Quang Lê kể chuyện phải đi vay tiền, trả cát xê 1 tỷ để lo cho Phương Mỹ Chi được biểu diễn

0
298

“Chỉ riêng tiền cát xê cho dàn sao đó, tôi đã phải trả hơn 1 tỷ. Tôi biết rất tốn kém nhưng vẫn làm để có sân khấu cho con mình hát” – Quang Lê nói.

Vừa qua, tại phần tiếp theo chương trình Chuyện ngại nói, ca sĩ Quang Lê đã tiết lộ chuyện anh phải bỏ nhiều tiền để lo cho Phương Mỹ Chi được hát.

Phương Mỹ Chi chính là động lực khiến tôi phải vận động tài chính

Khi mới về Việt Nam, tôi đã dốc hết tiền của, thậm chí phải vay nợ để có đủ kinh phí tổ chức một liveshow cho riêng mình, mang tên Hát trên quê hương. Tôi đầu tư rất nhiều để có được một liveshow hoành tráng, chuẩn chỉ, cho khán giả Việt Nam không bị thất vọng về mình.

Quang Lê hé lộ phải đi vay tiền, trả cát xê 1 tỷ để lo cho Phương Mỹ Chi được biểu diễn - Ảnh 1.

Quang Lê và Phương Mỹ Chi trên sân khấu

Vì kinh phí làm một liveshow rất tốn kém, tiền vé bán ra không đủ bù lỗ nên tôi định không làm tiếp, nhưng vẫn có một động lực khiến tôi phải làm. Từ một chương trình lỗ, tôi vẫn tiếp tục làm tới tận 7 cuốn tiếp theo.

Động lực tôi có được từ khi nhận Phương Mỹ Chi làm con gái nuôi. Phương Mỹ Chi chính là động lực khiến tôi phải vận động tài chính, thậm chí vay tiền để duy trì liveshow. Tôi muốn có sân khấu cho Phương Mỹ Chi hát.

Có một liveshow tôi làm với kinh phí rất lớn là show Hát trên quê hương 4, mất rất nhiều tiền nên tôi tiếp tục phải đi vay. Nhưng tôi nghĩ mình còn đi hát, còn có thu nhập để trả nợ nên cứ làm thôi.

Liveshow đó đến nay tôi vẫn chưa phát hành vì nhiều yếu tố. Tôi làm liveshow đó nhưng không bán vé, chỉ dựng sân khấu trong trường quay để ghi hình.

Dàn ngôi sao trong liveshow đó rất hùng hậu, như Quang Dũng, Lệ Quyên, Thái Châu, Ngọc Sơn, Thanh Lam, Trường Giang… Chỉ riêng tiền cát xê cho dàn sao đó, tôi đã phải trả hơn 1 tỷ. Đấy là họ đã hỗ trợ tôi rồi.

Quang Lê hé lộ phải đi vay tiền, trả cát xê 1 tỷ để lo cho Phương Mỹ Chi được biểu diễn - Ảnh 3.

Tôi biết rất tốn kém nhưng vẫn làm để có sân khấu cho con mình hát. Với lại, tôi còn làm giám khảo, huấn luyện viên nên cũng muốn có sân khấu cho các học trò thể hiện.

Nói chung, tôi cũng khá áp lực khi luôn phải nghĩ sẽ làm thế nào để có tiền tổ chức show, rồi làm gì trong show đó, mời những ai…

Toàn bộ những chương trình tôi làm cho Phương Mỹ Chi đều là tiền túi tôi bỏ ra hết

Hiện tại, tôi đã phát hành được 6 trên tổng 8 liveshow Hát trên quê hương, chỉ còn hai show số 4, số 5 chưa phát hành vì tốn rất nhiều tiền.

Tôi xin nói luôn, toàn bộ những chương trình tôi làm cho Phương Mỹ Chi đều là tiền túi tôi bỏ ra hết, chưa bao giờ được đơn vị nào tài trợ. Nếu có thì tốt quá vì tôi sẽ đỡ vất vả hơn.

Tôi ưu ái Phương Mỹ Chi nhiều vì đây là đứa con tôi trân trọng. Phương Mỹ Chi rất đam mê, có tinh thần học hỏi và giỏi lắm, vào phòng thu tôi dạy cái gì là hiểu ngay và làm theo được luôn.

Quang Lê hé lộ phải đi vay tiền, trả cát xê 1 tỷ để lo cho Phương Mỹ Chi được biểu diễn - Ảnh 4.

Tôi cũng từng chỉ cách hát cho nhiều bạn bè ca sĩ nhưng họ đều không làm được theo, riêng Phương Mỹ Chi lại làm được. Với một người tài như vậy, tôi không tiếc tiền đầu tư cho con, để con có động lực cố gắng hơn.

