Thanh Kim Huệ – búp bê của sân khấu cải lương

0
147

Không gian mênh mông của sân khấu cải lương Nam bộ, từ ngày được hình thành, lấp lánh không ít những ngôi sao nghệ thuật chói sáng mà tên tuổi còn lưu lại đến hôm nay.

Thời kỳ hoàng kim của bộ phận ca nhạc dân tộc nơi miền đất mới trong khoảng hơn hai thập niên, bắt đầu từ năm 1950 đã xuất hiện như trăm hoa đua nở nhiều nghệ sĩ tài danh mang những dấu ấn đặc thù. Công chúng cao tuổi hâm mộ nghệ thuật sân khấu, lớn lên trong những năm bản lề giữa thế kỷ trước, hẳn không bao giờ quên nhiều khuôn mặt nghệ sĩ nổi tiếng, mỗi người một vẻ của một thời vang bóng: Út Trà Ôn, Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Hương, Thanh Nga, Phượng Liên…

Nhưng một giọng ca nữ rất đặc biệt, ai chỉ mới nghe qua một đoạn ca vọng cổ, cũng có thể dễ dàng nhận ra được người hát đó là NSƯT Thanh Kim Huệ.

NSƯT Thanh Kim Huệ (sinh năm 1955), tên thật Bùi Thị Huệ, gốc người Sài Gòn, là một ngôi sao nổi tiếng hàng đầu trên sân khấu cải lương thuộc thế hệ tiếp sau của sầu nữ Út Bạch Lan, kỳ nữ Kim Cương… Lúc Thanh Kim Huệ còn bé, cha mẹ làm nghề cho thuê dụng cụ âm thanh cho các đoàn hát nên chị sớm bén duyên với nghệ thuật cải lương. Nhờ làn hơi thiên phú, Thanh Kim Huệ đã lân la đến với làng ca hát từ lúc mới lên mười. Năm 14 tuổi, chị chính thức gia nhập đoàn Hoa Phượng của Bầu Trung và cũng từ bối cảnh không gian thời gian được xem như một cơ duyên này, Thanh Kim Huệ quen biết với nghệ sĩ Thanh Điền.

Thanh Kim Huệ – búp bê của sân khấu cải lương

Sau thời gian đó không bao lâu, trong một lần đi lưu diễn (1969) bằng đường sông, đoàn hát chẳng may bị lật ghe tại gần bắc Vàm Cống, may nhờ có nghệ sĩ Thanh Điền mà Thanh Kim Huệ và các thành viên trong đoàn được thoát nạn. Khi đoàn Hoa Phượng tan rã, chị và nghệ sĩ Thanh Điền cùng gia nhập đoàn Kim Chung 2. Nhờ vào thinh sắc lưỡng toàn bẩm sinh cộng với lòng tha thiết yêu nghề, chỉ ba năm sau (1972), nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nổi danh ngay qua các đĩa vọng cổ: Yêu lầm, Biển tình, Thà như giọt mưa…

Năm 1974, nghệ sĩ Thanh Điền lập gánh hát Xuân Liên Hoa, chính thức mời Thanh Kim Huệ về làm đào chánh. Trong thời gian gần gũi, tình cảm nồng thắm mỗi ngày thêm hun đúc giữa hai tâm hồn cùng chung một lý tưởng nghệ thuật,Thanh Kim Huệ cùng nghệ sĩ Thanh Điền kết mối lương duyên ngay trong năm nước nhà được thống nhất. Từ năm 1975, trong hoàn cảnh khách quan không mấy thuận lợi cho văn nghệ sĩ của một đất nước mới vừa hòa bình, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ – Thanh Điền vẫn hăng hái phục vụ nghệ thuật, tiếp tục tham gia vào các đoàn cải lương: Sài Gòn 2, 3,1 , Văn công Thành phố Hồ Chí Minh, Nhân dân Kiên Giang.

