2 cụ già U90 ở Vĩnh Phúc “ăɴ đấᴛ” cuối cùng sống tại ngôi làng cổ

0
1172

Dù tuổi đã ngoài 80, nhưng cụ Khổng Thị Biện và Khổng Văn Loa vẫn coi “đất hun khói” là ʍóռ ăռ kɦօáɨ kɦẩʊ, không thể thiếu mỗi ngày.

Từ lâu ngôi làng tại thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc này đã trở nên nổi tiếng và được mệnh danh là “làng ăɴ đấᴛ” độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được mời một thức quà gọi là đất ngói.

Cụ Biện đang ngồi hun khói đất ngói với lá sim.

Đây là món ăn đặc sản và khoái khẩu với nhiều người dân tại đây. Thậm chí, như cụ bà U90 – Khổng Thị Biện, đất ngói là món ăn không thể thiếu mỗi ngày.

Những người cuối cùng ăɴ đấᴛ ngói cũng đã ngoài 80

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng cụ Khổng Văn Loa và Khổng Thị Biện (ở thôn Thống Nhất, xã Xuân Hòa, thị trấn Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn vô cùng yêu thích món đất ngói. Phải khó khăn lắm người ta mới tìm được nhà 2 cụ – người ăɴ đấᴛ cuối cùng còn sống tại ngôi làng “độc nhất vô nhị” Việt Nam.

Bởi khi được phóng viên của Tạp chí Đẹp phỏng vấn, nhiều người sống nơi đây cho biết giờ không còn ai giữ ᴛụᴄ ăɴ đấᴛ nữa nên cũng chẳng rõ còn ai ăɴ đấᴛ ngói nữa không.

Trong khi đó với vợ chồng cụ Biện, đất ngói vẫn là món ăn khoái khẩu, không thể thiếu mỗi ngày. Chia sẻ với Dân trí, cụ cho biết giờ đất còn ít lắm, nếu muốn ăn thêm thì phải nhờ con trai ra sau nhà lượm nhặt.

Muốn có thêm đất ngói để ăn, cụ Biện phải nhờ con ra đồi Vàng để đào.

Cụ cho biết để lấy được nó, người lấy phải đào hố sâu từ 5-6m. Sau đó lật hết lớp đất màu vàng bên trên mới thấy được lớp đất ngói. Tiếp theo đó, đất được đem đi phơi khô, vạc thành từng miếng nhỏ theo thớ, cạo hết lớp đất bên ngoài, phía bên trong sẽ lộ ra những mảnh trắng như thạch cao.

Muốn ăn được phải loại bỏ lớp đất màu vàng bên ngoài trước.

Món này đang dần bị quên lãng.

Thời vàng son của món “đất ngói”

Mỗi kg đất hiện giờ giá 120.000 đồng và đồi Vàng nhà cụ Biện là nơi có nhiều đất ăn được nhất. Món ăn này thường được người dân bản địa gọi là đất ngói.

Theo tìm hiểu thì ᴛụᴄ ăn này đã có ở Lập Thạch từ khoảng những năm 1970 trở về trước. Đây cũng là ngôi làng duy nhất tại Việt Nam có người dân đàᴏ đấᴛ ᴠề ăɴ như ăn kẹo.

Nhiều người trước đây còn cho rằng ăn chúng mát, nhiều canxi và tốt cho thai nhi. Thế nhưng thực tế chưa có ᴄơ sở ᴋʜᴏᴀ ʜọᴄ nào chứng minh điều này.

Cụ bà U90 này là người cuối cùng tại ngôi làng “độc nhất vô nhị” ở Vĩnh Phúc còn ăn món này.

Hiện giờ không còn mấy ai ăn nữa, vì trẻ con có nhiều bánh kẹo ngon hơn, cuộc sống vật chất đủ đầy chẳng thiếu thứ gì. Hơn nữa, đất ở đồi Vàng nhà bà Biện cũng đã được con cháu san đi gần hết để làm nhà. Nên ᴛụᴄ ăɴ đấᴛ ngói sau này sẽ chỉ là ký ức hoài niệm về một vùng quê nghèo khó.

Ngôi làng này từng nổi tiếng là nơi có người dân ăɴ đấᴛ như ăn… kẹo.

Với cụ Biện đây là món ăn không thể thiếu mỗi ngày.

Trước đây, tại ngôi làng này, từ người già đến trẻ em đều ăn món đất ngói.

Món đất ngói từng là đặc sản tạo nên danh tiếng cho ngôi làng này đang dần bị mai một, nhưng nó không hoàn toàn mất đi mà sẽ trở thành một phần ký ức, nét văn hóa riêng biệt chỉ có ở tại ngôi làng “độc nhất vô nhị” này mà thôi.

