Phương Hồng Thủy: Chị Ngọc Đáng nổi tiếng mà vẫn ngồi nhắc tuồng cho đàn em

0
146

Tôi nhờ chỉ nhắc tuồng mà chỉ cũng vui lòng nhận lời. Thực sự, ít có ai chịu vậy lắm. Mấy đứa nhỏ thấy má Đáng ngồi nhắc tuồng mà thương.

Phương Hồng Thủy xúc động kể kỷ niệm với NSƯT Ngọc Đáng. Cô nghẹn ngào cho biết đàn chị là người có tâm, chịu bỏ cái tôi nghệ sĩ để sống chan hòa, hỗ trợ đồng nghiệp hết mình.
Phương Hồng Thủy xúc động kể kỷ niệm cùng NSƯT Ngọc Đáng

Là một trong những thế hệ tài danh của làng cải lương Việt Nam, NSƯT Ngọc Đáng được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn trong các vở tuồng: Phàn Lê Huê Giáo Tử, Đào Tam Xuân, Quan Âm Thị Kính… Bên cạnh khả năng diễn xuất tài tình, bà còn được đồng nghiệp yêu mến bởi tính tình hòa đồng, luôn giúp đỡ đàn em.

Hé lộ về tính cách của nghệ sĩ Ngọc Đáng, Phương Hồng Thủy gây chú ý khi kể kỷ niệm đi diễn cùng đồng nghiệp. Giọng ca vở Hàn Mặc Tử cho biết họ có dịp hội ngộ sau dịch và tham gia một sô diễn ở thành phố Atlanta (tiểu bang Georgia, Mỹ) vừa qua. Do thiếu nhân lực nên bà Ngọc Đáng đã hỗ trợ đoàn rất nhiều, kể cả những việc nhỏ nhặt mà ít ai chịu làm.

Phương Hồng Thủy: Chị Ngọc Đáng nổi tiếng mà vẫn ngồi nhắc tuồng cho đàn em - ảnh 2Nghệ sĩ Cẩm Thu, Thoại Mỹ, Phương Hồng Thủy và Ngọc Đáng (từ trái sang) hội ngộ tại Mỹ

Chia sẻ về sự việc, Phương Hồng Thủy nói: “Trong sô diễn vừa qua, tôi phải gửi lời cảm ơn và cả xin lỗi đến chị Ngọc Đáng. Chỉ là nghệ sĩ mà, đi hát lúc tôi còn chưa nổi tiếng nữa. Chỉ cũng là thầy của anh Vũ Linh nữa. Tôi nhờ chỉ nhắc tuồng mà chỉ cũng vui lòng nhận lời. Thực sự, ít có ai chịu vậy lắm. Mấy đứa nhỏ thấy má Đáng ngồi nhắc tuồng mà thương. Lúc đó, chị Cẩm Thu cũng vào phụ, thay phiên”.

Tiết lộ về lý do phải nhắc tuồng, Phương Hồng Thủy cho biết đa số các nghệ sĩ hiện đã lớn tuổi, vở diễn dài nên không thể nhớ hết nội dung. “Đa số chúng tôi lớn tuổi hết rồi, không thể thuộc hết tuồng được, chỉ trên 50% thôi. Cứ nghe nhắc để nhớ và hát live cho khán giả. Tôi thực sự rất cảm ơn chị Ngọc Đáng, chị Cẩm Thu đã thương tụi tôi mà ngồi nhắc tuồng”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Ngoài ra, cô cũng cho biết đàn chị Ngọc Đáng là người rất tâm huyết với nghề. Lúc nào lên sân khấu, bà cũng diễn hết mình, thể hiện đúng thần thái của từng vai diễn, đặc biệt là các vở tuồng cổ. Ngoài đời, NSƯT Ngọc Đáng trong lòng Phương Hồng Thủy là người chu đáo, ân cần và rất trọng tình nghĩa. Mỗi khi có dịp làm sô, cô thường mời đàn chị và các đồng nghiệp thân thiết, vừa trang trải thu nhập, vừa được hội ngộ ôn kỷ niệm.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng U70 tuổi vẫn bám nghề

Dẫu đã 67 tuổi, nghệ sĩ Ngọc Đáng vẫn thường xuyên lên sân khấu biểu diễn phục vụ khán giả. Bà tâm sự mình không kén chọn vai diễn, dù chính hay phụ khi đã nhận lời mời đều biểu diễn hết sức mình.

