Quế Trân suy sụp, từng muốn bỏ nghề vì NSND Thanh Tòng զʊa đờɨ

0
474

“Sự ra đi của ba Thanh Tòng là một mất mát, hụt hẫng, cú sốc rất lớn với tôi” – NSƯT Quế Trân nói.

NSƯT Quế Trân sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, từ cụ Tổ Vĩnh Xuân, ông cố Bầu Thắng theo nghề hát bội, ông nội Minh Tơ thì chuyển từ hát bội sang hát bội pha cải lương, đến cha cô là NSND Thanh Tòng thì nổi tiếng với cải lương. Cô hoạt động từ khi còn bé và có một sự nghiệp trải dài suốt 30 năm qua.

Từ nhỏ, NSƯT Quế Trân đã được đi theo ba mẹ vào các đoàn cải lương Minh Tơ, đoàn 284, đến năm 8 tuổi thì Quế Trân có vai đầu tiên trong đoàn Đồng Ấu Bạch Long dưới sự chỉ dẫn của nghệ sĩ Bạch Long. Về sau Quế Trân còn nhận các vai diễn trong đoàn Dạ Lý Hương Tuổi Trẻ ở tuổi 17, và đến năm 18 tuổi thì nữ nghệ sĩ đoạt giải Trần Hữu Trang với vai Thiên Kiều công chúa trong vở “Trắng Hoa Mai”.

Cột mốc đáng nhớ tiếp theo là năm 1999 khi Quế Trân cùng nghệ sĩ Hữu Quốc đoạt huy chương vàng giải triển vọng Trần Hữu Trang.

Mới đây, tại chương trình Ngôi sao đương thời, Quế Trân đã bật khóc trải lòng về sự nghiệp của mình.

Không bao giờ có chuyện đi diễn xong nhậu nhẹt, cà phê

Dù là một nghệ sĩ cải lương, nhưng trong tôi có một kho bài hát rất lớn để có thể hát chung với bất cứ khán giả nào bằng ca khúc họ yêu cầu. Tôi không có kiểu nghĩ mình là ca sĩ chuyên nghiệp thì không hát chung với khán giả.

Tôi sẵn sàng hát chung với khán giả và hát bất cứ bài gì họ yêu cầu, không bỏ sót bài hát nào. Tôi cũng đầu tư nhiều vào trang phục biểu diễn. Dù là áo dài, nhưng tôi phải chọn loại áo dài nào thời trang, hiện đại.

Tôi đi hát ở rất nhiều show diễn, sân khấu khác nhau và nhận ra rằng, muốn đến gần với khán giả ở môi trường biểu diễn đó thì mình phải như thế nào. Tôi buộc phải linh hoạt hơn khi đứng trên sân khấu để thu hút được người xem.

Tôi muốn khán giả không chỉ yêu thương mình mà còn yêu thương cải lương. Tôi mong được góp một phần công sức nào đó để khán giả còn nghe, còn yêu thích làn điệu vọng cổ, cải lương.

Đằng sau sân khấu, tôi luôn có người nhà lo trang phục, đĩa hát, trang điểm cho mình. Tôi cũng nghiêm túc trong nghề nghiệp, không bao giờ có chuyện đi diễn xong nhậu nhẹt, cà phê. Tôi phải tập trung cho nghề, làm nghề trước rồi mới tới những cái còn lại.

Phòng thu rất lạnh mà tay của ba đổ mồ hôi, ướt hết vì hồi hộp, lo lắng về tôi

Cho đến giờ, tôi vẫn nhớ về vở tuồng đầu tiên mình hát với ba Thanh Tòng khi còn nhỏ. Lúc đó, ba tôi hồi hộp lắm, không biết tôi có làm nổi không vì vai tôi đóng khó vô cùng, vừa có ca vừa có diễn, lại đòi hỏi vũ đạo nữa.

Đầu tiên, ba đưa tôi đi học vũ đạo của chú út Thanh Sơn rồi kêu tôi trả bài, làm được mới cho diễn. Thấy tôi làm được, ba mới cho vào phòng thu để thu âm phần tiếng trước khi diễn.

Tôi nhỏ quá, không với tới micro, liền lập tức đưa tay kéo mạnh micro xuống cho vừa tầm. Ba thoại tới đâu tôi thoại tới đó, ba hát gì tôi đối đáp lại luôn.

Trong phòng thu rất lạnh mà tay của ba đổ mồ hôi, ướt hết vì hồi hộp, lo lắng về tôi. Tới lúc quay xong vở tuồng, ba tôi mừng lắm vì nghĩ rằng tôi đã có thể nối nghiệp của ba. Đó là điều ba tôi rất mong ước.

