Phước Sang: ‘Vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút’

0
298

Phước Sang thổ lộ anh vẫn đang từng bước lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Ông bầu đình đám một thời khẳng định chắc chắn sẽ trở lại với điện ảnh trong thời gian gần.

Sẵn sàng trở lại làm phim từ con số không

* Xin chào đạo diễn Phước Sang, đã lâu lắm rồi mới thấy anh xuất hiện trước công chúng trong buổi ra mắt phim Người tình. Cảm xúc của anh như thế nào khi thưởng thức bộ phim mới của anh ruột Lưu Huỳnh?

– Đạo diễn Phước Sang: Tôi cảm thấy vui mừng khi bộ phim được ra mắt. Vì tác phẩm này chịu quá nhiều sự long đong. Có thể thấy đây là một đề tài khó và phải vượt qua nhiều vòng kiểm duyệt. Phim còn quay cách đây 6, 7 năm nên tôi thấy thật sự vất vả cho những anh em của đoàn phim. Chỉ cầu mong sao khán giả đón nhận bộ phim này trong sự yêu thương cũng như chia sẻ với những nhân vật trong phim.

Phước Sang: ‘Vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút’ - ảnh 1Từ sau sự cố vỡ nợ, biến cố ly hôn, Phước Sang hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Nam diễn viên gây bất ngờ khi đến tham dự công chiếu phim Người tình

* Trong thời gian bộ phim gặp nhiều khó khăn, anh và Lưu Huỳnh có tâm tình gì với nhau không?

– Thật sự, nói về nghề nghiệp, tôi và anh Lưu Huỳnh mỗi người có một sở trường riêng biệt. Anh ấy thì thích những cái gai góc, nghiệt ngã giống như Áo lụa Hà Đông, Huyền thoại bất tử, Lấy chồng người ta… Còn tôi lại thích hài, thoải mái nhẹ nhàng, đời thường. Đó là trường phái của mỗi người, cả hai tôn trọng lẫn nhau nhưng công việc thì việc ai nấy làm. Khi có thành quả rồi thì tôi đến chúc mừng anh như hôm nay.

* Lưu Huỳnh đã tái xuất vậy khi nào Phước Sang sẽ trở lại với điện ảnh?

– Tôi nghĩ mình cũng có nhiều dự án để trở lại nhưng phải chờ nó chín muồi. Tất cả còn phải phụ thuộc vào xu thế, đời sống và tinh thần của thời đại. Bây giờ là thời đại 4.0 rồi, “con tim” sẽ đập kiểu khác chứ không giống như 20 năm về trước. Mỗi người đều có một thời của mình.

* Nhìn thị trường phim Việt sôi động như hiện tại. Anh có cảm thấy tiếc nuối khi nhìn về thời kì đỉnh cao của mình?

– Không có gì phải nuối tiếc cả. Các bạn trẻ bây giờ làm tốt thì mình nên chúc mừng. Trong dịp Tết này, tôi có cơ hội đi xem hết các bộ phim, tôi thấy mỗi phim một vẻ và tôi cầu mong cho những phim đó thành công. Tôi là người đi trước nên luôn mong muốn phim thành công nhằm tạo động lực cho bản thân để tôi ấp ủ và quay lại với nghề. Sau khi tôi xem xong, tôi rất trân trọng các tác phẩm của các bạn trẻ. Họ có những suy nghĩ và tư tưởng mới thổi vào nền điện ảnh Việt Nam mà tôi cần học hỏi thêm. Khi nhìn thấy cái các bạn làm chưa tới, tôi cũng rút kinh nghiệm, những cái hay tôi cũng tiếp thu thêm để phát triển công việc sắp tới. Tôi không hối tiếc gì cả, tôi chỉ mừng vì qua đại dịch, khán giả vẫn đón nhận điện ảnh Việt Nam.

