“Ông Ba” Đất Phương Nam: Tôi cát-xê 5 triệu, thằng An 11 triệu, thằng Cò chỉ 1 suất cơm

0
1321

“Lúc đó, cát-xê của tôi được 5 triệu. Nhưng thời đó mọi người làm phim chưa bao giờ nói về tiền, chỉ vì mê tác phẩm này”, nghệ sĩ Mạnh Dung chia sẻ.

Bộ phim Đất phương Nam lên sóng đã hơn 20 năm nhưng những câu chuyện về hậu trường của phim, về cuộc sống hiện tại của dàn diễn viên trong phim vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

Ngoài bé An, thằng Cò, công chúng cũng đặc biệt ấn tượng với nhân vật ông Ba – ông già Nam Bộ sống bằng nghề bắt rắn. Thủ vai “ông Ba bắt rắn” là nghệ sĩ Mạnh Dung – một người gốc Bắc.

Ông Ba Đất Phương Nam: Tôi cát-xê 5 triệu, thằng An 11 triệu, thằng Cò chỉ 1 suất cơm - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mạnh Dung trong vai ông Ba phim Đất phương Nam.

Do có ngoại hình khắc khổ, gương mặt mang nhiều nét đặc trưng của người Nam Bộ nên nghệ sĩ Mạnh Dung đã được mời tham gia bộ phim này. Chia sẻ về cảnh quay bắt rắn khiến nhiều khán giả phải ấn tượng, nghệ sĩ Mạnh Dung cho hay:

“Khi tôi chuẩn bị quay cảnh bắt rắn thì nhận được tin Anh Hồ Kiểng quay phim có cảnh bắt rắn, bị rắn cắn suýt chết. Thực ra trước khi quay, người ta sẽ may miệng con rắn bằng dây kẽm và nếu anh Hồ Kiểng túm đầu con rắn đưa vào giỏ thì không sao cả, nhưng anh ấy lại đưa cái đuôi con rắn vào trước.

Con rắn bị vướng và nó mổ, nọc của nó còn dính ở mép, chạy vào máu khiến Hồ Kiểng suýt chết. Thú thực mình không biết bắt rắn, lại nghe tin anh Hồ Kiểng gặp tai nạn như vậy, sợ lắm chứ”.

Ông Ba Đất Phương Nam: Tôi cát-xê 5 triệu, thằng An 11 triệu, thằng Cò chỉ 1 suất cơm - Ảnh 3.

“Khi tôi chuẩn bị quay cảnh bắt rắn thì nhận được tin Anh Hồ Kiểng quay phim có cảnh bắt rắn, bị rắn cắn suýt chết”.

Nghệ sĩ Mạnh Dung cho hay, dù sợ hãi nhưng khi vào cảnh quay, cả ông và những nhân vật xung quanh đều quên hết sợ hãi:

“Trước khi quay, người ta cũng có may miệng và hút nọc rắn. Lúc quay, tôi phải làm quen với con rắn hổ mang, theo sau tôi là nhân viên của trại rắn để nếu có tình huống gì là xử lý ngay.

Khi tôi quay cảnh bốc con rắn đi bán còn có 2 đứa nhỏ quay cùng. Bố mẹ tụi nó ngồi trông cũng lo lắng lắm chứ. Nhưng khi đã diễn, chúng tôi quên bản thân mình, quên tâm thế của mình. Do vậy, tôi lao vào cảnh quay, đến mức khi xem, mọi người sẽ không hề biết rằng tôi rất sợ rắn”.

Do không có kinh nghiệm xử lý rắn, lại mang tâm lý sợ hãi nên nghệ sĩ Mạnh Dung đã bị rắn cắn khá nhiều lần. Trên tay ông đến thời điểm hiện tại vẫn còn vết rắn cắn.

Ông Ba Đất Phương Nam: Tôi cát-xê 5 triệu, thằng An 11 triệu, thằng Cò chỉ 1 suất cơm - Ảnh 4.

Dấu vết rắn cắn vẫn còn trên tay của nghệ sĩ Mạnh Dung.

Nguy hiểm là vậy, nhưng nhân vật ông Ba bắt rắn của nghệ sĩ Mạnh Dung lại có cát-xê khá khiêm tốn. Khi được hỏi về chuyện cát-xê, nam nghệ sĩ thẳng thắn:

“Đừng có nói đến cát-xê, nói tới lại buồn. Thời kỳ đó, 1 suất cơm tôi nhớ là có mấy ngàn, rẻ lắm! Do là phim của HTV, tiền đầu tư là tiền thuế nên rất eo hẹp.

Lúc đó, cát-xê của tôi được 5 triệu, tương đương 1 cây vàng. Thằng An 11 triệu, còn thằng Cò, không chỉ ít tiền hơn mà 2 cha con nó còn chỉ được ăn 1 suất cơm. Nhưng thời đó mọi người làm phim chưa bao giờ nói về tiền, chỉ vì mê tác phẩm này”.

Ông Ba Đất Phương Nam: Tôi cát-xê 5 triệu, thằng An 11 triệu, thằng Cò chỉ 1 suất cơm - Ảnh 5.

