Ông Đoàn Ngọc Hải: Tại sao Hoài Linh sai? Vì anh ấy là diễn viên hài, luôn bay bổng và nghĩ mọi chuyện đơn giản!

0
539

“Tôi mong anh Hoài Linh hãy đứng dậy như một người đàn ông dũng cảm và tử tế như trước kia anh đã từng làm”, ông Đoàn Ngọc Hải nhắn nhủ nghệ sĩ Hoài Linh.

Đã 1 tuần trôi qua kể từ khi cư dân mạng phát hiện ra việc nghệ sĩ Hoài Linh chưa giải ngân gần 14 tỷ đồng tiền quyên góp từ thiện cho đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung hồi tháng 10, tháng 11/2020.

Phía Hoài Linh đã lên tiếng thừa nhận số tiền này hiện vẫn nằm trong tài khoản của nam danh hài. Tuy nhiên, Hoài Linh không đưa ra lý do cụ thể cho việc chậm trễ, cũng không gửi lời xin lỗi tới các Mạnh Thường Quân cũng như bà con miền Trung khiến dư luận càng thêm bất bình.

Với sự việc ồn ào liên quan đến cách làm từ thiện của Hoài Linh, ông Đoàn Ngọc Hải đã có dòng chia sẻ khá dài trên trang cá nhân.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tại sao Hoài Linh sai? Vì anh ấy là diễn viên hài, luôn bay bổng và nghĩ mọi chuyện đơn giản! - Ảnh 1.“Nghệ sĩ Hoài Linh đã sai, cái sai của anh ấy không ai có thể phủ nhận”

Theo quan điểm của ông Đoàn Ngọc Hải, cái sai của Hoài Linh là không chặt chẽ, sát sao trong công tác từ thiện nhưng hành vi của nam danh hài chưa phải là tội phạm:

“Kính gửi bà con cô bác, các bạn trẻ trong và ngoài nước. Kính gửi Nghệ sĩ Hoài Linh.

Giới cầu thủ bóng đá, nghệ sĩ là những người luôn được 7 tỉ người trên trái đất này yêu quí bởi họ là những tài năng. Họ đã lao động cật lực để trở thành những tài năng. Họ là những người luôn mang lại niềm vui và tiếng cười.

Thu nhập của họ thường rất cao, cuộc sống hàng ngày của họ luôn trong trạng thái bay bổng vì họ luôn có hàng triệu người hâm mộ. Họ xứng đáng được như vậy.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tại sao Hoài Linh sai? Vì anh ấy là diễn viên hài, luôn bay bổng và nghĩ mọi chuyện đơn giản! - Ảnh 3.

“Giới cầu thủ bóng đá, nghệ sĩ là những người luôn được 7 tỉ người trên trái đất này yêu quí”.

Trước những hâm mộ cuồng nhiệt, thị phi, những áp lực lớn như vậy thì những người giữ được cân bằng trong cuộc sống như danh thủ bóng đá Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Cao Cường, Nguyễn Hồng Sơn, cố danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang, như danh ca Cẩm Vân, Ái Vân, Bảo Yến, Evis Phương, Tuấn Ngọc, danh hài Việt Hương… thật sự không nhiều và rất đáng quí.

Nghệ sĩ Hoài Linh đã sai, cái sai của anh ấy không ai có thể phủ nhận. Nhưng thật sự là chưa cấu thành tội phạm vì chưa được các cơ quan chức năng kết luận”.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, lỗi sai của nghệ sĩ Hoài Linh là do đã luôn nghĩ mọi chuyện đơn giản, thiếu chuyên môn trong công tác từ thiện và quản lý tiền bạc. Ông Đoàn Ngọc Hải kêu gọi công chúng tha thứ cho Hoài Linh:

“Đã có rất nhiều cầu thủ bóng đá bán độ, bán danh dự của Tổ quốc, tội còn kinh khủng hơn nhiều lần cái sai của anh Hoài Linh, toà án đã phạt tù. Chúng ta cũng đã bỏ qua cho các cầu thủ và ngày hôm nay các em đã trở thành những huấn luyện viên rất nghiêm túc.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tại sao Hoài Linh sai? Vì anh ấy là diễn viên hài, luôn bay bổng và nghĩ mọi chuyện đơn giản! - Ảnh 4.

