Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc

0
414

Tối 1-5, nghệ sĩ Tú Sương và hai con là Tú Quyên và Hồng Quyên đã cùng xuất hiện trong vở cải lương tuồng cổ Lưu Bị cầu hôn Giang Tả (kịch bản: cố nghệ sĩ Minh Tơ – NSND Thanh Tòng, đạo diễn: NSƯT Trường Sơn).

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Tú Sương (ở giữa, vai Ngô quận chúa) và hai con gái Hồng Quyên (bìa trái), Tú Quyên (bìa phải) trong vai thị nữ – Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là đêm diễn ra mắt Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ tại sân khấu nhỏ cải lương Sen Việt. Đêm diễn gây xúc động vì tập trung đến ba thế hệ nghệ sĩ của đại gia tộc hát bội – cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân – bầu Thắng – Minh Tơ – Thanh Tòng.

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 2.

Từ trái qua, nghệ sĩ Tú Sương (vai Ngô quận chúa) và nghệ sĩ Xuân Yến (vai Ngô quốc thái) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương là hậu duệ thứ 5 của gia tộc có cả 100 năm ăn cơm Tổ nghiệp và là đại gia tộc theo nghề hát lừng lẫy.

Trong đêm diễn tối 1-5, cô vào vai Ngô quận chúa, trong khi hai con của cô là Tú Quyên và Hồng Quyên trong vai thị nữ bên cạnh quận chúa. Tú Quyên và Hồng Quyên đều mê và đi hát từ rất sớm, đặc biệt Hồng Quyên khi còn bé được xem là diễn viên nhí cực kỳ sáng giá khi vừa có khả năng diễn bi lẫn hài.

Trong vở cải lương Đời như ý của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Hồng Quyên vào vai cô bé nghèo bên cạnh người cha mù lòa và người mẹ điên khiến khán giả phải khóc hết nước mắt.

Vở Lưu Bị cầu hôn Giang Tả có sự góp mặt của những người con của cố nghệ sĩ Minh Tơ, và là chị em của cố NSND Thanh Tòng như: Xuân Yến, Xuân Thu, Công Minh, Chí Bảo, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Loan – Trường Sơn… Và thế hệ cháu như Tú Sương, Xuân Trúc, vợ chồng nghệ sĩ Lê Thanh Thảo – Điền Trung… Lớp kế tiếp là Tú Quyên, Hồng Quyên…

Đây không chỉ là đêm diễn đơn thuần mà đối với những nghệ sĩ trong đại gia tộc, đây còn là cơ hội để họ chỉ bảo, dìu dắt, truyền nghề cho con cháu.

Nghệ sĩ Trường Sơn, ở tuổi 70 trên sàn tập vẫn máu lửa khiến chân tay bị trầy xước, chảy máu. Trong vai Ngô Tôn Quyền, ông và vợ vào vai… mẹ con (nghệ sĩ Thanh Loan vai Ngô quốc thái) đã có một lớp diễn ấn tượng khi Ngô quốc thái nổi cơn thịnh nộ vì Ngô Tôn Quyền gả em gái là Ngô quận chúa mới 16 tuổi cho Lưu Bị đã 50 tuổi.

Cái cách Ngô Tôn Quyền sợ sệt mẹ, rồi ông nhảy ngồi xếp bằng trên ghế, ông đứng thực hiện điệu bộ trên ghế khiến khán giả thót tim. Ngô quốc thái của nghệ sĩ Thanh Loan rất uy quyền, chính trực khiến khán giả liên tục vỗ tay.

Nhìn nghệ sĩ Xuân Yến (mẹ của nghệ sĩ Trinh Trinh, chia vai Ngô quốc thái cùng nghệ sĩ Thanh Loan, Xuân Thu) dợm mãi mà không bước lên được bục cao để bước ra sân khấu khiến người xem nao lòng. Họ đã ngoài 70 tuổi hết rồi, sức khỏe giảm sút, nhưng vì tình yêu với nghề hát họ đã cố gắng cùng con cháu phục vụ khán giả.

Và các thế hệ con cháu đã không phụ lòng sự kỳ vọng của ông bà, cha mẹ. Xuân Trúc (vai Triệu Tử Long) đã có lớp diễn tạo ấn tượng khi đối thoại cùng Ngô Tôn Quyền, vừa hát vừa đánh kiếm với những trình thức vũ đạo được khán giả tán thưởng.

