Tuổi U70 của chàng lính phim “Biệt động Sài Gòn”: Xót xa mảnh đời côi cút trong căn phòng 9m2

0
766

Chàng lính trong phim “Biệt động Sài Gòn” do diễn viên Aly Dũng đã quen mặt với khán giả bao thế hệ. Cuộc sống hiện tại của ông mới khiến khán giả xót xa và thương cảm.

Chàng lính phim “Biệt động Sài Gòn” – Aly Dũng là ai?

Aly Dũng tên thật là Huỳnh Dũng sinh năm 1950. Nam nghệ sĩ được biết đến với rất nhiều vai diễn từ sân khấu kịch đến phim truyền hình. Ông được gọi là diễn viên gạo cội chuyên vai phụ qua các vai như: vai anh lính trong phim “Biệt động Sài Gòn”, vai người nông dân Mã Đồng trong “Án xưa tích cũ”…

Tuổi U70 của chàng lính phim Biệt động Sài Gòn: Xót xa mảnh đời côi cút trong căn phòng 9m2 - Ảnh 1.Aly Dũng vào vai anh lính trong “Biệt động Sài Gòn” quen mặt với thế hệ khán giả 7-8X.

Vốn là con lai mang 2 dòng máu Việt – Ả Rập Xê-út, Aly Dũng sinh ra trong gia đình giàu có, sống biệt thự với đầy đủ mọi điều kiện.

Tuy nhiên biến cố đến với cuộc đời ông vào năm 20 tuổi, sau khi mẹ bị tai nạn qua đời, người cha vì quá nhớ thương vợ nên bỏ bê các con, sự nghiệp cũng phá sản. Khi đó cha Aly Dũng bỏ đi cùng người vợ sau, giao lại cho ông 14 người em ruột với trách nhiệm là con trưởng trong gia đình nên phải nuôi dạy các em thay cha.

Trải lòng với VTCnews, lúc đó, Aly Dũng chỉ đủ sức chăm lo mấy đứa em nhỏ nhất, những người khác phải tự bươn chải kiếm sống.

Nói về tháng ngày gian khổ nuôi em, nghệ sĩ Aly Dũng tâm sự: “Khả năng bươn chải của tôi lúc đó chỉ nuôi nổi 4 đứa em nhỏ nhất. Mấy đứa lớn thì lao ra đời tự kiếm cơm. Vì mồ côi, gia đình khánh kiệt, không được học hành nên vài đứa trở thành dân xã hội đen, chết vì nghiện ngập lúc tuổi còn trẻ.

Những đứa còn lại cũng lớn lên như cây cỏ hoang dại. Có lẽ vì thiếu ăn nên lần lượt bệnh tật qua đời. 14 đứa em tôi đã chết hết khi tôi chưa qua 60 tuổi. Giờ trong nhà chỉ còn mỗi mình tôi còn sống“.

Về cái duyên đến với phim ảnh, theo nghệ sĩ Aly Dũng chia sẻ trong lúc bán quần áo ngoài chợ trời, ông được nghệ sĩ Thành Trí phát hiện và mời đóng kịch. Sau này, ông có cơ hội tham gia nhiều đoàn kịch nổi tiếng như Cửu Long Giang, Kim Cương, Bạch Lan, đoàn kịch Vui.

Tuổi U70 của chàng lính phim Biệt động Sài Gòn: Xót xa mảnh đời côi cút trong căn phòng 9m2 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Aly Dũng nổi tiếng với rất nhiều vai phụ khác nhau.

Khi chuyển sang đóng phim, ông có cơ hội đảm nhận hơn 100 vai diễn, trong đó có vai tên lính cận vệ của Đại tá Sông trong phim “Biệt động Sài Gòn”. Trong một chương trình truyền hình, nam diễn viên tâm sự, ông có thể đóng được nhiều dạng vai khác nhau nhưng chỉ là vai phụ, ít được mọi người biết đến.

Dù cố gắng chăm chỉ nhận show nhưng hơn 40 năm theo nghề, ông không được bằng bạn bằng bè về thu nhập. Hiện thù lao mỗi phân đoạn diễn của ông cao nhất là khoảng 200 nghìn đồng. Có tháng ông được gọi đi diễn hai hoặc ba lần, nhưng nhiều tháng không có vai nào. Ở nhà, ông thường viết kịch bản và mở lớp dạy diễn xuất cho nhiều bạn trẻ không đủ điều kiện đến trường lớp chính quy.

