NSND Bạch Tuyết: “Sau cái chết của chị Thanh Nga, tôi đi tập tuồng được công an đưa tận rạp hát”

0
132

“Sau cái chết của chị Thanh Nga, sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga còn bị quăng lựu đạn. Tôi đi tập tuồng cũng sợ lắm chứ” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về ý chí của mình khi tiếp nối vai diễn kinh điển thái hậu Dương Vân Nga từ nữ hoàng sân khấu Thanh Nga sau khi cô qua đời.

Cái chết của chị Thanh Nga làm tôi đau điếng

Tôi đã từng diễn rất nhiều vai, nhưng để lại ấn tượng phải là những vai đặc biệt về tâm lý nhân vật, về nội dung tuồng, về trách nhiệm với dân tộc, đất nước. Đó là những vai như Kiều, Kiều Nguyệt Nga, thái hậu Dương Vân Nga, cô Lựu.

Sau cái chết của chị Thanh Nga, tôi đi tập tuồng được công an đưa tận rạp hát - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Gần đây nhất, tôi ấn tượng với vở Một mình, trong đó tôi đóng cùng lúc 4 vai diễn khác nhau. Nhiều người hỏi tôi vì sao làm được như thế.

Đơn giản vì tôi thích học, thích đọc, thích tìm hiểu về thế giới. Đầu óc tôi rất phức tạp, luôn muốn suy nghĩ, tìm tòi vào những thứ triết lý vượt ngoài cơm áo gạo tiền, nhu cầu bình thường của đời sống này.

Chính vì tìm hiểu nhiều thứ nên tôi hiểu được các kiểu nhân vật, tầng lớp trong xã hội, có đủ kinh nghiệm kiến thức để hóa thân vào nhân vật.

Một trong những vai diễn tôi nhớ mãi là thái hậu Dương Vân Nga. Thời gian đó, vai diễn này gắn liền với tên tuổi chị Thanh Nga, còn tôi lại đang rời sân khấu để đi học.

Sau cái chết của chị Thanh Nga, tôi được mời trở lại sân khấu để đóng vai này. Khi ấy, tôi suy nghĩ rất nhiều nhưng vẫn quyết định trở lại.

Tôi nghĩ, làm gì cũng phải có ích lợi cho cộng đồng, mọi người. Tôi có nghề hát và được mời đi hát trở lại thì phải hát, không được phép từ chối.

Hơn nữa, cái chết của chị Thanh Nga làm tôi đau điếng lòng, đất nước lại trong giai đoạn khó khăn. Vì thế nên tôi phải quay trở lại để tiếp nối chị Thanh Nga, giúp ích cho đất nước.

Sau cái chết của chị Thanh Nga, tôi đi tập tuồng được công an đưa tận rạp hát - Ảnh 3.

Thanh Nga trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Tôi bị ám sát như chị Thanh Nga cũng không sao 

Vì cái chết của chị Thanh Nga quá gây chấn động, tình hình chưa ổn định nên mọi người rất lo lắng cho tôi khi diễn vở Thái hậu Dương Vân Nga. Tôi và bạn Ngọc Giàu đi tập tuồng còn có xe của công an đưa đến tận rạp hát.

Sau cái chết của chị Thanh Nga, sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga còn bị quăng lựu đạn. Tôi đi tập tuồng cũng sợ lắm chứ.

Nhưng tôi chỉ nghĩ, đất nước khó khăn, biết bao chiến sĩ phải chiến đấu ngoài kia. Mình là nghệ sĩ, chỉ mới đóng góp có một chút công sức thôi cũng không có gì phải sợ, phải biết hi sinh bản thân mình.

Sau cái chết của chị Thanh Nga, tôi đi tập tuồng được công an đưa tận rạp hát - Ảnh 4.

NSND Ngọc Giàu trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Nếu tôi có bị ám sát như chị Thanh Nga, có ra đi như chị thì cũng không sao hết. Tôi và NSND Ngọc Giàu cứ động viên nhau như thế.

Cuối cùng, chúng tôi đã diễn thành công lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, khiến tác giả và công chúng, các lãnh đạo hài lòng.

Nhờ đó mà đến giờ nhìn lại, trong những thời khắc quan trọng của đất nước, tôi đã có đóng góp một chút xíu nào đó, thể hiện tình yêu Tổ quốc, cùng mọi người bảo về đất nước.

NSND Bạch Tuyết: Tôi và NSƯT Lê Thiện không phải bạn vì chúng tôi còn hơn cả tình bạn

“Nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện là một người cực kỳ có tâm, có đức” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã lên tiếng trả lời đầy sâu sắc khi được hỏi về những điều được và mất sau 60 năm sự nghiệp. Cô nói:

“Sau khi trải qua 60 năm trong nghiệp cầm ca, tôi thấy mỗi ngày vẫn là một điều mới, chẳng được gì và cũng chẳng mất gì. Tôi không nhìn lại những gì đã qua.