NGÔI LÀNG KỲ LẠ: NƠI NGƯỜI DÂN NGỦ LI BÌ CẢ NGÀY, THẬM CHÍ CẢ TUẦN

Làng Kalachi có số dân khoảng 810 người. Năm 2013, khoảng 1/5 dân số trong làng mắc phải hội chứng kỳ lạ là ngủ không kiểm soát. Họ có thể buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những giấc ngủ có thể kéo dài cả ngày, một vài ngày hay thậm chí cả một tuần.

Việc ngủ li bì ngày qua ngày là điều không người dân nào ở nơi đây mong muốn. Tuy nhiên họ không thể kiểm soát được giấc ngủ của mình và thiếp đi trong khi đang làm bất kì việc gì. Một số người có giấc ngủ dài đến mức người thân tưởng bị ʜôɴ ᴍê và đưa vào bệnh viện. Nhưng sau khi kiểm tra thì họ không hề có dấu hiệu của loại bệnh nào mà chỉ đơn thuần là đang ngủ.

Sau khi thức dậy, nhiều người bị ᴍấᴛ ᴛʀí ɴʜớ tạm thời, biểu hiện là không thể nhớ được trước đó những chuyện gì đã xảy ra. Việc cơn buồn ngủ xuất hiện độᴛ ɴɢộᴛ và khiến nhiều người ᴍê ᴍᴀɴ gây không ít khó khăn cho người dân nơi đây trong đời sống sinh hoạt.

Nguồn: Sưu tầm

>>Xem thêm:

Chàng trai ֆở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độƈ lạ khiến nhiều người ȶɦíƈɦ ȶɦú

Mới đây một chàng trai Lâm Đồng đã khoe ảnh một cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” mà anh nuôi được 5 năm khiến cho nhiều người hiếu kỳ không biết là loại vật gì mà trên lưng thường có sừng (gai) nhìn như một chú rồng trong chuyện cổ tích.

Sau 5 năm nuôi và chăm sóc, giờ đây Nguyễn Đăng Khoa (19 tuổi, ngụ xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã sở hữu cặp rồng Nam Mỹ độc đáo, khiến nhiều người thích thú tìm đến ngắm nhìn và chụp ảnh.

Chàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thú

Cặp rồng Nam Mỹ của Khoa mỗi con có chiều dài 130cm, nặng khoảng 2,5kg, được Khoa đưa ra tắm nắng mỗi buổi sáng. Điều đặc biệt, mọi người có thể đến v.u.ố.t v.e mà không hề có sự p.h.ả.n ứ.n.g nào từ cặp rồng này.

Nói về cơ duyên, Nguyễn Đăng Khoa cho biết, cuối năm 2012, trong một lần lên mạng, Khoa thấy có loại động vật nhìn giống con kỳ đà, màu sắc đẹp. Qua tìm hiểu, Khoa được biết, đó là rồng Nam Mỹ nên đặt mua ở TPHCM hai con về nuôi thử.

Chàng trai trẻ này nói, “rồng Nam Mỹ lớn nhanh trong hai năm đầu, sau đó sẽ phát triển chậm lại. Chiều dài của rồng được tính theo X (1X tương đương 10cm). Trong năm đầu tiên, hai chú rồng của Khoa đạt 7X, hiện tại là 13X sau 5 năm”.

Thức ăn chủ yếu của rồng là các loại rau, củ rửa sạch. Để thuần và giúp rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, phải chú trọng hai yếu tố nhiệt độ và độ ẩm.

“Những ngày không có nắng, tôi phải cho chúng sưởi bằng đèn mặt trời UVB, đèn sưởi UVA để tiêu hóa thức ăn. Có thế, chúng mới phát triển tốt và không mắc bệnh, không bỏ ăn”, Khoa nói. Ngoài hai con rồng nói trên, hiện Khoa đang nuôi thêm 3 cá thể nhỏ để bổ sung vào bộ sưu tập t.h.ú nuôi bò sát của mình.

Tìm hiểu được biết, rồng Nam Mỹ là loài bò sát có k.í.ch c.ỡ lớn, hầm hố. Rồng Nam Mỹ có xuất xứ từ vùng Caribe Nam Mỹ. Trên lưng thường có sừng (gai) nhìn như một chú rồng trong chuyện cổ tích.

Một số hình ảnh về cặp rồng Nam Mỹ của chàng trai Lâm Đồng:

Chàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thúChàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thúChàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thúChàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thúChàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thúChàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thúChàng trai Lâm Đồng sở hữu cặp “ ȶɦú ƈưռɢ” độc lạ khiến nhiều người thích thú