Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn

0
498

Không chỉ cần người cõng mỗi khi di chuyển, việc ăn uống của nghệ sĩ Mạc Can trên phim trường cũng vô cùng vất vả.

“Ngồi chung với đoàn phim mà tôi muốn khóc”

Tháng 10/2020, nghệ sĩ Mạc Can đổ bệnh, phải nhập viện cấp cứu. Sau thời gian được chăm sóc đặc biệt, ông về hẳn nhà em gái ở để có người đỡ đần. Ở tuổi 76, ông mắc nhiều bệnh như xuất huyết dạ dày, khớp, thận, tim và phải đi bệnh viên liên tục.

Sang năm 2021, sức khỏe của Mạc Can ngày càng suy yếu, ông không thể tự đi lại, lại bị níu lưỡi nên trò chuyện cũng khó khăn. Thế nhưng nam nghệ sĩ vẫn đau đáu với nghệ thuật nói chung và nghề diễn nói riêng.

Bà Yến – em gái Mạc Can tiết lộ, vì bệnh tật, phải ở nhà nhiều, không được đi làm phim, gặp anh em nghệ sĩ nên tâm trạng và sức khỏe của nam nghệ sĩ ngày càng suy giảm.

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mạc Can sau khi đổ bệnh.

Thế nhưng tháng 3/2021, dù vừa trải qua cơn bạo bệnh, nam nghệ sĩ vẫn nhận lời tham gia bộ phim điện ảnh Chuyện ma gần nhà. Sức khỏe yếu, không thể tự đi lại, việc ăn uống cũng khó khăn nhưng nam nghệ sĩ không hề nề hà.

Chia sẻ về vai diễn của mình, Mạc Can tỏ ra vô cùng hào hứng. Với chất giọng đặc trưng do bị níu lưỡi và liên tục đứt quãng, nam nghệ sĩ bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi vẫn còn có thể được đi làm phim:

“Tôi rất hạnh phúc khi tới tuổi này mà còn được đi làm. Mình nghĩ cái nghề này mình làm lâu lắm rồi chắc bây giờ người ta cũng không “xài” nữa. Cuối cùng cũng có người để ý tới. Dù vai ngắn hay vai dài gì cũng được.

Nhiều khi tôi ngồi chung với đoàn phim mà tôi muốn khóc. Vị đạo diễn tới tận nhà mời tôi, ổng hỏi tôi có biết làm ảo thuật không, thì tôi nói biết! Tôi sống với nghề ảo thuật cũng lâu mà tôi làm ảo thuật cũng khéo. Tôi cảm ơn đạo diễn đó đã đo ni đóng giày cho vai diễn của tôi”.

U80, sẵn sàng nhổ cả răng để diễn vai “ma”

Trong phim, nghệ sĩ Mạc Can vào vai một ông lão cổ quái, thường xuyên có những hành động kỳ lạ và hóa trang thành chú hề ma quái khiến mọi người sợ hãi. Đây không phải vai diễn quá dài nhưng nó để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.

Mỗi phân cảnh có sự xuất hiện của nghệ sĩ Mạc Can đều vô cùng sống động, khỏe khoắn. Nếu chỉ xem phim, chẳng ai nghĩ “chú hề ma quái” của phim Chuyện ma gần nhà lại là một lão nghệ sĩ đã ở tuổi ngoài 70, từng thập tử nhất sinh vì bệnh tật cả năm trời.

Không nhiều người biết rằng, trên phim trường, nghệ sĩ Mạc Can và cả ê-kíp đã nỗ lực cỡ nào để có những hình ảnh đó.

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 4.

Mỗi lần di chuyển, ê-kíp lại cử người cõng, dìu đỡ nam nghệ sĩ.

Vì nam nghệ sĩ đã yếu, việc đi lại khó khăn nên mỗi lần di chuyển, đổi cảnh quay, đều phải có người cõng, dìu đỡ Mạc Can. Ngay cả việc ăn uống của nam nghệ sĩ cũng rất đặc biệt.

Theo chia sẻ của nhân sự trong đoàn, nghệ sĩ Mạc Can không thể ăn nhiều trong một bữa. Thế nên, đoàn đã đáp ứng thói quen và khả năng của nghệ sĩ Mạc Can:

“Chú không ăn nhiều được, mỗi lần ăn chú chỉ ăn chừng 3, 4 muỗng và cách khoảng 20 phút sẽ cho chú ăn một lần. Kèm theo đó là bánh hoặc ngọt”.

Tuy vất vả là thế nhưng nghệ sĩ Mạc Can luôn cố gắng hết mức có thể để tránh làm phiền tới ê-kíp và các bạn diễn. Không được khỏe, lại phải di chuyển nhiều trong quá trình quay, nhưng khi được hỏi “chú còn đi được không”, nam nghệ sĩ luôn trả lời đầy hào sảng: “Dư sức qua cầu!”

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 5.

Việc ăn uống của lão nghệ sĩ trên phim trường cũng rất vất vả.

Đáng nói hơn, nam nghệ sĩ giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái cho bản thân và cả ê-kíp. Quá trình làm việc vất vả, mệt mỏi là thế, với một người ở tuổi “thất thập cổ lai hy” và đang mang bệnh lại càng vất vả hơn. Thế nhưng lão nghệ sĩ vẫn vui vẻ đùa giỡn để tạo không khí cho mọi người.

Chia sẻ trong clip hậu trường của bộ phim, nghệ sĩ Mạc Can dí dỏm cho biết: “Tính tôi hay đùa, cái đùa đó làm khuây khỏa, công chuyện cũng trôi chảy. Vai nào tôi cũng đùa hết trơn! Có lần chưa tẩy trang, tôi đi taxi về nhà, ông taxi hỏi: “Ông đó là con gì vậy”.