“Hãy cho anh ấy một cơ hội để sửa chữa sai lầm”.

Nghệ sĩ Hoài Linh là một tài năng lớn của sân khấu kịch hài Việt Nam. Hãy cho anh ấy một cơ hội để sửa chữa sai lầm. Qua quan sát với góc độ của cá nhân tôi thì chắc chắn anh ấy sẽ không tham nhũng những đồng tiền cứu trợ lũ lụt của đồng bào, người như anh ấy chắc chắn sẽ không làm như vậy.

Anh ấy đã sai sót rất lớn về phương pháp trong việc thực hiện giải ngân những đồng tiền “xương máu” để đến với đồng bào miền trung. Tại sao một chuyện sơ đẳng như vậy mà anh ấy lại sai sót? Bởi vì anh ấy là một diễn viên hài, anh ấy luôn bay bổng và luôn nghĩ mọi chuyện đơn giản.

Mọi người hãy tha lỗi cho anh ấy.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tại sao Hoài Linh sai? Vì anh ấy là diễn viên hài, luôn bay bổng và nghĩ mọi chuyện đơn giản! - Ảnh 5.

“Tôi mong anh Hoài Linh hãy đứng dậy như một người đàn ông dũng cảm và tử tế”.

Nếu được mọi người tha lỗi và động viên anh ấy sẽ lấy lại tự tin và quay trở lại sân khấu với những vở kịch hài bất hủ. Diễn viên hài giỏi như anh Hoài Linh ở đất nước ta chỉ vài người.

Anh Hoài Linh và tôi bằng tuổi nhau, tôi may mắn hơn anh là đã nhiều năm làm kế toán, quản lý nhà nước… nên quản lý đồng tiền tương đối kịp thời và rõ ràng. Tôi mong anh Hoài Linh hãy đứng dậy như một người đàn ông dũng cảm và tử tế như trước kia anh đã từng làm và tiếp tục mang lại tiếng cười cho 100 triệu dân của Việt Nam.

Nếu chúng ta không tha lỗi và liên tục sỉ vả thì chắc chắc chúng ta sẽ đẩy anh ấy đến “đường cùng”. Đó không phải là lời dạy của Phật tổ, của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Hoài Linh đã sai sót rất lớn nhưng mong mọi người hãy tha lỗi!

Ông Đoàn Ngọc Hải mong Hoài Linh hãy đứng dậy như một người đàn ông dũng cảm, tử tế như trước kia đã làm và tiếp tục mang lại tiếng cười cho 100 triệu người dân của Việt Nam.

“Nghệ sĩ Hoài Linh là một tài năng lớn của sân khấu kịch hài Việt Nam. Hãy cho anh ấy một cơ hội để sửa chữa sai lầm.

Qua quan sát với góc độ của cá nhân tôi thì chắc chắn người như anh anh ấy sẽ không tham những đồng tiền cứu trợ lũ lụt của đồng bào.

Anh ấy đã sai sót rất lớn về phương pháp trong việc thực hiện giải ngân những đồng tiền xương máu để đến với đồng bào miền Trung.

Tại sao một chuyện sơ đẳng như vậy mà Hoài Linh lại sai sót?? Bởi vì anh ấy là một diễn viên hài, anh ấy luôn bay bổng và luôn nghĩ mọi chuyện đơn giản”, ông Hải phân tích.

Mong mọi người hãy tha lỗi cho Hoài Linh!

Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 cũng bày tỏ, dù Hoài Linh sai nhưng mong mọi người hãy tha lỗi cho danh hài và nếu được mọi người tha lỗi và động viên Hoài Linh sẽ lấy lại tự tin, quay trở lại sân khấu với những vở kịch hài bất hủ.

“Nghệ sĩ hài giỏi như anh Hoài Linh ở đất nước ta chỉ vài người. Anh Hoài Linh và tôi bằng tuổi nhau nhưng tôi may mắn hơn là đã nhiều năm làm kế toán, quản lý Nhà nước… nên quản lý đồng tiền tương đối kịp thời, rõ ràng.