Lê Thanh Thảo vào vai vợ Châu Du, diễn cùng cậu của mình là nghệ sĩ Công Minh (vai Châu Du), cũng khiến người xem xúc động cảnh cô dâng rượu trì hoãn chồng đi vào chỗ chết.

Tuy nhiên, do diễn ở không gian sân khấu nhỏ nên có những trình thức vũ đạo của cải lương tuồng cổ bị hạn chế. Đặc biệt, ở những cảnh đông người như cảnh Châu Du dàn trận bắt Lưu Bị. Châu Du đầu đội mão với hai lông công cao ngất ngưởng, thêm áo giáp, dàn cờ phía sau áo khiến sân khấu bị rối và nhìn vướng víu.

Ông Lê Nguyên Đạt – chủ nhiệm sân khấu Sen Việt – cho biết ông hi vọng nếu thuận lợi sẽ xây dựng đêm diễn định kỳ hằng tuần của Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ tại Sen Việt. Để khán giả yêu cải lương tuồng cổ có địa chỉ quen thuộc tìm đến khi có nhu cầu muốn xem. Vở Lưu Bị cầu hôn Giang Tả sẽ tiếp tục diễn phục vụ khán giả vào ngày 14-5 tại sân khấu Sen Việt.
Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 3.Từ trái qua, nghệ sĩ Thanh Loan (vai Ngô quốc thái) và nghệ sĩ Trường Sơn (vai Ngô Tôn Quyền) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 4.

Từ trái qua, nghệ sĩ Điền Trung (vai Lưu Bị) và ba vợ anh, nghệ sĩ Trường Sơn (vai Ngô Tôn Quyền) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Xuân Trúc (áo đen, vai Triệu Tử Long) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 6.

Từ trái qua, nghệ sĩ Xuân Trúc (vai Triệu Tử Long) và 2 cô cháu gái Hồng Quyên, Tú Quyên (vai thị nữ) – Ảnh: LINH ĐOAN

Tú Sương diễn cùng con gái trong đêm hát của gia tộc - Ảnh 7.

Từ trái qua, nghệ sĩ Lê Thanh Thảo (vai vợ Châu Du) và nghệ sĩ Công Minh (vai Châu Du) – Ảnh: LINH ĐOAN

LINH ĐOAN

Nguồn: Tuổi Trẻ

Cuộc đời bi kịch của ‘nữ hoàng sân khấu’ Thanh Nga: Hồng nhan bạc mệnh và sự ra đi đầy thương tâm

Mới đây, nghệ sĩ Hồng Loan – cháu gái NSƯT Thanh Nga đã xúc động tường thuật lại khung cảnh đám tang đẫm nước mắt sau ngày NSƯT Thanh Nga bị ám sát.

NSƯT Thanh Nga vốn được mệnh danh là nữ hoàng sân khấu với tên tuổi lừng lẫy khắp cả nước. Ngày vợ chồng “nữ hoàng sân khấu” bị ám sát thương tâm đã gây rúng động dư luận cả nước bởi sự tàn bạo, liều lĩnh của bọn tội phạm.

Nhan sắc của NSƯT Thanh Nga – “nữ hoàng sân khấu” khiến vạn người mê.

Trong phần tiếp theo của chương trình Hồi ký Thanh Minh – Thanh Nga, nghệ sĩ cải lương Hồng Loan đã nghẹn ngào kể lại những sự việc đau thương, khó quên trong đám tang của cố NSƯT Thanh Nga.

Chúng tôi bị người ta đạp hết xuống đường mương

NSƯT Thanh Nga đã để lại nhiều vai diễn ấn tượng trong lòng khán giả.

Lúc đám tang má Ba Thanh Nga, bố Bảo Quốc không cho tôi đi vì sợ đông quá, mình còn nhỏ sẽ bị đạp chết hoặc lạc đường nhưng tôi và các anh chị em trong nhà vẫn chạy ra tang lễ để đưa tiễn má Ba.

Vô được tới nơi, tôi nhìn toàn người là người. Ba tôi la tôi quá trời. Sau đó, chúng tôi chạy lên xe quảng cáo để đi theo mọi người đưa tiễn má Ba.

