Sân khấu Kịch Hồng Vân sẽ ngừng hoạt động?

0
359

Sân khấu Kịch Hồng Vân sẽ tập trung thực hiện các vở diễn lớn, diễn theo đợt và mở rộng địa bàn.

Chia sẻ đầy nỗi niềm của NSND Hồng Vân trên trang cá nhân.Chia sẻ đầy nỗi niềm của NSND Hồng Vân trên trang cá nhân.

“Mệt rồi… 22 năm là hơn hai thập niên cho một nơi chốn để được cháy bỏng với đam mê… nhưng đến lúc phải dừng lại để còn lưu giữ được những kỷ niệm đẹp…” – dòng chia sẻ trên trang cá nhân của NSND Hồng Vân vào đêm qua, cùng những dòng tâm trạng của nhiều nghệ sĩ gắn bó với làng kịch thành phố, đã thu hút sự chú ý của công chúng, dấy lên đồn đoán Sân khấu Kịch Hồng Vân sẽ ngừng hoạt động.

Đây không phải là lần đầu có thông tin về việc “bà bầu” Hồng Vân không thể tiếp tục “gồng gánh” và có ý định đóng cửa sân khấu. Nhưng rồi vẫn lại thấy NSND Hồng Vân tất bật dựng vở mới, chạy đủ các chương trình để “nuôi sân khấu” rồi mở lớp đào tạo diễn viên – đã chiêu sinh đến khóa thứ 19. Lần này cũng vậy, Kịch Phú Nhuận vẫn tồn tại và sẽ có hướng hoạt động mới.

“Sân khấu của chúng ta vẫn ở đây. Chỉ là thay đổi theo một đường hướng mới” – NSND Hồng Vân khẳng định tại buổi họp mặt báo chí, nghệ sĩ gắn bó với Sân khấu Kịch Phú Nhuận vào tối 2/5.

NSND Hồng Vân chia sẻ tại buổi họp mặt tối 2/5.NSND Hồng Vân chia sẻ tại buổi họp mặt tối 2/5 – Ảnh: Thúy Bình

Cụ thể, Sân khấu Kịch Phú Nhuận sẽ tạm ngưng biểu diễn các vở cũ để chuẩn bị một lộ trình biểu diễn mới theo hướng không bám trụ sân khấu diễn định kỳ hàng tuần nữa mà tập trung theo dự án lớn, theo đợt và mở rộng địa bàn.

“Chúng ta sẽ làm những vở diễn lớn với thành phần diễn viên chủ lực giỏi nghề. Vở sẽ diễn cố định trong một khoảng thời gian và có hợp đồng đàng hoàng. Ví dụ, tôi hợp đồng với anh Xuân Nghị, với chị Ốc Thanh Vân… diễn vở đó trong một tuần lễ liên tiếp thì các anh chị phải đảm bảo một tuần lễ đó, không được báo lịch bận” – NSND Hồng Vân nói.

Ngoài ra, thời gian tới, đơn vị cũng sẽ hướng nhiều đến việc lưu diễn các tỉnh và biểu diễn học đường.

Các học viên được đào tạo tại Sân khấu Phú Nhuận sẽ được tập trung cho các dự án sân khấu học đường - Ảnh: Đông A.Các học viên được đào tạo tại Sân khấu Phú Nhuận sẽ được tập trung cho các dự án sân khấu học đường

Lực lượng diễn viên sẽ chia làm 2. Các diễn viên chủ lực, nhiều kinh nghiệm sẽ tham gia các vở diễn lớn theo đợt và lưu diễn phục vụ bà con các tỉnh. Còn các học viên được đào tạo tại sân khấu sẽ được tạo điều kiện tham gia và tập trung vào các dự án sân khấu học đường phục vụ học sinh các trường học trong TP.

“Sân khấu Phú Nhuận vẫn hoạt động ở đây nhưng không thường xuyên như trước mà là theo đợt, như đợt tết, đợt hè, các đợt lễ. Mình chỉ là ít gặp nhau hơn và trong thời gian không gặp nhau đó thì chúng ta sẽ đi tỉnh” – NSND Hồng Vân nêu định hướng.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã xảy ra tại buổi họp mặt khi NSƯT Trịnh Kim Chi xuất hiện và cho biết sẽ hỗ trợ Sân khấu Phú Nhuận tiếp tục sáng đèn. NSƯT Trịnh Kim Chi từng có 15 năm gắn bó với Sân khấu Kịch Phú Nhuận trước khi mở sân khấu riêng và trong giai đoạn đầu đã được NSND Hồng Vân giúp đỡ, tư vấn rất nhiều.