Dù ba không bao giờ nói ra hay ép buộc tôi phải theo nghề, nhưng trong thâm tâm ba luôn mong muốn tôi có thể đi hát như ba.

Cũng từ đó, tôi yêu thích cải lương vì thấy đi hát vui quá, được khán giả vỗ tay nhiều, tràn ngập tiếng cười, khiến ba mình hạnh phúc. Vì vậy, tuần nào tôi cũng chỉ mong đến ngày lễ, ngày nghỉ để được đi hát với ba.

Tuy rất mong tôi đi hát, nhưng ba Thanh Tòng rất nghiêm, luôn nói rằng tôi phải học thật giỏi mới được đi hát. Vì vậy nên tôi luôn cố gắng làm tròn được cả hai bổn phận cho ba vui.

Sự ra đi của ba là một mất mát, hụt hẫng, cú sốc rất lớn với tôi

Học xong, tôi bắt đầu đi hát đều đặn, tới năm 2016 thì tạm ngưng. Năm 2016 là năm không thể nào quên được trong cuộc đời tôi.

Ngay trong đêm chung kết cuộc thi Chuông vàng vọng cổ mà tôi ngồi làm giám khảo, ba tôi đã ra đi.

Sự ra đi của ba là một mất mát, hụt hẫng, cú sốc rất lớn với tôi. Có một thời gian, tôi giam mình trong nhà, không muốn ra ngoài và cũng không muốn đi hát nữa. Trong thời gian đó, mẹ tôi cố gắng động viên tôi đi hát để làm ba vui, còn nối nghề của ba.

Bên cạnh đó, các cô chú đồng nghiệp và khán giả cũng yêu thương nhắc nhở, tôi lại nhận được thêm nhiều vai diễn hay. Chính vì thế, tôi đã được vực dậy và cố gắng quay lại với sân khấu.

Nhờ những vai diễn mới đó, tôi cảm thấy được học hỏi, trưởng thành, chững chạc hơn. Tôi cảm giác có chút tâm linh, giống như ba đang dẫn đường cho tôi có được những cơ hội tốt đó.

Tôi còn được làm việc với các cô chú trong gia đình mình. Chẳng hạn, vì Lê Phương bị ốm nên tôi được đóng thế Kiều Nguyệt Nga trong vở diễn của chú Thành Lộc. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình lại được diễn chung với chú Thành Lộc như vậy và được học nghề từ chú. Chú Thành Lộc cũng chỉ cho tôi rất tỉ mỉ về nghề diễn.

Xem thêm:

NSƯT Tài Linh: Từ cô đào đẹp đôi nhất với “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng” đến cuộc sống viên mãn xứ người

Khác với những nghệ sĩ khác, càng nổi tiếng, Tài Linh càng hạnh phúc trong hôn nhân nhờ lối sống giản dị và thông minh.

Vào thập niên 90, Nếu Vũ Linh được mệnh danh là “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng” thì Tài Linh cũng nổi bật với danh xưng “Nữ hoàng video ”. Không giống như các đồng nghiệp tài danh khác, cô bắt đầu theo nghiệp cầm ca ở độ tuổi 30. Không ngờ rằng, cái duyên với nghề cộng với chất giọng ngọt như mía lùi đã giúp cô bước lên đỉnh cao với hào quang rực rỡ nhất những năm 90.

Cuộc sống cơ cực đi làm nhân viên soát vé

Tài Linh tên thật là Huỳnh Thị Phú Nhuận, sinh năm 1956 tại Sài Gòn với quê cha ở Bình Định, quê mẹ ở Bến Tre. Cha mẹ bà là chủ tiệm may Ngọc Châu đình đám một thời ở Sài Gòn. Gia đình của Tài Linh có 7 người anh chị em. Chị gái Tài Lương và em trai Chí Linh cũng theo nghiệp ca hát và nổi danh như bà.

Tài Linh là cô đào xinh đẹp của sân khấu cải lương

Vào năm 1977, cha của Tài Linh bị bệnh và qua đời, công việc kinh doanh cũng đi xuống. Mẹ Tài Linh quyết định để lại tiệm may cho cô chị cả, còn bà dẫn Tài Linh cùng Chí Linh và cô em gái út về Bến Tre. Cuộc sống khó khăn chồng chất nên Tài Linh đã theo chị gái Tài Lương, lúc này đang là nghệ sĩ cải lương ở đoàn Sài Gòn 3, về lại thành phố làm nhân viên bán vé.