Hết mình với vai diễn, lão nghệ sĩ Mạc Can thậm chí còn sẵn sàng nhổ cả răng cửa hàm trên khi hóa thân thành vai “ma” trong bộ phim kinh dị:

“Lần đầu tiên tôi được tham gia 1 bộ phim nói về ma, tôi phải cố gắng hết sức để giống con ma. Thậm chí nhổ cả hàm răng trên để nó giống con ma chút. Sau đó khi phim được giải thưởng thì gắn lại!”

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Mạc Can hài hước nói ông đã nhổ răng hàm trên để “giống ma hơn”.

Mạc Can cho hay, dù đã làm nghề nhiều năm, hiện tại lại đang trong tình trạng không mấy khỏe khoắn nhưng ông vẫn dành trọn tâm huyết cho vai diễn:

“Siêng năng lắm, tối đâu có ngủ đâu, tối còn mơ tưởng tới vai mình đóng chứ! Cái vai đó khó tưởng tượng lắm, mình đâu có kinh nghiệm đóng ma! Nên mình thức tới sáng luôn, mà càng thức thì càng giống ma!”

Xúc động hơn nữa, khi anh em trong đoàn đặt câu hỏi: “Nếu có người mời đi phim nữa, chú có đi không?”, nam nghệ sĩ lập tức trả lời: “Còn sống thì còn đi!”

NSND Bạch Tuyết: Nhờ cải lương, 20 tuổi tôi đã có nhà

NSND Bạch Tuyết thấy bản thân may mắn khi bén duyên với sân khấu cải lương từ khi còn trẻ. Sau vài năm đi hát, bà có nhà, có tiền gửi ngân hàng ở tuổi 20.

NSND Bạch Tuyết: Nhờ cải lương, 20 tuổi tôi đã có nhà - ảnh 1NSND Bạch Tuyết thấy bản thân may mắn khi bén duyên và gắn bó với cải lương đến hiện tại

NSND Bạch Tuyết vừa đảm nhận vai trò diễn giả trong một chương trình. Tại đây, “cải lương chi bảo” có dịp chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật của mình, đồng thời gây ấn tượng khi thể hiện lại câu hát nổi tiếng trong vở Thái hậu Dương Vân Nga được lan truyền trên mạng xã hội thời gian qua. Nói thêm về sự “hồi sinh” mạnh mẽ của vở diễn đó, giọng ca 4X khẳng định: “Đó là may mắn cho đời nghệ thuật và là một phước báu cho đời nghệ sĩ”.

NSND Bạch Tuyết: Nhờ cải lương, 20 tuổi tôi đã có nhà - ảnh 2NSND Bạch Tuyết vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung so với độ tuổi U.80

Chia sẻ thêm về hành trình làm nghề, NSND Bạch Tuyết thấy bản thân may mắn khi vừa bén duyên với sân khấu cải lương đã trở thành đào chính. Bà cho hay: “Mẹ mất lúc 8 tuổi. Khi 20 tuổi, tôi có nhà cửa và có tiền gửi ngân hàng. Một đứa con gái chỉ mới 16-20 tuổi mà tiền nhiều quá. Mà tôi có một dịp may. Cái đêm lãnh lương đầu tiên của đào chính, tôi hỏi mấy chú hậu đài lớn hơn mình. Trời ơi lương người ta không bằng một phần 20, 30 của mình nữa”.
Chia thù lao cho chú hậu đài, nhiều năm sau Bạch Tuyết nhận lại điều bất ngờ

NSND Bạch Tuyết kể khi biết được thu nhập của những người hậu đài, bà không khỏi xót xa. Bởi đối với bà, họ còn phải vất vả lo lắng “cơm áo gạo tiền” cho gia đình. Chính điều đó đã khiến giọng ca 4X đưa ra một quyết định bất ngờ. “Thông thường ở mỗi bến tôi hát 3 đêm. Tôi nói với ông bầu sô rằng: Từ giờ trở đi, đêm diễn thứ ba của con ở bất cứ vở diễn nào, chú lấy tiền đó chia cho mấy người hậu đài hết nha”.

NSND Bạch Tuyết: Nhờ cải lương, 20 tuổi tôi đã có nhà - ảnh 3Nữ nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều chương trình, sự kiện, lan tỏa tình yêu dành cho cải lương đến với mọi người

“Cải lương chi bảo” xem việc san sẻ đồng lương của mình đối với các cô chú hậu đài là một sự hồn nhiên của tuổi trẻ. Nhưng mấy chục năm sau, trong lần đi bệnh viện, một bác sĩ bất ngờ gặp và chia sẻ với bà rằng: “Con là con của chú hậu đài. Hồi trước cô cho con tiền học và bây giờ con thành bác sĩ nè”.

Tình huống này khiến NSND Bạch Tuyết không khỏi bất ngờ. Bà thành thật chia sẻ: “Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói, em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh. Không có một niềm vui nào bằng điều đó. Mình làm không muốn người nhớ, nhưng bỗng nhiên thấy có kết quả trong sự hồn nhiên của mình. Đó là niềm hạnh phúc của đời người và mãi cho đến bây giờ, tất cả điều đó là lẽ sống của nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết”.

​​​​Ở tuổi gần 80, Bạch Tuyết đã có hàng chục năm theo đuổi và gắn bó với nghiệp cầm ca. Đối với nữ nghệ sĩ, niềm hạnh phúc của bà là được nói và làm những điều phải. Giọng ca 4X bộc bạch thêm: “Tôi đến với nghề không tính toán gì hết. Chỉ biết rằng khi hiểu được giá trị của nghề, mình chỉ muốn dâng hiến thôi”.