Nữ tiếp viên ô tô buýt ở Sài Gòn từ chối phục vụ người ᴋʜᴜʏếᴛ ᴛậᴛ lên tiếng trần tình

0
214

Liên quan đến vụ việc nữ tiếp viên xe buýt ở Sài Gòn từ chối phục vụ người khuyết tật, mới đây cô đã đưa ra lý do làm điều này trong bản tường trình của mình.

Trước đó, theo nhiều trang tin cho biết, vào sáng ngày 8/4, mạng xã hội lan truyền bài đăng cho biết một người khuyết tật bị tiếp viên xe buýt số 8 (bến xe quận 8 – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) từ chối phục vụ, khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Bài viết chia sẻ rằng, lúc 8h sáng cùng ngày, xe buýt tuyến số 8 dừng trước trạm chợ Thủ Đức, đường Kha Vạn Cân, Trường Thọ, thành phố Thủ Đức. Lúc này, có 4 hành khách lên xe, trong đó có một người khuyết tật. Khi người này vẫy tay để lên xe thì nữ tiếp viên đã có thái độ phục vụ không tốt. Tiếp đó, người đàn ông khuyết tật vẫn cố tự leo lên xe buýt, tuy nhiên, xe lăn vẫn ở dưới lòng đường.

Nữ tiếp viên sau đó vẫn nhất quyết không chịu đẩy xe lăn của người đàn ông này lên. Một thanh niên chạy đến đưa xe lăn lên xe buýt thì nữ tiếp viên này không cho. Tầm 5 phút sau, xe buýt rời bến, người khuyết tật và xe lăn vẫn ở lại.

 Xe buýt được cho là từ chối phục vụ người khuyết tật. (Ảnh: Zing)Xe buýt được cho là từ chối phục vụ người khuyết tật. (Ảnh: Zing)

Vụ việc sau đó đã được mọi người phản ánh đến Trung tâm Giao thông công cộng thành phố Hồ Chí Minh. Chiều cùng ngày, đại diện Hợp tác xã vận tải xe buýt đã nhận được thông tin vụ việc, đồng thời liên hệ và làm việc với tiếp viên xe buýt đã có hành động nêu trên.

Đến ngày 9/4, theo thông tin từ Zing, đại diện Hợp tác xã Quyết Thắng cho biết, sau khi nhận được phản ánh vụ việc nhân viên xe buýt từ chối phục vụ người đàn ông khuyết tật, nữ tiếp viên tuyến xe buýt số 8 đã có đơn tường trình gửi đến đơn vị và Trung tâm Giao thông công cộng thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đơn tường trình của mình, nữ tiếp viên P.T.N.H. đã kể lại toàn bộ sự việc xảy ra vào ngày 8/4 vừa qua, thời điểm xảy ra vụ việc không hay với nam hành khách khuyết tật. Nữ tiếp viên chia sẻ thêm: “Tôi nói với hành khách rằng xe lăn bằng inox rất nặng, tôi là phụ nữ không thể đưa lên nổi, anh thông cảm đi chuyến sau sẽ có tiếp viên nam hỗ trợ. Tuy nhiên, hành khách này ngồi và không nói gì.”

 Chiếc xe buýt rời đi và người đàn ông khuyết tật không lên xe. (Ảnh: FB: KSC)Chiếc xe buýt rời đi và người đàn ông khuyết tật không lên xe. (Ảnh: FB: KSC)

Theo tiếp viên H., xe buýt đợi khoảng 5 phút thì có một nữ hành khách nói rằng sẽ hỗ trợ cho người đàn ông khuyết tật 100.000 đồng để đi xe taxi. Người đàn ông khuyết tật này sau đó đã đồng ý.

Nói thêm về vụ việc này, đại diện Hợp tác xã Quyết Thắng cho rằng, mọi người cần có cái nhìn đa chiều để hiểu câu chuyện hơn trước khi đưa ra ý kiến hoặc phán xét. Đại diện Hợp tác xã nói:

“Mình trân trọng người khuyết tật thì cũng nên tìm hiểu nữ tiếp viên gặp khó khăn, nỗi khổ gì trong khi phục vụ hành khách. Mọi người trên mạng xã hội cũng cần tìm hiểu vụ việc và không nên tấn công, dồn người trong cuộc đến bước đường cùng.”

