Qᴜá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường

0
309

NSƯT Hữu Quốc đã trải qua những biến cố không ngờ để rồi trở lại một cách vô cùng ngoạn mục.

“Hào quang danh vọng đến với anh khi tuổi đời còn rất trẻ. Tưởng rằng sẽ có một tương lai cực kỳ sáng lạng, nhưng biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc đời để rồi 7 năm thanh xuân sống trong tuyệt vọng. Cuối cùng anh đã trở lại một cách ngoạn mục…” –  Đó là những lời giới thiệu về NSƯT Hữu Quốc của MC Thanh Bạch trong chương trình Ngôi sao đương thời mới phát sóng, làm khán giả bồi hồi.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 1

NSƯT Hữu Quốc xuất hiện trên sóng truyền hình.

Lúc mới 10 tuổi, nghệ sĩ Hữu Quốc đã được đi học ở lò cổ nhạc của NSƯT Út Châu. Học được 2, 3 năm thì nhà hát Trần Hữu Trang tuyển sinh khóa 3, Hữu Quốc đã đăng ký đi thi. Nam nghệ sĩ còn tiết lộ lúc đó còn hát giọng đào do chưa vỡ giọng, anh còn nghĩ rằng ra trường sẽ làm “đào hát” chứ không phải “kép hát”.

Vai diễn ấn tượng đầu tiên trong giai đoạn này của của nghệ sĩ Hữu Quốc là vai Tấn Lực trong trích đoạn Phạm Công Cúc Hoa, dưới sự chỉ dẫn của NSND Phùng Há.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 3“Rồi đùng một cái em nhảy lên vai ông già 70 tuổi” – NSƯT Hữu Quốc vào vai Vương Tư Đồ trong vở Phụng Nghi Đình, đánh dấu bước chuyển mình sang “vai già” của nam nghệ sĩ.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 4 Đến năm 1995, NSƯT Hữu Quốc đoạt huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang với vai Ông Sáu trong vở Bão rừng tre.

Ở giai đoạn tiếp theo, NSƯT Hữu Quốc vào vai ông Tư Chung trong vở Cung đàn nào cho em của tác giả Huỳnh Anh, do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Đây là vai NSND Diệp Lang từng diễn qua, sau này khi đảm nhận, nghệ sĩ Hữu Quốc đã nghĩ rằng vai diễn đã “vận vào đời mình”. Với sự cố 7 năm hạn, anh phải rời ánh đèn sân khấu và  vất vả mưu sinh.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 5“Thời điểm đó có người hiểu em thì không thể giúp được, có người thì ngoảnh mặt… Sau đó em mở quán cơm, có những lúc phải ngồi rửa chén ngay lề đường, ai kêu gì làm đó trong 7 năm trời.” – NSƯT Hữu Quốc trải lòng.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 6Nam nghệ sĩ chỉ thật sự trở lại khi tham gia các gameshow truyền hình, đặc biệt là chương trình Tài tử tranh tài khi anh đoạt giải quán quân cùng bạn diễn Thu Trang.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 7

Tại chương trình lần này, khách mời đặc biệt xuất hiện là người chị thân thiết mà NSƯT Hữu Quốc không mấy khó khăn để đoán ra: NSƯT Thoại Mỹ.

Khi nói đến chặng đường của Hữu Quốc trong nghề nghiệp, nghệ sĩ Thoại Mỹ cho biết cô thấy một cách dễ dàng.: “Sau biến cố, tôi thấy Quốc có một ý chí rất lớn, xoa dịu nỗi buồn của mình bằng cách mở quán cơm bình dân để bán, từng đứng xay sinh tố, múc từng dĩa cơm rồi đem giao. Mình thấy xúc động lắm.

