Tấn Hoàng: “Không có nghệ sĩ thì cuộc đời vẫn đẹp, chẳng sao hết”

0
421

“Tôi nghĩ sao nói vậy, không dám đụng chạm ai trong giới. Đây là những lời rất thật lòng của tôi” – nghệ sĩ Tấn Hoàng nói.

Vừa qua, nghệ sĩ Tấn Hoàng đã livestream tâm sự về nghề nghiệp của anh cũng như suy nghĩ về nghề.

Đi hát đám ma không có gì hạ cấp nghệ sĩ

Tôi đi theo nghề này cả đời và đến giờ vẫn yêu nghề lắm. Tới bây giờ tôi vẫn yêu nghề. Khi bắt đầu vào nghề, tôi không nằm trong một ekip, đoàn thể nào hết.

Tấn Hoàng: Không có nghệ sĩ thì cuộc đời vẫn đẹp, chẳng sao hết - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng

Tôi là một nghệ sĩ tự do, có phim thì quay, có kịch thì đóng. Ai mời tôi đi hát đám hỏi, đám cưới, thôi nôi, đầy tháng, đám ma tôi cũng hát. Tôi coi đó là nghề của tôi.

Đi hát đám ma không có gì hạ cấp nghệ sĩ hết. Người ta yêu mến tôi mới mời tôi. Năm nay tôi 59 tuổi rồi nhưng vẫn miệt mài lao động nghệ thuật.

Tôi diễn ở đoàn Kịch Sài Gòn 15 năm. Sau khi họ đóng cửa, tôi đi diễn hài, đóng phim, hát hò ở mọi chỗ nếu có yêu cầu. Ai mời tôi thì tôi đi, tôi chẳng phân biệt, nề hà công việc này, miễn là có tiền.

Tôi đem những đồng tiền đó về trang trải cuộc sống, gia đình. Ở cái tuổi này, đúng ra tôi phải về hưu để con cháu lo nhưng tôi vẫn lao động vì đó là cái nghiệp của tôi.

Ông bà xưa vẫn nói, nghề đi liền với nghiệp. Cái nghề nào mình đã đi cùng nó, thích nó thì đừng tạo nghiệp cho nó, làm nghệ sĩ cũng vậy. Hãy cứ sống đúng với bản thân mình.

Tất nhiên, mình sống đúng với bản thân mình nhưng chưa chắc đúng với người khác. Cái mình nghĩ đúng chưa chắc là chân lý. Chân lý như dấu chấm đầu bút chì, rất khó gặp và khi gặp được thì quá hạnh phúc. Nhưng dù thế nào, cứ sống đúng với lương tâm là được.

Tấn Hoàng: Không có nghệ sĩ thì cuộc đời vẫn đẹp, chẳng sao hết - Ảnh 3.

Tôi không dám đụng chạm ai trong giới

Tôi yêu nghề này còn hơn cả gia đình, yêu nghề trước rồi mới tới gia đình nên tôi muốn sống sao cho không hổ thẹn với nghề, không tạo nghiệp với nghề.

Người ta hay nói, nghệ sĩ là con tằm nhả tơ. Tôi nghe mà thấm lắm. Con tằm ăn lá dâu, một loại lá chua chát, cay đắng chứ đâu phải cao lương mỹ vị. Nhưng hàng này, con tằm vẫn ăn lá dâu, nuốt cay nuốt đắng để nhả tơ cho đời.

Nghệ sĩ cũng vậy, hàng ngày phải chịu cay đắng, chua chát để làm đẹp cho đời. Chúng tôi dùng lời ca tiếng hát đem tiếng cười, niềm vui cho cuộc đời. Không có nghệ sĩ thì cuộc đời vẫn đẹp, chẳng sao hết, có thì làm cho đời đẹp hơn thôi.

Tôi nghĩ sao nói vậy, không dám đụng chạm ai trong giới. Đây là những lời rất thật lòng của tôi.

Tấn Hoàng: Không có nghệ sĩ thì cuộc đời vẫn đẹp, chẳng sao hết - Ảnh 4.

Đối tác trực tiếp nuôi nghệ sĩ là khán giả. Tôi không phải nói để khán giả thương mình nhưng tôi thương khán giả lắm.

Một khán giả thương tôi là góp một hạt cơm trong nồi cơm tôi ăn hàng ngày, bản thân tôi không góp hạt nào hết. Sau này về già, không hát, không diễn nổi nữa thì nồi cơm vơi dần, tự hạt cơm bỏ đi chứ tôi không bỏ. Từ giờ tới chết, tôi không bỏ khán giả nào.

Tôi luôn yêu thương, trân quý, tôn trọng, mang ơn khán giả, nếu còn hát được, diễn được, tôi vẫn làm để phục vụ khán giả.

