Vũ Linh – Phương Hồng Thủy: Xin Mãi Mãi Là Đôi Tình Nhân Mỹ Lệ

0
917

Không quá đơn điệu, không quá hoa mỹ cũng không phải kiểu tình cảm quá mức. Nhẹ nhàng mà nồng nàn, từ tốn mà đáng yêu. Không tỏ ra vồ vập, hiểu ý nhau đến lạ kỳ.

Những cảm giác này tôi đều cảm thấy rất rõ ràng khi tôi nhìn thấy một trong những đôi tình nhân đẹp của sân khấu đang thể hiện: Vũ Linh và Phương Hồng Thủy. Một cặp đôi mà đối với bản thân tôi họ xứng danh với hai từ “mỹ lệ”

Vũ Linh - Phương Hồng Thủy: Xin Mãi Mãi Là Đôi Tình Nhân Mỹ LệVốn đã không còn xa lạ với khán giả mộ điệu cải lương, chàng là một kép đẹp điển trai tài danh của sân khấu, còn nàng cũng chẳng hề kém cạnh là một “cô đào ngậm kẹo” xinh đẹp dễ thương tài năng. Hai con người, sở hữu những kinh nghiệm ưu tú riêng biệt, sở hữu tính cách cũng khác biệt nhưng cả hai người đã dung hòa hoàn hảo với nhau trên sân khấu, điểm yếu của người này sẽ được người kia lắp đầy và ngược lại, luôn tạo cho khán giả một cảm giác cân bằng, không ai trên cơ một ai. Sự thể hiện của Linh – Thủy như một mặt hồ yên ả êm đềm nhưng lại chứa đựng rất nhiều tình cảm trong đó.

Tôi không còn nhớ được tôi biết đến cặp đôi Linh – Thủy từ lúc nào, chỉ biết lúc đó tôi còn rất nhỏ. Tôi nghe người thân trong gia đình kể lại rằng tôi thích hai người từ Cô Đào Hát. Đó là một vở diễn có vị trí đặc biệt trong lòng tôi, cả cậu Hiếu Liêm và cô đào Cầm Thanh nữa. Đó là cả một kỷ niệm thật đẹp và đáng nhớ. Diễn xuất của hai người khiến tôi như bị cuốn vào câu chuyện đó, cùng với những cảm xúc vui buồn lẫn lộn đến khó tả

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Phương Hồng Thủy trong vở "Cô đào hát"NSƯT Vũ Linh và NSƯT Phương Hồng Thủy trong vở “Cô đào hát”

Sau Cô Đào Hát thì Giông Tố Đêm Thu lại làm tôi nức nở và đau xót. Tôi thương cho tình yêu của Đức và Hậu, họ yêu nhau nhưng có lẽ ông trời không chiều lòng người khiến Đức phải chết và Phúc anh trai của Đức đã lấy danh nghĩa của Đức để sống tiếp và điều tra về chuyện của vợ mình. Hậu nhận ra được sự thay đổi của Đức hiện tại. Khi biết được mọi chuyện Hậu đã rất đau lòng. Cô đi lang thang đến mộ của Đức mà khóc, trời cũng vì vậy mà nổi cơn giông tố. Tôi còn ám ảnh rất nhiều, mỗi khi xem lại đều có cảm giác thương cảm và thoáng chút xót xa. Ám ảnh từng câu hát chan chứa đầy sự bi thương đến tột cùng, đến đôi mắt đẫm lệ của cô Hậu, hay sự xót xa day dứt của Phúc. Ca từ diễn xuất như muốn bóp nghẹt trái tim tôi. Một lần nữa thì Vũ Linh – Phương Hồng Thủy lại cho tôi nhìn thấy rõ sự thu hút khác biệt, tình cảm nhẹ nhàng mà nồng thắm nhưng không kém phần đau đớn xót xa.

