“Quang Lê luyến láy quá nhiều, luyến vô tội vạ trong đĩa nhạc đầu tiên đó nên sợ tôi chê”

0
462

“Lúc chị giám đốc Thúy Nga đưa tôi bài này về thu, tôi đã thấy hơi nản vì trong lúc thu âm tự thấy không thể làm nó hay được” – Quang Lê nói.

Vừa qua, trên kênh Youtube của ca sĩ Quang Lê  đã đăng tải một clip quay lại cảnh anh trò chuyện cùng danh ca Hương Lan. Danh ca Hương Lan tiết lộ:

“Tôi và Quang Lê gặp nhau cách đây hơn 20 năm và có nhiều kỷ niệm với nhau lắm. Lúc đó, Quang Lê chưa nổi tiếng, cũng chưa vào Thúy Nga, đang đi thu mấy chục bài cho trung tâm băng nhạc của Chung Tử Lưu.

Quang Lê luyến láy quá nhiều, luyến vô tội vạ trong đĩa nhạc đầu tiên đó nên sợ tôi chê - Ảnh 1.

Hương Lan và Quang Lê

Gặp tôi, Quang Lê liền tới nhờ tôi chỉ cách hát. Tôi bảo Quang Lê đưa tôi vài đĩa hát để tôi nghe thử xem ra sao. Quang Lê dạ vâng xong cũng mất hút, không cho cái nào.

Tới khi về Việt Nam, tôi đi taxi thì vô tìn nghe tài xế bật một ca sĩ. Tôi nghe kỳ quá mới hỏi: “Ai hát mà kỳ quặc thế?”. Tài xế khi ấy mới bảo: “Quang Lê hát đó cô”. Tôi bất ngờ thốt lên: “Trời ơi, Quang Lê mà hát ghê thế này á”.

Tới lúc đó, tôi mới hiểu lý do vì sao Quang Lê không đưa tôi đĩa nhạc. Quang Lê luyến láy quá nhiều, luyến vô tội vạ trong đĩa nhạc đầu tiên đó nên sợ tôi chê, không dám đưa tôi nghe”.

Quang Lê nghe vậy liền thừa nhận: “Đúng là hồi xưa tôi hát rất kỳ, mẹ Hương Lan phải sửa cho tôi rất nhiều. Có mấy bài tôi hát mà cũng không ngờ lại thành công, chẳng hạn như bài Xuân này con về mẹ ở đâu.

Lúc chị giám đốc Thúy Nga đưa tôi bài này về thu, tôi đã thấy hơi nản vì trong lúc thu âm tự thấy không thể làm nó hay được. Tôi tự thấy mình hát bài này dở quá. Nhưng vì là bài giám đốc Thúy Nga đưa nên không cãi được, buộc phải hát.

Quang Lê luyến láy quá nhiều, luyến vô tội vạ trong đĩa nhạc đầu tiên đó nên sợ tôi chê - Ảnh 3.

Mẹ Hương Lan thấy thế liền qua chỉ tôi cách nhấn nhá một số chỗ. Tôi học theo mẹ và thế là thành công ngoài mong đợi”.

Hương Lan nói thêm: “Thực ra, trong một ca khúc sẽ có những nhấn nhá mà bản thân người nhạc sĩ khi viết ra cũng chưa nghĩ tới.

Người ca sĩ khi hát phải nghiên cứu kỹ lưỡng, biết cách nhấn nhá làm sao để tạo nên cho bài hát có thêm nhiều hương sắc. Có như vậy thì mới hát hay và truyền cảm xúc tới khán giả”.

Quang Lê chia sẻ tiếp: “Tôi may mắn được nhờ mẹ Hương Lan dạy hát cho nên mới được như ngày hôm nay. Nói thật, trường phái của tôi và mẹ Hương Lan khác nhiều người lắm.

Nhiều người nghe tôi và mẹ Hương Lan hát không quen, muốn phải ngân nga tràn giang đại hải thì mới chịu nhưng hai mẹ con tôi không hát như thế.

Quang Lê luyến láy quá nhiều, luyến vô tội vạ trong đĩa nhạc đầu tiên đó nên sợ tôi chê - Ảnh 4.