Thanh Kim Huệ – búp bê của sân khấu cải lương

Người ta nhớ lại, thật vô cùng độc đáo, khi thủ vai Thị Hến trong vở chèo chuyển thể sang cải lương “Ngao Sò Ốc Hến” (1982), cùng nghệ sĩ ưu tú Thanh Điền, Thanh Kim Huệ đã nhiều phen gây nên những  trận cười vỡ bụng cho khán giả, mang lại danh tiếng lẫy lừng cho chị cùng phu quân. Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ được chú ý như một “cặp đôi nghệ sĩ” trên sân khấu cải lương thời bấy giờ. Vở tuồng “Ngao Sò Ốc Hến” do chị cùng chồng thủ diễn đã trở thành một vở diễn kinh điển cho các nghệ sĩ khác nghiền ngẫm, mỗi khi trình diễn lại vở hát này.

Lúc sân khấu cải lương thoái trào do gặp hoàn cảnh không thuận lợi, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cùng chồng tạm quay sang mở tiệm nhiếp ảnh để sinh sống mà vẫn tỏ ra không có ý định bỏ nghề. Tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc năm 2003, “cặp đôi nghệ sĩ” Thanh Kim Huệ – Thanh Điền đều vinh dự được tặng huy chương vàng trong vở “Khúc ly hương” của tác giả Thanh Kim Huệ, với vai trò diễn viên chính Thanh Điền.

Thực ra, trong cuộc đời dấn thân vào con đường nghệ thuật, ban đầu khi chưa nổi tiếng, nghệ sĩ nào cũng không tránh khỏi vương mang những vui buồn trăn trở cả những lúc gặp khó khăn gần như muốn bỏ nghề đến từ nhiều tình huống khách quan. Trường hợp nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ cũng không nằm ngoài định lệ khắc nghiệt ấy.

Chị kể lại: “Lần đó, tôi cùng gánh hát ‘Hằng Xuân – An Khương’ đi diễn ở Tây Ninh. Khi qua ngả tư Bảy Hiền (nay là quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh), chiếc xe đò dừng lại đổ xăng. Bất ngờ, nghệ sĩ Phi Hùng quẹt lửa, châm thuốc hút, khiến vòi đổ xăng bắt lửa. Lửa bùng lên rất nhanh rồi lan vào trong xe. Nữ nghệ sĩ Hằng Xuân, con gái của ông bà bầu Sáu Đặng bị phỏng nặng và tử vong sau đó. Tôi may mắn thoát nạn nhưng tai nạn đó đã trở thành nỗi ám ảnh suốt nghiệp diễn của tôi”. Trong một lần, vẻ mặt không vui, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ngậm ngùi tâm sự: “Sống với sân khấu từ nhỏ nên tôi cũng từng bị nhiều người trong nghề chèn ép, nói xấu. đã nhiều lần tôi tính bỏ nghiệp diễn vì nghĩ nó không hợp với mình.

Nhưng may mắn, cũng chính trong những lúc như vậy, tôi được nhiều anh chị chân thành yêu thương, an ủi khuyên bảo nên có thêm nghị lực để vượt qua”.

Thanh Kim Huệ – búp bê của sân khấu cải lươngVới khuôn mặt búp bê đặc biệt quyện với giọng kim cao vút hiếm có, cung cách buông bắt, nhẩn nha rõ ràng từng ca từ khi khoan khi nhặt cộng với âm hưởng giọng ca hào sảng như tiếng hót lảnh lót của chim chìa vôi, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã sở hữu được một tài năng riêng biệt, ít gặp ở đa phần nghệ sĩ cùng thế hệ. Ở đoàn hát nào, từ lúc trở thành sao cải lương thượng thặng trên sân khấu, nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ luôn giữ vai trò đào chính, và đóng cặp với những kép nổi tiếng như: Thanh Sang, Thanh Tuấn,Trọng Hữu, Thanh Điền, Minh Tâm…

Đời sống tinh thần nghệ sĩ vốn phong phú và nhạy cảm nhưng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ là hình mẫu hiếm thấy của một người vợ thủy chung đối với người chồng cùng là nghệ sĩ, là chân dung người mẹ đích thực của hai người con thành đạt (Đăng Quang và Hồng Loan) dù không đi theo nghề của cha mẹ. Biết nhạy bén xoay trở trong cuộc sống kinh tế gia đình, khi cải lương gặp khó khăn, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã quay tạm sang làm một nghề không xa mấy với nghệ thuật sân khấu là nhiếp ảnh – nghệ thuật thứ bảy – để có điều kiện nuôi dưỡng nghiệp dĩ chính thống mà hai vợ chồng nghệ sĩ đã theo đuổi từ lúc vào đời.