Một số vở diễn cũng rất ấn tượng của Vũ Linh – Phương Hồng Thủy : Ai Người Tôi Yêu, Tắt Đèn, Giấc Mộng, Cung Đàn Trên Sông Lạnh, Hoa Cẩm Chướng v…v

Nói riêng với Vũ Linh, là một chàng kép điển trai bóng bẩy đầy tài năng và rất nhiều nữ nghệ sĩ từng hợp tác chung. Cũng có không ít những nữ nghệ sĩ đã cùng Vũ Linh tạo thành đôi tình nhân sân khấu đẹp trong lòng khán giả mộ điệu. Kỹ năng ca diễn đạt đến độ chuẩn mực tạo nên trường phái Vũ Linh, không ngừng sáng tạo, không ngừng thay đổi thể hiện bản thân ở nhiều khía cạnh vai diễn tính cách khác nhau. Cùng với sự nghiêm túc trong nghề nghiệp, dìu dắt nhiều thế hệ đàn em, nghệ sĩ Vũ Linh luôn có chỗ đứng vững chắc trong lòng đồng nghiệp và khán giả.

Vũ Linh - Phương Hồng Thủy: Xin Mãi Mãi Là Đôi Tình Nhân Mỹ LệVũ Linh – Phương Hồng Thủy

Còn Phương Hồng Thủy, được đồng nghiệp đánh giá là cô đào triển vọng, có giọng ca ngọt ngào cùng với gương mặt xinh đẹp phúc hậu dễ dàng lấy được lòng nhiều thế hệ khán giả. Tôi thích giọng ca ngọt ngào chân chất tình cảm của cô, không lạm dụng quá nhiều kỹ năng điêu luyện vẫn có thể tuyệt vời. Có lẽ nhờ mọi yếu tố thiên phú và trau dồi của mình, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy dễ dàng chinh phục được khán giả ở mảng cải lương xã hội. Sự mộc mạc dễ thương chất phác của cô rất phù hợp với những vai diễn cô gái quê nhân hậu, hay những cô gái hiền lành v…v.Khi nhìn Vũ Linh – Phương Hồng Thủy biểu diễn, nhìn vào đôi mắt họ tôi có thể nắm được những gì mà họ muốn truyền tải. Ở sau sân khấu họ thế nào thì tôi không quan tâm, nhưng khi họ đã cùng nhau nắm tay bước lên sân khấu thì họ sẽ hết mình hết lòng vì vai diễn. Từng ánh mắt cử chỉ mà họ trao nhau thật mỹ lệ và lôi cuốn làm sao. Kẻ tung người hứng một cách hoàn hảo. Họ có thể hiểu đối phương muốn mình làm gì và truyền tải nó như thế nào cho hợp lý và để cho khán giả hiểu hết những điều đó. Có lẽ sẽ không ngoa nếu tôi nói rằng Vũ Linh là một người anh một chàng kép tuyệt vời của Phương Hồng Thủy và ngược lại, Phương Hồng Thủy là một người em dễ thương một cô đào mà Vũ Linh sẽ cảm thấy rất thoải mái khi đứng chung trên một sân khấu.

Cặp đôi mỹ lệ Linh – Thủy cũng đã có khá nhiều cuộc tái ngộ trên sân khấu, dù thời gian có trôi qua nhanh như cơn gió, dù thời gian có làm mọi thứ thay đổi và phai nhạt đi nhưng thời gian khó có thể nào làm thay đổi được tấm chân tình mà cả hai dành cho nhau trong nghề nghiệp.

Nay sân khấu cải lương đã không còn được sáng đèn nhiều như ngày xưa, các nghệ sĩ mỗi người cũng đã có cho mình một con đường riêng biệt và hạnh phúc. Nhưng những hình ảnh những vai diễn tuyệt vời của họ sẽ luôn luôn ở đó – trên sân khấu và trong lòng khán giả. Và tôi tin những hình ảnh tuyệt đẹp của cặp đôi mỹ lệ Vũ Linh – Phương Hồng Thủy cũng sẽ luôn ngự trị trong lòng khán giả mộ điệu. Tôi mãi tin là như vậy

Vũ Linh đa sầu đa cảm bên những cuộc tình đẫm nước mắt

 Là nghệ sĩ ai mà không có cái chất đa tình, đa sầu đa cảm. Một nam nghệ sĩ điển trai, tài hoa như Vũ Linh lại càng dễ hiểu khi biết bao cô đào vây quanh. Thế nhưng, người nghệ sĩ càng đa tình bao nhiêu lại mang đến sầu khổ cho người và cho mình bấy nhiêu.

