Nghệ An: Quán cơm chỉ 2000 đồng đầu tiên: “Ai không có tiền vẫn mời họ vào ăn”

0
569

Xuất phát từ việc hướng tới người nghèo, người bệnh ɦɨểʍ ռɢɦèօ, quán cơm 2000 đồng đã được triển khai tại TP. Vinh (Nghệ An) để phục vụ các thực khách.

Giữa tháng 11/2020, quán cơm từ thiện mang tên Yên Vui chính thức khai trương mở bán đón thực khách đến ăn tại số 75 đường Phùng Khắc Khoan, phường Hưng Dũng (TP. Vinh, Nghệ An).

Khác với bình thường, quán cơm này là từ thiện hướng tới phục vụ cho người nghèo, người bệnh nghèo của các bệnh viện trên địa bàn.

Quán có bán 2 loại cơm gồm: Cơm chay và cơm mặn. Thực đơn cơm rất đa dạng và được thay đổi theo từng bữa ăn.

Khi khách đến quán sẽ trả tiền và nhận những tấm thẻ. Trong đó, phân biệt thẻ màu đậm và màu nhạt là giữa cơm chay và cơm mặn để nhà bếp nấu mang ra.

Khách hàng mang thẻ nhận cơm. Với suất cơm chay, khách sẽ phải trả 1000 đồng/1 suất và 2000 đồng/1 suất cơm mặn.

Suất cơm tuy rẻ nhưng các bệnh nhân cho biết ăn rất ngon và đủ để no.

Khách hàng của quán cơm Yên Vui chủ yếu là những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An với những bệnh hiểm nghèo.

Chị Võ Thị Tâm (43 tuổi, trú xã Diễn Lâm) là bệnh nhân đang chữa ung thư tuyến vú. Chị Tâm cho biết, từ khi quán cơm được mở chị rất vui vì 1 tuần chị được 3 lần đến ăn cơm tại quán với giá rất rẻ chỉ 2.000 đồng. Tuy rẻ nhưng cơm, thức ăn ngon hơn ở những quán khác và rất đa dạng.

Những ngày đầu mở bán, quán chỉ bán 100 suất cơm. Tuy nhiên lượng khách hàng rất đông nên cơm hết rất sớm. Do vẫn có nhiều người đến và có nhu cầu ăn nên quán phục vụ thêm mỳ tôm cho khách hàng.

Những bát mỳ tôm được bán với giá 1000 đồng nên nhiều người vẫn tiếp tục đến để ăn mỳ tôm thay cơm.

“Bát mỳ tôm lớn, nhiều đồ thế mà chỉ bán 1000 đồng và rất ngon nữa. Cũng may họ mở quán bán từ thiện như thế này thì người bệnh nghèo chúng tôi đỡ bớt phần nào chi phí sinh hoạt và điều trị bệnh”, bà Hương một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An chia sẻ.

Những trẻ em nhỏ đang điều trị các bệnh hiểm nghèo cũng được bố mẹ dẫn đến quán cơm từ thiện để ăn.

Bà Châu Thị Bích Nga (41 tuổi) – Giám đốc Quỹ từ thiện Bông Sen cho biết, quán cơm Yên Vui ở Nghệ An là cùng thuộc trong hàng loạt quán cơm từ thiện được mở trước đó với tên gọi Nụ Cười ở TP HCM và các quán cơm Yên Vui ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Bà Châu cho biết, chi phí vận hành quán khoảng 50 triệu đồng/1 tháng. Tiền vận hành quán được lấy ra từ Quỹ từ thiện Bông Sen do các nhà hảo tâm trên cả nước giúp đỡ.

“Ở đâu cũng có người nghèo và cần giúp đỡ. Chúng tôi mở quán ở Nghệ An là vừa giúp người nghèo có cái ăn vừa giúp người có điều kiện có nơi làm từ thiện giúp người nghèo”, bà Châu nói và cho biết, lý do bán 1-2 nghìn đồng chứ không phải miễn phí là vì để khách hàng có trách nhiệm, để họ cảm thấy họ cũng là một khách hàng, họ cũng bỏ tiền ra mua và đáng được trân trọng. Nếu ai không có tiền vẫn sẽ mời họ vào ăn.

Ông Trần Hữu Kiều (52 tuổi, trú xã Nghĩa Long) đi chữa ung thư dạ dày 3 năm nay xúc động rơi nước mắt sau khi ăn tại quán cơm Yên Vui. Ông Kiều còn được một thành viên trong quán ăn tặng tiền từ thiện để hỗ trợ phần nào chi phí sinh hoạt trong quá trình chữa bệnh.

Nhiều khách hàng cho biết, từ khi quán cơm từ thiện này được mở ra, họ đã bớt lo phần nào chi phí ăn uống trong quá trình đi chữa bệnh. Mỗi tuần 3 lần vào trưa thứ 2,4,6, họ đều tranh thủ đến sớm để được ăn suất cơm của quán.

Giám đốc Quỹ từ thiện Bông Sen cho biết, từ khi quán mở ra đã có nhiều nhà hảo tâm đến ủng hộ tiền và các thực phẩm để giúp quán nấu ăn cho các bệnh nhân nghèo. Sắp tới, quán sẽ tăng các suất ăn để đảm bảo đáp ứng được phần lớn nhu cầu của mọi người.

Theo Trí Thức Trẻ