Phước Sang: ‘Vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút’ - ảnh 2Năm 2020, Phước Sang từng tái xuất đóng phim trong dự án Tiền nhiều để làm gì của Lưu Huỳnh nhưng lại tiếp tục im hơi lặng tiếng sau đó

* Vậy là trong tương lai, anh chắc chắn sẽ trở lại với nghề làm phim?

– Chắc chắn. 20 năm trước, tôi làm giàu vì phim nhưng giờ tôi sẵn sàng bắt đầu lại với điện ảnh từ con số không.

* Là người từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phim, anh nghĩ như thế nào về hiện tượng đang nóng sốt trong ngành hiện nay là “seeding” quảng cáo cho phim cũng như chơi xấu lẫn nhau bằng chiêu trò?

– Tôi nghĩ thị trường nào cũng vậy. Giống như trong chứng khoán, có những công ty ảo, hô khống để đẩy giá cổ phiếu cao, đó là cuộc sống. Nó thuộc về đạo đức của mỗi người, tôi không nói được. Họ phải tự suy ngẫm lại bản thân của mình xem như thế có đúng không và có bền lâu không. Và tự khắc khán giả cũng sẽ biết. Cho dù mình có lừa khán giả vào trong bóng tối thì khi có ánh sáng chiếu vào, họ cũng sẽ biết đâu là sự thật.

Phước Sang: ‘Vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút’ - ảnh 3Phước Sang thổ lộ anh đang dần học hỏi lại mọi thứ để có thể trở lại làm phim trong thời gian gần

*Anh có cảm thấy áp lực khi phải làm lại mọi thứ từ con số 0, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường phim Việt cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ?

– Tất nhiên khi đến thời điểm khởi động từ con số 0, tôi sẽ phải khảo sát thị trường lại và trên tinh thần học lại mọi thứ. Như cái gọi là seeding ban nãy có nhắc đến, tôi cũng phải học. Đối với những chiêu trò quảng cáo ảo thì câu trả lời cuối cùng vẫn nằm ở khán giả mà thôi. Tôi phải quan sát nó, đánh giá nó để không đi vào vết xe đổ của những người khác. Tôi muốn làm nghề bằng chính cảm xúc thật của mình thì như thế nó sẽ bền hơn. Còn nếu cứ làm bằng sự lừa dối thì người ta không còn tôn trọng mình nữa.

Có sao thì nói vậy. Làm theo kiểu thị trường hay nghệ thuật, dòng phim tác giả hay gì thì cũng phải làm từ cái tâm của mình để mình không hổ thẹn. Hôm nay còn có người nhận ra tôi, muốn trò chuyện cùng tôi thì chứng tỏ vẫn còn có người yêu quý tôi, để tôi tự biết ra rằng ít ra mình đã không làm bậy trong những năm làm nghề. Đó là hạnh phúc của tôi và cũng là động lực để tôi sớm trở lại với nghề.

* Liệu một ngày khi trở lại, khán giả sẽ được thấy một Phước Sang với quan điểm làm nghề đã thay đổi?

– Nếu bắt đầu lại, tôi vẫn sẽ là Phước Sang của ngày nào nhưng sẽ lựa chọn từng bước đi thật kĩ lưỡng. Vẫn sẽ nhắm đến cái gì mà chưa ai có để mình làm. Nhưng tất nhiên, vẫn có nhiều thứ tôi phải học hỏi từ các bạn trẻ làm phim bây giờ. Giữ gìn tư duy sáng tạo của riêng mình nhưng vẫn hòa nhập với dòng chảy chung của thời đại.

Tôi đã phải bươn chải nhiều

* Sau những biến cố lớn trong quá khứ, anh đã làm gì để vực dậy tinh thần cũng như tìm lại niềm đam mê với điện ảnh?

