“Tôi đi bộ ra bệnh viện Sài Gòn để nghe chuyện cô Thanh Nga bị bắn như thế nào rồi về”

0
231

“Năm 1978, đang đi học mà nghe cô Thanh Nga mất, tôi ngồi khóc tức tưởi trong lớp”, NSƯT Phượng Loan kể.

Nghệ sĩ ưu tú Phượng Loan tên thật là Đặng Thị Phương Loan sinh năm 1966 tại TPHCM. Hơn 40 năm làm nghề, NSƯT Phượng Loan đạt biết bao nhiêu giải thưởng. Trong đó phải kể tới, 4 năm liền giành huy chương vàng Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990, 1995, 2000, 2002.

Tài năng sân khấu của nghệ sĩ Phượng Loan còn được khán giả và hội đồng nghệ thuật ghi nhận ở nhiều giải thưởng uy tín khác như: Diễn viên tài sắc năm 1995, huy chương vì sự nghiệp văn hóa năm 2003, huy chương vì sự nghiệp sân khấu năm 2006, giải Mai Vàng năm 2007, giải Cống hiến 2013, giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất HTV Awards 2014, 2015…

Thế nhưng, đằng sau hàng loạt những hào quang được Tổ nghiệp, đồng nghiệp cũng như khán giả yêu thương ấy, cuộc đời nghệ sĩ Phượng Loan là những thăng trầm, vất vả.

Hơn 40 năm làm nghề, NSƯT Phượng Loan đạt không biết bao nhiêu giải thưởng và cũng hóa thân không biết bao nhiêu vai diễn. Chỉ biết rằng, tiếng hát của Phượng Loan đã chạm tới trái tim khán giả và ở mãi trong tâm trí họ suốt nhiều năm qua.

Khóc tức tưởi khi nghe tin nghệ sĩ Thanh Nga chết

Nghệ sĩ Phượng Loan sinh ra trong một gia đình chẳng những không làm nghệ thuật mà còn không thích cho con cái theo nghề này. Thế nhưng, niềm đam mê ca hát của cô bé Phượng Loan lại được chính bà nội vun đắp từ những ngày thơ bé.

Phượng Loan mê ca hát, lúc nào cũng ca hát. Thấy cháu thích hát, bà nội mua những bài ca của nghệ sĩ Lệ Thủy về cho cháu tập. Dù vậy thì lúc nào bà nội cũng đe “không đi theo cái nghề xướng ca vô loài đó nha”.

Nhà của Phượng Loan gần hai rạp hát Đại Đồng và Quốc Thanh. Thế nên, mỗi lần nghe có nghệ sĩ Thanh Nga về là lại lén lấy tiền để dành đi mua vé coi hát.

Hồi đó, tôi mê cô Thanh Nga lắm, mê không thể tưởng tượng được. Năm 1978, đang đi học mà nghe cô Thanh Nga mất, tôi ngồi khóc tức tưởi trong lớp. Cô giáo giận quá hỏi, tại sao con khóc. Tôi nói, “cô Thanh Nga chết rồi”.

Tôi khóc cả buổi, tới tận lúc đi về. Hồi đó, mình còn nhỏ xíu mà tôi dám đi bộ từ nhà ở đường Trần Quý Cáp ra bệnh viện Sài Gòn chỉ để được đứng ở ngoài, để nghe được câu chuyện cô Thanh Nga bị bắn như thế nào, rồi đi về“, nghệ sĩ Phượng Loan nhớ lại khi chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Tôi đi bộ ra bệnh viện Sài Gòn để nghe chuyện cô Thanh Nga bị bắn như thế nào rồi về - Ảnh 2.

