Qᴜá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường

0
99

NSƯT Hữu Quốc đã trải qua những biến cố không ngờ để rồi trở lại một cách vô cùng ngoạn mục.

“Hào quang danh vọng đến với anh khi tuổi đời còn rất trẻ. Tưởng rằng sẽ có một tương lai cực kỳ sáng lạng, nhưng biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc đời để rồi 7 năm thanh xuân sống trong tuyệt vọng. Cuối cùng anh đã trở lại một cách ngoạn mục…” –  Đó là những lời giới thiệu về NSƯT Hữu Quốc của MC Thanh Bạch trong chương trình Ngôi sao đương thời mới phát sóng, làm khán giả bồi hồi.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 1

NSƯT Hữu Quốc xuất hiện trên sóng truyền hình.

Lúc mới 10 tuổi, nghệ sĩ Hữu Quốc đã được đi học ở lò cổ nhạc của NSƯT Út Châu. Học được 2, 3 năm thì nhà hát Trần Hữu Trang tuyển sinh khóa 3, Hữu Quốc đã đăng ký đi thi. Nam nghệ sĩ còn tiết lộ lúc đó còn hát giọng đào do chưa vỡ giọng, anh còn nghĩ rằng ra trường sẽ làm “đào hát” chứ không phải “kép hát”.

Vai diễn ấn tượng đầu tiên trong giai đoạn này của của nghệ sĩ Hữu Quốc là vai Tấn Lực trong trích đoạn Phạm Công Cúc Hoa, dưới sự chỉ dẫn của NSND Phùng Há.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 3

“Rồi đùng một cái em nhảy lên vai ông già 70 tuổi” – NSƯT Hữu Quốc vào vai Vương Tư Đồ trong vở Phụng Nghi Đình, đánh dấu bước chuyển mình sang “vai già” của nam nghệ sĩ.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 4

Đến năm 1995, NSƯT Hữu Quốc đoạt huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang với vai Ông Sáu trong vở Bão rừng tre.

Ở giai đoạn tiếp theo, NSƯT Hữu Quốc vào vai ông Tư Chung trong vở Cung đàn nào cho em của tác giả Huỳnh Anh, do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Đây là vai NSND Diệp Lang từng diễn qua, sau này khi đảm nhận, nghệ sĩ Hữu Quốc đã nghĩ rằng vai diễn đã “vận vào đời mình”. Với sự cố 7 năm hạn, anh phải rời ánh đèn sân khấu và  vất vả mưu sinh.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 5

“Thời điểm đó có người hiểu em thì không thể giúp được, có người thì ngoảnh mặt… Sau đó em mở quán cơm, có những lúc phải ngồi rửa chén ngay lề đường, ai kêu gì làm đó trong 7 năm trời.” – NSƯT Hữu Quốc trải lòng.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 6

Nam nghệ sĩ chỉ thật sự trở lại khi tham gia các gameshow truyền hình, đặc biệt là chương trình Tài tử tranh tài khi anh đoạt giải quán quân cùng bạn diễn Thu Trang.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 7

Tại chương trình lần này, khách mời đặc biệt xuất hiện là người chị thân thiết mà NSƯT Hữu Quốc không mấy khó khăn để đoán ra: NSƯT Thoại Mỹ.

Khi nói đến chặng đường của Hữu Quốc trong nghề nghiệp, nghệ sĩ Thoại Mỹ cho biết cô thấy một cách dễ dàng.: “Sau biến cố, tôi thấy Quốc có một ý chí rất lớn, xoa dịu nỗi buồn của mình bằng cách mở quán cơm bình dân để bán, từng đứng xay sinh tố, múc từng dĩa cơm rồi đem giao. Mình thấy xúc động lắm.