Nhưng không chỉ Phương Mỹ Chi, tôi cũng muốn giúp đỡ nhiều học trò khác vì tình thương của mình dành cho các em.

Đầu tiên, khi ngồi làm giám khảo gameshow, tôi chỉ muốn giành giật các em về cho mình, nhưng rồi lại muốn đào tạo, truyền lửa, tạo cơ hội cho các em. Tới bây giờ, tôi đã có khoảng 40 học trò khác nhau.

Quang Lê: Chị Sơn Tuyền cầm tay tôi lên và bảo “số mày sắp nở rồi, lên luôn chứ không lưng chừng”

“Tôi chỉ dẫn đầu làn sóng sau này thôi, còn trước đó phải là anh Hoài Linh, chú Elvis Phương, cô Hương Lan” – ca sĩ Quang Lê chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Chuyện ngại nói với Xuân Lan, ca sĩ Quang Lê đã chia sẻ về con đường sự nghiệp của mình.

Tôi chỉ dẫn đầu làn sóng sau này thôi

Tôi đi hát từ bé nhưng để nói chính thức vào nghề, làm nghề để kiếm tiền là từ năm 2001, tại hải ngoại. Sau đó, tôi mở màn cho làn sóng về Việt Nam của các ca sĩ hải ngoại.

Tuy nhiên, tôi chỉ dẫn đầu làn sóng sau này thôi, còn trước đó phải là anh Hoài Linh, chú Elvis Phương, cô Hương Lan. Vào năm 2000, anh Hoài Linh đã mở màn làn sóng trở về Việt Nam của nghệ sĩ hải ngoại.

Sau đó khoảng 10 năm mới tới thế hệ của tôi. Tôi trở về Việt Nam năm 2010. Trước đó, tôi đã nhận được nhiều lời mời trong nước nhưng vẫn suy nghĩ, đắn đo vì nếu về nước thì phải bỏ một số chương trình tại Mỹ. Tôi băn khoăn lắm.

Quang Lê: Chị Sơn Tuyền cầm tay tôi lên và bảo số mày sắp nở rồi, lên luôn chứ không lưng chừng - Ảnh 1.

Ca sĩ Quang Lê

Nhưng tôi đọc được rất nhiều bình luận khán giả yêu mến, mong chờ tôi về. Chính những điều đó tạo động lực cho tôi trở về. Lúc đó, tôi hát lần đầu ở Hà Nội, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Sau đó, tôi hát xuống Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Mỗi nơi tôi hát một đêm.

Trong lúc biểu diễn, tôi thấy tình cảm khán giả dành cho mình quá lớn nên cứ thế tiếp tục trở về hát nhiều lần tiếp theo.

Tôi tự thấy mình là người khá may mắn. Lúc bước chân vào làm nghề này, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ được nhiều người yêu mến như thế.

Thời gian đầu đi hát cho Thúy Nga, tôi không dám nghĩ mình sẽ nổi tiếng, thành công như bây giờ. Tất cả đúng là một định mệnh. Tôi chỉ hát bằng tất cả trái tim mình rồi bất ngờ một ngày đẹp trời các bầu show tới tấp tìm đến tôi.

Tôi còn nhớ, thời gian ở Mỹ, tôi phải đi bán máy karaoke, micro cho khách hàng, khi nào rảnh rỗi thì phải tới tận nhà lắp đặt cho họ, kiếm từng đồng một để sinh sống.

lần đầu tôi xuất hiện trên Thúy Nga là vào 2002. Sau đó một năm, không ai mời tôi hết. Tới lần thứ hai xuất hiện ở vẫn không ai mời tôi.

Quang Lê: Chị Sơn Tuyền cầm tay tôi lên và bảo số mày sắp nở rồi, lên luôn chứ không lưng chừng - Ảnh 3.

Tôi hoang mang lắm vì mình đã hai lần lên chương trình lớn thế này mà không ai mời. Tôi tâm sự với chị Hồng Đào rằng:

“Sao ai cũng được mời đi show mà em chẳng có lời mời nào, cứ phải đi bán đồ điện tử cho cửa hàng”.

Tiếp đó, tôi lại tâm sự với cả chị Sơn Tuyền. Chị Sơn Tuyền nghe xong mới cầm tay tôi lên coi bói và bảo: “Số mày sắp nở rồi và lên luôn chứ không lưng chừng”.

Tới cuốn Paris by night số nữa, tôi tiếp tục được mời tới hát bài Sương trắng miền quê ngoại. Tôi không ngờ, chỉ 5 ngày sau khi cuốn băng đó phát hành, 5 bầu show lớn nhất hải ngoại gọi điện mời tôi đi hát. Họ ghi lịch show cho tôi kín nguyên một năm luôn. Đó đúng là bài hát định mệnh của tôi.