Mất người yêu vì nghiệp cầm ca

Trước khi nổi tiếng, ông có mối tình sâu đậm với một thiếu nữ. Nàng là con nhà giàu có. Trong thời buổi xã hội còn nhiều định kiến, ba mẹ nàng khó chấp nhận mối nhân duyên của con gái với chàng trai theo nghiệp cầm ca. Chỉ vì cái nghề của mình, Vũ Linh đành gạt nước mắt nhìn người yêu đi lấy chồng. Ông bắt đầu say xỉn và tập tành đỏ đen.

Sau về với đoàn của nghệ sĩ Diệu Hiền. Bà rất nghiêm khắc cả trong công việc và đời sống. Hễ thấy ông cầm ly rượu, con bài là cầm roi đánh cho buông thì thôi. Nhờ vậy, Vũ Linh mới đàng hoàng quay lại với nghề.

Đào hoa nhưng lận đận đường tình

Ông nhiều lần nếm trải ngọt đắng tình yêu trong những chuyến lưu diễn. Bà bầu Diệu Hiền kể rằng Vũ Linh đào hoa lắm. Ông đi đến đâu là con gái bu theo đến đó. Một lần bà vắng đoàn ít hôm, về mới hay người em ăn ở với một cô gái ở gần nơi đoàn đóng đô diễn. Đến mức má của cô gái đó dẫn theo con với cái bụng bầu đến bắt đền. Nghệ sĩ Diệu Hiền phải khuyên răn là hai đứa còn nhỏ, để cô gái ấy sinh song rồi lớn chút xíu, bà sẽ dẫn hai người về thưa chuyện với má Vũ Linh. Nghe lời khuyên hợp tình hợp lý, Vũ Linh và gia đình cô gái đều ưng thuận. 9 tháng 10 ngày, cô gái kia hạ sinh một cậu con trai giống bố như tạc. Ông thương và cưng dữ lắm. Nhưng thằng nhỏ được hai ba tuổi thì bị giật kinh phong rồi qua đời. Lúc ấy “danh ca vọng cổ” khóc hết nước mắt vì mất con. Quá đau lòng, Vũ Linh tiếp tục dấn thân vào men rượu. Suốt một thời gian, nhờ được sự động viên của nghệ sĩ Diệu Hiền, ông mới bình tâm lại và tiếp tục bước lên sân khấu.

Nước mắt chảy ngược khi tình duyên “gãy gánh giữa đàng”

Vũ Linh luôn có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn diễn nữ xinh đẹp, tài hoa. Trong đó phải kể đến nghệ sĩ ưu tú Thanh Thanh Tâm. Người chị nghiêm khắc thuận lại chuyện có đợt “thằng Linh” dẫn “con Tâm” về hỏi bà “Em cưới vợ nha”. Vỡ lẽ việc Vũ Linh mới quen “con người ta” được một hai tháng, bà khuyên can đợi thêm 6 tháng nữa. Lúc đó hai người còn muốn cưới thì bà nói với má cưới cho. “Thằng Linh” giẫy nảy giận dỗi: “người ta muốn cưới vợ mà cũng không cho”.


Nói thì nói vậy nhưng người thầy, người chị Diệu Hiền cũng sắm sửa những thứ cần thiết đợi ngày ông dẫn “con gái nhà người ta” về xin cưới. Đợi một thời gian sau vẫn im hơi lặng tiếng. Khi bà hỏi tới thì mới biết cuộc tình đã gẫy gánh giữa đàng. Nguyên nhân của mối duyên không thành là bởi lòng tự trọng nghề, tự trọng đời của Vũ Linh cao ngất ngưởng. Năm ấy, Thanh Thanh Tâm cũng là cô đào danh tiếng được nhiều người cảm mến, thương thầm nhớ trộm. Có anh chàng còn đòi tặng xe máy cho cô.

Vũ Linh bèn nói rằng:“Mình có nghề, nghề nuôi mình đầy đủ đâu cần phải nhận những món quà như thế của người ta. Của cho là của nợ”. Thanh Thanh Tâm vẫn nhận quà và cũng đặt dấu chấm hết cho chuyện tình đôi nghệ sĩ.

