NSƯT Thành Lộc : “Tôi tức câu nói của NSND Kim Cương”

0
918

“Tôi nghe thấy tên Kim Cương sợ quá, khóc quá trời khóc. Hai chị tôi kéo tôi đi mà tôi vùng vằng, khóc nức nở không chịu đi” – nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc nói.

Vừa qua, tại chương trình Duyên phận, nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc đã tâm sự về những cơ duyên đầu tiên dẫn mình đến với kịch nói.

Tôi nghe thấy tên Kim Cương sợ quá, khóc quá trời khóc

Tôi đến với nghề này đúng là một duyên phận. Tôi vốn là con nhà nòi, cả dòng họ bên nội, bên ngoại đều làm về nghệ thuật sân khấu truyền thống. Ngay bản thân tôi từ nhỏ đã nghĩ sau này sẽ làm nghệ sĩ, nhưng là nghệ sĩ cải lương chứ không phải nghệ sĩ kịch nói. Việc theo kịch nói là một trang tôi tự lật ra cho mình.

Thành Lộc: Tôi tức câu nói của NSND Kim Cương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thành Lộc (bên trái) và ca sĩ Long Nhật (bên phải)

Từ hồi 8 tuổi, tôi đã xuất hiện trên các ban thoại kịch của những nghệ sĩ tài danh trên truyền hình trước 1975.

Ngày đó, NSND Kim Cương đi săn lùng một đứa con nít để đóng vai đứa trẻ trong vở kịch kinh điển Lá sầu riêng, với NSND Bảy Nam. Bà săn lùng khắp nơi vẫn không tìm được ai, mới nghĩ ra là phải tìm con nhà nòi cho dễ. Thế là bà tìm đến nhà tôi.

Tôi đang chơi ngoài sân thì bố mẹ tôi thốt lên: “Trời ơi, kỳ nữ Kim Cương kiếm thằng Tâm (tên lúc nhỏ của Thành Lộc) đi đóng kịch kìa”. Tôi nghe thấy tên Kim Cương sợ quá, khóc quá trời khóc. Hai chị tôi kéo tôi đi mà tôi vùng vằng, khóc nức nở không chịu đi.

NSND Kim Cương thấy thế mới bảo: “Trời ơi, con nghệ sĩ gì mà nhát quá trời, lớn lên rồi làm ăn cái gì được đây”. Nói rồi, NSND Kim Cương đành bỏ đi vì tôi sợ, nhất quyết không đóng.

Một tháng sau thì vở kịch Lá sầu riêng được phát sóng truyền hình, người đóng vai đứa trẻ là anh Chí Thông. Cả xóm tôi xem chung một cái tivi, thấy thế mới bảo tôi: “Giá mày nhận lời đóng thì có phải bây giờ nổi tiếng rồi không”.

Lúc đó tôi sốc lắm, nghĩ lại thấy tức chính mình, không hiểu sao lại từ chối NSND Kim Cương. Tôi tức câu nói của NSND Kim Cương: “Lớn lên làm ăn gì được”. Đó là cú hích đầu tiên khiến tôi muốn theo đuổi kịch nói.

Thành Lộc: Tôi tức câu nói của NSND Kim Cương - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thành Lộc

Tôi là một trong những thế hệ nghệ sĩ đầu tiên được đào tạo bài bản trường lớp trong nước để ra nghề

Sau khi đất nước thống nhất, hàng loạt đoàn kịch nói ngoài Hà Nội tràn vào Sài Gòn và trụ lại rất lâu, với những nghệ sĩ tài danh thời đó như Trọng Khôi, Đoàn Dũng, Minh Trang, Hoàng Cúc… Họ diễn rất xuất sắc với nhiều vở kịch gây ấn tượng mạnh trong lòng tôi.

Lúc đó, tôi là một cậu thiếu niên 15 tuổi, đang trong tâm thế bước vào đời, lại giữa lúc đất nước còn khó khăn nên tôi có ham muốn đóng góp thanh xuân của mình cho vận mệnh của đất nước.

Bạn bè xung quanh tôi đều đi phục vụ đất nước nên lý tưởng sống của tôi lớn, ào ạt lắm. Thế là tôi quyết định chọn con đường nghệ thuật để cống hiến cho đất nước và thi vào trường Nghệ thuật Sân khấu.

Dù là con nhà nòi nhưng tôi vẫn muốn được học hành cho bài bản để hiểu biết một cách khoa học về nghề diễn.

Thành Lộc: Tôi tức câu nói của NSND Kim Cương - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thành Lộc thời trẻ

Tôi không theo cải lương vì thời điểm đó, kịch nói là loại hình nghệ thuật truyền đạt được tình hình xã hội, đất nước một cách kịp thời, sát nhất. Có những dòng kịch trở thành hiện tượng như kịch Lưu Quang Vũ.

Tôi cũng chính là một trong những thế hệ nghệ sĩ đầu tiên được đào tạo bài bản trường lớp trong nước để ra nghề.

