Từng chạy xe ôm, Tiểu Bảo Quốc tủi nhục với nghề: “Tôi bị chà đạp, hắt hủi, đủ cay đắng!”

0
309

Ở độ tuổi U60, nam diễn viên Tiểu Bảo Quốc có những chia sẻ về cuộc đời hoạt động nghệ thuật đầy thăng trầm.

Trong dàn diễn viên nổi danh vào thập niên cuối của thế kỷ trước, nam diễn viên Tiểu Bảo Quốc là cái tên được không ít công chúng yêu thương và quan tâm. Những chia sẻ mới đây của ông về con đường nghệ thuật gian nan mình từng trải qua khiến không ít người đồng cảm.


Nam diễn viên Tiểu Bảo Quốc được yêu thích bởi gương mặt phúc hậu và nụ cười duyên dáng. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Trong bài phỏng vấn mới của VietNamNet, Tiểu Bảo Quốc đã có dịp hồi tưởng lại con đường làm nghề của mình. Theo ông, để có thể được như ngày hôm nay, được khán giả nhớ đến thì cũng đã phải trải qua không ít tủi nhục, thất bại: “Tôi bị chà đạp, bị hắt hủi, nếm đủ cay đắng. Bởi vậy, khi được khán giả biết đến, tôi mừng và hạnh phúc, không dám đòi hỏi gì nữa.”

 Danh hài Bảo Quốc có sức ảnh hưởng trong sự nghiệp của Tiểu Bảo Quốc. (Ảnh: Tư liệu sân khấu)
Danh hài Bảo Quốc có sức ảnh hưởng trong sự nghiệp của Tiểu Bảo Quốc. (Ảnh: Tư liệu sân khấu)

Nam diễn viên kể rằng bản thân thường nghe nhiều người nói mình keo kiệt, nhưng ông vẫn chọn cần kiệm mà sống. Tiểu Bảo Quốc cho hay mình đã sống trong nghề và chứng kiến nhiều người từng là ngôi sao về già rất khổ, nghệ sĩ cũng không có lương hưu, cho nên ông rút kinh nghiệm mà chuẩn bị công cuộc về vườn thật kỹ lưỡng: “Dù đủ tiền mua xe hơi nhưng tôi không mua. Tôi không muốn tốn kém thêm một khoản để chăm sóc xe cộ. Số tiền đó, tôi có thể tích góp hậu thân, những lúc bệnh tật còn dùng đến. Vả lại, những lúc quay phim, đi diễn mệt mỏi, việc tự lái xe rất nguy hiểm, lại còn bị kẹt xe đến trễ giờ.”


Ở tuổi U60, ông vẫn miệt mài lao động và tích cóp cho mai sau. (Ảnh: Tư liệu sân khấu)

Về chuyện gia đình, Tiểu Bảo Quốc đã sống cuộc đời “gà trống nuôi con” từ khá lâu. Ông khẳng định mình không lăng nhăng, biết thương vợ thương con, tâm niệm không bao giờ bỏ vợ nhưng công việc cứ khiến tình cảm vợ chồng xa cách, dẫn đến hôn nhân không trọn vẹn. Đến TP.HCM từ năm 1996, do chưa nổi tiếng nên Tiểu Bảo Quốc vừa chạy xe ôm, vừa làm đủ thứ nghề vì nghĩ mình có con thì ít nhất cũng phải có căn nhà nhỏ cho con, chỗ dưỡng già cho mình, nhưng mãi đến năm 50 tuổi vẫn chưa có được mái nhà nhỏ.


Nam nghệ sĩ bên người con trai đã khôn lớn. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, nhưng ngày bé ông từng nghĩ rằng vì cha của mình có tính nghệ sĩ nên mới bỏ mẹ khiến gia đình đổ vỡ, nên ông không hề muốn nối nghiệp. Tuy nhiên “nghề chọn người”, những năm tháng sau nhờ cơ duyên đưa đẩy mà ông vẫn từng bước trở thành diễn viên. Những năm 90, ông xuất hiện liên tục trong các chương trình Trong Nhà Ngoài Phố. Hiện tại, nam diễn viên vẫn hoạt động sôi nổi với những vai diễn trong các vở kịch tại các sân khấu. Bên cạnh đó, anh cũng tham gia diễn hài và đóng phim khá đều đặn.