Trong ngành nghệ thuật của mình cũng nhiều anh chị em nghệ sĩ, ca sĩ ủng hộ Quốc rất nhiều. Sau đó qua những cuộc thi, Quốc bắt đầu viết rồi đạo diễn và nhiệt huyết hơn nữa để nắm lại cái thời gian mà mình đã bỏ rơi”.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 8Trong một diễn biến, MC Thanh Bạch đặt ra thử thách làm cho khán giả thích thú khi NSƯT Hữu Quốc hóa thân thành vai “đào” Điêu Thuyền, còn NSƯT Thoại Mỹ thì làm “kép” Lữ Bố.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 9Chương trình cũng mang đến trích đoạn “Diều ơi” của NSƯT Hữu Quốc. Vai Nhớ được giao cho nghệ sĩ Huyền Trâm, còn vai Diều do bé Gia Hân thủ diễn.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 10Dù chỉ diễn 1 trích đoạn nhưng các nghệ sĩ đã tạo được rất nhiều cảm xúc cho khán giả về hình ảnh cô Nhớ khờ khạo và tình cảm đong đầy dành cho bé Diều – đứa con gái của mình.

Trong phần cuối, món quà trị giá 5 triệu đồng, NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ dành tặng cho Minh Hòa – một nghệ sĩ chuyên trị vai kép độc. Nghệ sĩ Hữu Quốc chia sẻ thêm là trong lúc tình hình sân khấu khó khăn, nghệ sĩ Minh Hòa đã phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình. NSƯT Thoại Mỹ cũng trích 2 triệu đồng gửi tặng nghệ sĩ Minh Hòa.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 11NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ dành tặng cho Minh Hòa – một nghệ sĩ chuyên trị vai kép độc.

Nguồn: phunuvietnam

Kim Tử Long, Bạch Long: 2 sao cải lương đào hoa nhưng tình duyên trái ngược

Nếu như NSƯT Kim Tử Long có được hạnh phúc ở tuổi U60 thì Bạch Long lại đơn độc ở ngưỡng U70.

Bạch Long: Từng đào hoa và giờ đơn độc

Nghệ sĩ Bạch Long, anh trai NSƯT Thành Lộc từng là gương mặt cải lương nổi tiếng một thời.

Bạch Long tiết lộ anh bắt đầu nổi tiếng “thành sao” là năm 1982 với Kim Đồng trong vở “Kim Đồng”, rồi đóng Phù Đổng Thiên Vương để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Khán giả biết đoàn Minh Tơ có nghệ sĩ Bạch Long.

“Năm 1993, cả nước biết tôi với vai Tôn Ngộ Không trong vở “7 con yêu nhền nhện”, anh tiết lộ.

Thời trẻ của Bạch Long. Ảnh: NSCCThời trẻ của Bạch Long. Ảnh: NSCC

Ngoài sự nghiệp, Bạch Long là nghệ sĩ khá đào hoa. Anh kể ngày còn trẻ có nhiều bóng hồng yêu mến, từng có lúc muốn lập gia đình với anh nhưng đường tình duyên của Bạch Long liên tục gãy đổ. Anh thú nhận thời đó rất nghèo, dù nổi tiếng nhưng vẫn lọc cọc với chiếc xe đạp. Đến năm 1995 – 1996, anh mới mua được “chiếc Cup chứ không mua nổi Honda Dream”.

Bên cạnh đó, dù mang tiếng đào hoa, trải qua nhiều mối tình nhưng với Bạch Long chỉ toàn vết thương lòng: “Cuộc đời tôi như ông lão đưa đò. Học trò đến tôi đào tạo thành nổi tiếng, bạn gái đến, tôi cứ đưa đò cho họ đi lấy chồng khác”.

Bạch Long cô độc ở hiện tại. Ảnh: CTCCBạch Long cô độc ở hiện tại.

Chàng nghệ sĩ 1m5 đào hoa nhưng… tình duyên lận đận, cay đắng kể lại một mối tình “tưởng như đùa” nhưng ghi dấu trong tim. Trong ngày sinh nhật của người yêu, anh mua chiếc nhẫn hình con rắn để tặng vì cô gái tuổi Tỵ. Bạch Long dặn người yêu nếu đeo không vừa thì ra tiệm vàng đổi. Ai ngờ, cô gái đổi nhẫn xong lấy luôn anh chủ tiệm vàng. 10 năm sau, anh gặp lại người em của cô gái ấy, biết chuyện, anh chỉ biết cười trong nước mắt.

