Thanh Điền nhớ thương khôn nguôi nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ

0
3438

Bà xã Thanh Kim Huệ đã ra đi gần 2 tuần, Thanh Điền khôn nguôi nỗi nhớ thương vợ. Khi dọn nhà, ông thấy dòng di bút bà để lại trong lá thư gửi mình, Thanh Điền càng xót xa.

Cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ là nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà được xem là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất trên sân khấu cải lương phía Nam.

Trong một lần đi lưu diễn, đoàn gặp tai nạn lật ghe ở gần bến phà Vàm Cống, bà được một kép trẻ là Nguyễn Thanh Điền cứu giúp. Khi đó, bà cũng chỉ là một cô đào trẻ tuổi. Hai người nhờ đó mà phát sinh tình cảm. Sau khi đoàn Hoa Phượng tan rã, bà đã cùng nghệ sĩ Thanh Điền tham gia đoàn Kim Chung 2. Năm 1975, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chính thức nên duyên vợ chồng cùng nghệ sĩ Thanh Điền khi bà mới 20 tuổi.

Sau khi Thanh Kim Huệ qua đời vì bạo bệnh, nghệ sĩ Thanh Điền từng viết lời tiễn biệt bạn đời: “Huệ ơi! Sao em nỡ bỏ anh. Anh đau lòng lắm khi thấy đôi mắt em nhìn hòa lệ vào anh rồi lịm tắt. Anh thương em mười phần, cũng không ngăn nổi dù chỉ một lần em đi”.

Đến hôm nay, 3.1, Thanh Điền tiếp tục đăng bức ảnh nói về nỗi nhớ bà xã mình, sau 12 ngày bà qua đời. Ông cho biết lúc dọn nhà, tìm thấy dòng di bút bà để lại trong lá thư gửi mình, ông đã không khỏi xúc động.

Được biết, cố nghệ sĩ ghi chép tác phẩm của Rumi – nhà thơ nổi tiếng người Ba Tư sống vào thế kỷ 13, nói về lẽ vô thường ở đời. Cuối bài thơ, bà ghi dòng nhắn nhủ chồng: “Đong đầy lưu luyến, một đời không quên”.

Khi đọc bức thư, Thanh Điền cho biết ông nghẹn ngào, lòng trào dâng nỗi nhớ vợ khôn nguôi. Được biết, sinh thời, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ có thói quen chép những vần thơ tâm đắc ra giấy và đọc cho ông nghe. Sau này về già, bà vẫn giữ thói quen viết lách, trở thành soạn giả của nhiều bản tuồng như Bến tương tư, Hoa học trò, Khúc ly hương…

Thanh Điền nhiều lần bật khóc khi tiễn biệt vợ mình. Ảnh: NSCC.

Từ khi vợ qua đời, Thanh Điền đều thường xuyên xuống Nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương để trồng hoa, chăm sóc ngôi mộ. Ông nói tuy vợ đã “nằm xuống” nhưng vẫn mãi trong lòng mình.

Thanh Kim Huệ và chồng là nghệ sĩ Thanh Điền được khán giả biết đến với mối tình qua 50 năm. Lần đầu gặp nghệ sĩ cải lương Thanh Điền, Thanh Kim Huệ chê ông xấu trai, không nghĩ ông trở thành “tình đầu cũng là tình cuối” của bà. Cả hai kết hôn vào dịp Tết năm 1975 và có với nhau hai người con là Nguyễn Đăng Quang (con trai, sinh năm 1977) và Nguyễn Đức Hồng Loan (con 𝔤á𝔦, sinh năm 1986, đã mất vì bệnh).

Trong show truyền hình năm 2017, Thanh Kim Huệ từng cho biết, lần đầu thấy ông trên tờ dán quảng cáo vở tuồng, bà nhủ thầm: “Nghệ sĩ gì xấu trai quá, vậy mà cũng đòi làm kép”. Hơn bà 8 tuổi, Thanh Điền lúc đó là chàng trai đôi mươi vừa thất tình. Thương một cô đào trong đoàn nhưng người ấy đi lấy chồng, ông buồn đời, cạo đầu trọc lóc.

Không ít lần, hôn nhân họ đối mặt với nguy cơ tan vỡ, đa phần vì những tin đồn tình ái của Thanh Điền. Tuy nhiên, sau tất cả, cặp đôi vẫn nắm tay nhau đi qua gian khó.

Thanh Kim Huệ sinh năm 1954 tại TPHCM. Năm 13 tuổi, bà vào đoàn Kim Chung rồi ký hợp đồng với hãng đĩa Việt Nam, thành công với tuồng Lan và Điệp.