Với bạn bè đồng nghiệp và công chúng của Thanh Kim Huệ, chưa nghe dư luận than phiền, trách móc về chị. Nghệ sĩ cũng thể hiện đức khiêm tốn, lòng tôn trọng và biết nghe lời khuyên của thế hệ nghệ sĩ cao tuổi đời và tuổi nghề đi trước mình như: Thanh Nga, Thành Được,… Sau ngày thống nhất đất nước, khi đã là đào chính nổi tiếng qua các vở Lan và Điệp, Mái tóc người vợ trẻ… có lần thu chung bài vọng cổ “Người mẹ đào hầm” với nữ hoàng sân khấu Thanh Nga, nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ kể lại: “Thu xong, thấy chị nói khô cổ quá, tôi liền chạy đi lấy nước cho chị uống, vậy mà chị Nga rưng rưng cảm động: Trời! Em nổi tiếng vậy mà còn đi rót nước cho chị sao? Chị tưởng khi người ta đã nổi tiếng thì không ai hạ mình? Tôi cầm tay chị nói ‘Tại em mến, trân trọng chị nên làm vậy thôi. Chị uống đi cho em vui’. Chị Thanh Nga trong từng vai diễn luôn toát ra sự đài cát trang trọng. Tôi học hỏi và ảnh hưởng ở chị trên sân khấu và ở ngoài đời về tấm gương yêu thương và vị tha cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn cố gắng không để lại tỳ vết nào như lời chị đã dạy: Nghệ sĩ cần có một cái tâm trong sáng”

Hơn thế nữa, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã từng khẳng định như lời tuyên thệ của một tín đồ nghệ thuật là “Cải lương là tình yêu và là cuộc đời của tôi”.

Tóm lại, chưa nói đến có lúc là tác giả soạn tuồng, với khuôn mặt búp bê dễ thương và giọng kim hào sảng thiên phú kết hợp cùng phong cách luyến láy độc đáo lời ca, nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ là một vì sao nghệ thuật sân khấu đặc biệt.

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ

Không chỉ Bảo Quốc, tất cả khán giả sau khi xem xong clip cũng đều bất ngờ khi chứng kiến căn biệt thự đồ sộ của Phượng Mai.

Mới đây, kênh Youtube của nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc đã đăng tải một clip quay lại cảnh ông cùng vợ con tới thăm nhà nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Houston (bang Texas, Mỹ). Bảo Quốc hào hứng nói:

Hôm nay, gia đình tôi tới Houston để tham gia một buổi biểu diễn vào buổi tối. Ban ngày rảnh rỗi, chúng tôi đi chơi và tới thăm nhà nghệ sĩ Phượng Mai, cô em gái của tôi.

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 1.

Gia đình Bảo Quốc trước biệt thự nhà Phượng Mai

Phượng Mai hiện đang sống tại quận Cam bên Cali nhưng mua căn nhà bên Houston này để dưỡng già.

Tôi rất vui vì một đứa em, đồng nghiệp của tôi khi sang Mỹ lại thành công như thế này, sở hữu nhà cửa khang trang, đẹp đẽ. Vì thế nên vợ chồng tôi đến thăm để chia sẻ niềm vui đó với Phượng Mai.

Tôi vô cùng choáng ngợp và không ngờ Phượng Mai lại sở hữu một cơ ngơi đồ sộ thế này”.

Không chỉ Bảo Quốc, tất cả khán giả sau khi xem xong clip cũng đều bất ngờ khi chứng kiến căn biệt thự đồ sộ của Phượng Mai.

Được biết, căn biệt thự này có giá khá đắt, theo chủ nhân thì lên tới gần triệu đô la. Đây là biệt thự ven hồ, xung quanh là hồ nên đất rất rộng rãi, không khí thoáng mát, cây cối tươi tốt. Phượng Mai nói:

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 3.Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 4.

