Trịnh Kim Chi: Tổn ᴛɦươɴɡ vì lòng tốt của mình вị ƈнà đạp

0
212

Trở thành khách mời trong chương trình Son môi đỏ, NSƯT Trịnh Kim Chi có những trải lòng về hành trình làm thiện nguyện của mình.

Trịnh Kim Chi: Tổn thương vì lòng tốt của mình bị chà đạp - ảnh 1Trịnh Kim Chi có nhiều kỷ niệm khó quên khi đi làm từ thiện

Diễn viên Mẹ ghẻ tâm sự việc tham gia các hoạt động thiện nguyện xuất phát từ cái tâm và trách nhiệm của bản thân. Theo Trịnh Kim Chi, trên cương vị người quản lý sân khấu kịch và trung tâm đào tạo, cô có nhiệm vụ truyền kinh nghiệm, đạo đức, trách nghiệm nghề đến thế hệ đi sau như cách bản thân từng học hỏi những cô chú, anh chị đi trước. Do đó, nữ khách mời xem việc tham gia các hoạt động thiện nguyện là cách truyền động lực và cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Trịnh Kim Chi mở quỹ chăm lo nghệ sĩ, xuất phát từ thực tế nhiều đồng nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh và vì tình hình sân khấu đi xuống. Thời gian đầu, nữ diễn viên nhận quyên góp từ khán giả, song ở hiện tại, cô chủ yếu trích lợi nhuận trong công việc kinh doanh hoặc nhận từ những bạn bè thân thiết. “Mình cầm tiền của nhà hảo tâm thì phải có trách nhiệm mang đến đúng người, đúng thời điểm thì rất ý nghĩa. Còn nếu không đúng hoàn cảnh thì mình cảm thấy có lỗi”, cô bày tỏ.

Trịnh Kim Chi: Tổn thương vì lòng tốt của mình bị chà đạp - ảnh 2Bà bầu sân khấu kịch thấy may mắn khi được ông xã ủng hộ tham gia nghệ thuật và làm từ thiện

Nhắc đến hành trình làm thiện nguyện của mình, Trịnh Kim Chi nhớ đến thời điểm dịch bệnh, cô và các cộng sự gửi thuốc cho F0. Lúc đó, một cô bé ngỏ ý nhờ giúp đỡ vì ông đang nhiễm bệnh. “Tôi và một tình nguyện viên khác phóng xe tới. Cách khoảng 4 tiếng đồng hồ là tôi mang thuốc đến. Bạn ấy mặc một chiếc áo mưa, trùm hết từ đầu đến cuối và nói: “Chị ơi ông em mất rồi”. Tôi ở trong trạng thái không biết phải hành động như thế nào. Cho đến bây giờ khi kể lại, tôi vẫn không kiềm chế được cảm xúc của mình”, nữ diễn viên nhớ lại.

Nói về những phản ứng trái chiều từ dư luận, Trịnh Kim Chi thừa nhận từng có thời gian cô thấy mệt mỏi và quyết định thay đổi cách làm. “Đôi khi tôi cảm thấy tổn thương vì lòng tốt của mình bị chà đạp một cách nặng nề. Nhưng điều đó mình chỉ có một tích tắc để suy nghĩ, cảm nhận. Trước mắt mình còn nhiều hoàn cảnh khó khăn nên tất cả những suy nghĩ chán nản mình gạt qua một bên”, bà bầu sân khấu kịch cho hay.

Trịnh Kim Chi: Tổn thương vì lòng tốt của mình bị chà đạp - ảnh 3Nữ diễn viên có quỹ chăm lo nghệ sĩ để giúp đỡ những đồng nghiệp khó khăn

Diễn viên Mẹ ghẻ thừa nhận nếu không có gia đình ủng hộ thì bản thân cô rất khó để tham gia nghệ thuật chứ không bàn đến chuyện hoạt động thiện nguyện. Nữ khách mời chia sẻ thêm: “Tôi may mắn vì những người thân, ông xã của mình cũng hướng thiện”.

Trịnh Kim Chi quan niệm đã là nghệ sĩ, cô tập quen với việc đối mặt trước những phản hồi tích cực lẫn tiêu cực từ phía mọi người. Nữ khách mời chia sẻ: “Có những vai diễn, người ta xem xong nói rằng gặp đâu sẽ đánh đó. Nhưng tôi cảm thấy đó là vai thành công vì mình đã thuyết phục được người ta. Còn trong công việc, mình thành công và chứng minh được rằng đó là do bản thân cố gắng cống hiến”.