NSND Bạch Tuyết: Chỉ cần 5 khán giả đến bằng tấm lòng còn hơn 100 ngàn người hời hợt 

“Tôi không ngờ khi cover xong, bài hát Lạc của tôi đã đạt 100 ngàn view chỉ sau 24 giờ đồng hồ. Đây là một thành công lớn”, NSND Bạch Tuyết cho biết.

Vừa qua, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã chia sẻ lý do vì sao bà cover lại những ca khúc nhạc trẻ gần đây, gây nhiều ý kiến trái chiều.

Nghe bài Em gái mưa, tôi thấy hay quá

Cách đây một thời gian, tôi nhớ mình từng cover lại bài Em gái mưa của Mr Siro, gây nhiều ý kiến trái chiều, có người thích người không.

NSND Bạch Tuyết: Chỉ cần 5 khán giả  đến bằng tấm lòng còn hơn 100 ngàn người hời hợt - Ảnh 1.

Mr Siro và NSND Bạch Tuyết

Lí do tôi cover bài Em gái mưa vì rất thích một câu trong bài đó là “Mưa trôi để lại ngây thơ”. Tôi nghe tới câu hát này mà cảm xúc trong tôi đầy đặn, tràn ngập. Tôi lập tức xin phép Mr Siro để cover bài này.

Tôi thích Em gái mưa vì nó rất có ý nghĩa với nghệ thuật cải lương. Trong cải lương luôn có khẩu hiệu cải cách, làm mới, hát ca theo tiến bộ, lưu truyền tuồng tích sánh văn minh.

Là một nghệ sĩ cải lương, tôi phải làm liên tục, đổi mới liên tục từ nội dung tới hình thức, từ tính văn học tới tính bác học của tổ tiên, tiền bối, ông bà mình đã làm được.

Tôi cứ đau đáu vấn đề này nên mới luôn nghe các tác phẩm âm nhạc mới để học hỏi. Tới khi nghe bài Em gái mưa, tôi thấy hay quá, đúng là văn học thời đại mới.

Nếu là cải lương ngày xưa, chúng tôi phải viết ra một câu rất dài mới nói được một ý mà bạn Mr Siro viết, nhưng bạn ấy viết ra được một cách rất gọn gàng. Vì thế nên tôi tin vào sự thông minh, tấm lòng của thế hệ trẻ.

NSND Bạch Tuyết: Chỉ cần 5 khán giả  đến bằng tấm lòng còn hơn 100 ngàn người hời hợt - Ảnh 3.

Rhymastic và NSND Bạch Tuyết

Tôi không có ý định câu view

Gần đây, tôi tiếp tục cover bài Lạc của Rhymastic, một rapper trẻ. Tôi đọc lời bài hát này mà xúc động tận cùng, sao nó lại nhân văn thế, nội dung thương cảm thế?

Nội dung ca khúc này là sự từ tâm của tác giả khi bắt gặp, chứng kiến những dòng đời bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn của một đứa trẻ gia đình tan tác. Sự nhân văn này vốn là bản chất của nghệ thuật cải lương nên tôi muốn hát nó.

Vì thế, tôi đã xin phép Rhymastic cho phép tôi cover bài này sang hình thức của một bài ca vọng cổ, cải lương. Tôi cảm ơn các bạn nghệ sĩ trẻ đã cho tôi cover nhạc của họ.

Tôi ngưỡng mộ cách các bạn thể hiện sự thương cảm, sự từ tâm, tấm lòng của các bạn với cuộc sống này qua âm nhạc.

Khi tôi thực hiện cover bài này, ekip của tôi hoàn toàn khuyến khích. Ekip của tôi cũng toàn người trẻ, nên giúp suy nghĩ trong tôi được trẻ hóa ra.

NSND Bạch Tuyết: Chỉ cần 5 khán giả  đến bằng tấm lòng còn hơn 100 ngàn người hời hợt - Ảnh 4.

Tôi không ngờ khi cover xong, bài hát Lạc của tôi đã đạt 100 ngàn view chỉ sau 24 giờ đồng hồ. Đây là một thành công lớn.

Mọi người nên nhớ, nếu tôi diễn một vở sân khấu thì kiếm đâu ra 100 ngàn người tới xem trong một ngày?

May mắn cho tôi khi vẫn sống ở thời đại này, thời đại có internet. Khi tôi làm vừa lòng khán giả thì sẽ nhanh chóng được ủng hộ, tiếp cận.

Tôi nói luôn khi làm Youtube, tôi không có ý định câu view. Với tôi, hát cải lương là chánh pháp, có một tác phẩm hay để thể hiện cũng là chánh pháp.

Thậm chí, chỉ cần 5 khán giả đến với tôi bằng tấm lòng của họ còn hơn 100 ngàn khán giả tới hời hợt, xem để biết.

Nguồn: https://soha.vn/nsnd-bach-tuyet-chi-can-5-khan-gia-den-bang-tam-long-con-hon-100-ngan-nguoi-hoi-hot-20211123115240607rf20211124140817126.htm