Hồi bé, Phượng Loan mê hát tới độ lén trốn mẹ đi học, ẵm cả em đến lớp. (Ảnh: FB nhân vật)

Gần nhà Phượng Loan có một lò dạy hát. Thầy cô giáo là một cặp vợ chồng nghệ sĩ ở đoàn Kim Chung. Tối nào cũng thế, Phượng Loan nhận nhiệm vụ bế em, dỗ cho em ngủ. Cô bé ẵm em đi ra đường, vừa đi vừa hát, tới khi nào em ngủ mới đi về nhà.

Mỗi lần như thế, cô bé lại đi ngang qua lớp dạy hát kia, trong lớp, cũng toàn các bạn tầm tuổi mình. Phượng Loan về xin mẹ cho đi học nhưng mẹ không đồng ý.

Gần nhà, có một người chú biết Phượng Loan hát hay nên lén cho cô bé tiền đi học. Vậy là cứ buổi trưa, tranh thủ lúc mẹ đi bán hàng, Phượng Loan dỗ cho em ngủ rồi bồng qua nhà hàng xóm gửi để chạy đi học 2 tiếng rồi về.

Hôm nào em “giở chứng”, không chịu ngủ thì Phượng Loan vác cả em đến lớp. Cô bé mua bánh mua kẹo cho em ăn rồi em cũng ngoan ngoãn ngồi nghe các anh chị học hát.

Được một thời gian, Phượng Loan bị mẹ… phát hiện. Để làm nản chí con gái, bà bắt cô bé ẵm em đi theo nhưng cô bé vẫn sắp xếp được hết.

Tôi đi bộ ra bệnh viện Sài Gòn để nghe chuyện cô Thanh Nga bị bắn như thế nào rồi về - Ảnh 3.

Dù gia đình không ủng hộ nhưng Phượng Loan vẫn một mực theo nghề. Niềm đam mê và hết lòng với nghệ thuật của nữ nghệ sĩ đã “động lòng” Tổ nghiệp và khán giả. Tài năng của chị đã tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật cải lương.

Tai nạn nhớ đời: Tất cả nhập viện hết

Chính thầy cô giáo dạy Phượng Loan hát lập ra đoàn hát đồng ấu và đưa học trò đi biểu diễn. Năm đó, Phượng Loan mới 13 tuổi. Trong đoàn, lớn nhất là nghệ sĩ Bảo Trí 16 tuổi, nhỏ nhất là 8 tuổi.

Vì sợ học trò nảy sinh tình cảm khi còn quá nhỏ nếu diễn các vai đào và kép với nhau nên trưởng đoàn bắt con gái hát kép. Suốt 3 năm đầu đi hát, Phượng Loan đều được giao vai kép.

Nhớ lại cái thời một mình theo đoàn hát dù mới 13 tuổi, Phượng Loan tâm sự trong chương trình Hạnh phúc ở đâu: “Hồi đó, tôi xin má cho đi hát mà má không cho. Đã không cho mà mình vẫn cố đi thì lỡ có gặp chuyện gì cũng không dám nói.

Tôi nhớ lần đó, đoàn đi hát ở Tam Kỳ. Cả đám con nít chúng tôi ngồi ở phía sau xe cùng với rất nhiều đạo cụ. Lúc xe chạy lên đèo thì bình thường nhưng đứt thắng hồi nào không hay.

Chú tài xế sợ đám con nít hoảng hốt nên mặt tỉnh queo. Tới lúc xuống đèo, có người đàn bà thấy xe đứt phanh, lao xuống, sợ quăng cả quang gánh. Vậy mà lúc đó, mình không biết gì, thấy thế cười ré lên: “xe tuột dốc, đã quá”!

Đang cười thì nghe tiếng rầm một cái, mở mắt ra đã thấy 4 bánh xe chổng lên trời, bao nhiêu đạo cụ đè hết lên người. Lúc đó là mình cười hết nổi rồi, bắt đầu khóc. Cả đám khóc lóc quá trời. Người dân chạy lại, lôi đám con nít trong xe ra.