Sang Mỹ định cư cách đây 5 năm, nghệ sĩ Ngọc Đáng với bề dày kinh nghiệm diễn xuất, được sự thương yêu của khán giả kiều bào vẫn tiếp tục được các bầu sô ưu ái, mời vào đủ dạng vai, yểm trợ cho nghệ sĩ trẻ. Bà được nhận định là nghệ sĩ “rộng đường xài” (vai trẻ, già, hiền, ác… cũng có thể hoàn thành tốt – PV) hiếm có của sân khấu Việt.
NSƯT Ngọc Đáng và nhạc sĩ Hoàng Phúc trong chương trình Cổ nhạc phương nam tại Mỹ

Để diễn vai lão, tôi chỉ cần hơi thở khó nhọc, ca với phong cách nói trong ca, ca trong nói. Khi diễn vai thiếu nữ, tôi chọn cách đi đứng yểu điệu, thướt tha. Với năng khiếu nhập vai nhanh chóng cộng với kinh nghiệm tích lũy được, khi nhận kịch bản, nghiên cứu kỹ tôi có thể thăng hoa ngay trên sàn tập” – nghệ sĩ Ngọc Đáng chia sẻ. Bà cho biết thêm giờ đây bất cứ vai đào mụ, đào võ, đào tính cách…, thậm chí em bé 14 tuổi bà cũng có thể “cưa sùng làm nghé” vào vai ngọt.

Ngọc Đáng và các NS Kim Tiểu Long, Phương Hồng Thủy, Linh Tâm tại Mỹ

Hiện trên đất Mỹ, nghệ sĩ Ngọc Đáng gắn bó với chương trình Cổ nhạc phương Nam do nghệ sĩ Tuấn Châu tổ chức hằng tuần, nhằm giới thiệu đến khán giả kiều bào nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và phân tích sâu rộng hơn về cải lương, những vở diễn đã từng vang bóng một thời. Bà và các nghệ sĩ: Văn Chung, Tuấn Châu, Hương Huyền, nhạc sĩ Hoàng Phúc…gần như là những trụ cột của chương trình này.

Trước đây, Ngọc Đáng còn làm công việc trực điện thoại tại thẩm mỹ viện của nghệ sĩ Thanh Kim Mỹ (dâu của nghệ sĩ Đức Minh), nay bà chỉ chú tâm cho nghệ thuật. “Chương trình Cổ nhạc Phương Nam và nhiều sân khấu cải lương tại hải ngoại bắt đầu chú ý đến việc dàn dựng trọn vở cải lương, khán giả kiều bào rất thích. Chúng tôi còn có trách nhiệm tiếp tục dìu dắt các diễn viên trẻ đến với bộ môn này nên công việc khá nhiều. Các diễn viên trẻ đam mê và có tâm huyết nhưng để ca diễn tốt phải học nhiều” – NSƯT Ngọc Đáng tâm sự.

NSƯT Ngọc Đáng được khán giả yêu thích qua nhiều vai diễn trên sân khấu cải lương tuồng cổ
NSƯT Ngọc Đáng và Linh Tâm trong một vở tuồng lịch sử VN

Nghệ sĩ Ngọc Đáng xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bà là con của hai nghệ sĩ tiền bối: Tư Minh và Ngọc Xứng – Chuyên hát cải lương Hồ Quảng.

Tôi được ba má dạy, làm nghệ thuật đừng mong đứng mãi trên đỉnh cao danh vọng mà có khi xuống rất thấp. Đó là quy luật không chỉ của nghề hát. Vì thế, ngay từ nhỏ, họ đã giúp tôi học tất cả các loại vai từ chính đến phụ, từ cô công chúa kiêu sa cho đến tì nữ. Đa dạng như thế để khi không còn làm đào chính, trung tâm vở diễn, tôi vẫn có thể tỏa sáng ở vai phụ và chấp nhận vị trí thấp với niềm vui chứ không phải sự lo lắng, trăn trở” – Ngọc Đáng tâm sự.

