Vũ Linh đa sầu đa cảm bên những cuộc tình đẫm nước mắt

0
901

Là nghệ sĩ ai mà không có cái chất đa tình, đa sầu đa cảm. Một nam nghệ sĩ điển trai, tài hoa như Vũ Linh lại càng dễ hiểu khi biết bao cô đào vây quanh. Thế nhưng, người nghệ sĩ càng đa tình bao nhiêu lại mang đến sầu khổ cho người và cho mình bấy nhiêu.

Mất người yêu vì nghiệp cầm ca

Trước khi nổi tiếng, ông có mối tình sâu đậm với một thiếu nữ. Nàng là con nhà giàu có. Trong thời buổi xã hội còn nhiều định kiến, ba mẹ nàng khó chấp nhận mối nhân duyên của con gái với chàng trai theo nghiệp cầm ca. Chỉ vì cái nghề của mình, Vũ Linh đành gạt nước mắt nhìn người yêu đi lấy chồng. Ông bắt đầu say xỉn và tập tành đỏ đen.

Sau về với đoàn của nghệ sĩ Diệu Hiền. Bà rất nghiêm khắc cả trong công việc và đời sống. Hễ thấy ông cầm ly rượu, con bài là cầm roi đánh cho buông thì thôi. Nhờ vậy, Vũ Linh mới đàng hoàng quay lại với nghề.

Đào hoa nhưng lận đận đường tình

Vũ Linh đa sầu đa cảm bên những cuộc tình đẫm nước mắt

Ông nhiều lần nếm trải ngọt đắng tình yêu trong những chuyến lưu diễn. Bà bầu Diệu Hiền kể rằng Vũ Linh đào hoa lắm. Ông đi đến đâu là con gái bu theo đến đó. Một lần bà vắng đoàn ít hôm, về mới hay người em ăn ở với một cô gái ở gần nơi đoàn đóng đô diễn. Đến mức má của cô gái đó dẫn theo con với cái bụng bầu đến bắt đền. Nghệ sĩ Diệu Hiền phải khuyên răn là hai đứa còn nhỏ, để cô gái ấy sinh song rồi lớn chút xíu, bà sẽ dẫn hai người về thưa chuyện với má Vũ Linh. Nghe lời khuyên hợp tình hợp lý, Vũ Linh và gia đình cô gái đều ưng thuận. 9 tháng 10 ngày, cô gái kia hạ sinh một cậu con trai giống bố như tạc. Ông thương và cưng dữ lắm. Nhưng thằng nhỏ được hai ba tuổi thì bị giật kinh phong rồi qua đời. Lúc ấy “danh ca vọng cổ” khóc hết nước mắt vì mất con. Quá đau lòng, Vũ Linh tiếp tục dấn thân vào men rượu.  Suốt một thời gian, nhờ được sự động viên của nghệ sĩ Diệu Hiền, ông mới bình tâm lại và tiếp tục bước lên sân khấu.

Nước mắt chảy ngược khi tình duyên “gãy gánh giữa đàng”

Vũ Linh luôn có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn diễn nữ xinh đẹp, tài hoa. Trong đó phải kể đến nghệ sĩ ưu tú Thanh Thanh Tâm. Người chị nghiêm khắc thuận lại chuyện có đợt “thằng Linh” dẫn “con Tâm” về hỏi bà “Em cưới vợ nha”. Vỡ lẽ việc Vũ Linh mới quen “con người ta” được một hai tháng, bà khuyên can đợi thêm 6 tháng nữa. Lúc đó hai người còn muốn cưới thì bà nói với má cưới cho. “Thằng Linh” giẫy nảy giận dỗi: “người ta muốn cưới vợ mà cũng không cho”.

Nói thì nói vậy nhưng người thầy, người chị Diệu Hiền cũng sắm sửa những thứ cần thiết đợi ngày ông dẫn “con gái nhà người ta” về xin cưới. Đợi một thời gian sau vẫn im hơi lặng tiếng. Khi bà hỏi tới thì mới biết cuộc tình đã gẫy gánh giữa đàng. Nguyên nhân của mối duyên không thành là bởi lòng tự trọng nghề, tự trọng đời của Vũ Linh cao ngất ngưởng. Năm ấy, Thanh Thanh Tâm cũng là cô đào danh tiếng được nhiều người cảm mến, thương thầm nhớ trộm. Có anh chàng còn đòi tặng xe máy cho cô.

Vũ Linh đa sầu đa cảm bên những cuộc tình đẫm nước mắt

 

Vũ Linh bèn nói rằng:“Mình có nghề, nghề nuôi mình đầy đủ đâu cần phải nhận những món quà như thế của người ta. Của cho là của nợ”. Thanh Thanh Tâm vẫn nhận quà và cũng đặt dấu chấm hết cho chuyện tình đôi nghệ sĩ.

Vũ Linh đa sầu đa cảm bên những cuộc tình đẫm nước mắt

Cặp đôi nghệ sĩ một thời Vũ Linh – Thanh Thanh Tâm

Từ đó đến nay, Vũ Linh ngụp lặn trong vô số chuyện tình nữa nhưng chỉ toàn đạu thương và nước mắt. Sau ngần ấy năm, ông vẫn cảm thấy hơi nhói bởi niềm đau của những cuộc tình không trọn vẹn.