Đến hiện tại, thu nhập của Bạch Long vẫn đủ lo bản thân mỗi ngày hai bữa. Anh vẫn sống trong một căn phòng thuê ở một con hẻm đường Lê Văn Sĩ đã gần 20 năm nay. “Tôi nghĩ bản thân đi hát, lãnh lương như nhiều nghệ sĩ khác mà sao cuộc đời tôi cứ mãi nghèo, dù tôi luôn lạc quan sống”, anh thú nhận.

NSƯT tài hoa Kim Tử Long viên mãn ở tuổi U60

NSƯT Kim Tử Long thuộc thế hệ vàng của cải lương Việt Nam. Thành công trong sự nghiệp, tuy nhiên cuộc sống riêng tư của anh lại trải qua nhiều sóng gió trước khi tìm được hạnh phúc bình yên.

Kim Tử Long là ngôi sao cải lương có tiếng. Ảnh: NSCCKim Tử Long là ngôi sao cải lương có tiếng.

Năm 32 tuổi, NSƯT Kim Tử Long lên xe hoa và có cô con gái là diễn viên Hoàng Kim Phụng (nghệ danh Maika). Thế rồi, sau khi kết hôn, Kim Tử Long vẫn mải mê với công việc, anh liên tục có những chuyến đi diễn biền biệt, xa nhà khiến cả hai mâu thuẫn và ly hôn.

Sau hôn nhân đầu đổ vỡ, Kim Tử Long đem lòng cảm mến bạn diễn là nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền khi cả hai có nhiều cơ hội được diễn chung trên sân khấu. Nhưng khi anh chuẩn bị tỏ tình thì Ngọc Huyền lại thông báo lấy chồng.

Trong bài phỏng vấn mới đây nhân dịp cả hai hội ngộ, Ngọc Huyền bộc bạch không dám vượt ngưỡng tình bạn vì sợ “Kim Tử Long đào hoa” và giờ cả hai xem nhau như “người tình sân khấu”.

Sau vài năm, anh mới dám đi thêm bước nữa với người vợ hai và cả hai có với nhau 2 mặt con. Cũng cách sống như cuộc hôn nhân đầu tiên dẫn đến hôn nhân của anh lại đổ vỡ.

Sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân, Kim Tử Long mãi sau mới tìm được bến đỗ hạnh phúc bên người vợ thứ ba cùng nghề là nghệ sĩ cải lương Trinh Trinh và có 2 con trai.

Anh có cuộc sống viên mãn ở tuổi 53.class=Anh có cuộc sống viên mãn ở tuổi 53.

Mới đây, nam nghệ sĩ tiết lộ với báo giới chuyện Kim Tử Long – Trinh Trinh sống chung với nhau đã gần 10 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Cả hai đến với nhau bởi sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền kể về mối duyên kết hợp NSƯT Vũ Linh và sự cố muốn quên

Ngọc Huyền – Vũ Linh là cặp đôi ăn ý của cải lương Việt Nam. Tuy nhiên, trong sự nghiệp của mình, cả hai cũng từng gặp không ít sự cố trên sân khấu.

Vũ Linh – Ngọc Huyền: Cặp đôi ăn ý

Nghệ sĩ Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 tại TPHCM. Anh được khán giả biết đến với nhiều tuồng hát như Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Bức ngôn đồ Đại Việt, Cô đào hát, Lương Sơn Bá…

Trong mấy chục năm theo nghề, nghệ sĩ Vũ Linh đoạt hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ và năm 1997 được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Còn Ngọc Huyền sinh năm 1970 tại TPHCM. Ngọc Huyền được mệnh danh là “Nữ hoàng chi bảo video”. Nữ nghệ sĩ cải lương sở hữu Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang và Huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 1990 và 2000, 4 giải Mai Vàng. Chị được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2001.