Bà kể thêm năm 15 tuổi đã là đào chính trên sân khấu đoàn Thanh Bình – Kim Mai của ông bà bầu Bảy Huỳnh – Ngọc Hương. Lúc đó, ông bầu Bảy Huỳnh cộng tác với ông bầu Tư Lù lập ra bốn gánh hát mang tên Thanh Bình – Kim Mai 1, 2, 3, 4. Các nghệ sĩ trẻ: Đức Lợi, Bạch Mai, Thanh Bạch và Ngọc Đáng là bốn đào kép chính của đoàn hát Thanh Bình – Kim Mai 1 hát thường trực tại đình Nhơn Hòa – Cầu Muối.

Năm 1990, Ngọc Đáng về đoàn cải lương Sông Tiền, diễn với nghệ sĩ Trọng Nhân. Năm đó, tại Hội diễn Sân Khấu Cải Lương Chuyên nghiệp toàn quốc, trên sân khấu đoàn Sông Tiền, bà đã đoạt Huy Chương Vàng với vai Giáng Thu trong vở “Đừng quên kỷ niệm”.

Trong liveshow chủ đề ”Nghệ sĩ Ngọc Đáng – 40 năm son sắt với nghề”, bà từng hạnh phúc trong vòng tay khán giả, biểu diễn ca cảnh “Chung Vô Diệm gồm thâu lục quốc” bên cạnh các nghệ sĩ tài danh: Ngọc Giàu, Thanh Loan, Thanh Thế, Xuân Yến, Bạch Mai, Bo Bo Hoàng…


NSƯT Ngọc Đáng (vai bà Hai Hương) và NS Tuấn Châu (vai Võ Minh Thành) trong vở Đời cô Lựu

Ngọc Đáng mong có cơ hội về nước tham gia các đêm vinh danh những nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà, nhất là tác giả Trần Hữu Trang.

Ước nguyện tuổi 73 của ‘Bà hoàng cải lương’ Lệ Thủy

NSND Lệ Thủy tự nhận mình may mắn khi có cuộc sống sung túc khi về già. Bà mong mỏi sức khỏe để tiếp tục ca hát, dành trọn thời gian bên chồng và con cháu.

Khán giả sợ tôi đói nên thay nhau tặng tôi rau, thịt

Những ngày TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 chống dịch, NSND Lệ Thủy chỉ quanh quẩn trong nhà. Nữ nghệ sĩ giết thời gian bằng việc nấu ăn, làm bánh, xem TV và thường xuyên cập nhật tin tức Covid-19 qua báo đài. Bà cho biết đã đăng ký tiêm vắc-xin từ hơn một tháng qua và đang đợi để tiêm mũi đầu tiên.

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ ThủyNữ nghệ sĩ mong người dân nghèo được ưu tiên tiêm vắc-xin sớm.

Chia sẻ với VietNamNet, Lệ Thủy cho hay từng này tuổi bà mới lần đầu tiên chứng kiến một trận dịch quy mô toàn cầu. Giữa tình cảnh khó khăn, nghệ sĩ ấm lòng khi chứng kiến khoảnh khắc mọi người đùm bọc, san sẻ nhau từ những hành động nhỏ nhất. “Mỗi ngày tôi theo dõi thời sự và quặn lòng khi thấy số ca nhiễm không ngừng tăng. Nhiều cảnh đời vốn đã khổ nay lại càng khổ hơn vì dịch bệnh. Tôi mong lãnh đạo tạo điều kiện cho những người nghèo sớm tiêm vắc-xin bởi chính họ mới là đối tượng cần được quan tâm nhất lúc này”, nữ nghệ sĩ nói.

NSND Lệ Thủy cũng góp chút công sức của mình vào công tác thiện nguyện. Bà bỏ tiền túi và kêu gọi các mạnh thường quân được gần 300 phần quà trao tặng cho các nghệ sĩ già neo đơn vào tháng 8 tới. Trong đợt dịch đầu tiên, nữ nghệ sĩ và con trai – ca sĩ Dương Đình Trí cũng ủng hộ 5 tấn gạo, hơn 150 phần quà cho các công nhân hậu đài, âm thanh, ánh sáng… hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập vì dịch.

Cách đây vài ngày, Lệ Thủy cùng nghệ sĩ Chí Tâm thực hiện sản phẩm âm nhạc Thương quá Sài Gòn. Bài hát được cả hai hòa giọng, gây ấn tượng với ca từ ngọt ngào và giàu ý nghĩa nhằm động viên tinh thần người dân thành phố trong những ngày nỗ lực vượt khó.

