo đầu tr..ọc l.ó.c để tiện sinh hoạt. Nhưng cô bé tỏ ra không thích thú:”Cháu không thích cạo t.rọ.c, không đẹp như các bạn khác. Cháu cứ phải đội khăn lên vừa đỡ nắng vừa đỡ ngại”.

Hạnh vẫn hồn nhiên không biết xã hội ngoài kia là gì (Ảnh: Zing.vn)

Cuộc sống của bé Hạnh như ốc đảo, quẩn quanh nơi bãi giữa. Đồ chơi của Hạnh là những thứ vớt được dưới sông, bạn bè là những đứa trẻ sống tạm ở bãi giữa. Hạnh muốn ăn lúc nào cũng được, buồn ngủ thì bạ vào đâu đó. Bé Đức Hạnh rất muốn được đi học như bao đứa trẻ khác .

“Bà nội quý con lắm. Con được bà làm sinh nhật hai lần, lần thì bằng bánh ngọt, năm ngoái là bằng sữa chua. Nhưng bà gh..ét mẹ vì mẹ hay c.ở.i t.r.u.ồ.ng nên không cho bố mẹ ở cùng. Con chỉ muốn cả nhà về ở với nhau thôi”, Hạnh buồn r.ầ.u nói.

Khi hỏi anh Nghĩa, sao không mặc quần áo cho con, anh gạt phắt đi: “Các loài vật sinh ra là tự do bay nhảy, tự chúng có thể thích nghi với môi trường, không nên bí bó, con người cũng vậy. Cứ ép nó theo những nguyên tắc của con người là sai hoàn toàn, phải cho chúng tự do nhất có thể”.

Hai vợ chồng sống lập dị nhiều năm (Ảnh: Đời sống và Pháp Luật)

Đúng là trong xã hội này, chuyện hy hữu gì cũng có thể xảy ra. Riêng với hoàn cảnh của anh Nghĩa và chị Mùi thì phải nói là q.u.á.i đ.ả.n. Dẫu biết nhiều người cũng bỏ phố vào rừng, chủ trương sống nguyên thủy, hòa mình với thiên nhiên, nhưng t.á.o b.ạ.o tới đâu cũng phải có điểm ‘dừng’ nhất định, bởi xã hội đã không còn như xưa, con người cũng cần nếp sống cơ bản nhất.

Thật ra đôi vợ chồng nói trên đang tỉnh hay m.ê, vẫn bình thường hay có bệnh về đầu óc, chắc phải đi khám, trị liệu… và chỉ có bệnh viện mới đủ khả năng để kết luận. Chỉ thương là thương cho đứa trẻ đang ngày một lớn dần, ý thức được sự khác biệt của gia đình và bản thân rồi sẽ thấy ‘t.ủ.i h.ổ’.

Có thể hành động bất thường ấy xuất phát từ một uẩn khúc nào đó, nhưng việc họ sống quá nguyên thủy sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và tương lai của bé gái, nhất là khi bước vào tuổi dậy thì. Bởi lẽ sống trong một môi trường như thế đứa trẻ sẽ cảm thấy việc t.r.ầ.n tr.u.ồ.ng là hoàn toàn bình thường và chắc chắn sẽ có tâm lý b.ầ.y đ.à.n.

(Ảnh: Zing.vn)

Đứa trẻ đó sẽ không có nhu cầu giao tiếp với thế giới bên ngoài, không có khái niệm về g.i.ớ.i t.í.nh. Thậm chí nó sẽ thấy việc mặc quần áo là một sự bất thường. Chuyện này sẽ ảnh hưởng rất lớn tương lai khi lớn lên. Ngẫm cũng buồn, cha mẹ muốn sống thế nào là việc của họ, nhưng ép con theo khuôn khổ của mình thì không nên.

Sau cùng, chỉ mong ông bà nội cháu bé hãy bỏ qua những khúc mắc trong quá khứ, nếu có điều kiện hãy đem cháu gái về nuôi dưỡng chăm sóc. Bởi như cô bé Hạnh đã từng nói, em rất yêu quý những người xung quanh mình và khát khao lớn nhất đời em chính là được đi học.