Trong ngành nghệ thuật của mình cũng nhiều anh chị em nghệ sĩ, ca sĩ ủng hộ Quốc rất nhiều. Sau đó qua những cuộc thi, Quốc bắt đầu viết rồi đạo diễn và nhiệt huyết hơn nữa để nắm lại cái thời gian mà mình đã bỏ rơi”.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 8

Trong một diễn biến, MC Thanh Bạch đặt ra thử thách làm cho khán giả thích thú khi NSƯT Hữu Quốc hóa thân thành vai “đào” Điêu Thuyền, còn NSƯT Thoại Mỹ thì làm “kép” Lữ Bố.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 9

Chương trình cũng mang đến trích đoạn “Diều ơi” của NSƯT Hữu Quốc. Vai Nhớ được giao cho nghệ sĩ Huyền Trâm, còn vai Diều do bé Gia Hân thủ diễn.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 10

Dù chỉ diễn 1 trích đoạn nhưng các nghệ sĩ đã tạo được rất nhiều cảm xúc cho khán giả về hình ảnh cô Nhớ khờ khạo và tình cảm đong đầy dành cho bé Diều – đứa con gái của mình.

Trong phần cuối, món quà trị giá 5 triệu đồng, NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ dành tặng cho Minh Hòa – một nghệ sĩ chuyên trị vai kép độc. Nghệ sĩ Hữu Quốc chia sẻ thêm là trong lúc tình hình sân khấu khó khăn, nghệ sĩ Minh Hòa đã phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình. NSƯT Thoại Mỹ cũng trích 2 triệu đồng gửi tặng nghệ sĩ Minh Hòa.

Quá khứ đầy vất vả của nghệ sĩ cải lương đình đám, có lúc ngồi rửa chén ngay lề đường - 11

NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ dành tặng cho Minh Hòa – một nghệ sĩ chuyên trị vai kép độc.

NSƯT Hữu Quốc tiết lộ thu nhập ‘khủռg’ của NSƯT Vũ Linh thời hoàng kim và chuyện được fan cuồng tặng nhà, xe thậm chí làm ô-sin

Sau nhiều năm gắn bó cùng cải lương, mới đây NSƯT Hữu Quốc đã trải lòng về những ӄɦó ӄɦăռ trong nghề khi theo đuổi cải lương cùng những hào quang, lẫn những ɢóƈ ӄɦʊấȶ ít khi được kể của bộ môn nghệ thuật này.

NSƯT Hữu Quốc là một trong những tên tuổi nổi bật nhất trong thế hệ những nghệ sĩ cải lương với đầy khao khát tiếp nối tinh hoa của một nền nghệ thuật có bề dày truyền thống, đồng thời đưa cải lương đến với khán giả hiện đại.

Hữu Quốc và những đồng nghiệp đã làm được điều anh mong muốn qua hàng loạt các chương trình cải lương lẫn những tác phẩm ghi dấu ấn sáng tạo. Đó cũng là một quá trình “ăn, ngủ, sống với cải lương” và xem đó như định mệnh của đời mình, bên cạnh những ánh hào quang, lẫn góc khuất hiếm khi được anh kể lại.

Hữu Quốc và Quế Trân đoạt giải Trần Hữu Trang 1999

Năm 1999, nghệ sĩ Hữu Quốc cùng NSƯT Quế Trân đoạt Huy Chương Vàng giải Trần Hữu Trang, đưa tên tuổi nam nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Đây như một bước ngoặc thay đổi cuộc đời anh.

“Một người tặng tôi chiếc máy nghe đĩa CD cầm tay rồi đề nghị được làm bạn tâm giao. Tôi trân trọng món quà vì máy nghe đĩa thời đó rất quý. Nhưng một lần tôi vô tình nghe người đó nói chuyện điện thoại với bạn và thể hiện bản thân là người có điều kiện, tôi sượng và trả món quà ngay hôm ấy. Sau khi tôi nhận giải Trần Hữu Trang, nhiều khán giả muốn tặng tôi những món quà giá trị như xe máy nhưng tôi từ chối, tự nhủ phải phấn đấu bằng chính sức lao động, để tự sắm sửa cho bản thân”, anh bộc bạch.

NSƯT Hữu Quốc

NSƯT Hữu Quốc thú nhận bản thân luôn tỉnh táo, tránh những “rắc rối về tình – tiền” với khán giả. Anh lý giải, những mối quan hệ đi quá xa thường để lại hậu quả trong sự nghiệp người nổi tiếng.

