Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt

0
264

Rất nhiều sao Việt gắn bó với âm nhạc của Phú Quang không giấu được sự đau xót, xúc động.

Mới đây, thông tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72 tuổi khiến đồng nghiệp và khán giả không khỏi xót xa. Trước khi qua đời, nhạc sĩ có nhiều bệnh nền như tiểu đường, ung thư… Từ đầu năm 2020, nhạc sĩ Phú Quang nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực tại bệnh viện.

Tiễn biệt vị nhạc sĩ tài hoa, trên trang cá nhân, ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ ca khúc của ông và gửi lời chia buồn: “Xin vĩnh biệt nhạc sĩ Phú Quang vào lúc thu chớm đông sang. Một mất mát quá lớn nữa của âm nhạc Việt Nam”. 

Ca sĩ Minh Chuyên đăng tải trên trang cá nhân: “Chút lá thu vàng đã rụng. Giờ đây… cũng bỏ ta đi!”. Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ thông tin và bày tỏ: “Tạm biệt nhạc sĩ Phú Quang”.

Ca sĩ Ngọc Anh đã gắn bó với nhạc sĩ Phú Quang nhiều năm nay, cô xúc động viết: “Việt Nam lại mất một cây đa cây đề trong làng âm nhạc. Những kỉ niệm làm việc với chú mãi còn ở đây…Mong chú yên nghỉ”.

Ca sĩ Minh Quân gửi lời chia buồn tới gia đình nam nhạc sĩ: “R.I.P nhạc sĩ Phú Quang! Xin thành kính phân ưu cùng đại gia đình chú!”.

MC Thảo Vân bày tỏ: “Anh đã trở về cùng những tháng năm xưa… Xin vĩnh biệt người nhạc sỹ tài hoa!”

Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt - Ảnh 1.
Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt - Ảnh 2.
Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt - Ảnh 3.
Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt - Ảnh 4.
Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt - Ảnh 5.
Sao Việt đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Mất mát quá lớn của âm nhạc Việt - Ảnh 6.

Sao Việt xúc động tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949. Ông từng công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Phòng Ca Múa Nhạc Sở Văn hóa – Thông tin TP.HCM.

Trong kho tàng hơn 600 bài hát, nhạc sĩ có nhiều ca khúc trữ tình, viết về Hà Nội như Em ơi, Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội, Một dại khờ, một tôi… Ngoài ra, ông có series Chuyện bình thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

Nhạc sĩ Phú Quang từng được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014” trong lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014).

Nghĩa trang nhiều nghệ sĩ lớn vắng vẻ, người chăm mộ bị động kinh, nhặt ve chai kiếm sống

“Ban ngày tôi quét dọn, trông coi nghĩa trang, còn ban đêm thì đi lượm ve chai để kiếm sống qua ngày” – người chăm nghĩa trang nói.

Mới đây, trên kênh Vlog TV886 đã đăng tải một clip quay lại cảnh ghé thăm nghĩa trang nghệ sĩ tại Chùa Nghệ Sĩ (còn có tên Nhựt Quang Tự, Phật Quang Tự), nằm ở số 116/6 đường Thống Nhất, phường 11, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại nghĩa trang là nơi an nghỉ của nhiều nghệ sĩ, soạn giả nổi tiếng, chủ yếu trong giới sân khấu cải lương như Phùng Há, Út Trà Ôn, Năm Châu, Hoa Phượng, Thanh Nga…

Nghĩa trang nhiều nghệ sĩ lớn vắng vẻ, người chăm mộ bị động kinh, nhặt ve chai kiếm sống - Ảnh 1.

Mộ NSND Phùng Há

Ngoài ra, cũng có nhiều mộ của nghệ sĩ ít nổi tiếng hơn. Tất cả các ngôi mộ đều nằm trong một không gian yên tĩnh, vắng vẻ.

Nghĩa trang nghệ sĩ vốn không xa lạ với khán giả vì rất nhiều nghệ sĩ từng ghé thăm nơi đây và quay clip đăng tải. Tuy nhiên, kênh VLog TV886 đã lần đầu giới thiệu đến khán giả người đàn ông vô danh đã trông nom nghĩa trang được nhiều năm. Ông tâm sự:

“Tôi đã từng tham gia vào ngành sân khấu nhưng chỉ vì yêu thích. Tôi cũng không được hát chính, chỉ được vào vai lính kéo màn cho các nghệ sĩ nổi tiếng. Hầu như tôi không bao giờ được hát chung với họ.