Cặp đôi nghệ sĩ một thời Vũ Linh – Thanh Thanh Tâm

Từ đó đến nay, Vũ Linh ngụp lặn trong vô số chuyện tình nữa nhưng chỉ toàn đạu thương và nước mắt. Sau ngần ấy năm, ông vẫn cảm thấy hơi nhói bởi niềm đau của những cuộc tình không trọn vẹn.

NSƯT Vũ Linh: Tài hoa và bản lĩnh hơn người – Trường phái Vũ Linh độƈ tôn

Nếu bạn là một khán giả trưởng thành với cải lương, ưa thích trường phái biểu diễn ngọt ngào nhưng không kém phần táo bạo phá vỡ giới hạn thì tôi nghĩ nghệ sĩ Vũ Linh là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tại sao có nhiều chàng kép điển trai cũng hội tụ tất cả những yếu tố trên nhưng tôi lại đưa ra cho bạn một lựa chọn duy nhất? Bạn biết không, đúng là có rất nhiều người đi theo trường phái biểu diễn này, nhưng nếu nói người sẽ khiến bạn rung động và cảm xúc nhất, tôi vẫn sẽ đưa Vũ Linh lên hàng đầu tiên trong danh sách của tôi.

Vũ Linh là ai? Con đường xuất phát và bén duyên nghề nghiệp như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại một chút nhé.

Nghệ sĩ Vũ Linh vào nghề ở độ tuổi không phải là quá sớm cũng không quá muộn. 13 tuổi đã được học ca cổ với danh cầm Văn Vĩ. Đến năm 1972 thì Vũ Linh theo chân đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ đi lưu diễn khắp các tỉnh. Khoảng thời gian sau Vũ Linh về đầu quân cho gánh hát Hoa Anh Đào Kim Chưởng và được hai nghệ sĩ Diệu Hiền và Trương Ánh Loan đã tận tình chỉ dạy hướng dẫn Vũ Linh trong nghề nghiệp. Ngoài ra Vũ Linh cũng đã từng cộng tác cho các đoàn: Khánh Hồng An Giang, Thiên Nga, Sơn Minh v…v

Năm 1981 Vũ Linh trở về thành phố cộng tác với Minh Tơ và Huỳnh Long.

Năm 1988, Vũ Linh cộng tác với nhà hát cải lương Trần Hữu Trang 2 và đã đạt được thành công ngay sau đó với vở Xa Phu Đi Sứ. Vở diễn này đã từng gây nên cơn sốt cháy vé, và tên tuổi của Vũ Linh cũng nhanh chóng vụt sáng và ấn định tên tuổi trong lòng công chúng. Không lâu sau đó là hàng loạt các tuồng cải lương hồ quảng khác như Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Xử Án Bàng Quý Phi, Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ v…v

Con đường của Vũ Linh là trải đầy hoa hồng? Không hề, chẳng có con đường nào trải sẵn hoa hồng để người nghệ sĩ đó bước lên cả. Mà chính người nghệ sĩ đó phải tự mình cố gắng và đánh đổi để có được con đường đó.

Khi còn chưa nổi tiếng, Vũ Linh cũng rất vất vả tạo dựng chỗ đứng. Cũng đã từng đứng ở những vị trí bé nhỏ trên sân khấu. Vũ Linh chẳng có chống lưng, cũng chẳng có gì ngoài cái sự cố gắng cả. Cố gắng cũng là một thứ tài năng, với tôi là như vậy. Và bạn biết đó, sự cố gắng của Vũ Linh không hề vô vọng, mà nó là thứ đã mở đường cho sự nghiệp vẻ vang cho chính bản thân Vũ Linh

Năm 1991 mới thật sự là năm mà Vũ Linh khẳng định được bản thân mình là một người nghệ sĩ tài năng đầy triển vọng với chiếc Huy Chương Vàng giải Triển Vọng Trần Hữu Trang. Vũ Linh cũng là nam nghệ sĩ duy nhất đoạt giải bên cạnh năm cô đào Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy và Thanh Hằng. Và dàn nghệ sĩ năm 1991 này được giới chuyên môn đánh giá là dàn nghệ sĩ thành công và tài năng nhất trong số dàn nghệ sĩ đã từng đoạt giải thưởng Trần Hữu Trang.