“Nghệ sĩ và người hâm mộ nếu có tình cảm nên dành thời gian tìm hiểu bản tính đối phương, giá trị con người chứ không nên đặt nặng vật chất. Mối quan hệ bắt đầu thường đơn giản nhưng ai cho đi mà không xót của và đòi hỏi quyền lợi. Đôi khi, mối quan hệ kết thúc, sẽ bị người hâm mộ “nắm thóp”, gây ảnh hưởng đến sự nghiệp”, NSƯT Hữu Quốc nói.

NSƯT Hữu Quốc

NSƯT Hữu Quốc kể, trong giới nghệ thuật việc nghệ sĩ được fan tặng quà “khủng”, đặc biệt không hiếm. Anh nói: “Thời hoàng kim của cải lương, khán giả hâm mộ khó gặp được các nghệ sĩ Thanh Nga, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Thanh Sang, Minh Vương, Minh Phụng. Vì thế, nhiều người thần tượng nghệ sĩ đến mức bỏ hết công việc đến nhà nghệ sĩ… làm ô-sin.

Họ muốn thấy thần tượng đi ngang qua, được nấu ăn, chuẩn bị quần áo cho nghệ sĩ là đã mãn nguyện. Không riêng gì cải lương, nhiều ca sĩ có cuộc sống khá giả ngày nay bởi từng nhận nhiều quà giá trị từ fan. Tôi không phủ nhận những mối quan hệ thuộc về tình cảm, quan trọng là nghệ sĩ có tỉnh táo để đón nhận hay từ chối không?

Khán giả khi có tình cảm với nghệ sĩ thường hỗ trợ tiền để ca sĩ thực hiện liveshow, album, “rót tiền” để nghệ sĩ mua nhà, mua xe hơi. Sự hâm mộ dù có bạc tiền cũng không mua được ấy nhưng nếu vượt qua ranh giới hâm mộ đơn thuần, khán giả sẽ muốn “sở hữu” nghệ sĩ đó cho riêng bản thân. Mối quan hệ khi chấm dứt sẽ có ɦệ ʟụʏ, đôi lúc trở nên ȶɦù ɦằռ”.

NSƯT Hữu Quốc nhắc về hiện tượng sân khấu trong những năm 80 là nghệ sĩ cải lương Vũ Linh. NSƯT Vũ Linh một ngôi sao sáng của sân khấu cải lương, được mệnh danh là “ông hoàng cải lương Hồ Quảng” và cho đến nay, chưa có nghệ sĩ nam cùng thời có được sức hút khán giả bằng anh.


NSƯT Hữu Quốc cho biết thời hoàng kim của cải lương, NSƯT Vũ Linh từng được nhận 10% doanh thu bán vé mỗi vở

NSƯT Hữu Quốc cho biết: “Ngày xưa, nghệ sĩ cải lương có lương cố định theo tháng hoặc một ít tiền bồi dưỡng, dù đêm diễn ấy sân khấu bán cháy vé. Khi ấy, anh Vũ Linh chuyển từ đoàn cải lương Sông Bé về nhà hát Trần Hữu Trang. Với sức hút lớn từ danh tiếng, anh đặt vấn đề thù lao cho đêm diễn là 10% số tiền bán vé của vở. Sự việc kéo theo hàng loạt các anh chị nghệ sĩ trở thành hiện tượng, ngôi sao sân khấu lớn”.

Nhờ có nhiều đoàn hát, sân khấu, các nghệ sĩ thoải mái bộc lộ tài năng, tuy nhiên ngày nay cải lương thiếu vắng sân khấu, vở diễn mới mẻ. NSƯT Hữu Quốc cho biết cải lương dù rơi vào tình trạng khủng hoảng nhưng vẫn có những nhiều nghệ sĩ tâm huyết ngấm ngầm làm việc và sáng tạo, mong chờ một ngày cải lương trở lại thời hoàng kim.

Theo Cải lương Việt