Vừa ra được khỏi xe, cả đám cười sặc sụa, tôi không biết vì sao thì ra cái miệng tôi sưng lên một cục như trái cam. Thầy tôi bị khiếm thị, không thấy đường. Thầy cứ lần sờ lần sờ rồi kêu “Hoa ơi, coi có đứa nào phía sau không”. Hoa là tên vợ của thầy.

Thầy sờ vào cái rổ mỡ bầy nhầy xong kêu: “Trời ơi, chúng nó lòi ruột rồi Hoa ơi”. Cả đám cười rồi lật áo lên xem có lòi ruột không.

NSƯT Phượng Loan chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Về thành phố, tất cả nhập viện hết. Tôi nằm ở viện 1 tháng mới về vì ba má vẫn tưởng mình đang đi hát. Được cái, cả đám dù chỉ toàn mười mấy tuổi nhưng đứa nào đứa đó kín miệng, không hé răng với gia đình.

Cô bảo, các con về kể là ba má không cho đi hát nữa nên đứa nào cũng sợ, không nói. Vậy mà, sau này má tôi vẫn biết. Khi biết chuyện, má giận tím người nhưng chuyện lỡ rồi nên cũng phải cho qua“.

Dương Hồng Loan: Từ ca sĩ quán nhậu, catse 30.000, khán giả đòi hôn đến “Nữ hoàng bolero”

“Môi trường đó rất nhiều cám dỗ, nếu mình không có lập trường vững chắc. Với những yêu cầu quá mức như đòi hôn là tôi đều từ chối hết”, Nữ hoàng bolero Dương Hồng Loan kể.

Dương Hồng Loan là một ca sĩ thầm lặng nhất nhưng lại được khán giả yêu thương lâu nhất trên Youtube. Khoảng 10 năm trước, khi các nghệ sĩ, các trung tâm ca nhạc chưa biết hoặc chưa muốn tung sản phẩm lên Youtube thì cái tên Dương Hồng Loan đã được khán giả khắp nơi mến mộ bởi giọng ca ngọt ngào trên Youtube.

Cũng kể từ đó, nữ ca sĩ “âm thầm” chạy show khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại với biệt danh “Nữ hoàng bolero” do khán giả và người trong nghề ưu ái đặt cho. Nhưng, để có được thành công đó, Dương Hồng Loan đã phải trải qua nhiều thăng trầm và vất vả.

Dương Hồng Loan: Từ ca sĩ quán nhậu, catse 30.000, khán giả đòi hôn đến Nữ hoàng bolero - Ảnh 1.

Ca sĩ Dương Hồng Loan.

BỊ KHÁN GIẢ… ĐÒI HÔN MỚI TẶNG HOA

Suốt những năm học phổ thông, Dương Hồng Loan đã tích cực tham gia các chương trình văn nghệ sĩ của trường. Khi là cô sinh viên trường Công nghệ Thông tin, niềm đam mê ca hát càng cháy bỏng hơn bao giờ hết, nhất là những lần Loan chạy qua các nhà hàng có sân khấu ca nhạc.

Một ngày, nhà hàng đó tuyển ca sĩ, Dương Hồng Loan mạnh dạn tới đăng ký và trở thành ca sĩ của nhà hàng với mức lương 900.000 đồng/ tháng. Kể từ hôm đó, tối nào cũng như tối nào, bất kể ngày mưa hay khô ráo, cứ 7 giờ tối là Hồng Loan đi hát và chỉ được ra về lúc 10 giờ khuya.

Cuối tháng, thay vì 900.000 đồng như thỏa thuận, Hồng Loan chỉ được nhận có 400.000 đồng. Quá buồn và thất vọng, Hồng Loan nghe lời khuyên của một số anh chị đi trước, chạy xe đi khắp Sài Gòn, thấy nhà hàng, quán nhậu nào có sân khấu là vào xin hát.