Năm 1995, Vũ Linh lại khẳng định tài năng của mình một lần nữa với Huy Chương Vàng giải Xuất Sắc Trần Hữu Trang. Lần này không phải là các vai diễn trẻ đẹp mà khán giả thường thấy, Vũ Linh tự thử thách sự đa dạng của chính mình bằng trích đoạn Bức Ngôn Đồ Đại Việt trong vai người anh hùng Nguyễn Địa Lô. Và Vũ Linh đã không làm khán giả thất vọng, một màn trình diễn sáng tạo đầy công phu cùng với lối vũ đạo không thể nào tuyệt vời hơn. Trong năm này Vũ Linh cũng được bình chọn là Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất và đoạt giải Mai Vàng do báo Người Lao Động tổ chức. Năm 1997 được vinh dự phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Chắc chắn khán giả đã từng say đắm một Trịnh Ngọc Đường thông minh bản lĩnh trong Xa Phu Đi Sứ. Hay một Đổng Kim Lân khí phách ngất trời trong San Hậu. Hay phải rơi lệ trước sự lụy tình của chàng Lương Sơn Bá đối với Chúc Anh Đài. Hay cảm động tấm lòng hiếu thảo của Mục Liên đối với Thanh Đề, Hoặc ghét anh chàng La Thông đã nhẫn tâm gạt Đồ Lư. Đem lòng vừa giận vừa thương cho Anh Tôn vì nhu nhược. Với tôi, cả quãng thời gian trưởng thành của tôi đều gắn với những nhân vật này và chỉ gắn với Vũ Linh mà không phải là bất cứ những nghệ sĩ nào khác đã thể hiện qua những vai diễn này. Vũ Linh vẫn là bá chủ.

Vậy điều gì đã tạo ra một Vũ Linh khiến triệu trái tim khán giả say mê? Tất nhiên là giọng ca và lối diễn rồi.

Nghệ sĩ Vũ Linh có một giọng ca rất đẹp ngời sáng và ngọt chân phương, là chất giọng chuẩn cần có của một chàng kép cải lương và là chất giọng đáng mơ ước của biết bao nhiêu chàng kép sau này. Tôi bắt gặp được sự tình tứ thanh tao và thoáng chút lắng đọng cảm xúc trong giọng hát của Vũ Linh. Không quá nhanh, cũng không quá vội vàng cũng không vụng về chậm chạp. Vũ Linh mang đến cho người nghe những chân tình khuấy động mạch cảm xúc trong mỗi câu hát mà mình thể hiện. Mỗi khi Vũ Linh cất giọng lên lại khiến khán giả xao xuyến mà chính bản thân họ không hiểu được là tại sao. Càng trưởng thành càng cọ xát nhiều với nhiều nghệ sĩ với nghề với thời gian thì giọng ca của Vũ Linh càng lúc càng ngọt ngào trau chuốt và mùi mẫn hơn rất nhiều.

Không quá khó để nhận ra giọng hát của Vũ Linh qua băng cassette hay các video, bởi chất giọng của Vũ Linh phải nói là có một không hai trên đời này. Sau này tôi cũng bắt gặp khá nhiều chàng kép học tập kiểu hát của Vũ Linh nhưng hầu như chưa từng có ai đạt được đến mức truyền cảm tình tứ như Vũ Linh cả.

Cách diễn xuất của Vũ Linh cũng hoàn toàn khác biệt với các nghệ sĩ cùng lứa. Mỗi khi hòa mình vào vai diễn là y như rằng khán giả sẽ không nhìn thấy sự tồn tại của Vũ Linh nữa, mà thay vào đó là một nhân vật không phải chỉ nằm trên giấy mà là bằng xương bằng thịt, được Vũ Linh thổi hồn thổi hơi sự sống vào nó để trở nên sống động trên sân khấu. Cùng khóc cùng cười cùng đau đớn giằng xé với số phận của nhân vật. Cùng với một loạt các vũ đạo mang đầy tính chuyên môn và nghệ thuật được Vũ Linh không ngừng sáng tạo biến hóa để làm thỏa lòng khán giả.

