Tài Linh và Ngọc Huyền: Sinh ra để trở thành ngôi sao!

0
866

Có thể nói Tài Linh và Ngọc Huyền là 2 nữ nghệ sĩ có lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt nhất (từ ấy cho đến nay), cũng là 2 cô đào có sự cạnh tranh khá quyết liệt từ thập niên 90 thế kỷ trước.

Cả 2 nghệ sĩ tài Linh và Ngọc Huyền đều có những bạn diễn ăn ý tạo thành  cặp đôi đào kép được khán giả cực kỳ ái mộ là Vũ Linh – Tài Linh và Kim Tử Long – Ngọc Huyền, góp phần tạo nên môi trường sân khấu thật cạnh tranh, sôi động. Đây cũng là sức hút của sân khấu cải lương một thời mà đến nay đã chỉ còn là ký ức đẹp.

Lần hiếm hoi, 2 cô đào ăn khách bật nhất sân khấu cải lương Tài Linh và Ngọc Huyền đứng chung sân khấu trong vở Gánh cải Trạng Nguyên, cùng sự tham gia của NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Thanh Loan.Lần hiếm hoi, 2 cô đào ăn khách bật nhất sân khấu cải lương Tài Linh và Ngọc Huyền đứng chung sân khấu trong vở Gánh cải Trạng Nguyên, cùng sự tham gia của NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Thanh Loan.

Nghệ sĩ Tài Linh: duyên phận với nghề

Tương tự người bạn diễn ăn ý Vũ Linh, nghệ sĩ Tài Linh cũng chạm đến chiếc huy chương vàng (HCV) giải thưởng Trần Hữu Trang (THT) ở dịp cuối cùng vì sắp “quá tuổi” dự thi.

So với đồng nghiệp cùng thời, Tài Linh là trường khá đặc biệt khi vào nghề muộn, xuất phát điểm là cô bán vé ở Đoàn Cải lương Sài Gòn 3 – nơi chị cô, nghệ sĩ Tài Lương đang là đào chánh – và chưa hề có ý định trở thành nghệ sĩ vì nghĩ mình không có năng khiếu. Thế nhưng nhờ ánh mắt tinh tường của nhiều người trong nghề, tài năng và cái duyên sân khấu của Tài Linh đã được khai phá và thăng tiến nhanh chóng.

Gầy dựng nền tảng qua nhiều đoàn hát ở miền Trung, miền Tây, Tài Linh bắt đầu gặt hái thành công rực rỡ trên sân khấu Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ. Đặc biệt, cùng với người bạn diễn Vũ Linh, cả 2 trở thành cặp đào – kép ăn khách và được yêu mến cho đến tận hôm nay.

Có thể nói vai diễn Lý Thần phi của “Bích Vân cung kỳ án” đã tạo dấu ngoặc cho sự nghiệp của Tài Linh. Vào vai một bà hoàng sa có thất thế với nhiều chuyển biến tâm trạng đã tạo cơ hội cho Tài Linh tỏa sáng không chỉ trên sân khấu Minh Tơ mà còn đóng đinh cái tên Tài Linh trong lòng khán giả mộ điệu. Ảnh: Ngân Anh.Có thể nói vai diễn Lý Thần phi của Bích Vân cung kỳ án đã tạo dấu ngoặc cho sự nghiệp của Tài Linh. Vào vai một bà hoàng sa có thất thế với nhiều chuyển biến tâm trạng đã tạo cơ hội cho Tài Linh tỏa sáng không chỉ trên sân khấu Minh Tơ mà còn đóng đinh cái tên Tài Linh trong lòng khán giả mộ điệu. Ảnh: Ngân Anh.

Vào nghề muộn, không nhiều kinh nghiệm sàn diễn như các đồng nghiệp cùng trang lứa nhưng với vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng cùng lối diễn xuất chân thành, như đặt trọn vẹn tâm hồn mình vào nhân vật, các nhân vật của nghệ sĩ Tài Linh luôn rất sống động, gần gũi và lôi cuốn người xem.Vào nghề muộn, không nhiều kinh nghiệm sàn diễn như các đồng nghiệp cùng trang lứa nhưng với vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng cùng lối diễn xuất chân thành, như đặt trọn vẹn tâm hồn mình vào nhân vật, các nhân vật của nghệ sĩ Tài Linh luôn rất sống động, gần gũi và lôi cuốn người xem.