NSND Bạch Tuyết: Tôi và NSƯT Lê Thiện không phải bạn vì chúng tôi còn hơn cả tình bạn - Hình 1

NSND Bạch Tuyết

Nói chung, tôi làm gì tốt cho cộng đồng và khiến tôi thoải mái là được rồi. Làm xong rồi, tôi để tất cả sang một bên để làm cái mới hơn. Nếu cứ quay lại nhìn quá khứ hoài thì sẽ không bao giờ dám bước tới, như vậy thì dở quá”.

Tiếp đó, cô hé lộ những chuyện đầy thú vị và bất ngờ về nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện, một đồng nghiệp của mình:

“Tôi và nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện không phải là bạn. Ngày đó, khi tôi là diễn viên của nhà hát Trần Hữu Trang thì Lê Thiện là lãnh đạo của tôi.

Bạn ấy là một trong những vị lãnh đạo rất được lòng nghệ sĩ, đồng thời là một diễn viên rất tài hoa. Tôi nghĩ, mình không có gì để xứng đáng làm bạn với nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện.

Cho đến giờ, tôi vẫn luôn coi Lê Thiện là một người lãnh đạo tốt, hiểu được tâm sự, tâm trạng, đời sống, sự nhọc nhằn của diễn viên, cũng như công trạng của từng con người một trong nhà hát. Lê Thiện cư xử với anh chị em nghệ sĩ rất đàng hoàng, tử tế.

NSND Bạch Tuyết: Tôi và NSƯT Lê Thiện không phải bạn vì chúng tôi còn hơn cả tình bạn - Hình 2

NSƯT Lê Thiện

Tôi còn nhớ, lúc đó chúng tôi hay đi hát ở sân vận động, giữa khán giả và sân khấu không có gì để ngăn lại. Điều này gây trở ngại với nghệ sĩ chúng tôi.

Nói thật, nghệ sĩ chúng tôi sau khi hóa trang xong phải đi vệ sinh rồi mới thoải mái mặc đồ diễn.

Khi khoác đồ diễn xong xuôi, chúng tôi không được đi vệ sinh hay làm gì khác, chỉ tập trung vào nhân vật trong suốt 3 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, ở sân vận động lại hơi xô bồ, rất khó kiếm được chỗ đi vệ sinh.

Nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện là người đi từ diễn viên lên lãnh đạo nên rất tâm lý, hiểu được cái trở ngại tế nhị đó.

NSND Bạch Tuyết: Tôi và NSƯT Lê Thiện không phải bạn vì chúng tôi còn hơn cả tình bạn - Hình 3

NSND Bạch Tuyết và NSND Ngọc Giàu

Vì thế, Lê Thiện nói với tôi và Ngọc Giàu: “Để tôi kiếm chỗ này cho các bạn đi vệ sinh nhé, cứ đợi tôi một chút tôi thiết kế chỗ đi vệ sinh cho”.

Nói rồi, Lê Thiện tự tay đi kiếm những tấm màn ở sân khấu, che lại cho nghệ sĩ chúng tôi. Cuối cùng thì chúng tôi có một chỗ đi vệ sinh rất riêng tư, thoải mái.

Thậm chí, khi tôi và Ngọc Giàu vệ sinh xong, chính tay Lê Thiện bưng đi đổ. Cái này lần đầu tôi mới kể, cũng hơi ngại nhưng nhất định phải kể để khán giả thấy được con người của nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện.

Trời ơi, làm gì có ai từ một diễn viên nổi tiếng lên làm lãnh đạo rồi mà vẫn làm được chuyện như thế với đồng nghiệp, khó lắm. Nói thì dễ, nhưng để làm được như thế cần phải có một tấm lòng, ý chí, trách nhiệm.

Nói chung, nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện là một người cực kỳ có tâm, có đức. Nhắc lại chuyện này, tôi phải biết ơn Lê Thiện một lần nữa. Đó là người bạn, người lãnh đạo đáng quý của tôi.

Lúc nãy tôi có nói giữa tôi và Lê Thiện không phải bạn vì chúng tôi còn hơn cả tình bạn. Lê Thiện là một người lãnh đạo tuyệt vời.

Cuộc đời nghệ thuật của tôi khó kiếm được một người lãnh đạo nào trách nhiệm như thế, với cả đồng nghiệp lẫn nghề nghiệp”.