“Điều hối hận của tôi với Phi Nhung là Nhung đã như vậy, tôi còn la”

“Tôi không ngờ, đó là sinh nhật cuối cùng tôi được gặp Phi Nhung. Sau đó, tôi không thể gặp lại Phi Nhung được nữa” – Thanh Hà nói.

Mới đây, liveshow của Thanh Hà đã diễn ra tại Sài Gòn. Tại liveshow, Thanh Hà nhận được một mảnh giấy từ khán giả yêu cầu hát tặng Phi Nhung. Cô bật khóc tâm sự.

Đó là sinh nhật cuối cùng tôi được gặp Phi Nhung

Tôi và Phi Nhung gặp nhau lần đầu khi cùng hát với nhau trên một sân khấu tại hải ngoại. Sau đó, chúng tôi cùng thu âm và chung một đĩa nhạc cách đây nhiều năm. Tôi biết Phi Nhung từ lúc đó, cách đây cũng phải hai mươi mấy năm rồi.

Điều hối hận của tôi với Phi Nhung là Nhung đã như vậy, tôi còn la - Ảnh 1.

Thanh Hà bật khóc

Tuy nhiên, thời điểm đó tôi và Phi Nhung chưa thân với nhau vì tôi hay la Phi Nhung lắm.

Tôi la Phi Nhung vì Phi Nhung tào lao lắm, tôi la hoài. Nhưng tôi vẫn rất thương Phi Nhung, vì thương nên tôi mới la Phi Nhung.

Trong những năm sau này, tôi về Việt Nam hát thì bắt đầu mới thân thiết với Phi Nhung hơn.

Trong hai năm gần đây, tôi thân với Phi Nhung nhất vì cùng đi tập gym với nhau. Cả hai đứa tôi đều muốn giảm cân, nhưng tập gym hoài chẳng thấy giảm được cân nào, chỉ bắt đầu yêu thì mới giảm cân thôi.

Lúc nhận được tờ giấy yêu cầu hát tặng Phi Nhung, tôi rất xúc động. Tôi tự hỏi, Phi Nhung không còn nữa thì tại sao lại hát.

Sau đó, tôi sực nhớ ra tháng 4 này là sinh nhật Phi Nhung. Tháng 4 năm ngoái, tôi và Phi Nhung còn làm chung sinh nhật tại nhà của một chị bạn. Tôi không ngờ, đó là sinh nhật cuối cùng tôi được gặp Phi Nhung. Sau đó, tôi không thể gặp lại Phi Nhung được nữa.

Điều hối hận của tôi với Phi Nhung là Nhung đã như vậy, tôi còn la - Ảnh 3.

Tôi có lỗi vì đã la Phi Nhung

Tôi xót xa vô cùng, nhưng số phận đã là như vậy rồi. Nếu Phi Nhung không vì lời kích động của một ai đó để phải bỏ vé máy bay, ở lại Việt Nam làm từ thiện trong đúng lúc dịch bệnh căng thẳng nhất thì đã không bị nhiễm Covid mà ra đi như thế.

Mọi người đều kéo Phi Nhung về để tránh dịch. Nhung cứ bảo sắp xong rồi, sẽ về sớm, nhưng rồi nhiễm bệnh. Lúc bị bệnh, Nhung vẫn giấu mọi người, không nói gì hết.

Điều hối hận của tôi là Phi Nhung đã như vậy, tôi còn giận Nhung rồi la Nhung. Lần nào gọi điện thoại, tôi cũng hét lên với Phi Nhung: Phải về đi!

Điều hối hận của tôi với Phi Nhung là Nhung đã như vậy, tôi còn la - Ảnh 4.

Nghĩ lại, tôi thấy mình nhiều lúc cũng có lỗi vì đã la Phi Nhung. Ai mà ác ghê, tự nhiên viết tờ giấy đó làm gì, giờ tôi không hát được nữa rồi.

Nhưng tôi biết, Phi Nhung vẫn còn đâu đây. Chắc Phi Nhung đang ở trong căn phòng này, nghe tôi nói chuyện và đã tha thứ cho tôi, hết giận tôi rồi.

Cứ mỗi lần tôi la Phi Nhung, bảo nếu không về thì từ mặt luôn, không nói chuyện nữa, Nhung chỉ cười hề hề. Tôi là Phi Nhung nhưng vẫn thương. Tôi không ngờ đó là lần cuối cùng tôi nói chuyện với Phi Nhung.

Chúc mừng sinh nhật Phi Nhung. Năm nay Phi Nhung đã 52 tuổi, nhỏ hơn tôi một tuổi. Ở đâu đó, chắc Phi Nhung biết tôi và khán giả vẫn yêu thương tôi rất nhiều.