Thanh Điền tiết lộ dự án chưa công bố của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ

0
583

Thanh Điền tiết lộ dự án Về đầu mái tóc người thương được Thanh Kim Huệ thực hiện trước khi phát hiện bệnh. Đây cũng là lần hiếm hoi nữ nghệ sĩ hát bolero.

Thanh Điền tiết lộ dự án chưa công bố của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - ảnh 1Nghệ sĩ Thanh Điền tiết lộ NSƯT Thanh Kim Huệ thực hiện MV nhưng chưa kịp ra mắt thì bà đã ra đi

Sau khi người bạn đời Thanh Kim Huệ qua đời, Thanh Điền lập kênh YouTube, đăng tải những hình ảnh, video gắn liền với nữ nghệ sĩ để làm kỷ niệm. Mới đây, ông chia sẻ dự án âm nhạc Về đâu mái tóc người thương được giọng ca sinh năm 1954 thực hiện trước khi phát hiện bệnh. Thanh Điền nghẹn ngào chia sẻ: “MV chưa kịp ra mắt của Huệ. Biết bao hoài bão còn trói buộc nhưng số mệnh không cho phép”. Đồng thời, Thanh Điền còn tiết lộ đây là dự án hiếm hoi mà Thanh Kim Huệ hát bolero.

Trong video, Thanh Kim Huệ xuất hiện trong trang phục mang hơi hướng cổ trang, khoe chất giọng ngọt ngào. Khi theo dõi sản phẩm âm nhạc này, nhiều khán giả xúc động, tiếc nuối cho sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa. Một người xem bày tỏ: “Cô hát hay quá. Thế là trên bầu trời, một ngôi sao vụt tắt làm cho hàng vạn người phải tiếc thương”. Người xem khác chia sẻ: “Thương cô, càng trân quý tình cảm mà chú dành cho cô. Giữ sức khỏe chú nhé”. Một cư dân mạng bày tỏ: “Nghe chú nói tác phẩm chưa kịp công bố mà thương chú quá. Tiếc cho sự ra đi của cô”.

Thanh Điền tiết lộ dự án chưa công bố của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - ảnh 2Hình ảnh cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ trong MV Về đâu mái tóc người thương

Trao đổi với Thanh Niên, NSƯT Thanh Điền cho biết lúc thực hiện dự án Về đâu mái tóc người thương, cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chưa phát hiện bệnh. Tuy nhiên thời điểm đó, sức khỏe Thị Hến của Ngao sò ốc hến cũng đã bị ảnh hưởng. “Sau khi hoàn thành thì Huệ để đó vì thấy chưa đúng thời điểm để ra mắt. Trước đây Huệ từng có ý định làm YouTube, nhưng chưa kịp làm. Bây giờ tôi mới làm để tiếp tục thực hiện ý định dang dở của Huệ”, ông tâm sự.

Nghệ sĩ Thanh Điền nói ở thời điểm hiện tại, sức khỏe ông vẫn bình thường. Tuy nhiên, do đã lớn tuổi nên “có khi tôi yếu, có khi tôi khỏe”. Diễn viên Cái bóng bên chồng nói thêm sau khi vợ qua đời, ông dành thời gian cho công việc. Thanh Điền tham gia một số dự án, trở lại phim trường để nguôi ngoai nỗi đau mất người thân.

Thanh Điền tiết lộ dự án chưa công bố của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - ảnh 3Nghệ sĩ Thanh Điền cố gắng giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để đối diện với cuộc sống sau khi người bạn đời ra đi

Đồng thời, khi được hỏi về sự ra đi liên tục của những đồng nghiệp thân thiết như nghệ sĩ Thanh Tú, nghệ sĩ Vương Cảnh, Hoàng Lan… Thanh Điền không khỏi buồn lòng. Ông tâm sự: “Người mà mình không quen, khi họ ra đi mình còn buồn chứ huống gì những người bạn diễn của mình. Nhất là nghệ sĩ, họ ra đi thì đau lắm. Biết rằng sẽ có sinh ly tử biệt, ví dụ anh Thanh Tú cũng lớn tuổi rồi, nhưng khi nghe anh qua đời tôi vẫn bất ngờ, bồi hồi. Tình nghệ sĩ mà”.

“Bây giờ mọi người và cả tôi nữa, nên giữ vững tinh thần. Tôi luôn giữ để bản thân không chao đảo, để đối diện với cuộc sống. Tới đâu hay tới đó, chứ mình bị tâm bệnh thì ảnh hưởng nặng lắm. Trong nhà cũng vây, tôi không cho bị tâm bệnh. Khi đi quay phim, tôi hay đùa giỡn như không có chuyện gì xảy ra. Ra ngoài nói chuyện cũng giúp mình khuây khỏa hơn. Tôi từ xưa đến giờ chỉ có hát với đóng phim thôi chứ đâu biết kinh doanh gì đâu. Nên khi được làm việc thì tôi thấy vui hơn, chỉ sợ người ta không mời mình thôi”, nam nghệ sĩ bộc bạch thêm.