Phòng ngủ và phòng khách view hồ

“Tôi mua căn nhà này để dưỡng già nên phải chọn nơi ven hồ cho mát, ở ngoài mát lắm. Giá ban đầu tôi mua là 750 ngàn đô nhưng sửa sang vào cũng mất 50 ngàn đô nữa, thành 800 ngàn đô. Nhà này vẫn chưa trang trí xong đâu. Mai mốt trang trí xong còn đẹp nữa”.

Vườn trước căn biệt thự được cắt tỉa gọn gàng, với nhiều cây lớn, như một công viên thu nhỏ.

Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách xứ lạnh Bắc Âu kiểu cổ điển, nhìn rất quý phái, sang trọng. Biệt thự rất nhiều hoa và tất cả đều là tự tay Phượng Mai trang trí.

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 5.

Không gian trong biệt thự cũng rất rộng, thông suốt các phòng, tạo sự thông thoáng. Nội thất được thiết kế cùng tông, nhìn rất ngăn nắp, lịch sự và gọn gàng, lại có chất bay bổng, nghệ thuật.

Dù căn biệt thự được thiết kế theo phong cách phương Tây nhưng Phượng Mai lại bày biện một chút đồ phương Đông nhưng tượng ba ông Phúc – Lộc – Thọ.

Vì là biệt thự ven hồ nên phòng khách và phòng ngủ đều có view nhìn thẳng ra hồ. Căn biệt thự hiện đại tới mức có cả thang máy.

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 6.

Đến nhà vệ sinh ở phòng khách cũng mạ vàng sang trọng, khiến con gái Bảo Quốc là nghệ sĩ Hồng Loan phải thốt lên: “Trời ơi, có cần thiết phải sang trọng như thế này không”.

Chưa dừng lại, Phượng Mai còn xây hai nhà tắm cạnh nhau để không ai tranh nhau. Trong đó có một phòng tắm đẹp như khách sạn.

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 7.

Gian bếp trong biệt thự cực kỳ sạch sẽ, trắng muốt, đầy đủ tiện nghi. Trong gian bếp còn có nguyên một nhà kho lạnh để tích trữ lương thực. Hồng Loan vô cùng thích thú khi đứng trong gian bếp, phải thốt lên:

“Trời ơi, nhà đẹp quá, nhìn chỉ muốn dọn ngay qua để ở. Căn nhà của má Phượng Mai rộng như một mê cung, lại nhiều góc cạnh thế này thì đủ bối cảnh để dựng nguyên một bộ phim dài tập mà không cần đổi đi đâu cả”.

Bảo Quốc choáng ngợp trước biệt thự triệu đô của nghệ sĩ cải lương Phượng Mai tại Mỹ - Ảnh 8.

Cuộc sống hiện tại của “Hoàng hậu không đầu” – Phượng Mai, vai diễn gây ấn tượng tuổi thơ

Phượng Mai nữ nghệ sĩ với những vai diễn trong cải lương gây ấn tượng người xem, dù ở xứ người vẫn không bỏ đam mê ca hát.

Trong số rất nhiều nghệ sĩ cải lương tên tuổi ngày trước có lẽ khán giả không thể quên được hình ảnh của Hoàng hậu không đầu – Phượng Mai. Chính vai diễn này đã đưa tên tuổi của nữ nghệ sĩ lên một bước mới, những thước phim kinh dị ngày xưa đến bây giờ nhớ lại vẫn khiến khán giả rùng mình.

 Cuộc sống của nghệ sĩ Phượng Mai thời điểm hiện tại. (Ảnh: FB) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cuộc sống của nghệ sĩ Phượng Mai thời điểm hiện tại. (Ảnh: FB)

Vai diễn gây ám ảnh nhất của nghệ sĩ Phượng Mai

Trong thời buổi công nghệ phát triển có rất nhiều phim điện ảnh ra mắt, trong số đó cũng có nhiều phim kinh dị chân thật đến độ khiến khán giả khóc thét. Nếu như nhận xét bộ phim hay vở tuồng nào đã từng coi khiến chúng ta sợ nhất có lẽ nhiều khán giả sẽ chọn Hoàng hậu không đầu.