Bắt đầu sự nghiệp muộn và thành danh khi đã 30 tuổi

Tại đây, Tài Linh đã bắt đầu được các nghệ sĩ Lan Chi, Thuý Lan dạy cho những câu hát đầu tiên của cổ nhạc . Ngoài ra, chị còn học thêm với nhạc sĩ Duy Khanh và rất được các nghệ sĩ như Thanh Điền, Thanh Kim Huệ khen ngợi. Tài Linh có chất giọng kim trong cao, mỏng, khi thu thanh thì rất hay, nhưng khi hát trực tiếp ngoàí sân khấu phần nào hạn chế. Chính nhờ thu thanh mà giọng ca cô thuộc vào top những danh ca đương đại. Tài Linh vừa hát rất chuẩn tân nhac, không lai tạp cải lương, vừa hát cải lương chính thống, chân phương, mùi mẫn. Thêm vào đó, bà sở hữu gương mặt đẹp hiền lành, đoan trang, đúng chất phụ nữ Việt Nam, không bị tác động bởi phẫu thẩm mỹ.

Ở độ tuổi ngoài 50, Tài Linh vẫn giữ được nét duyên dáng, mặn mà ngày nào

Năm 1981, dịp may mắn đã đến với Tài Linh khi nghệ sĩ Quốc Trầm, bầu đoàn cải lương Nha Trang mời về làm đào chính. Từ sự may mắn này, Tài Linh đã đi diễn ở nhiều tỉnh miền Trung với các nghệ sĩ Quốc Trầm, Phương Dung, Vương Tuấn, Lệ Huyền, Thanh Hùng và được khán giả rất ái mộ qua các vở tuồng Công chúa tóc thơm, Cây gậy thần, Tình ca biên giới…

Tài Linh xuất sắc thể hiện nhiều nhân vật từ вι đến ác

Bà cũng đã đi lưu diễn qua các tỉnh miền Trung, miền Đông, miền Tây Hậu Giang với các tuồng Công chúa tóc thơm, tuồng Tội của ai và các tuồng cổ tích dân gian như Khoai lang Dương Ngọc, Phạm Công Cúc Hoa, Thoại Khanh Châu Tuấn, Lâm Sanh Xuân Nương…

Khi đó, báo chí không ngớt khen ngợi Tài Linh, khán giả săn đón, xin ảnh thần tượng Tài Linh, xin chữ ký và gần như lúc nào Tài Linh xuất hiện trên đường phố cũng được rất đông người hâm mộ nhận ra và dành lời khen ngợi.

Chen ngang “cuộc tình” của Vũ Linh và Thanh Thanh Tâm

Có thể nói, trong số những bạn diễn của “ông hoàng cải lương Hồ Quảng” Vũ Linh , Tài Linh là bạn diễn ăn ý và cân xứng về ngoại hình nhất của ông. Bên cạnh dáng điệu thư sinh, lãng tử của Vũ Linh , Tài Linh lại dịu dàng, duyên dáng đến say lòng người.

Tài Linh đến với sân khấu cải lương quá trễ. Gần ba mươi tuổi mới bước lên hát đào chánh. Sự thu hút vẫn là nét dễ thương trong cách diễn, cách ca, dung dị hiền hòa, chân phương. Cho đến khi gặp Vũ Linh ở Nhà hát Trần Hữu Trang và đặc biệt khi cùng song diễn Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, họ trở thành bộ đôi ăn khách số một. Vở diễn này cũng đưa Tài Linh vươn lên trở thành ngôi sao lớn. Trong sự nghiệp ca hát của Tài Linh, ngoài người chị Tài Lương thì Vũ Linh là người thứ hai có ảnh hưởng sâu rộng đến sự thành danh của Tài Linh.

Nói về người bạn tri âm và cũng là ân nhân của mình, Tài Linh trải lòng: “Anh Linh tính khí hào sảng. Ai hiểu anh thì thương anh lắm. Anh khó trong nghề nhưng hết tình hết nghĩa với an hem bạn hữu. Chúng tôi diễn chung đúng 16 năm chẵn. Anh Linh ngoài tình đồng nghiệp với chức năng một “kép chánh”, còn là người thầy nâng đỡ, dìu dắt Tài Linh khi đối diện với những vai diễn khó. Tài Linh khâm phục đức tính cần mẫn của anh Linh, cũng như sức làm việc bền bỉ”.