NSƯT Trịnh Kim Chi xúc động chia sẻ về tình hình khó khăn của sân khấu hiện nay và mong muốn tiếp sức giúp Sân khấu Kịch Phú NhuậnNSƯT Trịnh Kim Chi xúc động chia sẻ về tình hình khó khăn của sân khấu hiện nay, mong muốn mọi người cùng đoàn kết duy trì sân khấu – Ảnh: Thúy Bình.

“Một tuần trở lại đây, tôi nghe nhiều về việc sân khấu của chị Hồng Vân chuyển hướng không còn diễn định kỳ, tôi không thể nào kìm được cảm xúc khi sau Hoàng Thái Thanh thì đến Kịch Phú Nhuận phải chuyển hướng hoạt động mà cũng không biết tương lai sẽ ra sao. Tôi rất buồn, rất tiếc và trăn trở nhiều. Chị Hồng Vân cũng đã mở lời mong muốn tôi về tiếp sức cho Phú Nhuận. Sau khi suy nghĩ, trao đổi với người nhà và cân nhắc mọi điều, tôi chỉ có thể nói là sẽ nỗ lực hết sức để có thể giúp duy trì sân khấu…” – NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ và mong mọi người đoàn kết, hỗ trợ nhau đưa sân khấu vượt qua giai đoạn vô cùng cam go này.

Với sự lên tiếng kịp thời của NSƯT Trịnh Kim Chi, NSND Hồng Vân bày tỏ niềm vui mừng và tin tưởng giao toàn bộ hoạt động của Sân khấu Phú Nhuận cho NSƯT Trịnh Kim Chi quản lý, còn mình sẽ chuyên tâm lo các hướng hoạt động mới của sân khấu theo kế hoạch đã công bố.
Nói về dòng cảm xúc trên trang cá nhân, NSND Hồng Vân cho biết đó chỉ là tâm trạng khi khép lại một vở diễn – vở kịch “Người vợ ma” mở đầu dòng kịch kinh dị từng “làm mưa làm gió” một thời của Sân khấu Kịch Hồng Vân và cả sân khấu TPHCM đã có suất diễn chia tay khán giả vào đêm 1/5.

Vở kịch kinh dị Người vợ ma đã Vở kịch kinh dị “Người vợ ma” chính thức chia tay khán giả sau 20 năm – Ảnh: Linh Đoan.

“Sân khấu này 22 năm thì “Người vợ ma” cũng đã 20 năm, các diễn viên sống cùng vở diễn trong suốt một thời gian dài như thế thì nay chuẩn bị cho một hành trình mới, tránh sao khỏi xúc động…” – NSND Hồng Vân chia sẻ, mong các diễn viên, quý khán giả an tâm và tiếp tục đồng hành cùng mình trong chặng đường mới.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama

Trong buổi ra mắt web-drama Cô lầy thầy sao, nghệ sĩ Thanh Hằng có dịp trải lòng về cuộc sống hiện tại sau thời gian trở về nước hoạt động nghệ thuật.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 1Nghệ sĩ Thanh Hằng rạng rỡ tham dự buổi ra mắt web-drama Cô lầy thầy sao ủng hộ sản phẩm đầu tay của đàn em Dương Phúc

Buổi ra mắt dự án web-drama Cô lầy thầy sao diễn ra tại TP.HCM tối 26.4 có sự tham gia của nghệ sĩ Thanh Hằng, Tam Thanh, Dương Thanh Vàng, Võ Minh Khải, Ngọc Hân, Đình Khang… Tại sự kiện, nghệ sĩ Thanh Hằng và diễn viên Tam Thanh đáp ứng nguyện vọng của khán giả để diễn lại phân cảnh “đánh nhau” đầy gay cấn trong phim khiến mọi người đều thích thú.

