Tôi không có khái niệm bằng mặt không bằng lòng với NSND Lệ Thủy!

0
415

“Nhiều khán giả nói Lệ Thủy diễn không hay, chỉ ca hay thôi, nhưng tôi không thấy thế” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã được hỏi về chuyện bằng mặt không bằng lòng NSND Lệ Thủy. Cô lập tức lên tiếng:

“Tôi không có khái niệm gì về chuyện bằng mặt không bằng lòng với NSND Lệ Thủy.

Tôi không có khái niệm bằng mặt không bằng lòng với NSND Lệ Thủy! - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết và NSND Lệ Thủy

Mọi đồng nghiệp tôi đều thương và biết ơn. Cải lương là tập thể, muốn ca hay, diễn tốt thì phải có một tập thể, đồng nghiệp gồm tất cả từ anh chị em nghệ sĩ tới nhân viên hậu đài.

Cả tập thể phải biết thương yêu, đùm bọc, sống chung với nhau thì mới ra được một tác phẩm hay.

Sự nổi tiếng khiến nghệ sĩ nào cũng bị đồn thổi, nói này nói nọ. Người bình thường sống trong cuộc đời cũng phải chịu tin đồn này nọ, từ gia đình tới xã hội, huống gì nghệ sĩ nổi tiếng.

Ai muốn tin thì cứ tin, còn ai không tin thì đừng tin. Nói thật, tôi không có khái niệm về chuyện bằng mặt là gì, không bằng lòng ra sao.

Tôi đã từng viết một bài về NSND Lệ Thủy và nói nên sự thiệt thòi của cô ấy. Nhiều khán giả nói Lệ Thủy diễn không hay, chỉ ca hay thôi, nhưng tôi không thấy thế.

Tôi không có khái niệm bằng mặt không bằng lòng với NSND Lệ Thủy! - Ảnh 3.

Tôi đã từng đóng chung Đời cô lựu với NSND Lệ Thủy và xin khẳng định không ai đóng và ca một vai trong đó hay hơn cô ấy”.

Tiếp đó, NSND Bạch Tuyết tâm sự về chuyện nghề: “Cho đến giờ tôi vẫn học. Cứ mỗi ngày qua đi, diễn một vở tuồng tôi lại học được rất nhiều. Tôi biết ơn khán giả vì họ tới với nghệ thuật, với nghệ sĩ chúng tôi để được chia sẻ, được làm vừa lòng.

Quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ là ân tình chứ không thể tính bằng tiền bạc. Người khán giả đến xem nghệ sĩ hát đã phải bỏ tiền ra mua vé rồi, lại còn mua hoa, mua quà tặng cho tôi nữa.

Làm sao tôi có thể nhận những món quà này một cách hồn nhiên được. Ở đó có những giọt nước mắt, mồ hôi của họ khi họ làm công việc chân chính. Bản thân người khán giả đó đã phải vượt lên hoàn cảnh để bỏ tiền đến với nghệ thuật, thì nghệ sĩ chúng tôi phải biết ơn họ, phải làm nghệ thuật vị nhân sinh.

Kể cả về vấn đề danh xưng của tôi, tôi không tự đặt ra mà do khán giả dành cho tôi. Nhưng tôi thấy danh xưng đó cũng rất ảo. Với bản thân tôi là nghệ sĩ, tôi quan trọng việc tìm được những tác phẩm hay, tập dợt cho đàng hoàng để hát cho khán giả.

Đó là sự trung thực, đàng hoàng nhất tôi dành cho nghệ thuật, cho khán giả. Các vị tổ nghề cải lương đều dạy tôi như vậy. Ba Năm Châu từng bảo tôi: “Trách nhiệm của con với khán giả là tác phẩm. Con phải làm cho nghiêm túc, đàng hoàng.

Tôi không có khái niệm bằng mặt không bằng lòng với NSND Lệ Thủy! - Ảnh 4.

Con phải thể hiện những tác phẩm đồng cảm được với người đời, tới mức, khi người ta thất vọng cùng cực, muốn tự tử mà đi xem con hát bỗng dưng yêu đời, có sức sống trở lại. Đó mới là sức sống của tác phẩm nghệ thuật.

Trong đó, nghệ thuật cải lương là cần thiết nhất vì nó là nghệ thuật dân tộc, là ngũ cung, âm điệu êm ả, quyến rũ.

Cải lương cần có nội dung nhân văn, có cách nói từ tâm, biết cảm thương số phận, mảnh đời ở tận cùng xã hội.