Ăn khách cả trên sân khấu lẫn video cải lương, Tài Linh được khán giả đặc biệt ưa thích qua các vai bà hoàng, công chúa, tiểu thư thướt tha, lả lướt của sân khấu tuồng cổ, như: Hàn Tố Mai (Trảm Trịnh Ân), Bàng Quý Phi (Xử án Bàng Quý Phi), Võ Tắc Thiên (Võ Tắc Thiên và Thái Bình công chúa), Chung Vô Diệm (Chung Vô Diệm), Thần Nữ (Thần Nữ dâng Ngũ linh kỳ), Chúc Anh Đài (Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài)... Ăn khách cả trên sân khấu lẫn video cải lương, Tài Linh được khán giả đặc biệt ưa thích qua các vai bà hoàng, công chúa, tiểu thư thướt tha, lả lướt của sân khấu tuồng cổ, như: Hàn Tố Mai (Trảm Trịnh Ân), Bàng Quý Phi (Xử án Bàng Quý Phi), Võ Tắc Thiên (Võ Tắc Thiên và Thái Bình công chúa), Chung Vô Diệm (Chung Vô Diệm), Thần Nữ (Thần Nữ dâng Ngũ linh kỳ), Chúc Anh Đài (Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài)…

Thập niên 1990, liên danh Vũ Linh - Tài Linh ra đời đã tạo sức lôi cuốn mạnh mẽ khán giả từ sàn diễn sân khấu đến các video cải lương. Dù cả hai đều là những nghệ sĩ không kén bạn diễn nhưng sự hòa hợp đặc biệt giữa hai người theo lý giải của chính nghệ sĩ Tài Linh là sự đồng cảm cùng nhân vật và kết hợp hài hòa giữa diễn trong ca và ca trong diễn. Thập niên 1990, liên danh Vũ Linh – Tài Linh ra đời đã tạo sức lôi cuốn mạnh mẽ khán giả từ sàn diễn sân khấu đến các video cải lương. Sự hòa hợp đặc biệt giữa 2 người, theo lý giải của chính nghệ sĩ Tài Linh, là sự đồng cảm cùng nhân vật và kết hợp hài hòa giữa lối diễn trong ca và ca trong diễn, chứ không chủ trương khoe giọng, nên khiến các nhân vật trở nên gần gũi, dễ tạo sự đồng cảm với người xem.

Những năm 1990, không chỉ thành công trên sân khấu, Tài Linh còn lấn sân rất thành công ở lĩnh vực tân nhạc khi tham gia series Mưa bụi, tạo thêm được liên danh Tài Linh - Đình Văn, rất được khán giả trong và ngoài nước yêu thích.Những năm 1990, không chỉ thành công trên sân khấu, Tài Linh còn “lấn sân” rất thành công ở lĩnh vực tân nhạc khi tham gia series Mưa bụi, tạo thêm được liên danh Tài Linh – Đình Văn, rất được khán giả trong và ngoài nước yêu thích.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Tài Linh lại lặng lẽ cùng chồng sang Mỹ định cư vào năm 2004. Trên đất khách, tập trung cho công việc kinh doanh nhưng có dịp Tài Linh vẫn tham gia biểu diễn phục vụ đồng bào.

Chị cho biết vẫn luôn cố gắng diễn trích đoạn cải lương nhiều để người Việt xa xứ đỡ nhớ quê và mong các em nhỏ dù chưa có dịp về thăm quê hương cũng biết về truyền thống dân tộc. Mỗi trích đoạn chị đều làm lược truyện giới thiệu tóm tắt nội dung từng vở tuồng để các em ít nhiều cũng có thể hiểu được nội dung tuồng.