Vở kịch đầu tiên tôi diễn là Đêm họa mi, đóng với Hồng Đào khi ấy đang học năm hai trường Sân khấu. Đây là một thử thách rất lớn với chúng tôi vì công chúng Sài Gòn vốn quen với lối diễn kịch cũ, chưa tiếp xúc với lối diễn kịch mới.

Thế hệ chúng tôi có làm được trò trống gì không, có xứng đáng kế cận lớp cũ hay không đặt lên vở kịch này hết, nên chúng tôi khá áp lực.

Cuối cùng thì chúng tôi cũng thành công, chiếm được cảm tình của đại đa số khán giả Sài Gòn. Đây là vở kịch đầu tiên của miền Nam được đem ra phát sóng ngoài Bắc, trên đài truyền hình Việt Nam.

Theo Soha

Góc khuất của NSƯT Thành Lộc: Вệnh tật, 10 cuộc tình ‘đồng tính’, quyết định hiến xác khi qua đời

Được mệnh danh là ‘phù thủy sân khấu’ có thể khiến khán giả phải cùng khóc cùng cười nhưng ít ai biết cuộc đời NSƯT Thành Lộc lại là những giọt nước mắt

Phù thủy sân khấu – Thành Lộc sinh ra ở Sài Gòn trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha anh là NSND Thành Tôn mẹ là ca nương hát bội. Hai anh chị của NS Thành Lộc là Bạch Long, Bạch Liên đều là những nghệ sĩ hát cải lương nổi tiếng.

Gia đình NS Thành Lộc

Thành Lộc nổi tiếng là một nghệ sĩ hài – kịch gạo cội ở Việt Nam. Tên tuổi của anh gắn liền với các tác phẩm như người lính Vorodin trong vở Đêm hoạ mi, Chu Xung trong vở kịch kinh điển Lôi Vũ, Ba Thư trong Đối mặt và vai ông Tư trong vở Dạ cổ hoài lang. Nam diễn viên còn ghi dấu trong các tác phẩm điện ảnh ăn khách như Mùi ngò gai, Ngôi nhà bươm bướm, Phượng khấu…

Khả năng biến hóa trên sân khấu của Thành Lộc khiến cho những dan hài như Trấn Thành, Trường Giang cũng phải ngả nón bái phục.

Sự nghiệp lẫy lừng ở tuổi đã ngoài 60 nhưng NSƯT Thành Lộc vẫn chọn cuộc sống cô quạnh đi về lẻ bóng. Nam diễn viên từng có những chia sẻ thẳng thắn về nghi vấn xung quanh giới tính của mình và vô số cuộc tình trắc trở. Anh cho biết mình đã có đến 10 mối tình đổ vỡ. Mỗi lần như vậy, anh lại chọn cách đóng cửa khóc một mình:

“Tôi từng đóng cửa khóc rưng rức như đứa con nít, khóc thành tiếng và sau đó thấy mắt mình đẹp hơn, tuyến lệ làm mắt mình long lanh hơn. Trong tình yêu nếu yêu bằng cái đầu, phải tính toán cái nào có lợi cho mình thì chúng ta là người khô khan, tức là chỉ thích nhận chứ không phải là người cho”.

Thành Lộc lên đồng

Về những tin đồn xoay quanh giới tính, NS Thành Lộc cũng trải lòng: “Riêng chuyện giới tính, ai đồn thì cứ đồn. Nếu là người đồng tính mà lương thiện, tài ba thì tôi rất hãnh diện về điều đó, chẳng phải mặc cảm gì cả. Vì có ai muốn mình đồng tính đâu, trời sinh ra như thế mà”.

Nam diên viên cũng không ít lần phải đấu tranh với bệnh tật trong âm thầm. Trong một bài phỏng vấn, anh cho biết trong một lần diễn anh đã bị chấn thương gãy 3 đốt sống và có nguy cơ liệt cả đời. Nhưng anh đều đối diện với bệnh tật bằng sự lạc quan, vững vàng, an nhiên.

Vai diễn đồng tính của NSƯT Thành Lộc

NSƯT Thành Lộc cũng từng khiến khán giả bất ngờ khi tuyên bố sẽ hiến xác cho y học sau khi mất. Nói về quyết định này, Thành Lộc cho biết bản thân anh sống một mình, không có ràng buộc với ai. Hơn nữa, anh muốn cống hiến chút sức mọn của mình cho y học vì anh thấy y học nước mình còn thiếu thốn quá.

Thành Lộc quyết định hiến xác cho y học

Mới đây, anh xuất hiện trên một chương trình truyền hình và có những tâm sự khiến người hâm mộ không khỏi xót xa. Anh cho biết trong khoảng thời gian dịch bệnh, nam diễn viên đã phải bán đồ đạc trong nhà để có tiền trang trải cuộc sống. Thế mới biết, người nghệ sĩ hàng ngày đem tiếng cười cho khán giả là vậy nhưng đằng sau tiếng cười đó lại là những giọt nước mắt đắng cay.