Cặp đôi từng kết hợp trong nhiều vở diễn. Ảnh: NSCC.

Cặp đôi từng kết hợp trong nhiều vở diễn.

Trong suốt sự nghiệp của mình, cặp đôi đã khiến khán giả thích thú khi kết hợp chung trong các vở diễn như Giọt mưa thu, Làm dâu nhà giàu, Tình xưa còn đó, Thiên đường tình ái…

Có thể nói, sự nghiệp của Ngọc Huyền không thể thiếu dấu ấn của NSƯT Vũ Linh. Tuy nhiên, trong liveshow kỷ niệm 35 năm đi hát của chị cách đây không bao lâu lại không có mặt Vũ Linh. Có tin đồn nói rằng hai người không hoà thuận.

Trước vấn đề này, chị từng chia sẻ: “Anh Vũ Linh đã nhận lời nhưng vì sức khoẻ của anh quá yếu nên không thể tham gia. Ngọc Huyền đề nghị anh Vũ Linh nhận một vai nhẹ hơn nhưng anh không muốn. Anh muốn mình phải hồi phục sức khoẻ bình thường để khi bước ra sân khấu, Vũ Linh vẫn là Vũ Linh của thời sân khấu cải lương hoàng kim”.

Nữ nghệ sĩ khẳng định, cho đến hiện tại, cả hai vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp và không có mâu thuẫn như đồn đoán.

Sự cố nhớ đời

Là một trong những nữ nghệ sĩ cải lương đình đám của Việt Nam, nhưng Ngọc Huyền cũng từng gặp không ít sự cố. Cụ thể, chị tâm sự: “Có lần, tôi đi hát ở tỉnh cùng anh Vũ Linh vở Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài. Tới lượt tôi diễn thì người nhắc tuồng quên, nhắc câu của anh Linh. Thế là tôi nhào vô hát luôn. Sau đó anh Linh nói: “Ủa câu của tôi mà”.

Giải thích về lý do này, nữ nghệ sĩ cải lương nói: “Tuồng đó đáng lẽ là tuồng của chị Tài Linh và anh Vũ Linh, nhưng tôi hát là do được tăng cường ở tỉnh. Vì thế tôi không thuộc tuồng, phải có người nhắc. Anh Linh thì nói cứ hát đi, không sao đâu, anh lo cho. Ai ngờ cô nhắc tuồng nhắc lộn làm tôi xấu hổ”.

"Ngọc Nghệ sĩ Ngọc Huyền và Vũ Linh.

Sau nhiều năm đi hát, nghệ sĩ Ngọc Huyền thừa nhận, chính kinh nghiệm sau các mối tình đã giúp mình thể hiện trọn vẹn nhiều vai diễn. Cảm xúc ghen tuông, giận hờn đã giúp người nghệ sĩ trở nên sâu sắc và dễ dàng nhập vai.

Tuy nhiên, Ngọc Huyền cho hay trong mỗi cuộc tình, dù đúng hay sai thì người trong cuộc cũng nên buông bỏ những thù hận, cảm xúc tiêu cực đã qua. Chị trải lòng: “Nghệ sĩ mình, ai cũng bị tình phụ, thậm chí bản thân mình cũng phụ tình nữa. Cứ trách qua trách lại thì cuộc đời mất vui.

Ở tuổi này, đã hơn nửa đời người, tôi nghĩ rằng mình nên trao thông điệp hãy yêu nhau đi, hãy tha thứ, lắng nghe nhau và nắm tay nhau đi tiếp quãng đời còn lại. Luôn nhận những hạnh phúc, nụ cười thì có vui hơn không thay vì cứ trách nhau hoài”.

Hiện tại, Ngọc Huyền đang ở Mỹ còn NSƯT Vũ Linh thì “ở ẩn” sau thời gian phải phẫu thuật vì bệnh đường ruột.