Bản thân tôi khi nghe những ca sĩ hát Bolero khác mẹ Hương Lan cũng không quen. Nói đúng ra, trường phái Bolero của Hương Lan và Quang Lê giống nước mắm trong nhà hàng Pháp.

Mẹ con tôi hát rất gọn gàng. Nhiều học trò của tôi vẫn hỏi tôi cách Bolero chuẩn trường phái Hương Lan, tôi luôn bảo học trò phải nghe Hương Lan để học theo. Còn nếu nghe tôi thì nghe giai đoạn sau này, khi đã được mẹ Hương Lan chỉ dạy”.

Hương Lan kể lại: “Ai nghe tôi từ xưa đến giờ đều thấy cách hát của tôi vẫn vậy, không thay đổi. Tất nhiên, khi có tuổi thì giọng tôi chín chắn, trầm bổng hơn. Hồi trẻ có những nốt thấp tôi không hát được, giờ thì hát rất ngọt ngào, còn luyến láy thì vẫn thế.

Quang Lê luyến láy quá nhiều, luyến vô tội vạ trong đĩa nhạc đầu tiên đó nên sợ tôi chê - Ảnh 5.

Trong một câu, tôi phải giữ hơi dài để kéo được câu nọ sang câu kia. Tôi luôn dạy Quang Lê phải hát từ chỗ nào đến chỗ nào mới được thở. Lúc đó, Quang Lê kêu dài quá không hát được.

Tôi bảo: “Tại sao mẹ già rồi còn hát được, con còn trẻ lại không làm được? Con phải tập bằng được”. Thế là Quang Lê tập thành công”.

Bằng Kiều: “Mọi người kêu gào tên tôi trong khi tôi vẫn đang mặc quần đùi”

“Tôi cũng tò mò, giả vờ đi ngang qua hàng băng đĩa thì thấy đúng thật, đúng là giọng tôi hát” – Bằng Kiều nói.

Vừa qua, tại chương trình Trúc Diễm Show, ca sĩ Bằng Kiều đã tâm sự về cột mốc đánh dấu sự nổi tiếng của mình.

Bạn tôi bảo: Người ta đang bật ai hát giống giọng mày

Tôi đi hát từ khi còn rất nhỏ. Mới 7 tuổi tôi đã đi hát đám cưới. Nhưng năm 1991 là cột mốc đánh dấu việc đi hát chuyên nghiệp của tôi. Tôi đi thi cuộc thi Tiếng hát Đơn ca Chuyên nghiệp Toàn quốc và trượt từ vòng gửi xe,

Bằng Kiều: Mọi người kêu gào tên tôi trong khi tôi vẫn đang mặc quần đùi - Ảnh 1.

Bằng Kiều ngày xưa

Khi ấy, tôi mới 18 tuổi, mọi người thấy tôi hát hay nên cho đi thi. Trước đó, tôi cũng đi hát vũ trường, các quán bar nhưng toàn hát nhạc Mỹ, nhạc Tây, nên khi đi thi không được đánh giá cao. Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam.

Tôi nhớ, thi cùng tôi năm ấy có anh Ngọc Sơn, chị Hồng Nhung, chị Thanh Lam, chị Thùy Dung, anh Y Moan… Họ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi mới chập chững bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp nên không thể bằng các anh chị ấy.

Tôi hát nhạc Việt Nam không nghe rõ lời vì chỉ quen hát nhạc Tây, vì vậy nên tôi bị đánh trượt.

Sau lần đó, tôi mới tự trách bản thân là người Việt Nam mà lại không hát rõ lời. Tôi bắt đầu để ý các anh chị đi trước rồi học cách hát tròn vành, rõ chữ khi hát tiếng Việt.

Sau này, tôi được mời vào Sài Gòn hát song ca với Mỹ Linh trong CD riêng của cô ấy. CD đó được phát hành năm 1996.

Lúc CD của Mỹ Linh được phát hành, tôi chẳng hay biết gì, vẫn đi hát vũ trường đều đặn.

Bằng Kiều: Mọi người kêu gào tên tôi trong khi tôi vẫn đang mặc quần đùi - Ảnh 3.

Bằng Kiều và Mỹ Linh

Tự nhiên một ngày nọ, bạn tôi chạy tới nhà bảo: “Tao thấy ngoài phố người ta cứ bật ai hát giống giọng mày lắm. Mày thử ra mấy hàng băng đĩa xem ai hát”.