 Hiện tại cuộc sống đã ổn định nhưng ông vẫn rất năng nổ hoạt động với các thế hệ nghệ sĩ trẻ. (Ảnh: Tư liệu sân khấu)
Hiện tại cuộc sống đã ổn định nhưng ông vẫn rất năng nổ hoạt động với các thế hệ nghệ sĩ trẻ. (Ảnh: Tư liệu sân khấu)

Rất nhiều trường hợp các nghệ sĩ lớn khi về gia lâm vào cảnh kinh tế khốn đốn, không nơi nương tựa và bệnh tật. May mắn khi Tiểu Bảo Quốc đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho mình để ở tuổi xế chiều ông vẫn có thể an nhàn để hoạt động nghệ thuật.

Danh hài Tiểu Bảo Quốc U60 sống tiết kiệm, nuôi con một mình

Ở tuổi 59, nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc đã an nhàn hơn khi tiết kiệm được một số tiền và sở hữu vài mảnh đất nhỏ. Nghệ sĩ không có lương hưu, do đó luôn tính xa để về già đỡ chật vật.

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc (sinh năm 1962) tên thật là Đỗ Phước Hậu, sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Sài Gòn.

Ông có dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả qua lối diễn dí dỏm, gương mặt ấn tượng. Những năm 90, anh xuất hiện liên tục trong các chương trình Trong nhà ngoài phố. Hiện tại, nam nghệ sĩ vẫn hoạt động sôi nổi với những vai diễn trong các vở kịch tại sân khấu Thế giới trẻ. Ngoài ra, anh cũng tham gia diễn hài, đóng phim đều đặn.

Tôi bị chà đạp, bị hắt hủi, nếm đủ cay đắng

Trong quán cà phê bình dị, nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc trò chuyện cùng VietNamNet với giọng nhỏ nhẹ, khác hẳn những vai diễn rộn rã trên sân khấu. Cuộc đời Tiểu Bảo Quốc mang tiếng cười cho khán giả nhưng bản thân thường khóc một mình dưới mưa.

Cha mẹ có gia đình riêng, Tiểu Bảo Quốc sống với ông bà ngoại. Sống thiếu tình thương cha mẹ, anh phải bám víu vào ông bà để có chỗ ở, chỗ ăn, chỗ đi học. Tâm tình về nghề, nam nghệ sĩ chia sẻ: “Ban đầu, tôi không thích làm nghệ sĩ. Tôi nghĩ tại nghề này mà ba mẹ tôi chia tay nên tôi không đủ cha đủ mẹ. Hẳn nhiên, cha tôi bỏ mẹ tôi đi lấy người khác cũng từ tính nghệ sĩ mà ra. Mẹ tôi ở vậy nuôi con được ít năm cũng đi lấy chồng khác”.

Thiếu sự quan tâm, nam nghệ sĩ học hành cũng không đến nơi đến chốn. Cho nên, anh muốn học sửa chữa điện tử, chứ không nối nghiệp gia đình.

Thế nhưng số phận khiến xui, bà ngoại của anh theo đoàn hát. Biết đoàn thiếu người phụ trách âm thanh, ánh sáng, bà liền gọi Tiểu Bảo Quốc đến làm.

Danh hài Tiểu Bảo Quốc U60 sống tiết kiệm, nuôi con một mình
Nam nghệ sĩ (thứ hai từ trái sang) đang hoạt động tại sân khấu Thế giới trẻ.

“Vào đoàn làm, tôi mới thấy có nhiều cái hay. Ba Minh Phụng nhận tôi làm con nuôi. Đoàn hát thiếu diễn viên, tôi cũng nhảy ra làm. Làm riết, nghề dạy nghề, diễn hài, hát cải lương, đóng phim… cứ đến như duyên nợ”, nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc chia sẻ.

Muốn được khán giả, người trong giới biết tên và công nhận, Tiểu Bảo Quốc phải trải qua không ít khổ sở, thất bại. Anh nói: “Tôi bị chà đạp, bị hắt hủi, nếm đủ cay đắng. Bởi vậy, khi được khán giả biết đến, tôi mừng và hạnh phúc, không dám đòi hỏi gì nữa.

