Tuổi thơ cùng cực của NS Chí Tài: 8 tuổi đã ȶự đɨ ɢɨữ Ӽe кiếʍ ȶɨềռ, phải ở nhà dưới hầm

0
6338

Thuở còn nhỏ, Chí Tài cùng gia đình sống trong một căn nhà dưới hầm Bưu điện TP.HCM. Vì sự thiếu thốn bủa vây, nam danh hài bắt đầu ra đời sớm và kiếm tiền bằng nhiều nghề khác nhau.

Cố nghệ sĩ Chí Tài sinh trưởng tại TP.HCM trong một gia đình có bố làm công chức bưu điện. Nam danh hài từng chia sẻ, gia đình ông có đông anh em đến nỗi, ông không thể nhớ nổi con số chính xác. Trong hoài niệm tuổi thơ của mình, nam danh hài chỉ có thể nhớ được đó là một tuổi thơ vô cùng khó khăn và vất vả.

Chí Tài từng chia sẻ vì đồng lương của bố khá ít ỏi, thế nên, để tiết kiệm chi phí, gia đình nam danh hài đã phải sống trong một căn nhà dưới hầm của Bưu điện TP.HCM. Chính vì một cuộc sống bị bủa vây bởi sự thiếu thốn từ nhỏ, thế nên, Chí Tài – người con thứ tám trong gia đình đã luôn nung nấu ý chí tự lập và mong muốn kiếm tiền dù còn rất nhỏ.

Mới học lớp 2, Chí Tài đã biết quan sát môi trường xung quanh khu mình ở để kiếm cách kiếm tiền. Thấy hằng ngày có rất nhiều người đến giao dịch ở bưu điện, nam danh hài đã lập tức nghĩ ra cách nhận giữ xe cho khách để kiếm thu nhập. Cầm trên tay một miếng khăn cũ, Chí Tài của tuổi lên 8 đã đến từng người nhỏ nhẹ xin được giữ xe.

“May mắn, mọi người thấy tôi còn nhỏ nên thương và đồng ý. Làm quen tay, tôi kiếm được kha khá so với cái tuổi chỉ biết ăn học ấy” – Chí Tài kể lại. Lớn hơn thêm một chút, nam danh hài tiếp tục làm thêm công việc phụ dán tem thư cho khách hàng. Cứ như thế, Chí Tài sớm bước ra đời kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau và lớn lên cùng sự phát triển của phố thị.

Đến năm lên lớp 6, Chi Tài bắt đầu tìm thấy niềm đam mê âm nhạc ở bản thân mình. Song, vì gia đình không có điều kiện, niềm đam mê của nam danh hài trở nên khó khăn hơn nhiều. Dù phải tự tìm tòi học nhạc, nhưng nhờ sự nhanh nhạy cùng năng khiếu thiên bẩm, nam danh hài sớm có thể học thuộc làu một bản nhạc dài tận bốn trang giấy.

Chí Tài cho biết, so với việc trở thành ca sĩ thì ông có đam mê với chơi đàn guitar nhiều hơn, bản thân nam danh hài luôn ao ước có một ngày được đứng trên sân khấu với tư cách là một nhạc công. Với tưởng tượng của cậu nhóc 13 tuổi, hình ảnh nghệ sĩ chơi đàn trông cá tính và hấp dẫn hơn, còn công việc ca sĩ đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như những điều kiện khác.

Suốt nhiều năm, Chí Tài chỉ miệt mài học đàn, đồng thời sinh hoạt ở quận đoàn Phú Nhuận. Trong thời điểm đó, để tìm kiếm cơ hội cho mình, ông luôn cố gắng làm rất nhiều các công việc khác nhau như múa tập thể, hát tốp ca… Cho đến một ngày, vì một người nhạc sĩ nghỉ bệnh nên ông mới liều xin vào thay thế. Không ngờ rằng, đây chính là cơ hội với Chí Tài khi ông bén duyên và bắt đầu đi diễn kiếm tiến, sau này còn thành lập cả một ban nhạc tên “Lướt Sóng” để phát triển sự nghiệp âm nhạc.

Đến năm 1981, Chí Tài theo gia đình sang Mỹ. Tại đây, ông thành lập một ban nhạc khác với tên “Chi Tai’s Brothers”, rồi gặp gỡ và kết hôn bà xã Phương Loan vào năm 1987. Cũng từ những lần đi diễn nhạc, Chí Tài có dịp gặp gỡ và sau này nhận lời mời từ danh hài Hoài Linh, thử sức theo đuổi nghiệp diễn hài. Từ bước ngoặt quyết định đi diễn hài, cuộc đời Chí Tài dường như mở sang một trang mới trở thành một trong những nghệ sĩ hài đình đám và thành công nhất nhì hải ngoại và cả ở trong nước.

Tên tuổi Chí Tài nhanh chóng trở nên phủ sóng rộng khắp và là tên tuổi được công chúng vô cùng yêu mến. Dù vậy, sự nghèo khó từ quá khứ cũng phần nào ảnh hưởng đến Chí Tài lúc trưởng thành, trong đó có quan điểm về chuyện con cái. Với Chí Tài, ông luôn muốn kinh tế gia đình phải thật ổn định thì mới nghĩ đến chuyện có con.

Nam danh hài từng tâm sự: “Tại sao mình phải đưa mình vào hoàn cảnh khó xử và con mình vào hoàn cảnh thiếu thốn? Tôi chờ đủ kinh tế rồi mới tính”. Từ đó, Chí Tài chỉ tập trung toàn bộ thời gian làm việc và kiếm tiền. Đến khi sự nghiệp cùng kinh tế ổn định, Chí Tài không khỏi nuối tiếc vì đã bỏ lỡ mất cái duyên con cái của mình. Ở tuổi về già, Chí Tài không muốn sinh con bởi lo lắng con có thể không được khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác.

Dù không có con cái, thế nhưng, cuộc sống hôn nhân của Chí Tài vẫn vô cùng viên mãn và hạnh phúc. Điều khiến Chí Tài phần nào an lòng là bà xã không trách cứ ông đam mê nghệ thuật mà quên mất chuyện con cái. Ngược lại, Phương Loan cũng có quan điểm giống chồng. Cả hai cho rằng quan trọng là tận hưởng bình yên và sống vui vẻ trong từng khoảnh khắc bên nhau.

Sự ra đi của Chí Tài đã để lại một nỗi mất mát vô cùng to lớn đối với nền nghệ thuật nước nhà. Rất nhiều đồng nghiệp và khán giả khắp cả nước hiện đang vô cùng xót xa và đau lòng trước sự ra đi của ông. Theo cáo phó được Hoài Linh đưa ra, sáng 12/12, thi hài cố nghệ sĩ Chí Tài sẽ được làm lễ nhập quan và diễn ra lễ viếng cùng ngày tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, quận Gò Vấp, TP.HCM để khán giả và các sao có thể đến tiễn đưa nam danh hài lần cuối. Sau đó linh cữu Chí Tài sẽ được đưa về Mỹ theo nguyện vọng của gia đình.