Tôi cũng tò mò, giả vờ đi ngang qua hàng băng đĩa thì thấy đúng thật, đúng là giọng tôi hát. Hóa ra CD của Mỹ Linh vừa phát hành và người ta rất thích bài Trái tim không ngủ yên tôi song ca cùng cô ấy trong đó nên cứ bật đi bật lại.

Từ ca khúc đó, tôi nổi tiếng toàn quốc, ai cũng biết, ai cũng nghe. Ca khúc này còn đứng đầu top 10 Làn Sóng Xanh không biết bao nhiêu tháng.

Có lần bạn tôi trong Sài Gòn gọi điện ra hỏi thăm tôi. Tôi hỏi nó có khỏe không, lâu lắm không gặp thì nó bảo tôi: “Tao ngày nào cũng gặp mày vì cái mặt mày lúc nào chẳng thấy trên báo”.

Hóa ra bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh tuần nào cũng đăng mặt tôi lên báo vì bài Trái tim không ngủ yên đứng top liên tục các tuần.

Một số người nhận ra và túm tôi lại

Sau đó, tôi được trung tâm Bến Thành trong Sài Gòn gọi vào biểu diễn để trao giải trong chương trình Làn Sóng Xanh. Đến lúc ấy, tôi mới biết tới Làn Sóng Xanh.

Bằng Kiều: Mọi người kêu gào tên tôi trong khi tôi vẫn đang mặc quần đùi - Ảnh 4.

Lúc vào Sài Gòn, tôi chỉ nghĩ người ta gọi mình vào trao giải gì đó rồi lang thang hút thuốc lào và về. Ai ngờ vào tới nơi, tôi được cho ở trong khách sạn xịn 4 sao và được thông báo sẽ biểu diễn cho chương trình lớn. Tôi còn được mời đi thu CD cho Nguyễn Hà.

Tôi nhớ, trưa hôm đó đang ngồi hút thuốc lào ở đường Phạm Ngũ Lão thì điều bất ngờ xảy đến. Ban tổ chức Làn Sóng Xanh gọi điện kêu tôi ra sân khấu Lan Anh nhận giải trước rồi tối mới diễn.

Tôi cứ nghĩ ra nhận giải là cầm bằng khen hay cái cúp gì đấy thôi, nên nhảy xe ôm đi luôn trong khi đang mặc quần đùi, áo thun, đi sandal.

Ra tới nơi, tôi thấy đông người vô cùng, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi cố gắng len vào đám đông với tình trạng mồ hôi mồ kê nhễ nhại thì một số người nhận ra và túm tôi lại, không đi được. Bảo vệ phải chạy ra gạt giúp tôi vào.

Bằng Kiều: Mọi người kêu gào tên tôi trong khi tôi vẫn đang mặc quần đùi - Ảnh 5.

Nhóm Quả Dưa Hấu

Tôi len mãi mới lên được sân khấu thì thấy có Lam Trường, Bảo Chấn. Tôi nhìn xuống mới biết phía dưới là những 5000 người đang đứng giữa trưa. Mọi người kêu gào tên tôi trong khi tôi vẫn đang mặc quần đùi.

Tới khi ấy, tôi mới bất ngờ, thắc mắc không hiểu vì sao mình lại nổi tiếng đến thế. Tôi nhớ mãi cột mốc năm 1997 đó, khi tôi được tất cả mọi người biết đến.

Thời gian ấy, Tuấn Hưng vẫn còn là sinh viên, chỉ đang đi hát phong trào. Tôi biết Tuấn Hưng nên rủ cậu ấy và Tú Dưa thành lập nhóm Quả Dưa Hấu năm 1998. Chúng tôi lập nhóm hát nhạc trẻ vì đang rất mê các boy band nước ngoài như Backstreet Boys, Boyzone.

Chúng tôi rất may mắn vì vừa thành lập nhóm Quả Dưa Hấu đã được mọi người yêu thích.

Nguồn: https://soha.vn/bang-kieu-moi-nguoi-keu-gao-ten-toi-trong-khi-toi-van-dang-mac-quan-dui-2021120114061207rf20211130172617578.htm