Ông xã kín tiếng 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy của NSND Kim Xuân

0
434

“Chúng tôi đã  40 năm bên nhau nhưng chưa bao giờ tổ chức kỷ niệm ngày cưới vì tính ông xã tôi không thích phô diễn. Nhưng tôi thấy ấm áp và hạnh phúc vì những giá trị khác lớn hơn thế”, NSND Kim Xuân chia sẻ.

Ở tuổi 64, NSND Kim Xuân trông vẫn trẻ trung và miệt mài hoạt động nghệ thuật. Từ một cô gái 19 tuổi mê diễn xuất, đến nay bà đã đi diễn ròng rã 45 năm. NSND Kim Xuân được yêu mến ở cả hai mảng sân khấu kịch và truyền hình. Ghi dấu ấn mạnh với khán giả qua những vai diễn người mẹ tảo tần, đầy sức nặng về chiêu sâu trong tâm lý nhân vật.

NSND Kim Xuân bảo chị vui khi được làm nghề và được bên gia đình hạnh phúc có chồng hơn 40 năm đưa đón, yêu thương, người con trai hiếu thảo; một cô con dâu nhất mực khéo léo, một đứa cháu nội bụ bẫm, khôi ngô.

Ông xã kín tiếng 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy của NSND Kim XuânĐóng ai á.c vẫn được khán giả thương

– Nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật gần 40 năm qua bà thấy mình đạt được điều gì?

Gần 40 năm làm nghề, cái tôi được nhiều nhất có lẽ là tình cảm của khán giả. Khi diễn ở sân khấu tiếp xúc trực tiếp tôi nhìn thấy rõ sự xuất hiện của mình khiến họ háo hức thể hiện trong những tràng vỗ tay, ánh mắt, cử chỉ. Có thể vì tôi diễn sân khấu kịch nhiều và cũng xuất hiện thường xuyên trên phim truyền hình nên khán giả thấy hình ảnh tôi trở nên quen thuộc, với một người quen bao giờ người ta cũng mở lòng hơn.

Tôi thấy khán giả thương mình. Thương ở đây hàm chứa nhiều thứ. Họ hiểu tôi và biết tôi sẽ chọn những vai diễn như thế nào, người ta chờ tôi trong sự háo hức trong sự thân thiện dù khi tôi hoá thân vào vai phản diện. Khán giả biết là vai phản diện nhưng họ thích thú đợi để xem miếng diễn, xem cách tôi xử lý vai diễn ấy như thế nào.

– Theo bà sự thích thú đó đến từ đâu?

Đôi khi tôi cũng khó lý giải vì sao mình được yêu thương đến vậy. Tình thương đó gần như là tình thân, như vai diễn bà Lan trong bộ phim Trói buộc yêu thương nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Tôi đã rất cảm động khi khán giả bình luận rằng diễn xuất của Kim Xuân đỉnh quá đỉnh. Để nói về tình cảm của khán giả tôi dùng từ thương không sai, chỉ có thương mới dễ đồng cảm và thấu hiểu cho người diễn viên đến như vậy.

– Bà chia sẻ thêm về vai bà mẹ “chiêu trò” của mình?

Cái may trong nghiệp diễn của tôi là từng diễn nhiều vai cực khổ hơn bà Lan nhiều lắm. Khi nhận kịch bản để đọc tôi biết vai này sẽ rất cực nhưng tính tôi hay tự làm khó bản thân nên tự nhủ nếu mình có phải dày công cho nó, đôi lúc tưởng như là mình không làm được nhưng mình vượt qua được đó là sự thú vị.

Điều khác biệt của tôi với với vai diễn bà Lan đó chính là tôi là một người cực kỳ yêu gia đình. Mọi việc trong gia đình đều diễn ra theo tự nhiên, sự tôn trọng và quyền được thể hiện quan điểm giữa các thành viên trong gia đình đều bình đẳng như nhau. Ngay cả cháu nội tôi, người nhỏ nhất trong gia đình cũng được lựa chọn cách thể hiện quan điểm riêng.

– Là một người mẹ nổi tiếng, bà có bị áp lực?

Không! Cả gia đình tôi đều làm nghệ thuật, con dâu tôi là MC Thanh Phương, con trai là ca sĩ Huy Luân. Các con cũng là những người có tên tuổi và làm nghệ thuật nên rất thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Hai vợ chồng Huy Luân thường xem kịch của mẹ diễn ở sân khấu. khi thưởng thức những nhân vật tôi hoá thân các con đều xem bằng sự tò mò.