Quang Lê: Tôi phải vay tiền với lãi suất rất cao để trả cho người ta

“Tôi buộc phải làm như vậy để giữ hình ảnh, thương hiệu cho mình” – ca sĩ Quang Lê chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Chuyện ngại nói, ca sĩ Quang Lê lần đầu tiết lộ chuyện anh phải đi vay tiền với lãi suất cao.

Tôi nợ tiền rất nhiều người trong ekip

Tôi thành công ở hải ngoại rồi mới về Việt Nam tiếp tục sự nghiệp. Trong những ngày đầu tiên về Việt Nam, tôi thấy các anh chị đi trước ai cũng có một liveshow cho riêng họ nên mới nghĩ ra làm liveshow ghi hình cho mình để đánh dấu sự trở về.

Quang Lê: Tôi phải vay tiền xã hội đen với lãi suất rất cao để trả cho người ta - Ảnh 1.

Quang Lê và Xuân Lan tại chương trình Chuyện ngại nói

Nhưng vì tôi xuất thân từ Thúy Nga, là một nơi làm show rất cao cấp về âm thanh, ánh sáng nên bị áp lực rằng làm show riêng cũng phải đạt tới như vậy. Chính vì thế, ngay từ trước khi làm show, tôi đã tự đặt ra các tiêu chuẩn cho mình.

Tôi đầu tư rất nhiều tiền bạc vào liveshow đầu tiên đó, nên tốn kém vô cùng, chỉ riêng tiền đèn, tiền sân khấu đã lên tới 400 triệu, tiền âm thanh, ánh sáng thêm 500 triệu nữa, rồi tiền đạo diễn, tiền biên đạo múa… đủ thứ tiền cộng lại, lên đến vài tỷ.

Tôi phải rước hai đạo diễn người Mỹ về để làm về ánh sáng, còn anh Lâm Nguyễn làm đạo diễn về phần video.

Vì tiền dàn dựng tốn kém như thế nên tiền vé bán ra không đủ để bù lại và chi trả cho mọi người.

Làm xong liveshow, tôi nợ tiền rất nhiều người trong ekip. Vì thế nên tôi quyết định phải đi vay tiền bên ngoài với lãi suất rất cao để trả cho người ta. Tôi buộc phải làm như vậy để giữ hình ảnh, thương hiệu cho mình.

Đó là lần đầu tiên tôi trở về Việt Nam nên không muốn để xảy ra những chuyện không hay, làm xấu đi hình ảnh của mình. Sau đó, tôi đi hát rồi từ từ trả nợ dần.

Sau này, tôi vẫn tiếp tục làm các liveshow khác nhưng cố gắng cắt giảm chi phí nhưng vẫn không bao giờ thu về đủ tiền vé, vẫn thua lỗ.

Quang Lê: Tôi phải vay tiền xã hội đen với lãi suất rất cao để trả cho người ta - Ảnh 3.

Quang Lê hé lộ chuyện vay nợ

Từ một chương trình lỗ mà tôi vẫn tiếp tục làm tiếp đến nhiều liveshow như vậy

Mọi người cứ nghĩ làm liveshow đơn giản nhưng không hề, đủ thứ tiền: tiền âm thanh, tiền ánh sáng, tiền ban nhạc, tiền biên đạo, tiền vũ công, tiền trang phục, tiền sân khấu, tiền bảo vệ, tiền in ấn, tiền quảng cáo, tiền báo chí truyền thông, tiền bản quyền tác giả, tiền thuế… Tất cả đều là tiền hết, cái nào cũng lên đến trăm triệu.

Vì thế nên tôi mới nói đùa rằng, ở đời mà ghét ai thì cứ xui họ làm liveshow như tôi để rồi phải mang nợ. Nói chung là chua chát lắm.

Mọi người cứ nghĩ nghệ sĩ là giàu nhưng nếu giàu thì đã không phải đi vay nợ làm liveshow. Không riêng tôi mà hầu như nghệ sĩ nào làm liveshow cũng phải nợ một phần nào đó.

Thời gian gần đây, tôi không liveshow làm rầm rộ, quy mô nhưng những cuốn Hát trên quê hương đầu tiên đó nữa. Tôi không muốn cứ phải đi vay nợ để đủ tiền làm liveshow.

Tính đến hiện tại, tôi đã thực hiện được 8 chương trình Hát trên quê hương Việt Nam. Từ một chương trình lỗ mà tôi vẫn tiếp tục làm tiếp đến nhiều liveshow như vậy.

Nguồn: soha