Phương Thanh: ‘Dân пấu nồi cháo gà, nghệ sĩ đi tìпh nguyện vừa ăn vừa khóc’

0
168

Ngày 16/7, ca sĩ Phương Thanh đã có những dòng nhật ký chia sẻ về khoảng thời gian cô cũng các nghệ sĩ tham gia tình nguyện cho công tác chống dịch tại TP.HCM.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều văn, nghệ sĩ đứng ra quyên góp, tham gia các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong những ngày qua, Phương Thành cùng nhiều nghệ sĩ đã dốc sức và nhiệt tình tham gia các công tác tình nguyện khác nhau để cùng chung tay giúp TP.HCM nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Bày tỏ về những ngày điều phối người dân để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng vừa qua, giọng ca Trống vắng đã bày tỏ sự trân trọng trước công sức to lớn của đội ngũ y, bác sĩ. Phương Thanh cho biết ngay lúc này cần sự đóng góp, chung tay để lan tỏa tinh thần tích cực là điều đáng quý.

Phương Thanh: 'Dân nấu nồi cháo gà, nghệ sĩ đi tình nguyện vừa ăn vừa khóc'Nữ ca sĩ Phương Thanh trong bộ đồ bảo hộ khi tình nguyện.

“Lúc đầu tôi tính đi tình nguyện viên vài ngày thôi giờ đi hơn một tháng rồi và chắc sẽ hết dịch mới về. Khi đi làm tình nguyện viên, vào hẳn thực tế trên tuyến đầu, tôi mới hiểu và thấy trân trọng và quý mến các y, bác sĩ hơn bao giờ hết. Thay đồ bảo hộ xong ngồi chờ các bác sĩ tới xét nghiệm cho người dân, 12.000 người xét nghiệm trong một buổi là các y bác sĩ mỏi tay luôn đó. Tối khuya xong công việc chạy ra chỉ kịp chào tạm biệt và nói được câu chia sẻ: các y, bác sĩ nhớ giữ sức khoẻ nha.

Có hôm vào trong bệnh viện dã chiến, cứ nhìn các y, bác sĩ, dân quân cắt tóc rồi cả đội tình nguyện viên cùng nhau động viên an ủi tinh thần các chiến sĩ tuyến đầu và chia tay trong cảm xúc rất khó tả”, Phương Thanh xúc động viết.

Bên cạnh đó, cô cũng cho biết đồng đội của mình, dù đều là nghệ sĩ nhưng ai cũng siêng năng và đoàn kết hoàn thành công việc trong mọi hoàn cảnh. Đồng đội của cô ai cũng hiểu ý nhau để điều phối người dân thực hiện tốt công tác chống dịch.

“Tôi và đồng đội hay nói nhỏ với từng người đừng nói chuyện điện thoại nhiều khi đang chuẩn bị xét nghiệm, nguy hiểm; có lúc lặng lẽ lấy chai xịt khuẩn xịt vào tay mọi người sau khi xét nghiệm xong. Những việc làm nhỏ thôi nhưng lại rất tình cảm. Sau buổi xét nghiệm là cầu mong sao tất cả đều âm tính hết đi, đừng ai dương tính”, Phương Thanh thổ lộ.

Không những thế, cô cảm động trước tấm lòng của người dân với các nghệ sĩ đang giúp sức cho cộng đồng. “Cả đội được người dân nấu cho nồi cháo gà. Biết nghệ sĩ đi làm tình nguyện viên nên mọi người quý và thương lắm. Nghệ sĩ vừa ăn vừa cảm động chảy nước mắt”, nữ ca sĩ kể lại.

Phương Thanh: 'Dân nấu nồi cháo gà, nghệ sĩ đi tình nguyện vừa ăn vừa khóc'Ca sĩ Phương Thanh góp giọng nhằm lan tỏa tinh thần tích cực cho mọi người.

Trải qua những ngày tình nguyện vất vả, nữ ca sĩ cảm nhận được tình cảm mà tất cả mọi người đã dành cho nhau trong những lúc khó khăn. “Tôi được sống và trải nghiệm trong gian nan khó khăn, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, toàn những nơi đầy cái tình mà không đồng tiền nào có thể mua được. Có đi mới thấu, có làm mới hiểu”, Phương Thanh bày tỏ.

Phi Nhung kể chuyện khán giả không cho về, bầu sô phải ra chắp tay lạy

Trở thành khách mời trong chương trình Chân dung cuộc tình, Phi Nhung có dịp kể lại kỷ niệm đáng nhớ khi thể hiện các sáng tác của nhạc sĩ Hà Phương.