Nghệ sĩ Vũ Linh hé lộ tuổi thơ cơ cực, từng đi bán bánh bao kiếm sống

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh trong lần hiếm hoi kể về tuổi thơ cơ cực. Trước khi thành danh, ông từng bán bánh bao, xá xị, bánh cuốn… kiếm sống.
Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh kể kỷ niệm thuở hàn vi /// Ảnh: Chụp màn hình
Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh kể kỷ niệm thuở hàn vi ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Trên trang YouTube cá nhân, nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khiến fan bất ngờ khi chia sẻ về kỷ niệm thuở hàn vi. Đáng chú ý, trước khi nổi tiếng, ông từng làm nhiều nghề mưu sinh cùng gia đình lúc bé.

Nhìn lại những năm tháng ấu thơ, giọng ca vở Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài không khỏi bồi hồi khi nhớ về những bữa cơm thiếu thốn. Mặc dù cuộc sống không đầy đủ nhưng những hình ảnh này đã in đậm trong ký ức của ông.

Nam nghệ sĩ bộc bạch: “Ngày xưa, tôi hay ăn cơm với nước mắm chứ có gì đâu mà ăn. Nhà tôi cứ nấu một nồi cơm thật lớn rồi mọi người ăn chung với nước mắm nấu trong tĩn màu trắng bằng đất. Thế là ai nấy cứ bới cơm, chan nước mắm mà ăn…”. Theo chia sẻ, ngay từ bé, nghệ sĩ Vũ Linh đã sớm ra đời bươn chải, phụ giúp gia đình lo kế sinh nhai. Ông cùng anh trai thức khuya dậy sớm, rong ruổi đi bán hàng.

Nghệ sĩ Vũ Linh hé lộ tuổi thơ cơ cực, từng đi bán bánh bao kiếm sống - ảnh 1
Nghệ sĩ Vũ Linh kể kỷ niệm đi bán bánh bao thời bé ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Giọng ca vở Chiêu Quân cống Hồ tâm sự: “Tôi với anh Tư thường vô bệnh viện bán bánh bao. Hồi đó, tôi chỉ chừng 6-7 tuổi thôi. Mới bốn giờ mấy sáng, tôi đã bị kêu thức dậy đi bán rồi. Tôi có một người chú làm y tá trong bệnh viện nên sẵn đường chở hai anh em tôi vô đó luôn. Anh Tư của tôi thì cao to, khỏe mạnh, siêng năng nên rất giỏi đi bán”.

Đặc biệt, nghệ sĩ Vũ Linh khiến người hâm mộ bất ngờ khi kể sự cố nhớ đời trong một lần đi bán. Ông kể: “Chú tôi chở tới bệnh viên, thay vì đi bán thì tôi nằm trên băng ghế đá ngủ tiếp. Tôi ngủ một giấc đến lúc mặt trời mọc luôn. Lần đó, tôi về bị má bắt ăn bánh bao trừ cơm chứ sao giờ. Sau này, anh Tư bị bảo vệ bắt, má nóng ruột quá nên thôi, không cho hai anh em đi bán ở đó nữa”.
Nam nghệ sĩ nói thêm: “Hồi đó, chúng tôi còn đi bán nước ngọt nữa. Hai tay xách hai giỏ, một bên nước đá, một bên nước ngọt, xá xị. Khách hàng chủ yếu là bệnh nhân, chúng tôi cứ đi vòng quanh rao: “Xá xị đi chú ơi!”, “Bánh bao đi mấy chú ơi!”…
Nghệ sĩ Vũ Linh hé lộ tuổi thơ cơ cực, từng đi bán bánh bao kiếm sống - ảnh 2
NSƯT Vũ Linh là một trong những tên tuổi đình đám trong làng cải lương ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Chưa dừng lại ở đó, bạn diễn của nghệ sĩ Tài Linh còn gây chú ý khi tiết lộ phần nào tính cách lanh lợi, chịu khó quan sát thời bé. Cụ thể, ông là người đã tìm ra “bí quyết” giúp gia đình bán đắt hàng sau khi bị chê lúc bán bánh cuốn kiếm sống.

“Sau đó, nhà tôi còn bán bánh cuốn trang trải. Nhắc mới nhớ, hồi đó má tôi bán mà bị chê vì bánh cuốn không có hành phi. Tôi để ý sao có bà kia bả bán đắt quá thế là leo lên cây, nhìn xuống từ nóc nhà bả. Thì ra bả làm hành phi ăn kèm với bánh cuốn, thế là tôi về mới kêu má làm theo. Sau đó thì bán đắt hẳn”, nghệ sĩ Vũ Linh nhớ lại.

Dù cuộc đời đã bước sang trang mới, trải qua sự giàu sang, nhung lụa lúc nổi tiếng nhưng với nam nghệ sĩ, những kỷ niệm thuở cơ hàn vẫn giữ vị trí quan trọng trong cuộc đời ông.

Theo Báo Thanh Niên