Cái duyên sân khấu với Vũ Linh đã giúp tên tuổi Tài Linh bay cao bay xa

Khi kết hợp với Vũ Linh, thời điểm này ông đã nổi tiếng, diễn rất ăn với NS Thanh Thanh Tâm. Sự có mặt Tài Linh như kẻ thứ ba đến sau, chen vào giữa thay thế vị trí Thanh Thanh Tâm. Nhiều người trong giới cải lương lúc ấy cũng vô cùng thắc mắc lí do vì sao Vũ Linh lại chọn Tài Linh để thế Thanh Thanh Tâm làm liên danh với mình? Bởi khi ấy còn rất nhiều cô đào khác cũng có thể kết hợp với Vũ Linh. Bao năm qua nhìn lại mới thấy Vũ Linh có cặp mắt tinh đời, kinh nghiệm nghề nghiệp sâu sắc. Vũ Linh đã phát hiện ra Tài Linh chính là bạn diễn tâm đắc nhất từ sắc vóc hơi ca. Cái bất lợi chiều cao của Tài Linh khi đứng chung với những nam nghệ sĩ khác lại là ưu điểm khi đứng cặp với Vũ Linh, một “liễu yếu đào tơ” bên cạnh chàng “thư sinh mảnh khảnh”. Giọng ca Vũ Linh trầm ấm âm vực rộng, như một bè trầm còn Tài Linh thì trong veo, cao vút, nhẹ nhàng, êm dịu như một bè cao. Nét chung là hai chất giọng này đều rất cảm, ca rất mùi nên những nhân vật trên sân khấu cải lương có thân phận éo le, gay cấn, não nùng bị ai rất hợp cho Vũ Linh. Tài Linh tung hứng, là bạn diễn phù hợp toàn diện nhất so với các bạn diễn nữ đóng cặp với Vũ Linh.

Cặp Vũ Linh – Tài Linh trong thời gian đó đã được đông đảo khán giả mến mộ, bình chọn là một trong những cặp diễn chung được yêu thích nhất. Trong bảng danh sách, thứ hạng của họ chỉ đứng sau cặp Minh Vương – Lệ Thủy vốn là các diễn viên kỳ cựu, đầy tài năng…

Cả hai đã trải qua nhiều vở diễn với đủ mọi tính cách, tâm lí

Khá nhiều khán giả xem và nghe “Song Linh” biểu diễn đều thầm mong họ sẽ trở thành một cặp tình nhân đẹp đôi. Thế nhưng, họ chỉ yêu say đắm qua các vai diễn. Ngoài đời, cả hai là đôi bạn tâm giao dù Vũ Linh nổi tiếng là anh kép sát gái bậc nhất sân khấu thời bấy giờ. “Dù có hát với nhiều nam nghệ sĩ tài danh, tôi vẫn thích hát với anh Linh nhất. Giữa chúng tôi có một sự ăn ý đến lạ lùng. Mỗi lần tôi định nói rằng tôi muốn ở lớp này sẽ ca diễn ra sao thì chưa kịp mở lời, anh Linh đã hiểu và nói ngay. Mối tình sân khấu của chúng tôi cũng kéo dài hơn những nghệ sĩ khác. Nó chỉ đứt gánh khi tôi sang Mỹ định cư. Đó cũng là sự tiếc nuối lớn nhất của tôi. Ra đi khi sân khấu vẫn lên đèn, khi nghệ sĩ vẫn trăn trở với từng lớp diễn. Bỏ lại sân khấu, bỏ lại người bạn diễn tuyệt vời như anh Linh đôi lần khiến tôi chạnh lòng rơi nước mắt khi nghĩ đến những tháng ngày còn đứng trên sân khấu để sống với các vai diễn.

 Nữ hoàng video và cuộc dạo chơi “Mưa bụi”

Sẽ là thiếu sót nếu như không nhắc đến “Mưa bụi”, một cuộc dạo chơi tình cờ của bà ở dòng nhạc trữ tình. Chia sẻ về cơ duyên đến với âm nhạc, Tài Linh nói: “Những năm 1990 các video cải lương rất thịnh hành và trong quá trình quay các tuồng cải lương cho đạo diễn Hữu Minh thì anh ấy nhận thấy tôi có khả năng ca nhạc nên mời tôi làm CD ca nhạc. CD đó tôi hát với ca sĩ Đình Văn, có bài Ngẫu hứng lý qua cầu rất được khán giả yêu thích, từ đó khán giả cũng chấp nhận mình hát tân nhạc. Sau đó thì đến băng Mưa bụi mà mình cũng không ngờ lại thành công đến vậy”.