Bởi ý thức được môi trường mình hát mỗi đêm khá phức tạp nên Dương Hồng Loan luôn giữ khoảng cách nhất định với mọi người, không dám tiếp xúc với ai, chỉ tới hát rồi ra về. Nơi nào khách đòi ở lại tiếp chuyện, đòi uống bia, uống rượu là cô lập tức… bỏ đi ngay.

Nhớ về khoảng thời gian đó, Dương Hồng Loan cho biết, cô không tủi thân khi phải hát trong một môi trường phức tạp như thế, nhưng chạnh lòng thì khó tránh khỏi.

Nữ ca sĩ chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu: “Tủi thân thì không nhưng chạnh lòng thì có. Môi trường đó rất nhiều cám dỗ, nếu mình không có lập trường vững chắc. Tôi quan niệm, mình là người có học thức, có thể kiếm tiền bằng trí tuệ của mình, ngoài ca hát thì không việc gì phải bị đồng tiền của người khác cám dỗ.

Với những yêu cầu quá mức như, tặng hoa mà đòi hôn là tôi đều từ chối hết. Mỗi tối hát 9, 10 nhà hàng như vậy. Có những lúc buồn nhưng đó là bước đệm để tôi có khoảng thời gian luyện bài hát, đủ cứng cáp trước khi tiếp cận sân khấu chuyên nghiệp“.

Dương Hồng Loan bước chân vào nghề từ hát quán nhậu, nhà hàng, tiệc cưới tới sân khấu chuyên nghiệp. Từ cát-xê bèo bọt, cô được khán giả yêu thương và đặt cho biệt danh “Nữ hoàng bolero”.

TỪ CÁT-XÊ 30.000 ĐỒNG ĐẾN “NỮ HOÀNG BOLERO”

Được một thời gian, nhờ tiếng hát ngọt ngào, truyền cảm cùng sự ngoan hiền, dễ mến nên Dương Hồng Loan được các nhạc công chú ý và dẫn đi show đám cưới với mức lương đàng hoàng hơn. Cũng từ đó, Hồng Loan ngừng đi hát quán nhậu.

Các cơ duyên cứ nối tiếp cơ duyên. Qua những sân khấu đó, Dương Hồng Loan được giới thiệu hát ở những sân khấu lớn hơn, chuyên nghiệp hơn, được tiếp xúc với những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng.

Nhìn cách họ đầu tư cho hình ảnh khi xuất hiện trước khán giả, cũng như âm nhạc, Dương Hồng Loan quyết định đi học thêm thanh nhạc. Được sự yêu mến của thầy cô, anh chị, bạn bè, Dương Hồng Loan biết cách chọn bài hát phù hợp với chất giọng của mình, biết dành tiền để đầu tư cho nghệ thuật ngày một chỉnh chu hơn.

Năm 2005, Dương Hồng Loan cùng một người bạn đầu tư tiền làm CD ca nhạc và mua một ca khúc độc quyền. Thế nhưng, một biến cố lớn để xảy ra, khiến dự án không thể thực hiện.

Số tiền đầu tư cho CD đó bằng số tiền tôi đi hát 1 năm, bởi vì thời điểm đó, tôi đi hát một show chỉ được 30.000 đến 50.000 đồng. Đang thực hiện thì bạn ấy bị ung thư, phải điều trị nên mọi dự định đều dở dang. Mãi tới năm 2010, tôi mới làm được album đầu tiên, và phải bán chiếc xe Chaly đang chạy mới đủ tiền“, Dương Hồng Loan kể.

Thời điểm đó, nhiều nghệ sĩ và các trung tâm ca nhạc đều không muốn đưa tác phẩm của mình lên mạng xã hội mà phát hành đĩa. Nhưng chính điều đó lại vô tình là cơ hội cực kỳ lớn cho Dương Hồng Loan tiếp cận với khán giả khắp nơi trên cả nước nhờ internet.

Nhờ học CNTT nên Dương Hồng tự tạo tài khoản Youtube và đưa các bài hát của mình lên. Sự đón nhận quá lớn của khán giả khiến cô vô cùng phấn khích và choáng ngợp, để đầu tư hơn nữa cho các sản phẩm âm nhạc.