Mỗi khi nhận vai, con phải suy nghĩ xem vai diễn của con có chia sẻ được với ai, có làm cho người ta tốt hơn hay không? Chừng nào con nào được điều đó thì mới tiến tới được nghệ thuật vì nhân sinh. Nếu không vì cuộc đời, con người thì nghệ thuật không còn có mặt”.

“Phi Nhung đã kêu tôi là mẹ thì tôi sẽ luôn nhớ về con mình”

“Trong lòng tôi, Phi Nhung mãi mãi là một đứa con, dù con không còn trên đời nữa” – danh ca Thanh Tuyền nói.

Vừa qua, trên kênh Youtube của anh họ ca sĩ Phi Nhung đã đăng tải một clip quay lại những lời chia sẻ của các nghệ sĩ về cố ca sĩ trong hậu trường một đêm nhạc. Danh ca Thanh Tuyền xúc động nói:

“Từ lúc Phi Nhung ra đi tới giờ, lúc nào tôi cũng nhớ con. Phi Nhung đã kêu tôi là mẹ rồi thì đương nhiên một người mẹ sẽ luôn nhớ về con mình.

Phi Nhung đã kêu tôi là mẹ thì tôi sẽ luôn nhớ về con mình - Ảnh 1.

Danh ca Thanh Tuyền

Hơn nữa, tôi lại là một Phật tử, nên trong lòng tôi, Phi Nhung chưa bao giờ ra đi. Chẳng riêng gì tôi, tất cả khán giả đều thương Phi Nhung. 

Như vậy, ít ra Phi Nhung đã sống một cuộc đời đáng sống, để khi ra đi rồi vẫn được mọi người yêu thương, tiễn đưa. Tất cả đều có duyên nợ với nhau.

Tôi chỉ mong Phi Nhung được thanh thản. Dù sao cõi này cũng là cõi tạm, nên thôi, cứ coi như Phi Nhung đi sớm về sớm, đi trễ về trễ, đừng nghĩ tới chuyện sinh lão bệnh tử nữa.

Trong lòng tôi, Phi Nhung mãi mãi là một đứa con, dù con không còn trên đời nữa.

Bây giờ công nghệ cũng hiện đại. Mỗi lần nhớ Phi Nhung, tôi lại lên mạng xem hình ảnh của con, nghe con hát là ấm lòng rồi. Coi như con vẫn ở bên mình, đâu có chết đâu.

Còn với những người chưa hiểu Phi Nhung thì thôi, coi như nghĩa tử nghĩa tận. Cháu nó đã đi rồi, nên cầu nguyện cho nó chứ đừng chỉ trích, nói này nói nọ.

Phi Nhung đã kêu tôi là mẹ thì tôi sẽ luôn nhớ về con mình - Ảnh 3.

Thanh Tuyền tâm sự về Phi Nhung

Cuộc đời này dù đúng hay sai thì Phi Nhung cũng là một người nghệ sĩ đem tiếng hát đến cho mọi người. Chúng ta hãy nhớ về một người với những gì tích cực nhất, đẹp nhất.

Chúng ta nên sống với nhau bằng sự bao dung và dừng lại mọi sự phê phán. Tấm huy chương nào cũng có mặt trái mặt phải. Hãy dành cho nhau những gì ấm áp, đẹp hơn để thương tất cả các nghệ sĩ.

Lúc còn sống, có những điều Phi Nhung không nói với ai, chỉ nói với tôi. Tôi sống để dạ, chết mang theo, đâu thể nói ra được.

Tôi chỉ biết, Phi Nhung là người ca sĩ tôi thương, thương vì con sống có ý chí, biết phấn đấu và dám sống như một cây cỏ, bị người ta đạp xuống cũng ráng vươn lên mà sống”.

Phi Nhung đã kêu tôi là mẹ thì tôi sẽ luôn nhớ về con mình - Ảnh 4.

Quang Lê

Ca sĩ Quang Lê cũng tâm sự đôi điều về nguyện vọng của anh: “Tôi có rất nhiều kỷ niệm với Phi Nhung. Ở bên Mỹ, Phi Nhung là của Mạnh Quỳnh, còn về Việt Nam, Phi Nhung là của tôi vì chúng tôi có rất nhiều cơ hội làm việc với nhau.

Nhưng thôi, tôi không nhắc lại nữa vì đó là những kỷ niệm đã qua. Bây giờ Nhung đã về nơi xa. Tôi nguyện cầu Phi Nhung về cõi Phật bình an, ở mấy năm rồi lại về độ lại cho showbiz.