– Với tôi, những gì đi qua giống như một cơn bệnh vậy. Cũng phải dành nhiều thời gian từ từ đi thầy, bốc thuốc, bắt mạch, làm trị liệu để có thể phục hồi. Tôi vẫn đang trên con đường tìm lại bản thân. Và tôi bắt đầu bằng chuyện đi học. Học bằng cách quay trở lại đi xem phim thật nhiều. Tết vừa rồi tôi xem dường như toàn bộ phim Việt. Học cái đúng, học cả cái sai của người ta. Và cũng rất vui khi thị trường phim ảnh đang sống dậy để anh em làm nghề còn sống được với nghề. Chứ nếu dân làm phim phải đi bán mì gõ, bánh mì thì buồn quá.

Phước Sang: ‘Vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút’ - ảnh 4Phước Sang cho biết anh luôn thẳng thắn với các con về sai lầm của mình trong quá khứ

* Ở ẩn lâu như vậy anh có bao giờ chạnh lòng vì khán giả có khả năng quên mất Phước Sang rồi hay không?

– Nếu chạnh lòng thì có lẽ tôi đã không chọn xuất hiện ở những sự kiện như hôm nay, đã không hứng khởi ra rạp xem hết phim này đến phim nọ. Cái gì trong quá khứ qua thì đã qua, không thể để nó cứ đeo bám mình mãi. Tôi quan niệm mình phải tự cứu lấy mình hơn là chờ để được cứu. Nếu cứ hoài ủ dột thì bản thân chẳng khá lên được.

* Không ra phim trong thời gian dài, nguồn thu nhập kinh tế đến từ đâu và có giúp cuộc sống mình ổn định?

– Nói chung tôi đã phải bươn chải nhiều, làm đủ thứ này thứ kia. Tôi biết ngày xưa mình khác, bây giờ mình khác. Ngày xưa tôi làm mọi thứ với một sức trẻ dồi dào, hoài bão lớn, trên tinh thần lập nghiệp nên cứ thế mà tới. Bây giờ làm cái gì cũng phải nghĩ trước sau và đặt cuộc sống của con mình lên hàng đầu. Tôi mà lụi tàn thì con tôi phải sống ra sao. Đó là áp lực, cũng là nghị lực để mình vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vì mình không sống vì mình nữa, phải sống vì con.

Phước Sang: ‘Vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút’ - ảnh 5Phước Sang cùng NSND Hồng Vân, MC Thanh Bạch trên chương trình truyền hình Kí ức vui vẻ hồi 2019, cũng là lần hiếm hoi anh xuất hiện trên truyền hình những năm gần đây

* Anh có cởi mở với các con về chuyện chia tay của bố mẹ cũng như những biến cố về kinh tế năm xưa gia đình từng gặp phải không?

– Các con tôi đều rất hiểu chuyện. Tôi luôn trên tinh thần cởi mở và chẳng giấu gì với các con. Khi các con hỏi, tôi thổ lộ rằng mình đã đi sai nước cờ. Tôi nhận lỗi với các con vì tôi mà kinh tế gia đình sa sút. Tôi nói: “Ba xin lỗi tụi con. Đời sống kinh tế của gia đình mình khó khăn là lỗi tại ba. Mong tụi con hiểu cho ba. Khi ba cố gắng để mọi thứ ổn định lại nhất định sẽ bù đắp cho tụi con”. Và các con chính là động lực lớn lao nhất để tôi vươn lên đối mặt với cuộc đời.

* Anh thấy bản thân mình thay đổi ở khía cạnh nào nhiều nhất trong những năm vừa qua?

– Thay đổi lớn nhất là tôi đã chịu bước ra ngoài xuất hiện trước công chúng, giao lưu với bạn bè đồng nghiệp. Cũng đã rất lâu rồi tôi không trả lời báo chí nhưng hôm nay có lẽ là một cái duyên. Tôi nghĩ đã đến lúc mình quay trở lại và đón nhận cuộc sống này, hy vọng những điều tốt đẹp sẽ tới.

Xin cảm ơn Phước Sang đã chia sẻ!