Lúc xe quành vào con đường nhỏ dẫn tới chùa Nghệ sĩ (nơi an nghỉ của Thanh Nga), người ta dồn tới đông tới mức xe không đi được, phải dừng lại. Chúng tôi phải xuống xe để đi bộ vào trong.

Tôi và các anh chị em đi cùng nhau nhưng vì còn nhỏ nên bị người ta đạp hết xuống đường mương. Họ giẫm đạp lên chúng tôi.

May quá, có mấy người lớn nhìn chúng tôi đeo khăn tang mới nhận ra và hô lên: “Trời ơi, con cháu của Thanh Nga này, dạt ra cho chúng nó đi”. Nói rồi họ kéo chúng tôi từ dưới mương lôi lên rồi tự dạt đường chúng tôi vào chùa ngồi.

Bà nội và ba mẹ la chúng tôi quá trời, không cho ra chỗ hạ huyệt, chỉ được ngồi gần đó.

Tôi còn nhớ, lúc chuẩn bị hạ huyệt cho má Ba Thanh Nga, người ta quá đông, chen lấn nhau một cách kinh khủng. Có những người suýt bị lọt xuống huyệt mộ luôn vì người phía sau cứ dồn lên phía trước.

Ba Bảo Quốc không chịu nổi nữa, liền chạy ngay tới bàn thờ má Ba rồi gục xuống

Vụ ám sát thương tâm vợ chồng NSƯT Thanh Nga đã gây chấn động cả nước.

Tới đêm đầu tiên đoàn diễn lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, ba Bảo Quốc cũng có một vai. Ba vừa nói: “Muôn tâu thái hậu” rồi ngẩng lên thì chỉ toàn thấy hình ảnh của má Ba Thanh Nga.

Ba bị điếng người trong một giây phút, cổ họng nghẹn lại, không thể nói ra một lời nào nữa.

Mãi một lúc sau, ba mới sực tỉnh và nhận ra chị mình không còn nữa. Ba phải cố gắng hết sức, nuốt hết mọi thứ vào trong lòng để hoàn thành vai diễn của mình.

Tới khi bước vào sân khấu, ba không chịu nổi nữa, liền chạy ngay tới bàn thờ má Ba rồi gục xuống. Rất nhiều cô chú, anh chị trong đêm hôm đó cũng bị tình trạng giống như vậy.

Đó là cả một giai đoạn đau thương của gia đình tôi

Nhiều khán giả tiếc thương, khóc hết nước mắt trong đám tang cố NSƯT Thanh Nga.

Ai cũng biết, bác Thanh Sang ngày xưa diễn cặp với má Ba, gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Sau khi má Ba mất, bác Thanh Sang phải chuyển sang diễn với những người khác.

Bác diễn biết bao nhiêu đêm, tới một ngày không thể chịu nổi sự dồn nén nữa, liền chạy vào ban thờ má Ba khóc: “Bà Nga ơi bà Nga, sao bà bỏ tôi mà đi như vậy. Tôi không thể nào diễn được với những nghệ sĩ khác nữa”.

Những người xung quanh nghe bác Thanh Sang nói vậy không ai có thể cầm lòng được. Rất nhiều cô chú, anh chị nghệ sĩ đều yêu thương má Ba nên bị cú sốc lớn.

Thời gian đó kéo rất dài, chứ không hề ngắn. Cứ mỗi đêm diễn, cả đoàn lại diễn trong không khí chẳng khác nào đưa đám ma. Chẳng ai còn vui vẻ, đùa giỡn nhau trong sân khấu.

Cả đoàn yên lặng, mọi người lúc nào cũng nhớ về má Ba. Đó là cả một giai đoạn đau thương của gia đình tôi.

Rất nhiều nghệ sĩ dù ở nước ngoài như Pháp, Đức, Mỹ đều tỏ lòng thương tiếc má Ba. Ông Hữu Phước thời điểm đó còn viết cả một bài vọng cổ khóc má Ba Thanh Nga.

Bài vọng cổ đó đến giờ tôi nghe lại vẫn thấy từng câu, từng từ đều sâu sắc, giống như cả trái tim, linh hồn ông gửi đến má Ba Thanh Nga.

Sự ra đi đột ngột và vô cùng thương tâm của vợ chồng NSƯT Thanh Nga đã lấy đi nước mắt của biết bao người hâm mộ trong cả nước.