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ Thủy“Đôi song ca vàng” Lệ Thủy và Minh Vương. Cả hai gắn bó trong sự nghiệp, cuộc sống và đồng hành cùng nhau trong các dự án thiện nguyện.

Trước dịch, Lệ Thủy chạy show trung bình 15 – 20 ngày mỗi tháng. Bà chọn hát ở nhiều tụ điểm sân khấu lớn nhỏ, từ thành phố đến các hội chợ ở tỉnh, vùng sâu vùng xa để gần gũi người dân. Trong những ngày ở nhà, nữ nghệ sĩ nhận hàng trăm tin nhắn, các cuộc điện thoại quan tâm từ khán giả khắp nơi.

Khi biết hàng hóa thực phẩm thành phố khan hiếm, nhiều người ở quê cách 2-3 ngày lại gửi rau, thịt đến tận nhà Lệ Thủy. Với bà, những món quà quê giá trị vật chất không đáng là bao nhưng vô giá về tình thương. Chính những ân tình này đã theo bà từ những năm tháng tuổi trẻ đến khi bước sang tuổi xế chiều.

Tôi mong còn sức khỏe để hát, sống bình dị bên chồng con

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ Thủy

Lệ Thủy vừa đón tuổi 73 bên gia đình nhỏ. Do dịch, bà không tổ chức sinh nhật như mọi năm nhưng nhiều khán giả, bạn bè vẫn nhớ ngày, gửi hoa đến nhà bày tỏ tình cảm.

“Tuổi mới, tôi ước giữ sức khỏe, giọng hát để tiếp tục phục vụ khán giả, sống bình dị bên chồng con. Tôi cũng muốn dành trọn vẹn thời gian cho tổ ấm của mình sau hơn nửa đời người phiêu dạt với nghề hát khắp mọi miền tổ quốc”, bà nói.

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ ThủyLệ Thủy dành thời gian cho gia đình sau những năm hoạt động nghệ thuật miệt mài.
Do tuổi cao, sức khỏe Lệ Thủy cũng hạn chế từ vài năm trở lại đây. Nghệ sĩ mắc bệnh gai cột sống, thoát vị đĩa đệm nên mỗi khi trái gió trở trời lại bị hành đau nhức. Bà cũng có tiền sử bệnh tim mạch và đã tiến hành phẫu thuật cách đây nhiều năm. Nữ nghệ sĩ vì thế rất ý thức trong sinh hoạt, ăn uống khoa học và uống thuốc hằng ngày.

Với Lệ Thủy, thành công lớn nhất đời mình là một tổ ấm bình dị bên chồng con. Nữ nghệ sĩ kết hôn cùng ông Dương Đình Trúc – một kỹ sư kinh tế và cũng là tình đầu của bà vào năm 1973. Chính sự thủy chung, bao dung lẫn nhau giúp đôi vợ chồng già duy trì được hạnh phúc gia đình sau gần 50 năm.

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ ThủyLệ Thủy có cuộc hôn nhân mẫu mực, hạnh phúc bên ông xã kín tiếng.

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ ThủyLệ Thủy có cuộc hôn nhân mẫu mực, hạnh phúc bên ông xã kín tiếng.

Kết quả cuộc hôn nhân đó là 3 người con, hai trai một gái. Các con đều được bà cho sang Úc du học và tốt nghiệp cử nhân kinh tế. Trong đó, ca sĩ Dương Đình Trí sau khi học xong về nước sống cùng mẹ và nối nghiệp bà ca hát, hai người còn lại thì định cư ở Úc. Nữ nghệ sĩ khoe bà có hai cháu ngoại và vừa “lên chức” bà nội cách đây không lâu.

Ước nguyện tuổi 73 của 'Bà hoàng cải lương' Lệ Thủy

“Tôi chưa bao giờ đặt tâm thế mình là một người nghệ sĩ khi làm vợ, làm mẹ hay làm bà. Ở ngoài, có thể Lệ Thủy nổi tiếng, nhưng khi đã bước vào thềm nhà thì tôi bỏ hết những điều đó sau lưng. Là một người phụ nữ phải biết hầu chồng, dạy con, đó là bổn phận và trách nhiệm”, nữ nghệ sĩ chia sẻ bí quyết gìn giữ tổ ấm.

Nguồn: cailuongvietnam