Năm 2011, nghệ sĩ Tài Linh về nước và tổ chức các đêm diễn kỷ niệm tại TPHCM và Hà Nội, đều cháy vé. Ảnh: Ngân Anh.Năm 2011, nghệ sĩ Tài Linh về nước và tổ chức các đêm diễn kỷ niệm tại TPHCM và Hà Nội, đều cháy vé. Ảnh: Ngân Anh.

Tái ngộ người tình sân khấu sau nhiều năm, liên danh Vũ Linh - Tài Linh vẫn không mất đi phong độ, vẫn tạo chem bùng nổ trong các lớp diễn tình tứ. Có thể nói liên danh Vũ Linh - Tài Linh ra đời từ những năm 1990 đã góp phần đưa tên tuổi hai nghệ sĩ lên cao và duy trì ảnh hưởng lâu dài. Ảnh: Ngân Anh.Tái ngộ “người tình sân khấu” sau nhiều năm, liên danh Vũ Linh – Tài Linh vẫn không mất đi phong độ, vẫn tạo “chem” bùng nổ trong các lớp diễn tình tứ. Có thể nói liên danh Vũ Linh – Tài Linh ra đời từ những năm 1990 đã góp phần đưa tên tuổi 2 nghệ sĩ lên cao và duy trì ảnh hưởng lâu dài. Ảnh: Ngân Anh.

Dù thời gian đã ít nhiều để lại dấu vết trên người nghệ sĩ nhưng với khán giả của đôi tình nhân sân khấu Vũ Linh - Tài Linh thì được xem cả hai tái hợp thực sự là niềm vui lớn. Ảnh: Ngân Anh.Dù thời gian đã ít nhiều để lại dấu vết trên người nghệ sĩ nhưng với khán giả của “đôi tình nhân sân khấu” Vũ Linh – Tài Linh thì được xem cả 2 tái hợp thực sự là niềm vui lớn. Ảnh: Ngân Anh.

Nếu Tài Linh hay sánh đôi cùng Vũ Linh trong các chuyện tình bi thương trên sân khấu tuồng cổ thì sự kết hợp giữa Tài Linh – Kim Tử Long lại mang màu sắc khác, tươi trẻ và duyên dáng hài hước. Ảnh: Minh Khang.

Trong thời gian về nước, nghệ sĩ Tài Linh còn tham gia biểu diễn ở chương trình Vầng trăng cổ nhạc (Đài Truyền hình TPHCM) và tổ chức chương trình cải lương phòng trà góp thêm sinh khí cho sân khấu cải lương TP trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Ảnh: Ngân Anh.Trong thời gian về nước, nghệ sĩ Tài Linh còn tham gia biểu diễn ở chương trình Vầng trăng cổ nhạc (Đài Truyền hình TPHCM) và tổ chức chương trình cải lương phòng trà góp thêm sinh khí cho sân khấu cải lương TP trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Ảnh: Ngân Anh.

Những năm qua, Tài Linh vẫn lặng lẽ đi về giữa Việt Nam và Mỹ để thăm viếng gia đình, người thân, đồng nghiệp, bạn bè. Chị cũng ít xuất hiện ở các chương trình biểu diễn, thường xuyên tham gia công tác xã hội, từ thiện. Ảnh: FC Tài Linh.Những năm qua, Tài Linh vẫn lặng lẽ đi về giữa Việt Nam và Mỹ để thăm viếng gia đình, người thân, đồng nghiệp, bạn bè. Chị cũng ít xuất hiện ở các chương trình biểu diễn, thường xuyên tham gia công tác xã hội, từ thiện. Ảnh: FC Tài Linh.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền: ước mơ vươn tới một ngôi sao

Sinh trưởng trong gia đình gốc Bắc di cư vào Nam không hề có truyền thống nghệ thuật nhưng lại có người mẹ rất mê cải lương, thuở nhỏ thường được mẹ dẫn theo xem khắp các đoàn hát, thế là cô bé Ngọc Huyền mê hồi nào không hay và muốn làm nghệ sĩ.

14 tuổi, Ngọc Huyền đã có cơ hội đóng vai chính đầu tiên trong vở Tấm Cám. Được sự truyền dạy tận tâm của nhiều bậc thầy trong nghề, đặc biệt là khi gia nhập Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, Ngọc Huyền thăng tiến rất nhanh và trở thành ngôi sao ăn khách ở tuổi còn rất trẻ.