Ông xã hơn 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy

– Bà từng chia sẻ điều nuối tiếc nhất lại là gia đình, vì sao vậy?

Vì tôi dành nhiều thời gian cho diễn xuất. Đôi khi công việc cuốn tôi đi vài tuần, vài tháng. Nhưng theo nghiệp diễn ai cũng vậy thôi, chỉ có cách mình hy sinh thứ này để đổi lại thứ khác. Tôi hy sinh niềm vui cá nhân để đổi lại niềm vui của khán giả. Gia đình tôi hay tìm những dịp để sắp xếp đi chơi cùng nhau, những dịp ấy tuy hiếm hoi nhưng tràn đầy ý nghĩa.
Ông xã kín tiếng 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy của NSND Kim Xuân
Ông xã kín tiếng 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy của NSND Kim Xuân

– Vì sao bà và ông xã không sống cùng với gia đình con trai?

Đúng là vậy. Khi Luân và Phương có ý định ra ở riêng, vợ chồng tôi buồn lắm, buồn đến hơn nửa năm trời. Nhưng sau đó tôi mới nghĩ lại vì công việc của mọi thành viên trong gia đình đặc biệt quá. Phương có khi phải đi suốt 3 ngày, Luân có những ngày đi hát phòng trà đến 11-12 giờ đêm mới về. Có thời gian tôi đi quay phim suốt vài tháng liền. Tôi cũng hiểu rằng các con trẻ cần sự tự do, sự riêng tư. Tôi hồi trẻ cũng vậy, có một mơ ước là được ra riêng.

– Điều đó có khiến gia đình bà trở nên xa cách không?

Vợ chồng Luân cũng ở gần, chưa đến 5 phút đi xe. Các con tuy ra ở riêng nhưng không hề xao nhãng trong việc thăm nom và chăm sóc cha mẹ. Đôi khi tôi chỉ hơi buồn vì mình nghĩ một gia đình cần đầy đủ và trọn vẹn. Nhưng mà nghiệm ra chính tôi là người bỏ nhà đi nhiều nhất.

Ông xã kín tiếng 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy của NSND Kim XuânNSND Kim Xuân cùng ông xã và cháu.

– Hiện ông xã vẫn là người đưa đón bà chứ?

Suốt bấy nhiêu năm chung sống, ông xã là người chở tôi đi diễn và đón về bằng xe máy. Tôi thấy 40 năm mình ở cạnh một người đàn ông, đúng thật là không phải lúc nào cũng vui đâu, nhưng tôi nghĩ sẽ đến một lúc nào đó về già trên chiếc giường mình nằm sẽ chỉ còn một mình mình, điều đó thật kinh khủng. Nên lúc nào tôi cũng thấy thương gia đình, thấy mình đã có được hạnh phúc hơn rất nhiều người, đang được chồng, con thương hãy vui với điều đó. Hạnh phúc cũng không phải lúc nào cũng tràn đầy!

– Người ta nói giữa mẹ chồng và nàng dâu thường có khoảng cách, con dâu trong mắt bà là người như thế nào?

Tôi mừng vì có Thanh Phương là con dâu. Tôi đã từng làm con dâu trong một gia đình người Huế hai mươi mấy năm và tôi đã học được rất nhiều thứ. Khi tôi có con dâu tôi nghĩ rằng tất cả nàng dâu đều phải trải qua tuổi thanh xuân ở nhà chồng, bất hạnh hay sung sướng là hoàn toàn do cách mình sống. Không hiểu sao con dâu hiện tại chăm sóc gia đình y hệt như tôi thời trẻ. Tôi thấy gia đình tôi mỗi người đều hiểu nhau rất nhiều, hiểu nhiều lắm. Trong mỗi chuyến đi chơi cùng gia đình Thanh Phương như con nít vậy, Phương vui lắm, mà ánh mắt tôi thấy tràn đầy ở trong đó sự hạnh phúc.

Ông xã kín tiếng 40 năm chở vợ đi diễn bằng xe máy của NSND Kim XuânTôi sợ người ta hỏi bao giờ tôi nghỉ hưu

– Khán giả khen bà “gừng càng già càng cay” diễn hay hơn cả khi ở độ thanh xuân. Dường như với NSND Kim Xuân nghệ thuật cũng học không ngừng?