Tôi mong anh Hoài Linh hãy đứng dậy như một người đàn ông dũng cảm, tử tế như trước kia anh đã làm và tiếp tục mang lại tiếng cười cho 100 triệu người dân của Việt Nam.

Còn nếu chúng ta không tha lỗi và liên tục sỉ vả thì chắc chắc sẽ đẩy anh ấy đến “đường cùng””, ông Hải chia sẻ thêm.

Vụ Hoài Linh chưa chuyển 13 tỉ đồng từ thiện: “Chưa quá trễ để sửa sai”

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nêu rõ, nguồn cơn của sự giận dữ lần này từ công chúng đến từ việc Hoài Linh đã không rõ ràng mọi chuyện và chậm trễ trong giải ngân tiền từ thiện.
Hoài Linh vấp ở chỗ nào cần đứng lên, giải quyết lỗi ở chỗ đó

Vài ngày qua, câu chuyện danh hài Hoài Linh chưa chuyển số tiền hơn 13 tỉ đồng quyên góp từ thiện của khán giả, người hâm mộ, nhà hảo tâm đến người dân vùng lũ miền Trung đang là tâm điểm chú ý của dư luận.

Trao đổi với PV, một người chuyên làm từ thiện ở Hà Nội (đề nghị giấu tên) cho hay, bản thân ông không quen biết Hoài Linh nhưng có theo dõi câu chuyện về cách làm từ thiện của danh hài này qua phản ánh của báo chí, mạng xã hội.

Theo ông này, việc Hoài Linh kêu gọi mọi người quyên góp, giúp đỡ cho người dân vùng mưa lũ miền Trung năm 2020 nhưng đến nay, đã sang đến gần giữa năm 2021 mà chưa thực hiện được thì rõ ràng có nhiều vấn đề.
Vụ Hoài Linh chưa chuyển 13 tỉ đồng từ thiện: Chưa quá trễ để sửa sai - Ảnh 1.
Ảnh Hoài Linh và bản chụp nội dung quyên góp, ủng hộ.

“Tuy nhiên, nếu ai làm từ thiện lâu năm sẽ thấy, khi làm việc này, không thể tránh khỏi những lỗi này, lỗi kia và hôm nay làm tốt, ngày mai mắc lỗi là chuyện thường xảy ra.

Do đó, trong trường hợp của Hoài Linh, tôi cho rằng, nếu không có vấn đề khuất tất, không có sự tham thì hãy cho danh hài một cơ hội sửa chữa, ông vấp ở chỗ nào cần đứng lên, giải quyết lỗi ở chỗ đó”, vị này bày tỏ.

6 tháng Hoài Linh vẫn không thống kê xong số tiền 1,2 tỷ đồng phát sinh

Chia sẻ về câu chuyện của danh hài Hoài Linh, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, trong 22 ngày kêu gọi quyên góp, mỗi ngày Hoài Linh đã đăng ít nhất 1 bài trên Fanpage để cập nhật liên tục số tiền nhận được. Hoài Linh lúc đó, cũng nhấn mạnh rằng mình đọc hết bình luận của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, sau khi thông báo “chốt sổ” ở con số hơn 13 tỉ đồng, Hoài Linh đã không thường đăng bài nữa và tuyệt nhiên, trong suốt thời gian qua không đề cập đến vấn đề đi từ thiện, dù rất nhiều người đăng comment chất vấn ở dưới các bài đăng này.

Tính chất của việc này thế nào, theo ông Long, mọi người đã rõ nên không bình luận thêm.

Tuy nhiên, theo ông Long, có một vấn đề cần đề cập, đó là sự chênh lệch giữa số tiền Hoài Linh vừa công bố và số tiền thông báo chốt sổ khi chênh nhau tới 1,2 tỉ đồng.

Ông Long nêu, bất cứ ai đã từng làm từ thiện đều biết, hầu như luôn có sự chênh lệch giữa số tiền ở thời điểm “chốt sổ” và số tiền ở thời điểm chúng ta mang đi làm từ thiện.