 Vai diễn Hoàng hậu để đời của Phượng Mai. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Vai diễn Hoàng hậu để đời của Phượng Mai. (Ảnh: FBNV)

Hoàng hậu không đầu là một câu chuyện đau thương của công chúa Huyền Sương (Phượng Mai thủ vai) sau khi được gả cho Hoàng đế Khánh Tiên (Minh Vương thủ vai). Vì bị mưu hại trong cung nên Huyền Sương chịu án nặng nhất, do oán hận không thể siêu thoát nên mỗi khi về đêm Hoàng hậu lại xuất hiện với hình ảnh không đầu đi xin sữa cho con và đi lững lờ trên mặt đất, hát ru con.

 Những hình ảnh kỹ thuật thô sơ nhưng gây chú ý người xem. (Ảnh: FB) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Những hình ảnh kỹ thuật thô sơ nhưng gây chú ý người xem. (Ảnh: FB)

Sở hữu công nghệ làm phim còn thiếu kỹ thuật nhưng Hoàng hậu không đầu đã tạo nên một tiếng vang lớn, đây là thước phim gây ấn tượng lớn ở tuổi thơ vì những câu hát thê lương của Phượng Mai. Bản thân người viết ngày còn nhỏ cũng khá sợ những thước phim này, chỉ cần nghe TV nhà ai đang phát đoạn xin sữa hay ru con sẽ “chạy mất dép”. Tuy nhiên, nếu ai đã từng được thưởng thức những giai điệu cải lương thì có lẽ sẽ rất yêu quý bộ môn nghệ thuật đặc biệt này.

Cuộc sống hiện tại của nữ nghệ sĩ

Từ sau vai diễn này Phượng Mai cũng có rất nhiều vở tuồng để đời, tuy nhiên nữ nghệ sĩ lại sang nước ngoài định cư và không còn hoạt động sôi nổi. Mặc dù vậy Phượng Mai vẫn có niềm đam mê nghệ thuật, cô mở lớp dạy cải lương cho người Mỹ.

 Phượng Mai dạy nghệ thuật cải lương cho nhiều bạn trẻ tại Mỹ. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Phượng Mai dạy nghệ thuật cải lương cho nhiều bạn trẻ tại Mỹ. (Ảnh: FBNV)

“Các bạn diễn viên trẻ tại tiểu bang California – Mỹ rất yêu thích bộ môn này. Hầu hết đều là thanh niên có quốc tịch Mỹ, tất cả đều sinh ra và lớn lên tại Mỹ, có em nói tiếng Việt không rành nhưng cực kỳ mê đắm bộ môn cải lương. Tôi cảm thấy ấm lòng vì có thêm nhiều học trò. Sau vở Trưng Nữ liệt quốc nói về cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng, đông đảo khán giả kiều bào đã đến xem và cổ vũ cho các diễn viên trẻ, đó là điều phấn khởi để tôi tiếp tục truyền đạt những kiến thức cho việc giữ lửa nghề trên đất Mỹ”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

 Cô có dịp hội ngộ cùng Hương Lan, hát lại những ca khúc cũ. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cô có dịp hội ngộ cùng Hương Lan, hát lại những ca khúc cũ. (Ảnh: FBNV)

Cách đây không lâu nữ nghệ sĩ có dịp họp mặt với Hương Lan, cả hai cùng trình bày những ca khúc ngày xưa. Theo như vlog của nghệ sĩ Bảo Lộc, Phượng Mai có những chia sẻ: “Mấy chục năm rồi mới có cơ hội chị em chúng tôi đứng chung sân khấu. Tôi rất cảm ơn chị sắp xếp thời gian đến với tôi, không biết nói sao nữa”.

Về cuộc sống hôn nhân, Phượng Mai cho biết cô không mấy hạnh phúc nhưng điều đó đã qua và hiện tại có mái ấm gia đình mới. Con trai và con gái đều đã lớn, cô chị muốn nối nghiệp mẹ làm ca sĩ.

Dù hiện tại nghệ sĩ Phượng Mai không có nhiều hoạt động cũng như rất hiếm khi nói về đời sống cá nhân. Tuy nhiên, những vai diễn của nữ nghệ sĩ vẫn còn mãi với người hâm mộ cải lương, tuồng cổ Việt Nam.

Ảnh: Tổng Hợp