Ở tuổi 21, Ngọc Huyền đạt HCV Trần Hữu Trang, trẻ nhất trong số 6 HCV đầu tiên.

Năm 18 tuổi, Ngọc Huyền chính thức đảm nhận vai trò đào chính của Đoàn Cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long với vai Lưu Kim Đính (Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu), tiếp đến là hàng loạt nhân vật ấn tượng như: Ngọc Hân (Mặt trời đêm thế kỷ), Mạnh Lệ Quân (Mạnh Lệ Quân), Hoa Mộc Lan (Hoa Mộc Lan tòng chinh), Ngô quận chúa (Về đất Kinh Châu)... và đặc biệt là vai diễn để đời Phi Giao của Xử án Phi Giao. Ảnh: FBNV.Năm 18 tuổi, Ngọc Huyền chính thức đảm nhận vai trò đào chính của Đoàn Cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long với vai Lưu Kim Đính (vở Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu), tiếp đến là hàng loạt nhân vật ấn tượng như: Ngọc Hân (Mặt trời đêm thế kỷ), Mạnh Lệ Quân (Mạnh Lệ Quân), Ngô quận chúa (Về đất Kinh Châu)… và đặc biệt là vai diễn để đời Hoàng Phủ Phi Giao của Xử án Phi Giao. Ảnh: FBNV.

Năm 2002, Ngọc Huyền là nghệ sĩ đầu tiên thực hiện liveshow cải lương với 3 đêm diễn tại Nhà hát Hòa Bình, mở đường cho nhiều liveshow cải lương về sau tạo nên không khí nhộn nhịp cho sàn diễn cải lương một thời gian.

NSƯT Kim Tử Long là bạn diễn ăn ý nhất của Ngọc Huyền, Kim Tử Long - Ngọc Huyền vẫn là liên danh thành công nhất của cả hai từ những ngày đầu đứng trên sân khấu cho đến hôm nay.NSƯT Kim Tử Long là bạn diễn ăn ý nhất của Ngọc Huyền, Kim Tử Long – Ngọc Huyền vẫn là liên danh thành công nhất của cả 2 từ những ngày đầu đứng trên sân khấu cho đến hôm nay.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, hứa hẹn nhiều cơ hội thăng tiến, Ngọc Huyền lại quyết định lấy chồng và sang Mỹ định cư.

Năm 2016, Ngọc Huyền về nước và bắt đầu xuất hiện trở lại qua vai trò giám khảo cuộc thi Đường đến danh ca vọng cổ. Tuy dự định tổ chức liveshow cá nhân không thành nhưng Ngọc Huyền cũng đã tái ngộ khán giả rất thành công khi đêm diễn Xử án Phi Giao tại Nhà hát Hòa Bình vào tháng 12/2017 đã cháy vé.

Sau hơn 15 năm rời quê hương, nàng Phi Giao tái ngộ khán giả trong nước vẫn xuất sắc như thuở nào.Sau hơn 15 năm rời quê hương, “nàng Phi Giao” tái ngộ khán giả trong nước vẫn xuất sắc như thuở nào.

Hai HCV giải thưởng THT 1991 Ngọc Huyền và Thanh Hằng cùng hội ngộ trong một lớp diễn đầy kịch tính của vở cải lương ăn khách Xử án Phi Giao.Hai HCV giải thưởng THT 1991 Ngọc Huyền và Thanh Hằng cùng hội ngộ trong một lớp diễn đầy kịch tính của vở cải lương ăn khách Xử án Phi Giao.

Hiện Ngọc Huyền hoạt động song song ở Mỹ và Việt Nam. Có thể nói, Ngọc Huyền sinh ra để trở thành ngôi sao, dù cuộc đời có lúc thăng trầm, nhưng trên sân khấu Ngọc Huyền vẫn luôn tỏa sáng rực rỡ và giữ được cho mình một sức hút khó thể lý giải.