Aly Dũng sống côi cút trong căn nhà 9m2

Aly Dũng được nhắc đến nhiều vào tháng 5/2017 trong chương trình “Hát mãi ước mơ”. Thu nhập thấp nên Aly Dũng có cuộc sống vất vả khó khăn, cũng trong chương trình “Hát mãi với ước mơ”, khán giả được biết ông sống trong căn hộ 9m2 ở TP.HCM.

Sau khi biết hoàn cảnh của Aly Dũng, nhiều khán giả quyên góp, giúp ông có tiền sữa chữa lại căn phòng này để sinh sống. Sau này, có thông tin ông đã chuyển sang căn hộ mới, nhưng do không có nguồn thu nhập nên ông dự tính bán nó đi, lấy tiền gửi ngân hàng rồi ra ngoại thành thuê phòng trọ nhỏ, tìm việc mưu sinh.

Tuổi U70 của chàng lính phim Biệt động Sài Gòn: Xót xa mảnh đời côi cút trong căn phòng 9m2 - Ảnh 3.

Aly Dũng trong căn nhà nhỏ 9m2 của mình.

Không có cuộc sống giàu sang về mặt vật chất, cuộc sống tinh thần cô đơn không gia đình nhưng Aly Dũng vẫn dành trọn tình cảm cho nghệ thuật. Ông tâm sự: “Tôi vẫn sẽ ráng sống, bám vào nghề để có niềm hạnh phúc, để quên đi những nỗi đau. Tôi mong được sống với nghề đến hơi thở cuối”.

Tuổi U70 của chàng lính phim Biệt động Sài Gòn: Xót xa mảnh đời côi cút trong căn phòng 9m2 - Ảnh 4.

Ông có ý định bán nhà vì khó trụ được trong thời gian không được ai mời đi đóng phim.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên mong ước “bám nghề” để sống của Aly Dũng bị phá sản. Được biết, nghệ sĩ Aly Dũng phải bán hết đồ đạc trong nhà đi để có tiền ăn. Ông còn muốn bán nốt cả căn nhà vỏn vẹn 9m2 để tồn tại qua ngày. Nhìn hoàn cảnh côi cút của người nghệ sĩ “Biệt động Sài Gòn” năm xưa, khán giả ai cũng xót xa.

Tuổi xế chiều của ni cô Huyền Trang “Biệt động Sài Gòn”: Vẫn trẻ đẹp, lạc quan để đón nhận tin vui

Ni cô Huyền Trang của “Biệt động Sài Gòn” do NSƯT Thanh Loan mãi là kỳ ức vui vẻ của thế hệ 7,8X. Hiện tại, ni cô Huyền Trang giờ ra sao sau nhiều năm rời xa màn ảnh?

NSƯT Thanh Loan: Đôi mắt đẹp buồn của ni cô Huyền Trang

Nghệ sĩ Thanh Loan vào vai ni cô Huyền Trang – nữ chiến sĩ biệt động phải khoác áo tu hành để hoạt động. Với đôi mắt nhung, vẻ đẹp thánh thiện, đằm thắm, Thanh Loan được đạo diễn Long Vân chấm vai.

Hồi ấy, bà đang là phát thanh viên của Truyền hình Công an Nhân dân. Trước khi bà vào vai ni cô Huyền Trang, nữ nghệ gạo cội đã ghi nổi tiếng với các phim cùng thời như: Bài ca ra trận, Phương án ba bông hồng, Nơi tình yêu đã chết, Bản đề án bị bỏ quên, Tuổi thơ…

Tuổi xế chiều của ni cô Huyền Trang Biệt động Sài Gòn: Vẫn trẻ đẹp, lạc quan để đón nhận tin vui - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Loan nổi tiếng với hình ảnh ni cô Huyền Trang có đôi mắt buồn.

Bà sinh ra tại Thủ đô Hà Nội trong gia đình đông con, không ai làm nghệ thuật. Con đường đến với điện ảnh với nghệ sĩ Thanh Loan là một cơ duyên sau khi bà tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Quân đội và trở thành diễn viên Đoàn văn công Tổng cục Chính trị.

Rời đoàn văn công quân đội, Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của Truyền hình Quân đội – Công an; Phó Giám đốc Điện ảnh Công an… và hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Dù thành công với nhiều vai diễn và xuất sắc trong nhiều vị trí từ diễn viên cho đến nhà quản lý nhưng với khán giả vẫn nhớ mãi không quên hình bóng của ni cô Huyền Trang với đôi mắt nhung đượm buồn.