Phi Nhung kể kỷ niệm gắn liền với ca khúc Bông điên điển từng làm nên tên tuổi của mình /// Ảnh: BTCPhi Nhung kể kỷ niệm gắn liền với ca khúc Bông điên điển từng làm nên tên tuổi của mình

Nhạc sĩ Hà Phương sinh năm 1938, sống ở Mỹ Tho (Tiền Giang). Tên tuổi của ông gắn liền với các ca khúc như Bông điên điển, Em về miệt thứ, Bông lục bình… Người nhạc sĩ này đã gắn bó với nơi chốn thân thương của đời mình và trả ơn chốn tỉnh nhỏ ấy bằng những giai điệu và lời ca không thể nào quên. Trong chương trình Chân dung cuộc tình, hai khách mời là ca sĩ Thùy Trang và ca sĩ Phi Nhung có dịp kể lại những kỷ niệm đáng nhớ gắn liền với Hà Phương và các sáng tác của ông.

Phi Nhung kể chuyện khán giả không cho về, bầu sô phải ra chắp tay lạy - ảnh 1

Thùy Trang tiết lộ “cha đẻ” của Bông điên điển là đồng hương, cách nhà mình không xa

Thùy Trang sinh ra tại mảnh đất Tiền Giang, là đồng hương của nhạc sĩ Hà Phương. Trở thành khách mời trong chương trình, giọng ca một thời của Mưa bụi chia sẻ: “Ngày trước, tôi không biết chú Hà Phương quê ở Tiền Giang, nhưng từ câu hát đầu tiên của Em về miệt thứ là: “Từ ngày xa đất Tiền Giang”… đã khiến tôi rưng rưng, hệt như cảm xúc của chính tôi, một người con xa quê hương. Thêm ca khúc Bông điên điển nói về những cô gái miền Tây phải xa gia đình, lấy chồng nơi xứ xa, khiến tôi cảm động. Khi hát những ca khúc của chú, hình ảnh quê hương gợi lên trong lòng tôi rất nhiều”.

Đồng thời, nữ khách mời tâm sự thêm: “Sau này, bất ngờ hơn khi được biết chú và tôi là người cùng xã, nhà chú cách nhà tôi chỉ một cây cầu. Chú tâm sự biết nhà tôi nhưng ngại vì tôi khi ấy đi hát đã có tên tuổi, nên không dám đến nhà bắt chuyện”. Khi nghe Hà Phương tâm sự, Thùy Trang cảm thấy hối tiếc khi không nhận ra người nhạc sĩ cùng quê sớm hơn. Trong chương trình lần này, cô có dịp thể hiện lại ca khúc Chiều mưa qua sông của Hà Phương để gửi tặng khán giả.

Phi Nhung kể chuyện khán giả không cho về, bầu sô phải ra chắp tay lạy - ảnh 2

Thùy Trang thể hiện lại ca khúc Chiều mưa qua sông gửi tặng khán giả

Trong khi đó, Phi Nhung thời điểm ở hải ngoại đã thu âm nhiều bài hát của nhạc sĩ Hà Phương như Mưa đêm tỉnh nhỏ, Mưa qua phố vắng, Mùa mưa đi qua, Chiều mưa qua sông, Bông điên điển, Em về miệt thứ. Cô xuất hiện tại Chân dung cuộc tình và trình diễn lại ca khúc Bông điên điển từng làm nên tên tuổi của mình. “Lúc còn ở bên Mỹ, tôi nghe chị Hương Lan hát và yêu thích ca khúc này rất nhiều. Thời mới đi hát, còn chưa biết bông điên điển là bông gì vì ngày trước nhà tôi ở miền núi. Tôi đã lấy bông bụp minh họa thành bông điên điển trong các sản phẩm. Năm 2000 về Việt Nam, tôi xuống miền Tây làm từ thiện, khán giả nhận ra Phi Nhung hát bài Bông điên điển. Tối đó, khán giả mang cho tôi một cái lẩu cá bông điên điển, kỷ niệm đó tôi nhớ suốt đời”, Phi Nhung xúc động kể.

Phi Nhung nói thêm: “Sau này, tôi về miệt thứ, hát trên cồn cao, bầu sô nói tôi hát 3 bài nhưng khi vào sân khấu khán giả không đồng ý, bắt buộc tôi phải hát đúng 6 bài của chú Hà Phương là Mưa đêm tỉnh nhỏ, Mưa qua phố vắng, Mùa mưa đi qua, Chiều mưa qua sông, Bông điên điển, Em về miệt thứ. Bầu sô chạy ra chắp tay lạy nhưng khán giả không chịu, nên tôi hát 6 bài đó phục vụ bà con”.