Chỉ đơn thuần khi nghệ sĩ Tài Linh ghé qua studio Kim Lợi của nhạc sĩ Hữu Minh, hát thử một đoạn tân nhạc, chất giọng của bà đã làm cho ông chủ Kim Lợi chú ý bởi anh đang loay hoay tìm ra một hướng đi mới cho âm nhạc thời bấy giờ. Sau lần hát thử này, Hữu Minh quyết định mời Tài Linh thu âm một số ca khúc do anh viết lời, được nhạc sĩ Vinh Sử biên tập lại.

Để nói về thành công lẫy lừng của thời kỳ Mưa bụi một thời, Tài Linh khiêm tốn cho rằng: “Tôi vẫn xác định cải lương mới là sở trường của mình, còn ca nhạc chỉ là một sự dạo chơi đầy ngẫu hứng mà thôi”.

Càng nổi tiếng, hạnh phúc gia đình càng vững chắc

Tài Linh là một nghệ sĩ cá biệt trong giới nghệ sĩ cải lương. Từ khi xuất hiện lần đầu tiên cho đến khi lui về ở ẩn, bà không vướng vào bất cứ scandal lớn nhỏ nào như những nghệ sĩ cải lương khác thường gặp. Giữa nghề nghiệp và cuộc sống đời thường Tài Linh rất rạch ròi, bà có nét sinh hoạt giản dị, nề nếp, thể hiện rõ tư cách của một nghệ sĩ trí thức. Tài Linh rất được mọi người thương mến, nể trọng.

Khác với những nghệ sĩ tên tuổi khác, dù nổi tiếng giàu có nhưng tình duyên lận đận, hạnh phúc gia đình không bền lâu. Tài Linh là nữ nghệ sĩ duy nhất của cải lương không bị ảnh hưởng bởi chuyện tình ái lăng nhăng. Vị trí nghệ thuật càng cao thì nền tảng hạnh phúc gia đình của Tài Linh càng vững chắc. Phải nói rằng cuộc sống tình cảm riêng tư của giới nghệ sĩ nói chung, nghệ sĩ cải lương nói riêng thường gặp ít nhiều trắc trở, tai tiếng, dư luận xã hội có phần khắt khe, thiếu thiện cảm đối với giới nghệ sĩ. Riêng Tài Linh vẫn giữ cho mình được phong thái chững chạc, hiền lành, tài năng, chung thủy.

Tài Linh chia sẻ: “Tôi rất rạch ròi giữa sân khấu và cuộc đời. Trên sân khấu mình có thể là ông hoàng bà chúa nhưng khi trở về nhà cũng chỉ là người bình thường. Tôi là người đơn giản, không đòi hỏi gì cao, với tôi có nổi tiếng hay không cũng vậy thôi, chỉ cần sự bình yên cho gia đình là đủ. Khi không đi hát thì tôi vẫn là một người vợ, người mẹ, vẫn làm những công việc nội trợ chăm lo cho chồng con như bao phụ nữ khác. Tôi hài lòng với những gì mình có. 

Hiện tại cuộc sống của Tài Linh vô cùng viên mãn và hạnh phúc.

Nghệ sĩ Tài Linh đã qua Mỹ định cư từ năm 2004 theo diện đoàn tụ gia đình. Những năm đầu ở nơi đất khách quê người, bà kiếm sống bằng nghề làm móng ở Victor Ville. Thời gian này kéo dài đằng đẵng suốt ba năm trời ngập tràn trong nỗi nhớ quê hương da diết cùng với ánh đèn sân khấu. Dần dần sau đó, Tài Linh mới bắt đầu nhận show biểu diễn để làm nguôi ngoai đi nỗi nhớ nghề vẫn còn chan chứa trong bà.

Hiện tại, con trai của bà đã trưởng thành và yên bề gia thất. Cuộc sống cũng ổn định hơn. Tài Linh vẫn tiếp tục theo nghề vì có khá nhiều lời mời ở các sân khấu lớn. Dù ở hải ngoại xa xôi, cái tâm của bà vẫn hướng về nghệ thuật cải lương và quyết mang lời ca tiếng hát tô điểm cho đời đến khi trút hơi tàn.

Tài Linh trong một chuyến từ thiện vào năm 2019

Hiện nay, ở tuổi 64, NSƯT Tài Linh đã ổn định cuộc sống, chồng thì làm ở công ty. Về gia đình, cô đào Tài Linh ngày nào đã lên chức “bà nội”. Vì bận rộn với công việc quản lý tiệm nail và cũng đã cao tuổi, sức khoẻ không còn như trước nên Tài Linh ít đi hát. Mỗi khi về thăm quê hương, bà đều đi làm từ thiện.

Theo giadinhvietnam.com