Khi chia sẻ về vai diễn này, đúng dịp 30/4 cách đây 1 năm trên Lao động, nữ nghệ sĩ tâm sự: “Trong một lần đi công tác, tôi gặp anh Trịnh Thái – họa sĩ chính của phim này. Anh ấy ngỏ ý bảo đoàn phim đang cất công tìm người đóng ni cô Huyền Trang. Sau đó, tôi đọc kịch bản và thấy hay quá, có đất cho diễn viên thỏa máu nghề”.

Bà coi đây là một mối lương duyên với đạo diễn Long Vân, nghệ sĩ Thanh Loan nói: “Đạo diễn Long Vân gặp tôi và mối lương duyên với vai diễn bắt đầu từ đó. Hồi đó, bộ phim sản xuất trong một thời gian rất dài và chủ yếu là anh em diễn viên nghệ sĩ miền Bắc vào. Cả nước chỉ có một cơ sở duy nhất in tráng phim nhựa là Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương nên chúng tôi mỗi một lần quay xong đều phải gửi ra Hà Nội kiểm tra chất lượng rồi mới tiếp tục quay. Chặng đường như thế rất gian nan và công phu, tỉ mỉ“.

Tuổi xế chiều của ni cô Huyền Trang Biệt động Sài Gòn: Vẫn trẻ đẹp, lạc quan để đón nhận tin vui - Ảnh 2.

Ni cô Huyền Trang ở tuổi hưu.

Hiện tại sau 35 năm phát sóng “Biệt động Sài Gòn” với những biến thiên của cuộc sống cùng dòng chảy thời gian, vai diễn ni cô Huyền Trang của nghệ sĩ Thanh Loan vẫn vẹn nguyên sức sống trong lòng người yêu phim thế hệ 7X.

NSƯT Thanh Loan được quan tâm khán giả quan tâm về đời tư, tuy nhiên bà lại cực kỳ kín tiếng. Chính vì giấu kỹ đời tư nên nghệ sĩ Thanh Loan từng vướng vào các tin đồn như đã qua đời hay đã ly dị chồng.

Những năm gần đây, khi về hưu, bà mới hé mở một chút với công chúng, nghệ sĩ Thanh Loan có cuộc sống như nhiều gia đình bình thường khác. Bà không muốn chia sẻ nhiều vì luôn mong mình tìm được bình yên ở ngôi nhà thân yêu.

Tuổi xế chiều của ni cô Huyền Trang Biệt động Sài Gòn: Vẫn trẻ đẹp, lạc quan để đón nhận tin vui - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Loan và NSƯT Thanh quý là những người bạn thân thiết của nhau.

Khi nói chuyện về cuộc sống hiện tại, năm 2020, bà chia sẻ trên VietNamNet: “Tôi nghỉ hưu được hơn chục năm rồi nhưng tôi làm công tác hội. Đây là sân chơi cuối cùng cho những người như tôi để có cơ hội gặp bạn bè nhiều hơn. Hiện nay, tôi là quyền chủ tịch của Hội điện ảnh Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội. Những hoạt động này còn bận rộn hơn là khi tôi chưa nghỉ. Tôi nghĩ chính những bận rộn này khiến tôi khỏe mạnh hơn, chống lão hóa. Tôi được gặp những anh chị em yêu mến điện ảnh.

Ngày nào tôi cũng phải đến cơ quan sinh hoạt học tập hay tổ chức những buổi tọa đàm, thâm nhập thực tế rất vui. Hiện tôi có 3 cháu ngoại, 2 cháu nội. Con cháu đều ngoan và giỏi nên tôi rất mừng và yên tâm“.

Tuổi xế chiều của ni cô Huyền Trang Biệt động Sài Gòn: Vẫn trẻ đẹp, lạc quan để đón nhận tin vui - Ảnh 4.

Tuổi hưu viên mãn của ni cô Huyền Trang.

Hiện tại ở tuổi U70, NSƯT Thanh Loan vẫn giữ được nét đẹp của mình. Bà hạnh phúc với cuộc sống vui vầy bên con cháu cùng công việc ở Hội Điện ảnh. Mới đây, NSƯT Thanh Loan vừa được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ở tuổi 70. Đây là một tin vui đối với với nữ nghệ sĩ gạo cội ở tuổi hưu.

Được biết, trước đó, Hội đồng cấp cơ sở Cục Truyền thông CAND thống nhất đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 lên Hội đồng cấp Bộ. Và Đại tá, NSƯT Nguyễn Thanh Loan là một trong số các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng NSND đợt này.

Nguồn: https://soha.vn/tuoi-xe-chieu-cua-ni-co-huyen-trang-biet-dong-sai-gon-van-tre-dep-lac-quan-de-don-nhan-tin-vui-20211224140430394rf20211225144450301.htm