Tôi về TP.HCM năm 1996, lúc đó tên tuổi chưa được ai biết đến. Tôi vừa chạy xe ôm, vừa làm đủ thứ nghề. Tôi nghĩ, mình có con thì ít nhất cũng phải có căn nhà nhỏ cho con, chỗ dưỡng già cho mình. Vậy mà đến 50 tuổi, tôi vẫn chưa có được mái nhà nhỏ”.

Lý giải về cảnh hôn nhân không trọn vẹn, nhiều năm một mình nuôi con, nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc rơm rớm nước mắt: “Tôi không lăng nhăng. Tôi biết thương vợ thương con. Tôi tâm niệm không bao giờ bỏ vợ nhưng công việc cứ khiến tình cảm vợ chồng xa cách. Lúc vợ nghỉ, tôi lại đi làm. Vợ chồng muốn đi du lịch cùng nhau cũng khó.

Tôi cũng tìm cách bù đắp thiệt thòi cho vợ con. Nhiều lúc diễn xong đã 12h khuya, tôi vẫn chạy về nhà chở vợ con đi dạo. Vợ thương và hiểu cùng tôi san sẻ, còn không hiểu và chọn ra đi tôi phải chấp nhận”, anh nhắc lại chuyện cũ.

Anh tâm sự: “Số phận gà trống nuôi con buồn nhiều hơn vui. Khoảng thời gian vất vả, những lúc con hỏi mẹ đâu, tôi chỉ biết tìm cách ra ngoài khóc. Tôi chọn lúc trời mưa mà khóc. Trời mưa, mình chạy xe ngoài đường, khóc nức nở cũng không ai biết. Nhiều lúc, tôi hét thật lớn, giải tỏa những muộn phiền”.

Đến tuổi 59, anh không còn muốn khóc nữa, những nhọc nhằn cũng dần vơi theo năm tháng con lớn khôn.

Mua đất chuẩn bị “về vườn”

Hiện tại những năm khốn khó của nam nghệ sĩ đã dần khép lại, viễn cảnh tương lai sáng sủa, rộng mở hơn. Con trai của anh đã lớn khôn, biết đi làm, biết thương cha.

Danh hài Tiểu Bảo Quốc U60 sống tiết kiệm, nuôi con một mình
Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc và con trai.

Tiểu Bảo Quốc tâm sự: “Lúc nào, tôi cũng cần kiệm mà sống. Tôi sống trong nghề và chứng kiến nhiều người từng là ngôi sao về già rất khổ. Nghệ sĩ không có lương hưu, cho nên rút kinh nghiệm, tôi phải chuẩn bị công cuộc về vườn thật kỹ lưỡng”.

Nhắc đến “về vườn”, nam nghệ sĩ không ngại chia sẻ: “Người ta cười, nói tôi keo kiệt, tôi mặc kệ người ta. Ai dòm ngó mặc kệ, ai đánh giá mặc kệ nhưng mà khi khổ đâu ai giúp mình, chỉ có bản thân mình tự lo mình, lo cho gia đình. Ai nói gì cũng được miễn sao tôi không phải ngửa tay xin tiền người khác. Sống biết lo bản thân, sau này có dư dả chút đỉnh mới giúp người này người kia, không giúp được tiền bạc cũng giúp được bó rau, con gà”.

Danh hài Tiểu Bảo Quốc U60 sống tiết kiệm, nuôi con một mình
Nụ cười quen thuộc của Tiểu Bảo Quốc.

Tiểu Bảo Quốc nói thêm: “Năm 50 tuổi, tôi còn chưa có được căn nhà nhỏ. Vậy mà, bây giờ, tôi có nhà, có đất, có tiền tiết kiệm… Cần kiệm rồi sẽ có, có chậm có nhanh nhưng rồi sẽ có”.

Dù tuổi đã xấp xỉ 60, Tiểu Bảo Quốc vẫn không quản ngại mưa nắng đi diễn, đi quay bằng xe máy cũ. Anh tâm sự: “Dù đủ tiền mua xe hơi nhưng tôi không mua. Tôi không muốn tốn kém thêm một khoản để chăm sóc xe cộ. Số tiền đó, tôi có thể tích góp hậu thân, những lúc bệnh tật còn dùng đến. Vả lại, những lúc quay phim, đi diễn mệt mỏi, việc tự lái xe rất nguy hiểm, lại còn bị kẹt xe đến trễ giờ”.

Theo Vietnamnet