Chế Linh: Tôi từng đi làm lái xe chở đá

“Tôi được một ông anh giới thiệu đi làm lái xe chở đá cho một công ty khai thác đá” – danh ca Chế Linh tâm sự.

Mới đây, tại chương trình Chế Linh với dòng hồi ức, danh ca Chế Linh đã ôn lại kỷ niệm những năm tháng đầu tiên đi hát.

Tôi đi làm lái xe chở đá

Như tôi đã nói, tôi từ quê Phan Rang vào Sài Gòn lập nghiệp một thân một mình, phải bắt đầu từ nghề đánh giày, bán báo tới đi trông trẻ, giúp việc.

Chế Linh: Anh Bằng Giang nhà khá giả nhưng lại bỏ nhà đi bụi đời với tôi - Ảnh 1.

Danh ca Chế Linh

Tôi may mắn được các anh ca nhạc sĩ lớn tiền bối như anh Trúc Phương, anh Duy Khánh, anh Châu Kỳ, anh Bằng Giang và được các anh dạy hát, cho ngồi nói chuyện âm nhạc.

Sau đó, tôi tới Biên Hòa thi một cuộc thi hát và đoạt giải cao. Tôi ở lại Biên Hòa cùng anh Bằng Giang. Tôi thuê một căn nhà nhỏ để ở và đi xin việc làm để kiếm sống qua ngày.

Thời gian đầu ở Biên Hòa, tôi được một ông anh giới thiệu đi làm lái xe chở đá cho một công ty khai thác đá.

Anh Bằng Giang ngày đó có nhà ở Biên Hòa, rất khá giả nhưng lại không về nhà mà đi bụi đời cùng tôi. Hai chúng tôi ở cùng nhau trong một căn phòng nhỏ.

Chúng tôi khá hợp nhau, cùng ngồi trò chuyện và viết được nhiều bài hát nổi tiếng như Đêm buồn tỉnh lẻ, Bài ca kỷ niệm, Đếm bước cô đơn… Hai anh em tôi gắn liền với nhau, vô cùng thắm thiết.

Nhạc sĩ Vinh Sử là người đầu tiên tôi giúp đỡ

Đến một hôm, anh Châu Kỳ và anh Trúc Phương về Biên Hòa tìm tôi, bảo tôi quay lại Sài Gòn, có chỗ để hát rồi, không phải đi làm việc tay chân nữa.

Chế Linh: Anh Bằng Giang nhà khá giả nhưng lại bỏ nhà đi bụi đời với tôi - Ảnh 3.

Anh Bằng Giang cũng bảo tôi về Sài Gòn vì tới thời điểm đó tôi đã đủ kiến thức, kinh nghiệm ca hát, sáng tác để bước chân vào làng văn nghệ.

Lúc ấy, tôi chưa đồng ý về lại Sài Gòn. Tôi bảo anh Châu Kỳ và Trúc Phương: “Em cảm ơn hai anh, hiện tại em chưa sáng tác được nhiều bài lắm. Em chưa có được những ca khúc bình dân, gần gũi với người làm đồng áng, phu xe”. Tuy nhên, các anh vẫn bắt tôi về.

Tới Sài Gòn, tôi có cơ duyên gặp anh Nguyễn Văn Đông khi ấy đang là giám đốc một trung tâm băng đĩa. Anh Nguyễn Văn Đông giúp tôi thu âm bài hát đầu tiên. Ngay sau bài hát đó, tôi được nhận về Hãng đĩa Việt Nam và có một chỗ đứng trong thị trường âm nhạc.

Giám đốc Hãng đĩa Việt Nam khi ấy còn ưu ái tôi tới mức, mặc dù tôi ký hợp đồng độc quyền nhưng có thể đồng ý nhận lời thu âm với bất cứ hãng đĩa nào mình thích.

Chế Linh: Anh Bằng Giang nhà khá giả nhưng lại bỏ nhà đi bụi đời với tôi - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Vinh Sử

Tôi thấy thế mới làm một cuộc cách mạng đầu tiên trong làng nhạc Sài Gòn, tiên phong cho việc nhạc sĩ tự sản xuất băng đĩa, in ấn rồi phát hành, chứ không cần thông qua các trung tâm băng đĩa lớn nữa.

Thời bấy giờ, các nhạc sĩ sáng tác xong thường bán nhạc cho trung tâm băng đĩa với giá rất rẻ, không đáng công sức bỏ ra. Vì thế nên tôi tự làm hết và cũng giúp đỡ các nhạc sĩ khác làm điều này.

Nhạc sĩ Vinh Sử là người đầu tiên tôi giúp đỡ tự in ấn, phát hành băng đĩa. Tôi đã thu âm các bài hát của anh ấy để giúp anh ấy ra băng đĩa. Bài nào tôi hát cho Vinh Sử cũng ăn khách và các trung tâm băng đĩa lớn mới biết tới Vinh Sử.