Chú Đào Mộng Long lúc chú 70 tuổi chú diễn mà khiến tôi nổi da gà. Xin nói với nghệ sĩ không có tuổi nếu như có tài năng thật sự còn sức khoẻ vẫn còn hoạt động được. Tôi sợ người ta hỏi bao giờ tôi nghỉ hưu. Người nghệ sĩ làm nghề sẽ không phụ thuộc tuổi tác đâu nếu như còn sức diễn. Người nghệ sĩ muốn giỏi phải mở lòng, xem phim, xem tư liệu để biết nhiều thứ hơn không chỉ ở trong nghệ thuật mà còn ở cả cuộc sống nữa. Những nét diễn của những năm 1990 so với năm 2000 khác nhau. Học là điều tất yếu để phát triển và làm nghề, với nghề diễn chẳng khác gì văn ôn võ luyện.

– Nhưng có những người chẳng học hành diễn xuất mà vẫn nổi tiếng sau một vai diễn…

Theo tôi nhiều trường hợp nổi tiếng những không phải là diễn viên thực sự. Trong điện ảnh tôi nhìn thấy điều đó. Có những trường hợp cực kỳ hợp vai và giành rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước nhưng qua những vai khác người đó không biết diễn nên tôi không coi họ là diễn viên. Người diễn viên phải là người biết hoá thân cho tất cả những nhân vật mình đảm nhận.

– Bà nhận xét gì về dàn diễn viên trẻ hiện nay và có lời khuyên gì cho họ?

Các bạn giỏi lắm, ai cũng giỏi hết, mỗi người một vẻ và rất chịu khó. Tuy nhiên bây giờ có quá nhiều việc để làm nên các bạn phải lựa chọn việc nào là việc chất lượng và ngày càng làm tên tuổi mình trở nên hay hơn. Ở tuổi này tôi vẫn dành 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày để đọc sách, nếu quá bận rộn tôi đọc sách ngắn trên điện thoại, nghe sách nói, đọc nghững truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư, xem phim Mỹ, Hàn… tôi xem phim dữ lắm. Tuổi tôi còn làm được như vậy mong các bạn trẻ phải nhiều sức hơn tôi.

Mâu thuẫn khiến NSND Kim Xuân và chồng giận nhau nhiều năm

NSND Kim Xuân cho biết, kinh tế chính là nguyên nhân chi phối hạnh phúc gia đình, nghề nghiệp và gia đình là mâu thuẫn lớn nhất của nữ nghệ sĩ.

Trong tập 19 chương trình Chuyện cuối tuần với chủ đề Giữ lửa tình yêu trong hôn nhân,NSND Kim Xuân đã chia sẻ những câu chuyện gia đình của chính mình.

NSND Kim Xuân chia sẻ, vấn đề kinh tế chính là nguyên nhân chi phối hạnh phúc gia đình khi có dấu hiệu đi xuống và cần phải được “thổi lửa”. Trong giai đoạn những năm 80-90, khi nghệ thuật không có nhiều cơ hội, cô chỉ có công việc ở duy nhất một sân khấu. Khi có ý định sinh con, NSND Kim Xuân phải cân nhắc rất nhiều bởi sẽ mất từ 3,5 năm để chăm con và vai chính sẽ bị mất vào tay người khác. Nếu sinh liền 2 đứa sẽ mất tổng cộng 7 năm và coi như nghiệp diễn viên cùng thu nhập sẽ mất hết.

Mâu thuẫn khiến NSND Kim Xuân và chồng giận nhau nhiều năm
Vấn đề kinh tế chính là nguyên nhân chi phối hạnh phúc gia đình NSND Kim Xuân.

NSND Kim Xuân cho biết, những gia đình cùng lứa với cô thường chỉ sinh một con, vì thời đó làm một nghề không đủ tiền để nuôi sống gia đình. Với nữ nghệ sĩ, cô phải làm thêm công việc buôn bán quần áo ban ngày bên cạnh đam mê chính là diễn viên ở sân khấu kịch vào ban đêm.

Chồng cô ngoài thời gian làm công nhân viên chức thì tất cả đều dành cho việc chăm sóc con cái và đưa đón vợ đi diễn. Dù cuộc sống khó khăn đủ bề nhưng chưa bao giờ hai vợ chồng nghĩ tới chuyện ly hôn.

NSND Kim Xuân tâm sự, hạnh phúc hiện tại chính là những cố gắng vun đắp của cả hai vợ chồng: “Có những lúc mưa to gió lớn, nhà có “dột”, “gió” có thổi vào bạn sẽ bị lạnh nhưng cần biết rằng trong ngôi nhà ấy có hai người cùng chịu với nhau. Chúng ta cùng trải qua những “phong ba bão tố” thì sau này những “cơn gió” nhẹ thoảng qua cũng chỉ làm “mát” thôi chứ không đủ sức phá vỡ căn nhà ấy nữa”.