“Thời đó mọi người làm phim chưa bao giờ nói về tiền”.

Nghệ sĩ Mạnh Dung thừa nhận, dù cát-xê của phim “không đáng kể”, nhưng hiệu ứng mà bộ phim đem lại cho ông là rất lớn:

“Sau này chúng tôi mới được bù đắp lại sự khó khăn, thiệt thòi. Tôi đi lên Hà Giang, Tuyên Quang… người ta xem phim nhiều, đi đâu người ta cũng biết. Nhưng giờ người ta đã quên tên tôi, chỉ nhớ là chú Ba.

Cũng từ sau phim này, tôi nhận được nhiều vai diễn, đều là các vai về người dân Nam Bộ”.

Duy Phương: Tôi không nịnh khán giả nhưng nghệ sĩ không được xúc phạm khán giả

“Trước khi làm một điều gì, hãy nhớ mình là nghệ sĩ mà suy nghĩ thật kĩ càng, đừng để sau này phải hối hận” – Duy Phương nói.

Mới đây, nghệ sĩ Duy Phương đã livestream chia sẻ quan điểm của ông về nghệ sĩ, đồng thời nhắc nhở một số đàn em.

Nghệ sĩ trẻ đừng nghĩ mình hot làm gì cũng được

Duy Phương: Tôi không nịnh khán giả nhưng nghệ sĩ không được xúc phạm khán giả - Ảnh 1.

Duy Phương

Tôi rất không đồng tình khi nhiều nghệ sĩ trẻ ngày nay tỏ thái độ trước thắc mắc của khán giả về việc họ làm từ thiện ra sao, giải trình thế nào. Một số nghệ sĩ trẻ khi thấy khán giả đòi giải trình thì từ chối và bảo không việc gì phải làm thế.

Các bạn chỉ là nghệ sĩ, nhiệm vụ của nghệ sĩ các bạn khi được khán giả hỏi tới là phải giải thích rõ ràng, tỉ mỉ cho khán giả hiểu. Đó mới là nghệ sĩ đích thực.

Khán giả chính là người đã đem chén cơm cho các bạn ăn, giúp các bạn có nhà lầu xe hơi. Muôn đời các bạn phải nhớ điều đó, đừng có tự mãn rằng mình có tài thì đương nhiên được hưởng những cái mình đang có.

Cái tài của các bạn là Tổ nghề ban cho nhiều hơn tự thân các bạn có, đó là cái duyên với nghề, may mắn thì khán giả yêu thích.

Duy Phương: Tôi không nịnh khán giả nhưng nghệ sĩ không được xúc phạm khán giả - Ảnh 2.

Nghệ sĩ trẻ bây giờ đừng nghĩ mình đang hot, là ngôi sao mà muốn làm gì cũng được, như thế là tầm bậy tầm bạ.

Tôi không nịnh khán giả nhưng đã là nghệ sĩ thì phải hết sức trân trọng khán giả, không được phép có hành động, lời lẽ xúc phạm đến khán giả. Khán giả là người đã cho mình một cuộc sống hạnh phúc.

Đừng nghĩ rằng mình nổi tiếng rồi muốn làm gì thì làm. Đã nổi tiếng thì càng phải thận trọng, kỹ càng hơn trong cách hành xử, sinh hoạt.

Hãy nhớ mình là nghệ sĩ mà nghĩ kỹ trước khi làm

Tôi xin cảm ơn các bậc tiền bối đã chỉ dẫn, truyền đạt cho tôi kiến thức về văn hóa, nghệ thuật, về cách làm nghề. Từ năm 1978, khi tôi từ Hậu Giang lên Sài Gòn rồi nổi tiếng, tôi đã có kinh nghiệm, hiểu biết nhờ được tạo điều kiện đi học văn hóa, nghệ thuật.

Ban đầu, tôi hơi khó chịu vì tôi là nghệ sĩ mà cứ bắt tôi đi học văn hóa. Nhiều nghệ sĩ thường sống buông thả lắm, đi diễn về chỉ muốn ăn uống, nhậu nhẹt, chơi bởi.

Riêng tôi may mắn được cho đi học để có nhân cách nghệ sĩ trước khi bước ra trình diễn. Tôi biết bổn phận của nghệ sĩ như mình phải làm gì, phục vụ ai. Tôi học hết khóa này tới khóa kia về văn hóa, nghệ thuật rồi thấm nhuần lý tưởng, chân lý.

Duy Phương: Tôi không nịnh khán giả nhưng nghệ sĩ không được xúc phạm khán giả - Ảnh 3.

Ai trong cuộc đời này cũng có những lúc sai lầm, quan trọng là biết cách khắc phục, sửa chữa ra sao. Và cái sai lầm đó nên ở trong phạm vi gia đình thôi thì dễ khắc phục.

Nếu để sai lầm đó lan ra cả cộng đồng, xã hội thì muôn vàn hối hận nên các nghệ sĩ trẻ hãy cẩn thận đi. Tôi khuyên các em rất chân tình là như thế.

Trước khi làm một điều gì, hãy nhớ mình là nghệ sĩ mà suy nghĩ thật kĩ càng, đừng để sau này phải hối hận.