Bởi, lý do, nhiều người chưa đọc được thông báo cuối cùng về việc ngưng tiếp nhận nên họ sẽ vẫn chuyển khoản ủng hộ. Có những khoản tiền “đi trễ”, sẽ ghi có vào tài khoản sau thời gian “chốt sổ”. Có những khoản giấu tên, không ghi thông tin theo đúng cú pháp hoặc vô tình ghi sai dẫn tới cần nhiều thời gian hơn để thống kê

“Tôi thường xử lý việc này bằng cách tự bỏ thêm một số tiền “đối ứng” để thêm vào tổng số cuối cùng. Nhằm dự phòng cho những khoản mình nhận được sau này còn với người khác tôi không biết và cũng không bình luận”, ông Long nói.
Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, đây sẽ không phải là vấn đề lớn, vì nếu chúng ta chủ động mang tiền đi giúp tới thời điểm đó vẫn cập nhật liên tục về số tiền thực nhận được hoặc tuyên bố để lại một phần lẻ nào đó cho dịp sau cũng được.

Nhưng, ông Long chỉ rõ, ở đây, với Hoài Linh lại khác, vì danh hài không đi từ thiện ngay như nội dung đã đăng nên mới phát sinh ra việc con số “chốt sổ” với con số vừa thông báo gần đây chênh nhau cả tỷ bạc, chưa kể tiền lãi.

“Việc bận này bận kia chưa đi từ thiện chỉ mình Hoài Linh biết. Ai tin tưởng Hoài Linh sẽ cho rằng, anh bận rộn, ai đã mất lòng tin sẽ cho rằng Hoài Linh nói dối do anh ấy liên tục cập nhật lịch diễn cũng như các hoạt động phim ảnh, quảng cáo khác đều đều.

Thêm vào đó, Hoài Linh chỉ cần 22 ngày để thống kê xong con số 13,4 tỉ đồng, nhưng mất 180 ngày (6 tháng) vẫn không thống kê xong số tiền 1,2 tỉ đồng phát sinh, do đó, cần có sự giải thích rõ”, ông Long đặt vấn đề.

Về quan điểm cá nhân, ông Long nói, rất muốn tin số tiền này quá nhỏ với “tài sản” mà Hoài Linh có và cũng muốn tin, Hoài Linh không ăn chặn tiền từ thiện.

“Tôi chỉ nói rằng, nếu không rõ ràng, Hoài Linh cũng làm sao trách được dư luận có ý kiến về việc làm của mình”, chuyên gia này nêu.

Ông cũng chỉ rõ, có ý kiến cho rằng chúng ta không nên “tấn công” những người phát tâm làm từ thiện, vì như vậy người chịu thiệt cuối cùng là nhân dân miền Trung, nhưng ông không cùng quan điểm này. Bởi lẽ:

Thứ nhất, việc “hỏi thăm” xem số tiền mình đã đóng góp đang ở nơi nào là yêu cầu chính đáng. Nó hoàn toàn không phải công kích cá nhân.

Thứ hai, những “sơ ý” khi làm từ thiện rồi nhận về chỉ trích gần như là việc đương nhiên. Cho nên, người này không làm sẽ có người khác làm.

Thứ ba, có nhiều người họ làm từ thiện âm thầm không đánh trống khua chiêng.

“Do đó, mọi người cũng đừng lo ai đó hờn dỗi không làm từ thiện thì nhân dân sẽ khó khăn. Chúng ta làm việc thiện, trước hết, để thoả mãn cái suy nghĩ rằng chúng ta là người tốt, sau nữa là tên tuổi có lợi hơn, đẹp đẽ hơn, lan toả hơn.

Nhân dân bão lụt khổ lắm rồi, đừng mang họ làm con tin cho những điều chưa hoàn thiện của chính chúng ta”, ông Long bày tỏ thêm.

Trước câu hỏi, Hoài Linh nên làm gì trước “khủng hoảng vô cùng lớn” này, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nêu rõ, nguồn cơn của sự giận dữ lần này từ công chúng đến từ việc Hoài Linh đã không rõ ràng mọi chuyện và sự chậm trễ trong giải ngân tiền từ thiện.

“Tuy nhiên, bây giờ vẫn chưa phải quá trễ để Hoài Linh nói lại một câu xin lỗi thật lòng; chia sẻ lại lý do thật sự của việc chậm trễ trong vấn đề giải ngân tiền từ thiện và kèm theo những hành động thật để nỗ lực sửa sai”, ông Long nhấn mạnh.