“Tới ngày mất là 99 tuổi, NSND Phùng Há chưa hề thù ai, nói nặng lời với ai”

0
470

“Học làm người từ NSND Phùng Há mới là kinh khủng khiếp” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự và hé lộ về người thầy của cô là cố NSND Phùng Há – người được xem là Tổ nghề của nghệ thuật cải lương.

TÔI CẢM ƠN KHÁN GIẢ, CẢM ƠN CẢI LƯƠNG

Tôi làm kênh Youtube cũng được một thời gian và nhận được nhiều phản hồi từ khán giả. Tôi cảm ơn tất cả ý kiến bình luận của mọi người.

Mỗi khi xem những bình luận đó, tôi thấy có quá nhiều người tốt trên cõi đời này. Họ giàu cảm xúc mỗi khi chứng kiến một sự việc nào đó. Đó là những bài học cho chính tôi.

Tới ngày mất là 99 tuổi, NSND Phùng Há chưa hề thù ai, nói nặng lời với ai - Hình 1

NSND Phùng Há và NSND Bạch Tuyết

Mỗi ngày tôi mở mắt ra, sau khi làm việc, hát cải lương xong xuôi, niềm vui của tôi là ngồi đọc những bình luận rất nhân văn từ khán giả. Có những bình luận đơn giản, đời thường nhưng tôi vẫn học được điều gì đó.

Tôi cảm ơn khán giả, cảm ơn cải lương đã cho tôi có mối giao lưu, thân tình để qua đó học được cách làm thế nào bớt có lỗi trong cuộc đời.

Trong đợt dịch này, dù sân khấu ngưng hoạt động nhưng tôi vẫn làm việc, sản xuất các dự án và phát hành nhiều clip trên kênh Youtube của mình. Vừa rồi, tôi còn có cả clip lọt vào top trending.

Để làm được điều này, tôi phải cảm ơn trời Phật, ông bà cha mẹ, khán giả yêu mến cải lương. Tôi làm những công việc này một cách hồn nhiên và gặt hái được thành quả vì đã trải qua ngày hôm qua và sống cho ngày mai.

Tới ngày mất là 99 tuổi, NSND Phùng Há chưa hề thù ai, nói nặng lời với ai - Hình 2

Nhiều người thắc mắc sao tôi ở tuổi này rồi vẫn miệt mài làm Youtube được, đơn giản vì tôi không ngừng học hỏi. Ông bà ta đã nói, càng học càng thấy mình ngu nhưng lại càng thiện hơn vì biết làm điều tốt, thấy được điều ác mà tránh.

HỌC LÀM NGƯỜI TỪ NSND PHÙNG HÁ MỚI KHỦNG KHIẾP

Trong quá khứ, tôi học được rất nhiều từ NSND Phùng Há. Người ta nói 60 năm cuộc đời, nhưng má Phùng Há sống đến 99 năm.

Tôi học nghề đã phải cúi đầu biết ơn nhưng còn mang nặng ơn nghĩa hơn nữa khi được học làm người từ bà. Học làm người từ NSND Phùng Há mới là kinh khủng khiếp.

Tôi bắt đầu theo học NSND Phùng Há từ năm bà 45 tuổi. Trong quá trình học, tôi quan sát cách sống của bà.

Tới ngày mất là 99 tuổi, NSND Phùng Há chưa hề giận ai, thù ai, mở miệng nói một tiếng nặng lời với ai.

Tới ngày mất là 99 tuổi, NSND Phùng Há chưa hề thù ai, nói nặng lời với ai - Hình 3

NSND Phùng Há

Ngay từ lúc NSND Phùng Há còn sống, tôi đã nói: “Má ơi, má hiển thánh giữa đời này rồi. Tụi con không biết phải làm sao để học theo được má. Đến cái bước chân của má con cũng muốn học”.

Thời gian NSND Phùng Há 99 tuổi, gót chân của bà vẫn trắng tươi, nhẵn hơn cả da mặt tôi, y như lúc nào cũng được gột rửa sạch sẽ. Có vong hồn má Phùng Há ở đây, hôm nay tôi xin được nói thật về má cho khán giả cùng nghe.

Từ những điều học được ở má Phùng Há, tôi biết trân trọng từng con người, con vật, cây cỏ. Tôi đau xót vô cùng mỗi khi một đồng nghiệp hay bất cứ ai rời khỏi thế giới này.