Sản phẩm âm nhạc nào của Dương Hồng Loan trên Youtube cũng có lượt người nghe khủng, vài chục triệu, đó là con số mơ ước của nhiều ngôi sao ca nhạc. Được khán giả trên mạng yêu thích, Nữ hoàng bolero đắt show từ trong nước tới hải ngoại.

Youtube đã tác động rất lớn đến con đường âm nhạc của Dương Hồng Loan. Nhiều trung tâm băng đĩa lậu đã lấy những sản phẩm vô cùng ăn khách này của cô để sao chép và in ấn hàng loạt rồi chuyển đi khắp nơi. Vô tình, tiếng hát của Hồng Loan thêm một lần nữa đến gần hơn với khán giả trong nước và hải ngoại.

Sự yêu mến của khán giả, của bầu show, của các biên tập viên, nhà đài đã giúp “Nữ hoàng bolero” cực kỳ đắt show và sống vô cùng tốt nhờ ca hát, cho tới tận bây giờ.

Dù bao nhiêu gương mặt đẹp, giọng hát hay xuất hiện trên thị trường âm nhạc thì khán giả vẫn dành một tình yêu lớn cho Dương Hồng Loan. Bằng chứng là những sản phẩm của cô trên Youtube luôn đạt vài chục triệu lượt nghe, một con số mơ ước của bất kỳ ngôi sao ca nhạc nào.

5 NĂM SỐNG XA CON VÀ HÔN NHÂN TUYỆT VỜI

Không chỉ thành công trong âm nhạc, Dương Hồng Loan còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi cuộc hôn nhân vô cùng êm ấm. Người chồng – người bạn đời của Dương Hồng Loan là mối tình đầu, cũng là mối tình duy nhất của cô từ thời trung học phổ thông.

Khi Dương Hồng Loan học đại học, đi hát hàng đêm ở những quán nhậu tới sân khấu tiệc cưới, tới sân khấu chuyên nghiệp, luôn luôn có người đó đưa đón mỗi ngày.

Mối tình bền lâu ấy, được Dương Hồng Loan lý giải rằng: “Ông xã tôi rất hiền và luôn ủng hộ con đường nghệ thuật của vợ, luôn tạo điều kiện tốt nhất, có thể dù hai đứa đều xuất phát điểm khó khăn.

Không chỉ viên mãn trong âm nhạc, Nữ hoàng Bolero Dương Hồng Loan còn có gia đình vô cùng hạnh phúc.

Anh ấy đã gắn bó với tôi từ lúc tôi chưa phải là một ca sĩ, còn đang là học sinh, sinh viên tới khi bước vào con đường ca hát. Hai đứa quá hiểu nhau. Khi tôi là ca sĩ, được mọi người yêu thương, thì anh vừa là chồng, vừa là quản lý, vừa là người bạn, vừa là người tri kỷ.

Hai đứa biết sắp xếp, chan hòa với nhau. Cũng có đôi lần mâu thuẫn nhưng chúng tôi đều dễ dàng tìm ra điểm chung để hòa hợp.

Cái hy sinh lớn nhất của hai đứa là 5 năm gửi con về bà ngoại chăm sóc, vì thời gian đó, tôi quá nhiều show, bé lại còn nhỏ, không thể tự chăm sóc bản thân được. Giờ bé đã học lớp 6, đã biết tự chăm sóc bản thân. Tôi đã đón bé lên Sài Gòn, cho bé học trong một ngôi trường tốt. Mỗi khi mình đi diễn xa thì cũng có người phụ việc lo, nên mình cũng yên tâm“.

Nguồn: https://soha.vn/duong-hong-loan-tu-ca-si-quan-nhau-catse-30000-khan-gia-doi-hon-den-nu-hoang-bolero-20211029123003289.htm