Mâu thuẫn khiến NSND Kim Xuân và chồng giận nhau nhiều nămNữ nghệ sĩ trân trọng hạnh phúc hiện tại do vợ chồng đồng lòng vun đắp.

Chia sẻ về vấn đề “thắp lửa” cho cuộc hôn nhân sắp “tàn”, nữ nghệ sĩ cho biết mâu thuẫn lớn nhất khiến hai vợ chồng cô phải mất nhiều thời gian để thấu hiểu và hâm nóng lại tình yêu là việc chị bỏ công việc ổn định ở đoàn hài Bảo Quốc để đến với một bến đỗ mới – sân khấu thể nghiệm 5B dù không nhận được thù lao. Giải thích cho quyết định táo bạo này, nữ NSND chia sẻ, vở Cõi tình của tác giả Huỳnh Phúc Điền khi ấy đã quyến rũ khiến chị chấp nhận cãi vã lớn với chồng để được diễn vở kịch này.

Sự việc này khiến hai vợ chồng NSND Kim Xuân giận nhau nhiều năm sau nhưng thành quả của quyết định táo bạo ấy khiến ông xã nữ diễn viên hiểu ra, mối quan hệ vợ chồng cũng bớt căng thẳng hơn. Với NSND Kim Xuân, gia đình và nghề nghiệp chính là mâu thuẫn lớn nhất trong đời sống hôn nhân của nữ nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Thanh Thủy: ‘Tôi chọn có nghề, có con nhưng không có chồng’

Nghệ sĩ Thanh Thủy gây chú ý khi trở thành khách mời trong chương trình truyền hình. Tại đây, cô có dịp chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật của mình với công chúng.

Trong chương trình, khi được hỏi về lý do quyết định theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, Thanh Thủy thừa nhận vì cô yêu nghề.

Nữ nghệ sĩ kể từ bé, khi đi học, cô thường tham gia minh họa cho các tác phẩm văn học. Tuy nhiên, gia đình diễn viên Bỗng dưng muốn khóc lại không muốn con gái theo đuổi nghề.

DV Thanh Thủy trong Bỗng dưng muốn khóc…

… và trong Vừa đi vừa khóc…

… đều vào vai mẹ của Lương Mạnh Hải

Cô kể: “Lúc đó tôi chiều ý ba mình đi thi trường khác, nhưng tôi có thi đâu. Tôi học trường sân khấu, đến khi cắt hộ khẩu thì nhà mới biết. Coi như tôi mua cây đàn nào là ba đập cây đàn đó, vậy mà tôi vẫn lén theo. Tôi gan lắm. Lúc đó còn khổ nhưng tôi vẫn cứ mê và theo”.

Nữ nghệ sĩ tiết lộ thêm thời điểm đó, cô thi vào đạo diễn vì bản thân tự ti về chiều cao. Tuy nhiên, khi ra nghề, Thanh Thủy lại có cơ duyên bén nghiệp với công việc của một diễn viên. Từ công việc hậu đài, tham gia vai quần chúng… cô bắt đầu có cơ hội phát triển.

Nữ DV có gương mặt đầy tròn, phúc hậu

“Lúc đó chỉ cần một vai diễn bên đài truyền hình thôi là sáng hôm sau nổi tiếng liền. Chúng tôi lên một loạt từ đó luôn”, cô chia sẻ. Nói thêm về việc tham gia Ngày xửa ngày xưa cùng Thành Lộc, Tú Trinh… nữ diễn viên nói: “Tôi không ngờ là nó bùng lên, trở thành một sự kiện lớn”.

Nói thêm về việc có thể tách bạch khi diễn các vai hài hước và những vai bi kịch, Thanh Thủy thừa nhận điều đó xuất phát từ tư duy, cảm xúc, quan điểm sống khác nhau.

“Nó rõ ràng ở lý lịch nhân vật. Đừng có lấy cảm xúc của mình, phải là cảm xúc, bi kịch của họ. Hãy tách mình ra đi. Khi hiểu rồi, lên sân khấu tập thì giữa mình với họ mới là một”, cô kể.