Ngọc Huyền và các nghệ sĩ hải ngoại tổ chức Giỗ Tổ sân khấu 2021 tại Mỹ. Ảnh: FBNV.Ngọc Huyền và các nghệ sĩ hải ngoại tổ chức Giỗ Tổ sân khấu 2021 tại Mỹ. Ảnh: FBNV.

Hình ảnh đời thường tươi trẻ của Ngọc Huyền. Ảnh: FBNV.Hình ảnh đời thường tươi trẻ của Ngọc Huyền. Ảnh: FBNV.

Ngọc Huyền thường xuyên chia sẻ hình ảnh gia đình hạnh phúc trên trang cá nhân của mình.Ngọc Huyền thường xuyên chia sẻ hình ảnh gia đình hạnh phúc trên trang cá nhân của mình. Ảnh: FBNV.

NSƯT Phương Hồng Thuỷ – Bên trời hạnh phúc

Atlanta, George mùa thu. Buổi sáng, NSƯT Phương Hồng Thủy chở về nhà mấy bao đất, chuẩn bị vun bón cho những cái cây trong vườn. Từ Mỹ, giọng chị giòn tan khi nghe tôi hỏi khu vườn ấy có thể hình dung như thế nào: “Có mấy cái cây thôi em, thêm bộ bàn ghế anh chị hay ngồi uống cà phê trà nước. Nhưng mà mùa này lá phong rất đẹp…”. Lần đầu tiên trò chuyện cùng chị, từ khoảng cách nửa vòng trái đất, nhưng lại có cảm giác thân thuộc. Có lẽ vì hai chị em có chung năng lượng bình yên mà vô hình, từ những cái cây…

NSNSƯT Phương Hồng Thủy

Tôi nói với chị: “Em vẫn không quên nhân vật Thúy Kiều của chị trong vở Ai giết nàng Kiều hơn 20 năm về trước”. Đó cũng là vai diễn làm nên tên tuổi Phương Hồng Thủy trên sân khấu cải lương những năm thập niên 1990, vai Thúy Kiều được trao huy chương vàng giải Trần Hữu Trang 1991.

Ấn tượng của khán giả lúc ấy đối với Phương Hồng Thủy ngoài ca diễn hay, còn là gương mặt bầu bĩnh như thể đang “ngậm kẹo” rất dễ thương. Nhưng chị nói vui, khuôn mặt baby có lúc “làm khổ” chị lúc học ở Trường Nghệ thuật Sân khấu II (khóa 1975-1978). Đó là khi diễn vai Tây Thi, chị bị cô giáo… phạt vì không thể hiện góc mặt ¾ mà cứ đưa “cái má bầu” về phía khán giả. “Cô giáo mắng: Diễn như vậy làm sao khán giả thấy được biểu cảm của mình” – NSƯT Phương Hồng Thủy kể lại.

Một lần khác chị bị mắng cho khóc lên khóc xuống là trên sàn tập vai Cầm Thanh, vở Cô đào hát. Đạo diễn Hoa Hạ – người từng dựng vở Ai giết nàng Kiều – vì muốn nội tâm của các nhân vật phải được lột tả thật sâu sắc mà không ngại to tiếng, quát mắng nghệ sĩ. Nhưng rồi bao nhiêu áp lực trên sàn tập đều được đền đáp xứng đáng. Năm ấy, khi Phương Hồng Thủy lột tả xuất sắc nỗi khổ tâm của Cầm Thanh trên sân khấu thì phía cánh gà, đạo diễn Hoa Hạ cũng lặng lẽ chảy nước mắt. Vai diễn quá xúc động và thành công. Cô đào hát đã mang về cho câu lạc bộ Cải lương Ba thế hệ giải A Hội diễn mùa thu 1998, và giải Mai Vàng cùng năm cho Phương Hồng Thủy.