Khán giả ưu ái gọi lối diễn của Vũ Linh là “Trường Phái Vũ Linh” đặc biệt và độc nhất. Bản thân là một khán giả yêu mến Vũ Linh từ lúc bé mà đến giờ này tôi vẫn không thể lý giải được tại sao cách biểu diễn của Vũ Linh lại thu hút tôi đến như vậy. Trong khi có rất nhiều nghệ sĩ điển trai ngọt ngào khác để tôi yêu thích. Tôi không quan tâm điều gì chỉ cần nhìn thấy Vũ Linh diễn là tôi lại háo hức như một đứa trẻ được mẹ cho kẹo như có một ma lực mãnh liệt nào đó rù quến không thể rời mắt được. Trường phái Vũ Linh quả thật quá lợi hại, nó không phải được tạo ra ngày một ngày hai, đó là cả một công sức một bầu trời sáng tạo và cật lực của Vũ Linh.

Tôi không chỉ yêu một Vũ Linh bóng bẩy lung linh tài hoa tỏa sáng trên sân khấu, tôi còn yêu quý cả một Vũ Linh chân tình và “khó tính” ngoài đời. Tôi thích cách sống và cách đối nhân xử thế của cậu. Tính cách mộc mạc chân tình vui vẻ thích cười, tận tình quan tâm chăm sóc hướng dẫn đàn em đôi khi hay quát cho đàn em “tỉnh táo” ra. Hay đơn thuần là trêu chọc những đứa em đồng nghiệp của mình khi đang hóa trang, Vũ Linh khác hẳn vẻ bề ngoài có phần lạnh lùng của mình. Dù ai có muốn ghét Vũ Linh cũng chẳng thể nào ghét được bởi tính cách dễ thương vui vẻ nhiệt tình khác xa cái vẻ lúc nào cũng lạnh lạnh nguy hiểm kia.

Khả năng sáng tạo và biến hóa trong nghệ thuật của Vũ Linh là không giới hạn và nó chẳng có lập trình gì cả. Tất nhiên tôi có căn cứ khi nói như vậy. Những vai diễn mà Vũ Linh đã từng thể hiện như Nguyễn Địa Lô, Lương Sơn Bá, Vịnh v…v đều mang một trường phái và nét diễn riêng biệt. Vũ Linh chưa từng dừng lại trong khuôn khổ hay tự đóng khung bản thân mình trong mỗi vai diễn, mà thay vào đó Vũ Linh chú trọng đem những gì mới lạ độc đáo hơn đến với khán giả để khán giả cảm thấy thích thú hào hứng hơn. Vũ Linh luôn đòi hỏi rất cao về bản thân mình trong nghệ thuật. Và khán giả đặc biệt là khán giả đã cùng song hành với Vũ Linh trong suốt quãng thời gian dài đều chưa từng tỏ ra thất vọng về chàng kép này. Nghệ sĩ có khi phong độ của họ lúc lên lúc xuống nhưng với Vũ Linh thì tôi rất ít khi thấy sự tuột dốc ở phong độ. Với riêng tôi, những vai diễn của Vũ Linh chưa một lần nào khiến tôi cảm thấy nhàm chán và thất vọng.

Đạo đức nghề nghiệp của một người nghệ sĩ cũng là một điều khiến khán giả yêu mến. Với Vũ Linh thì khán giả và đồng nghiệp ít nhiều cũng có thể hiểu được Vũ Linh nghiêm túc với nghề như thế nào. Khi quay video hay biểu diễn trên sân khấu, Vũ Linh tập trung và nghiêm túc đến lạ kỳ làm tôi cảm thấy khó hiểu. Nếu Vũ Linh diễn thấy chưa hay chưa đẹp thì sẽ làm lại cho đến khi nào cảm thấy ưng ý mới thôi. Tôi luôn thích sự đầu tư nghiêm túc của Vũ Linh và điều đó là rất cần thiết với người nghệ sĩ. Một điều nữa là tôi chưa bao giờ nghe bất cứ đồng nghiệp hay bậc trưởng thượng nào phê phán hay có ý chê trách cậu. Cậu rất được lòng các bậc trưởng bối vì sự nghiêm túc làm nghề và cả cách sống giản dị vui tươi của mình.