Thanh Thủy khẳng định nếu để lý trí lấn át con tim thì người nghệ sĩ không thể diễn được. Vì vậy, ở nhiều tình huống, cô chấp nhận bị ghét để có thể hoàn thành tốt vai diễn. Cô tự hào rằng khi bước ra đời sống, mình lại là một người khác hoàn toàn so với nhân vật.

Trong Hẹn cuối tuần, nghệ sĩ Thanh Thủy có dịp ôn lại những vai diễn làm nên tên tuổi của mình trong hành trình hoạt động nghệ thuật. Trong đó, đáng chú ý là Nguyễn Thị Anh trong vở Bí mật vườn Lệ Chi.

Trải lòng thêm về nhân vật này, cô nói: “Vì con, người này có thể sẵn sàng làm mọi thứ. Sai đúng gì không biết, có thể lịch sử sẽ lên án nhưng trong hoàn cảnh đó không thể làm khác được.

Tôi phải đặt tôi vào nhân vật đó. Tôi diễn xong một đoạn mà có thể nói rằng đó là niềm hạnh phúc trong đời tôi. Sau đoạn đánh trống, tôi té lăn đùng xuống dưới, không thở được. Tôi không hiểu luôn vì tôi không đói, rất tỉnh táo.

Anh hậu đài thấy vậy nên bưng tôi vào phòng hóa trang. Suất sau bị nữa, đến suất thứ 15 thì tôi mới quen, cho nên không bị xỉu nữa, rớt xuống tôi chỉ tự động lết vô trong”.

Nghệ sĩ Thanh Thủy từng có thời gian hoạt động tại IDECAF. Song sau đó, quyết định rời sân khấu kịch của cô khiến nhiều người bất ngờ. Khi nói về điều này, diễn viên Bỗng dưng muốn khóc cho biết có nhiều nguyên do.

“Tôi không thanh minh cho mình. Nhưng đã đến lúc tôi không được ích kỷ nữa, tôi phải lo cho gia đình. Bao nhiêu năm tôi làm nghề, tóc tôi vẫn như vậy, móng tay vẫn không sơn.

Cả tuổi thanh xuân của tôi, tôi không thể đi xem ca nhạc, không đi với gia đình luôn vì cuối tuần tôi phải diễn. Đến mức con tôi nói rằng: “Sau này con không làm nghề như mẹ đâu, vì không có thời giờ cho gia đình và con cái”.

Tôi nghĩ mình ích kỷ, cứ sống cho mình thôi, hết vai diễn này đến vai diễn khác. Nhưng con cái lớn rồi phải có nhu cầu, tôi phải lao ra để đi kiếm cơm”, cô nói.

Thanh Thủy khẳng định khi nhìn lại quyết định đó, cô thấy mình đúng chứ không sai, song bản thân vẫn tiếc.

“Bây giờ nhìn lại thời vàng son đó, tôi nói với anh Lộc rằng sẵn sàng về làm. Tôi nói với Hồng Vân tập trung lại, nhưng rất khó. Phải có một cuộc cách mạng rất lớn, phải có người nào đó hoặc vận may nào đó có thể kéo mọi người lại chỉ để diễn một vài suất, gói lại để làm kỷ niệm thì được.

Nhưng để có một sân khấu như vậy thì khó lắm”, cô giãi bày. Nữ nghệ sĩ nói thêm từng có thời gian cô muốn bỏ nghề vì thất vọng với chính mình.

“Đó là năm 1995, tôi sinh bé đầu tiên. Tôi không dám nhìn kịch bản luôn, nhưng trong lòng cứ cồn cào, bị căng thẳng. Ông xã tôi cương quyết nói không. Trong cuộc đời tôi có hai người đàn ông, một là ba tôi, tôi cũng bước ngang qua. Hai là ông xã tôi.

Ông xã nói rằng: “Nếu tôi muốn làm nghề, chỉ có hai điều thôi. Một là có nghề và không có chồng con. Hai là không có nghề nhưng có chồng con”. Lúc đó tôi hiền lắm, nhưng không hiểu sao tôi vẫn trả lời: “Có nghề, có con nhưng không có chồng và có nghề, có cả chồng con”.

Ông xã nghe xong xách đồ ra khỏi nhà, nhưng tuần sau ông ấy lại quay về. Đến bây giờ tôi vẫn dạ thưa với chồng, rất nể và rất sợ. Nhưng đó là quyết định đúng của tôi. Tôi nuôi con bằng sân khấu, khán giả. Và con tôi cũng biết ơn điều đó”, Thanh Thủy bộc bạch.

Nguồn: thongtinngaynay