Bà tiếp tục thành công với ba bài tân cổ Biển tình, Yêu lầm, Nhớ người yêu cùng nghệ sĩ Minh Vương. Giọng ca thanh thoát, giàu cảm xúc của bà ghi dấu ấn qua các tác phẩm như Chợ Mới (tác giả: Trọng Nguyễn), Rước tình về với quê hương (tân nhạc: Hoàng Thi Thơ)…

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa/thanh-dien-nho-thuong-khon-nguoi-nghe-si-cai-luong-thanh-kim-hue-991264.ldo

Vợ cũ Bằng Kiều công bố quỹ từ thiện Phi Nhung đã được 7 tỷ

Sau thời gian Phi Nhung ra đi đột ngột, đến nay nhiều người vẫn chưa thể tin được sự mất mát quá lớn trong nền nghệ thuật, đặc biệt là làn điệu dân ca. Trong lễ cúng 100 ngày của giọng ca Bông điên điển nhiều sao Việt lần nữa tụ họp tiễn đưa người đồng nghiệp, vợ cũ Bằng Kiều công bố số tiền quỹ từ thiện nhận được.

Con 𝔤á𝔦 Phi Nhung và vợ cũ Bằng Kiều trong lễ cúng 100 ngày của giọng ca Bông điên điển.

Mới đây, trên trang cá nhân của vợ cũ Bằng Kiều vừa 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ nhiều hình ảnh trong ngày diễn ra lễ cúng 100 ngày của Phi Nhung tại Mỹ.

Trizzie Phương Trinh viết: “Buổi lễ 100 ngày tưởng nhớ Phi Nhung sáng nay đã diễn ra trong không khí thân mật và ấm cúng nhưng không thiếu phần nghiêm trang. Hôm nay Trizzie phải làm MC bất đắc dĩ cho chương trình nên không có thời gian chụp nhiều hình. Các bạn có thể xem livestream toàn bộ buổi lễ tại kênh YouTube của Wendy tại link ở dưới.

Gia đình Phi Nhung và nhiều đồng nghiệp có mặt trong lễ cúng.

Xin thay mặt cho cháu Wendy và gia đình chân thành cảm ơn các anh chị em nghệ sĩ và những người mến mộ Phi Nhung đã đến và thắp nhang cho Nhung. Vì hôm nay vẫn là ngày cuối tuần của tuần lễ năm mới nên nhiều anh chị em nghệ sĩ còn kẹt đi hát show ở xa nhưng cũng đã nhắn tin nhờ Trizzie thắp giùm nén hương”.

Vợ Chí Tài hát tặng Phi Nhung.

Chưa dừng lại ở đó trong dòng trạng thái nữ ca sĩ còn công bố số tiền từ thiện đóng góp cho Tịnh xá Giác An đến nay đã được 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng), công trình xây dựng trường Việt Ngữ của Phi Nhung sẽ bắt đầu khi số tiền quyên góp lên đến 350.000 USD (khoảng 8 tỷ đồng).

Số tiền quyên góp hiện tại đã được 7 tỷ đồng.

Có thể thấy rất nhiều người quan tâm đến quỹ từ thiện xây dựng trường Việt Ngữ, đây là tâm nguyện của giọng ca 7X lúc sinh thời, đến khi cô ra đi nhiều bạn bè đồng nghiệp và khán giả cùng nhau quyên góp để thực hiện mong ước này.

Ngoài ra trong những bức ảnh mà ca sĩ Trizzie Phương Trinh 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ nhiều người vẫn thấy khoai lang trên bàn thờ, đây là món ăn mà Phi Nhung thích nhất lúc sinh thời, trong khoảng thời gian nằm bệnh viện nữ ca sĩ vẫn mong ước được ăn món này. Đây cũng là lý do mà trong mỗi lễ cúng của giọng ca Bông điên điển đều có khoai lang.

Gia đình cúng khoai lang cho nữ ca sĩ vì biết cô thích ăn.

Bạn thân Phi Nhung 𝔠𝔥𝔦𝔞 𝔰ẻ trước đó: “Bé Phi Nhung ơi. Đứa em chăm sóc cho bé trong bệnh viện nhắn lại nên tui đem khoai lang mật đến cho bé nè. Sáng nào bé cũng uống Capuchino cho tỉnh táo để đi gym nên tui mua nè nha. Cứ nghỉ ngơi bình an nha bé. Cả nhà thương bé”.

Dù đã ra đi được một thời gian nhưng Phi Nhung vẫn là cái tên sống mãi trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và khán giả. Sắp tới đây trường Việt Ngữ mang tên Phi Nhung sẽ được xây dựng, tên tuổi nữ ca sĩ còn được nhắc đến mai sau.

Ảnh: FB Trizzie Nguyen

https://yan.thethaovanhoa.vn/vo-cu-bang-kieu-cong-bo-quy-tu-thien-phi-nhung-da-duoc-7-ty-287714.html