NSND Bạch Tuyết lên tiếng khi bị hỏi về việc các nghệ sĩ than nghèo kể khổ

“Tôi nghĩ, không nên so sánh như vậy. Tôi tôn trọng tất cả những điều đó” – NSND Bạch Tuyết nói.

Vừa qua, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã lên tiếng khi bị hỏi vì sao không đăng clip nấu nướng, Vlog đời thường như những nghệ sĩ khác. Cô nói:

“Ngày nay, mỗi nghệ sĩ đều có một kênh Youtube riêng để đăng tải Vlog về đời sống thường nhật. Đặc biệt, trong mùa dịch vừa qua, hầu như nghệ sĩ nào cũng chia sẻ đời sống lên Youtube.

NSND Bạch Tuyết lên tiếng khi bị hỏi về việc các nghệ sĩ than nghèo kể khổ - Hình 1

NSND Bạch Tuyết

Nhiều khán giả thắc mắc vì sao tôi cũng có kênh Youtube mà không thấy đăng tải hoạt động nấu nướng, trang trí nhà cửa… như các nghệ sĩ khác.

Nói thật, tôi quá dở chuyện nấu nướng, nội trợ nên không làm được. Hơn nữa, đó không phải ý thích của tôi. Mỗi clip tôi đăng lên đều khá ngắn, nên muốn làm những việc mình thích mà không tổn thương ai hết.

Từ nhỏ, tôi đã đọc sách rồi, nên nói về tài sản lớn nhất trong đời chỉ có thể là sách. Mỗi khi đọc sách xong, tôi thường đem tặng chùa, thư viện, chứ giữ lại thì đến giờ phải 4 căn nhà cũng không chứa đủ sách của tôi. Vì thế nên khi làm Youtube, tôi muốn chia sẻ kiến thức nhiều hơn là nấu nướng, nội trợ.

Khi tôi dọn về căn nhà hiện tại, tôi để rất nhiều sách. Khán giả vào nhà tôi đều bảo chỉ toàn thấy sách và Phật. Tôi tự thấy mình quá có phước. Hóa ra những chuyện đã thành ý thức mấy chục năm trời của tôi lại khiến khán giả, hàng xóm bất ngờ.

Ngày xưa, NSND Năm Châu từng dạy tôi: “Dù con nổi tiếng và giỏi đến mấy cũng luôn phải đọc sách. Nghề của con rất dễ bị cũ, quê mùa. Con tập hết mức một vở diễn nhưng đến ngày ra mắt nó đã thành cũ.

NSND Bạch Tuyết lên tiếng khi bị hỏi về việc các nghệ sĩ than nghèo kể khổ - Hình 2

NSND Bạch Tuyết trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Con là đứa giỏi trong nghề, có tâm với nghề nên ba Năm dặn con đừng bao giờ bỏ thói quen đọc sách”.

Tôi phải cảm ơn ba Năm Châu đã dạy tôi điều đó để tôi được như ngày hôm nay. Tóm lại, tôi không nấu nướng, làm món này món kia đăng Youtube vì nó không phải nghề của tôi và tôi không thích”.

Tiếp đó, Bạch Tuyết bày tỏ mong muốn được trở lại sân khấu của cô, nhưng vẫn tuân thủ chống dịch:

“Hiện tại, Sài Gòn đã mở cửa nên tôi rất mong chờ sân khấu sáng đèn trở lại. Tôi luôn có khát vọng được hát, được gặp mặt khán giả, nhưng phải tùy tình hình, khi nào sân khấu được mở thì tôi hát không thì thôi tôi cứ chờ đợi vậy”.

NSND Bạch Tuyết lên tiếng khi bị hỏi về việc các nghệ sĩ than nghèo kể khổ - Hình 3

NSND Bạch Tuyết thích đọc sách

Trong mùa dịch vừa qua, nhiều nghệ sĩ than nghèo kể khổ về tình hình khó khăn của họ nhưng NSND Bạch Tuyết lại luôn thể hiện cuộc sống vui vẻ, viên mãn. Khi được hỏi suy nghĩ về việc này, cô nói:

“Tôi nghĩ, không nên so sánh như vậy. Bất cứ ai trong đời mỗi khi có chuyện buồn vui, giận dữ đều có một nỗi niềm đằng sau đó và muốn bộc lộ ra. Tôi tôn trọng tất cả những điều đó chứ không có ý thắc mắc tại sao thế này, tại sao thế kia. Nếu không muốn mình ác thì đừng suy nghĩ hộ người khác”.

Nguồn:https://soha.vn/sau-cai-chet-cua-chi-thanh-nga-toi-di-tap-tuong-duoc-cong-an-dua-tan-rap-hat-20211117181804759.htm