Trong dự án này, dù chỉ tham gia vai phụ song Thanh Hằng vẫn rất nhiệt tình và chuyên nghiệp, hỗ trợ dàn diễn viên trẻ. Chia sẻ với Thanh Niên, nữ nghệ sĩ nói khi tham gia phim, bà thấy mình vui và khỏe hơn vì được hoạt động nghệ thuật. Nữ nghệ sĩ cải lương bày tỏ: “Mỗi nhân vật sẽ có một tính cách để mình đem thông điệp gửi đến khán giả. Tôi rất hài lòng với những nhân vật mình đóng, và đem hết sức mình để diễn cho ra nhân vật, cống hiến cho khán giả. Được đóng phim chung với dàn diễn viên trẻ là niềm hạnh phúc và hãnh diện của tôi. Mình là thế hệ đi trước và là nhịp cầu để nối tiếp lửa nghề cho đàn em hào hứng đi theo”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 2Hoa hậu Phan Thị Mơ đến ủng hộ phim mới của nghệ sĩ cải lương. Từng tham gia chung một dự án trên màn ảnh, cô gọi Thanh Hằng là mẹ đến tận bây giờ

Khi tham gia chung với các diễn viên trẻ, Thanh Hằng vui mừng khi thấy thế hệ này rất nhiệt huyết và đam mê với nghề. Bên cạnh đó, các diễn viên trẻ cũng dành sự tôn trọng, kính lão đắc thọ dành cho bà. Với nghệ sĩ Thanh Hằng, khi làm việc chung, bên cạnh việc truyền dạy những kinh nghiệm của mình, bà cũng học hỏi được nhiều điều.

“Mỗi người sẽ có tâm huyết với nghề, tôi cũng vậy. Cuộc đời của tôi may mắn khi sinh ra trong gia đình 4 đời nghệ sĩ, tâm huyết và máu nghề đã được ông bà để lại cho mình. Bên cạnh đó, mình có sự tôn trọng khán giả nên phải trau dồi và học hỏi nhiều hơn nữa. Nghệ thuật là không biên giới, cứ học mãi, học hoài. Năm nay tôi cũng đã ngoài 60 rồi, nhưng vẫn học hỏi từ các em trẻ. Thế hệ trẻ bây giờ có kiến thức, sự thay đổi, suy nghĩ khác với thế hệ đi trước. Mình là người đi trước phải biết trao đổi, chia sẻ với các em, giữ gìn nguồn gốc của mình nhưng cũng cần học hỏi thêm cái mới để hoàn thiện hơn”, bà nói.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 3Nữ nghệ sĩ bày tỏ ở tuổi này còn hoạt động nghệ thuật, được mời đóng phim, đi hát là hạnh phúc

Khi nhắc đến chuyện nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời có cuộc sống khó khăn, vất vả ở tuổi xế chiều, Thanh Hằng không khỏi buồn lòng. Chính bà cũng có sự trăn trở cho cuộc sống của mình: “Mỗi người sẽ có một số phận khác nhau, chuyện giàu nghèo là định mệnh rồi. Nếu ai sống sung sướng thì mình mừng cho người ta, còn nếu ai khó khăn mà mình có thể chia sẻ được gì thì mình cứ chia sẻ. Bản thân tôi cũng có nhiều trăn trở, phải lo cho mình, phải tích lũy, dành dụm cho mình”.

Trở lại showbiz Việt sau quãng thời gian 15 năm, nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ bà thấy mọi thứ thay đổi và phát triển từ kinh tế, xã hội và nghệ thuật. Điều đó khiến bà có chút choáng ngợp và hơi ngỡ ngàng. Dù vậy, nữ nghệ sĩ vẫn thấy mình may mắn khi trở về vẫn được khán giả yêu thương và đón nhận. Thanh Hằng bộc bạch: “Về Việt Nam là đam mê vì nguồn gốc đất nước Việt Nam là sân khấu đờn ca tài tử, là cải lương. Người ta gọi là “nước chảy về nguồn, lá rơi về cội”, mình được về với cái nôi như cá về với nước thì vui sướng khôn cùng”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 4Thanh Hằng tiết lộ con gái ở Úc đang lên kế hoạch về Việt Nam kinh doanh

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Hằng vẫn đi lại giữa Việt Nam và Úc để thăm con gái. Bà tiết lộ con gái cũng rất đam mê nghệ thuật dù không theo nghề cải lương của mẹ. Về phần mình, nữ nghệ sĩ kể mỗi ngày đều tất bật với các hoạt động nghệ thuật như đi hát, quay gameshow, thu âm… Ở tuổi 63, còn được đi hát và đóng phim với bà là niềm vui và an ủi lớn cho chính mình.