Lần gặp gần đây nhất của tôi và nghệ sĩ Vũ Linh chắc cũng đã cách đây 2 – 3 năm rồi đó là một show Tết. Một mình tôi lặn lội lên đất Sài thành trong dịp Tết mà ai ai cũng bận rộn sum họp bên gia đình chỉ mong được nhìn thấy Vũ Linh và các nghệ sĩ khác, và đêm đó là một đêm hạnh phúc và là kỷ niệm đẹp trong lòng tôi khi được nhìn thấy Vũ Linh thân thiện bằng xương bằng thịt ngoài đời chứ không phải trong băng đĩa. Tôi tự cảm thấy mình may mắn vì từ bé tôi cũng có dịp tiếp xúc với khá nhiều nghệ sĩ lớn nhỏ trong nghề. Tôi cũng được xem khá nhiều show diễn của Vũ Linh. Mỗi show diễn đều không thể khiến tôi rời mắt. Tôi không quan tâm hôm nay Vũ Linh diễn vai gì hay hát gì trong show, bởi trong lòng tôi tự tin rằng dù là vai gì đi nữa cũng không thể khuất phục được Vũ Linh hay khiến ngọn lửa trong người Vũ Linh ngừng bùng cháy trên sân khấu. Vũ Linh bước lên sân khấu là lại khiến sân khấu nóng lên với những câu hát đầy nội lực cùng với những màn vũ đạo đầy nghệ thuật. Mỗi lần Vũ Linh bước ra là khán giả lại hò hét vỗ tay nhiệt liệt.

Nhiều đồng nghiệp bạn bè của tôi cũng rất hay hỏi tôi tại sao tôi lại mê nghệ sĩ Vũ Linh như vậy, mỗi lần như vậy tôi chỉ cười và nói “Tôi cũng không biết, có lẽ Vũ Linh rất khác biệt trong số các nam nghệ sĩ cải lương mà tôi biết chăng“. Đến tận bây giờ, chính bản thân tôi cũng chẳng thể lý giải được vì sao tôi yêu quý Vũ Linh như vậy. Có nhiều điều dù nhìn thì nghĩ là dễ dàng giải thích nhưng thật sự rất khó để hiểu hết về nó.

Tôi có thể bắt gặp được giọng hát của Vũ Linh ở gần nơi tôi sinh sống. Hầu như ngày nào cũng có người mở cải lương của Vũ Linh cả. Cho đến cả khi tôi đi chợ, các dì các chị các thím trong chợ cũng dùng cassette để nghe cải lương có Vũ Linh như: Nàng Út Ống Tre, La Thông Tảo Bắc, Xa Phu Đi Sứ v…v. Tôi cũng hỏi các dì về Vũ Linh, các dì đều nhớ Vũ Linh rất là đẹp trai lãng tử giọng hát rất là ngọt cả gu ăn mặc cũng bảnh nữa. Các dì cứ say mê nói về Vũ Linh với đầy lời lẽ yêu thương mà chính bản thân tôi còn thấy bất ngờ. Còn gì vui hơn khi nghe khán giả nói về mình bằng cả tình thương và kính trọng như vậy.

Là một nghệ sĩ được Tổ hậu đãi rất nhiều nên để đáp ơn Tổ nghiệp đã thương yêu, nghệ sĩ Vũ Linh vẫn sẽ tiếp tục dành trọn cuộc đời mình cho nghệ thuật sân khấu cải lương. Và tôi tin khán giả sẽ luôn ủng hộ và dõi theo nghệ sĩ Vũ Linh và dành cho người nghệ sĩ tuyệt vời này sự yêu quý và tôn trọng nhất. Trích lời một vị tiền bối để kết thúc bài viết “Để tìm được người thay thế vị trí của Vũ Linh trong sân khấu cải lương thật sự như Đại Hải Lao Châm. Bởi Vũ Linh trên đời này chỉ có một và mãi mãi là như vậy mà thôi

Theo sân khấu cải lương