Nếu có thể, tôi muốn làm thật nhiều clip ca hát tiễn đưa mọi người qua đời, chứ không chỉ đồng nghiệp trong giới nghệ sĩ. Nhưng sức người có hạn nên tôi chỉ làm hồn nhiên, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

NSND Bạch Tuyết: Tôi làm nhiều việc chẳng hay ho gì đâu, nhưng người ta thương bỏ qua cho tôi

“Trước đây, ai nói tôi ác là tôi giận lắm, nổi máu điên lên, nhưng giờ tôi nhận ra rồi” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về những câu chuyện của cô.

TÔI LÀM NHIỀU VIỆC CHẲNG HAY HO GÌ ĐÂU

Khi thương trái ấu cũng tròn, ghét thì bồ hòn cũng có gai. Thương nhau thương cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng.

NSND Bạch Tuyết: Tôi làm nhiều việc chẳng hay ho gì đâu, nhưng người ta thương bỏ qua cho tôi - Hình 1

NSND Bạch Tuyết trong chương trình Lần đầu tôi kể

Tôi làm nhiều việc chẳng hay ho gì đâu, nhưng người ta thương bỏ qua cho tôi. Bởi vậy nên tôi cố gắng nói những điều tôi cảm thấy muốn được chia sẻ.

Tôi nói thật, tôi hèn kém lắm, nói ra những lời tâm sự mà được mọi người khen thì lấy làm xấu hổ, nhưng tôi vẫn nói. Tôi đã tu tập và thu nhận vào người, giờ phải san sẻ đi.

Thời gian gần đây, tôi bình yên giữa biến động, hàng ngày cho mèo hoang ăn, chăm sóc chúng, tôi rất yêu động vật. Tôi cũng như mọi người học Phật, đều cố gắng sống tốt, không chỉ yêu con người mà phải yêu cỏ cây, mọi loài.

Bản chất của vạn vật là như nhau, đều là cát bụi, nên khi được làm người phải biết thương tất cả những gì mình nhìn thấy, sờ vào. Tất cả những điều này tôi ngộ ra nhưng chưa làm được trong thời gian trước đây vì bận đi diễn, lên sân khấu hát cho khán giả.

Những năm tháng vừa qua dịch bệnh khiến tôi được sống chậm lại, nên ngồi ngẫm nghĩ lại các chân lý mình từng học được.

NSND Bạch Tuyết: Tôi làm nhiều việc chẳng hay ho gì đâu, nhưng người ta thương bỏ qua cho tôi - Hình 2

NSND Bạch Tuyết tâm sự về thời gian dịch bệnh của cô

TÔI CÓ MỘT CÁI ÁC VÔ CÙNG

Bỗng nhiên may mắn, có mấy chú mèo hoang ở đâu tìm lại nhà tôi. Thế là tôi ăn cơm có gì cũng chia cho chúng. Từ đó, tôi ngồi quan sát chúng và học được thêm những bài học khác.

Nếu không có thời gian vừa rồi, tôi không có cơ hội để học được những bài học từ các chú mèo hoang đó. Tôi cứ tưởng mình là con người thì khôn hơn chúng nhưng không hề.

Khi tôi cho chúng ăn, cho chúng sự an toàn, chúng cũng nhận thấy và biết cách trả ơn lại tôi bằng cách gần gũi, tỏ ra duyên dáng trước tôi. Chúng tình cảm với tôi lắm, khiến tôi chăm sóc chúng cũng vui hơn, không thấy nặng nề. Rõ ràng là cứu vật vật trả ơn.

Đến động vật còn biết cách ứng xử có qua có lại như thế. Đó là điều tôi học được từ chúng. Gọi là con vật nhưng chúng còn khôn hơn cả tôi. Tôi kính nể chúng vô cùng.

Nhờ việc chăm sóc đám mèo hoang mà ở tuổi 77 này rồi, tôi vẫn học được thêm những bài học cho riêng mình.

Tôi nói thật, mọi người cứ nói tôi dễ thương, hiền lành, tốt bụng nhưng tôi có một cái ác vô cùng mà chính tôi cũng không phát hiện ra. Trước đây, ai nói tôi ác là tôi giận lắm, nổi máu điên lên, nhưng giờ tôi nhận ra rồi. Có những cái ác tự nhiên, ác từ thiên cổ.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/toi-ngay-mat-la-99-tuoi-nsnd-phung-ha-chua-he-thu-ai-noi-nang-loi-voi-ai-20211109i6144359/