Ở thời của tôi, việc đi hát rất khó khăn, để đứng được trên sân khấu phải là ngôi sao lớn, được tuyển chọn, lăng xê. Tôi vì đam mê mà đi theo cải lương, gia đình cũng đồng ý vì cải lương ngày đó là đỉnh cao, rực rỡ lắm.

Nghĩa trang nhiều nghệ sĩ lớn vắng vẻ, người chăm mộ bị động kinh, nhặt ve chai kiếm sống - Ảnh 3.

Mộ Thanh Nga vắng vẻ khi không có người tới thăm

Tôi là người chăm sóc tất cả các ngôi mộ nghệ sĩ ở nơi đây. Trước đây còn một người khác nhưng giờ đã mất. Tôi sống luôn tại Chùa Nghệ Sĩ này, từ rất lâu rồi.

Trước đó, tôi quê ở Long An, lên Sài Gòn làm nghề bán vé số. Tới năm 2003 có một bầu show bảo tôi vào Chùa Nghệ Sĩ này tiếp quản việc trông coi nghĩa trang, coi như làm công quả”.

Về cuộc sống hiện tại, người chăm nom nghĩa trang nói: “Tôi ăn cơm trong chùa thôi chứ không có lương lậu hay tiền bạc gì, chăm sóc các ngôi mộ không công.

Ai vào thăm chùa có nhờ tôi dẫn đi thăm mộ các nghệ sĩ thì tôi dẫn rồi họ cho đồng nào hay đồng ấy. Ban ngày tôi quét dọn, trông coi nghĩa trang, còn ban đêm thì đi lượm ve chai để kiếm sống qua ngày.

Tôi làm như vậy vì thời trẻ vốn rất yêu mến các nghệ sĩ nhưng không được hát chung cùng họ. Vì vậy nên tôi chọn cuối đời ở lại nơi đây để chăm sóc cho những người mình từng yêu quý.

Nghĩa trang nhiều nghệ sĩ lớn vắng vẻ, người chăm mộ bị động kinh, nhặt ve chai kiếm sống - Ảnh 4.

Người chăm phần mộ cho các nghệ sĩ và gian nhà cũ

Sức khỏe của tôi khá yếu nên nói khó nghe. Tôi bị động kinh, giờ đỡ một chút rồi. Nhưng tôi vẫn nhớ được một vài câu vọng cổ để hát.

Những nghệ sĩ nằm lại nơi đây đều từng có một quá khứ vàng son. Khi họ còn sống, không dễ gì được gặp họ. Thời đó, họ là ngôi sao nổi tiếng, tôi cũng đâu được gặp họ.

Vì thế nên tôi chọn việc chăm nom nghĩa trang này để được ở bên các nghệ sĩ”.

Tiếp đó, ông dẫn khán giả đi xem căn nhà của mình trong nghĩa trang. Ai cũng xót xa khi thấy đó chỉ là một gian phòng rộng chưa đến 10 mét vuông, ụp xụp và cũ nát.

Cả gian phòng chỉ có một tấm đệm nhỏ và một chiếc quạt, ngoài ra không có đồ đạc giá trị nào, chỉ chất đầy đồ ve chai, tất cả đều bừa bộn, tối tăm và cũ kỹ. Một khán giả bình luận: “Ăn trộm mà vào đây cũng không biết lấy gì”.

Nghĩa trang nhiều nghệ sĩ lớn vắng vẻ, người chăm mộ bị động kinh, nhặt ve chai kiếm sống - Ảnh 5.

Sau khi xem xong clip, nhiều khán giả tỏ ra xúc động và xót xa cho số phận của người chăm nghĩa trang cũng như ánh hào quang đã tắt của nhiều nghệ sĩ từng một thời nổi tiếng nay nằm lại nơi đây.

Khi không có người thăm, nghĩ trang nghệ sĩ rất vắng, đến mộ của Thanh Nga cũng hiu quạnh. Các ngôi mộ nghệ sĩ khác cũng như vậy.

Nguồn: https://soha.vn/nghia-trang-nghe-si-vang-ve-nguoi-cham-mo-bi-dong-kinh-nhat-ve-chai-kiem-song-20211206160202771.htm