Khán giả một thời ấn tượng với NSƯT Phương Hồng Thủy qua hình ảnh “cô đào ngậm kẹo” rất dễ thươngKhán giả một thời ấn tượng với NSƯT Phương Hồng Thủy qua hình ảnh “cô đào ngậm kẹo” rất dễ thương

Cầm Thanh trở thành một trong những vai diễn không thể nào quên trong sự nghiệp của chị. Hóa thân vào nhân vật này, không chỉ là nỗ lực tập luyện kiên trì, mà còn có sự bộc phát tâm trạng thật của chính chị. “Cuộc đời tôi trải qua nhiều chuyện, nội tâm của Cầm Thanh cũng chính là cảm xúc từ bên trong của chính tôi, đã được thỏa sức bày tỏ, vùng vẫy cùng nỗi đau của nhân vật trên sân khấu”, NSƯT Phương Hồng Thủy tâm sự.

2.

Câu nói “Cuộc đời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả” có lẽ đúng với NSƯT Phương Hồng Thủy, trong từng đoạn đời. Với sự nghiệp, ngay từ khi mới ra trường, chị đã có cơ hội đảm nhận vai chính và sớm được yêu mến qua các vở diễn: Hồn thơ non nước, Công chúa Tô Lan, Lá sầu riêng, Nhân danh công lý… đã sớm nổi danh và được đông đảo khán giả yêu mến khi diễn cùng các nghệ sĩ Trọng Hữu, Vũ Linh, Minh Vương… Nhưng cuộc đời riêng của chị lại có nhiều nỗi niềm, có những giai đoạn cuộc sống thật sự khó khăn, và nhiều thử thách với cô đào trẻ.

Cô đào Cầm Thanh, một trong những vai diễn ấn tượng của NSƯT Phương Hồng ThủyCô đào Cầm Thanh, một trong những vai diễn ấn tượng của NSƯT Phương Hồng Thủy

Trong năm tháng cũ có hình ảnh ba và con gái ngồi uống rượu cùng nhau bên hiên nhà. Ba dạy cho con gái biết chấp nhận và bước qua những vui buồn của cuộc đời. Thời đi học, cuộc sống gia đình khá giả, chị cũng hồn nhiên không phải lo nghĩ gì. Nhưng rồi lại đến giai đoạn kinh tế gia đình nghèo khó, chị đi hát mà tiền cũng chẳng có dư để mua thuốc rê cho ba, không lo đủ cho cuộc sống của cả nhà. Ba chị vẫn an ủi: “Có sao đâu con, đời người có lúc này lúc khác…”.

Mẹ chị bán xôi xoay xở nuôi các con và chăm sóc cháu ngoại – con gái nhỏ của chị. “Lúc đi học, việc ăn cơm độn hay thiếu thốn mọi bề tôi cũng không thấy khổ, những ngày đi hát có khi cùng anh chị em trong đoàn ăn cơm với muối ớt để dành tiền gửi về cho gia đình, cũng xem là chuyện bình thường. Nhưng khi mẹ và các em tôi phải ăn xôi ế trừ cơm, cuộc sống ở nhà quá khó khăn, tôi không thể chịu nổi. Mẹ luôn giấu tiệt điều đó để tôi yên tâm đi hát. Đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn thấy mình nợ mẹ một lời xin lỗi…”, NSƯT Phương Hồng Thủy xúc động.

NSƯT Phương Hồng Thủy và chồng NSƯT Phương Hồng Thủy và chồng

Năm 1986 khi chị đang lưu diễn ở Nha Trang thì ba mất. “Lúc đó đoàn không cho tôi biết, vì không có ai đảm nhận các vai chính thay. Khi trở về, đoàn tổ chức tiệc liên hoan, có người đến hỏi: “Hôm bữa ba em mất sao không thấy em về?”. Lúc đó tôi không nói được gì, lật đật gọi xích lô về nhà. Đoạn đường chỉ vài cây số mà tôi thấy xa thăm thẳm. Nhìn thấy bàn thờ mà tôi cũng không dám tin là ba đã mất. Tôi không bao giờ quên được khoảnh khắc ngồi khuỵu ngay trước cửa, chỉ có thể nói được câu: “Sao ba không đợi con về”…, chị kể trong nước mắt.

Rất nhiều lần trong cuộc trò chuyện, giọng Phương Hồng Thủy cứ nghẹn lại. Nước mắt sau 60 năm cuộc đời nếu có chảy xuống, cũng chỉ có thể là vì cuộc chia lìa với người thân yêu. Năm xưa ba là người gửi chị vào Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn, ông thích hát bội và muốn con gái trở thành nghệ sĩ. Rồi chị về Trường Nghệ thuật Sân khấu II theo học khoa cải lương, cho đến khi chị đã nổi tiếng, ba vẫn chưa có cơ hội nào xem con gái diễn…

3.

NSƯT Phương Hồng Thủy sang Mỹ định cư gần 20 năm. Sáng nào cũng vậy, chồng chị – anh An Khương – thức dậy sớm sẽ pha sẵn cho chị ly cà phê sữa. Đến lúc anh chuẩn bị đi làm thì chị lại pha cà phê đá cho chồng mang theo. Ngày cùng anh ra sân bay rời Việt Nam, chị nói với anh: “Em không có gì ngoài một trái tim”. Còn anh, không để vợ phải bận tâm điều gì với cuộc sống trên đất Mỹ.

NSƯT Phương Hồng Thủy và con gáiNSƯT Phương Hồng Thủy và con gái

“Mọi người ở đây ai cũng trêu, bảo Phương Hồng Thủy là người duy nhất sống ở Mỹ mà hằng tháng không phải lo ký bill, lái xe không cần quan tâm bình xăng. Mọi thứ đều có anh bảo bọc. Bên cạnh mình có được một người nói với mình rằng, anh ấy luôn muốn được chăm sóc, được mỗi ngày trò chuyện với mình. Thì đâu còn gì phải mong cầu thêm nữa”, chị tâm sự.

“Qua dầm dề mưa tuyết mới vui ngày nắng về…”, không hẹn mà gặp, hai chị em đã cùng nhắc câu hát ấy. Ký ức trong tôi về Phương Hồng Thủy là những vai diễn. Còn ký ức của chị, là cả một cuộc đời. Những buồn vui xưa đã bay theo gió…

“Nghề chọn mình, em ạ!”

Trở thành một tên tuổi của sân khấu cải lương và ở lại trong lòng khán giả, nhưng NSƯT Phương Hồng Thủy “tiết lộ”, giấc mơ của chị thuở còn đi học là lớn lên làm cô giáo, được mặc áo dài đi dạy. Việc theo học nghệ thuật chỉ vì ba chị muốn thế. Ngày ngày cần mẫn đi xe lửa từ Đồng Nai vào Sài Gòn học. Nhưng năm ấy, có đến hai người nghệ sĩ gạo cội trong làng hát bội nói với chị: “Con không học nghệ thuật được đâu”.

“Nghề chọn mình, em ạ!”, NSƯT Phương Hồng Thủy nói, sau hơn 60 năm cuộc đời nhìn lại. Có lẽ đúng là như vậy, nghề đã chọn chị từ thuở còn là cô bé tóc bum bê má bí bầu dễ thương ấy. Và nghề đã cho “cô đào hát” biết bao lần tỏa sáng với những vở diễn: Lan và Điệp, Hàn Mặc Tử, Duyên kiếp, Sông dài, Cung đàn nước mắt, Lời ru của biển

Chị nói thành công của Phương Hồng Thủy có được nhờ rất nhiều ân tình cưu mang, từ trên sân khấu lẫn trong cuộc sống. NSND Phùng Há là người đã rèn giũa chị từ thuở lơ ngơ vào nghề, dạy từng cử chỉ cách đi đứng sao cho dáng lưng luôn phải thẳng. NSƯT Út Bạch Lan vừa như người thầy vừa như người mẹ. Soạn giả Lê Duy Hạnh – người tình cờ gặp trong lần chị lưu diễn ở Hà Nội – cũng là người đã nói với chị rằng hãy vào Sài Gòn phát triển sự nghiệp… “Những ân tình ấy, tôi mãi mãi ghi khắc trong lòng. Mỗi lần nhớ về ngày xưa đều vô cùng xúc động. Rất nhiều người gắn bó trong cuộc đời mình năm tháng ấy giờ đã không còn nữa…” – chị tâm sự.

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nsut-phuong-hong-thuy-ben-troi-hanh-phuc-a1447998.html