 Việc giúp đỡ người khuyết tật khi lên xe buýt là điều mà nhân viên xe buýt và mọi người nên làm. (Ảnh: VNExpress)Việc giúp đỡ người khuyết tật khi lên xe buýt là điều mà nhân viên xe buýt và mọi người nên làm. (Ảnh: VNExpress)

Hiện tại, vụ việc này vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Sau khi nữ tiếp viên viết bản tường trình, mọi người cũng có cái nhìn cảm thông hơn cho vụ việc và cho nữ nhân viên xe buýt. Hi vọng sau trường hợp này, các tiếp viên xe buýt sẽ có cách ứng xử khéo léo, đồng thời dư luận cũng có cái nhìn khách quan hơn trong mỗi sự việc gây tranh cãi.

Băng rừng đưa vợ đi chạy thận, vợ chồng nghèo chỉ dám ăn một đĩa cơm

Chạy thận cách quãng, cả người Lan sưng phồng, yếu ớt. Nắm chặt tay vợ, Thuốc thì thầm, đừng bỏ anh và con em nhé! Cô bé học lớp 3 gối đầu lên chân mẹ, đôi mắt tròn đen láy rơm rớm nước mắt.

Băng rừng đưa vợ đi chạy thận, vợ chồng nghèo chỉ dám ăn một đĩa cơm

Tình yêu của Đinh Thuốc là phương thuốc hữu hiệu nhất đang giúp Lan vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Mấy hôm nay cả người Lan sưng phồng, đôi mắt sụp xuống. Đó là hậu quả của việc cắt giảm lịch chạy thận từ 3 lần mỗi tuần xuống còn 2 lần, cũng bởi vì cái đói cái nghèo.

Lan bảo, từ làng xuống bệnh viện hơn 50 km, nhiều đoạn đèo dốc. Mỗi lần đi chạy thận phải đi mất 1 ngày. Nếu mỗi tuần đi 3 lần chắc chắn cả nhà sẽ không có gạo ăn.

Đó là hoàn cảnh vô cùng éo le của Đinh Thị Lan (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi).

Sau 2 tháng quen nhau, Đinh Thuốc và Đinh Thị Lan nên duyên vợ chồng. Họ nghèo đến nỗi chẳng có nổi vài mâm cơm để tổ chức đám cưới.

Chu‌yện tìn‌h tưởng như vội vàng lại đẹp như những bông hoa dại sau đồi. Trong cùng cực cảnh nghèo, tình yêu đã giúp Lan vượt qua nỗi đau của căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

“Bây giờ nếu chết đi em cũng mãn nguyện, bởi Thuốc đã cho em những phút giây hạnh phúc nhất. Em chỉ thương con gái còn nhỏ, đó là điều day dứt nhất”, Đinh Thị Lan thều thào nói.

Tình yêu của Đinh Thuốc và cô con gái chính là động lực để Đinh Thị Lan vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Không chỉ thiếu gạo mà vì em nên gia đình phải vay nợ rất nhiều, Lan chia sẻ. Những ngày đầu, Thuốc phải mượn chiếc xe máy cũ chở Lan đến bệnh viện. Đường đèo dốc, xe quá cũ thường xuyên hỏng hóc.

Nhiều lần xe chết máy giữa rừng nên khi đến viện đã quá ca chạy thận. Sau đó, Thuốc quyết định vay ngân hàng Chính sách xã hội ít tiền mua chiếc xe máy, phần còn lại lo thuốc thang cho vợ.

“Vay mấy năm rồi mà nợ chồng nợ. Mỗi tháng phải trả tiền lãi 220 ngàn đồng, có tháng không có tiền để trả”, Lan cho biết.

Cả căn nhà của vợ chồng Thuốc tài sản quý giá nhất là chiếc quạt bàn và nồi cơm điện đã cũ. Thuốc bảo, nếu định giá đồng nát, không biết có nổi trăm nghìn.

Con gái còn quá nhỏ, bản thân mắc bệnh nặng, nợ nần chồng chất khiến Lan luôn day dứt.

Thương Lan nhưng Thuốc đành bất lực. Thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, Thuốc bỏ việc đưa vợ đi chạy thận. Những ngày còn lại, ai thuê gì Thuốc cũng làm kiếm tiền.

“Cực mấy em cũng làm nhưng tiền công chỉ có 100 – 120 nghìn đồng mỗi ngày. Đi làm 2 ngày mới đủ chi phí cho một lần đi chạy thận. Những lúc không có tiền phải đi xin bà con hàng xóm”, Thuốc nói như bất lực.

Cái nghèo đeo bám, bệnh tật dày vò, Lan không muốn là gánh nặng của Thuốc. Nhiều lần, Lan nghĩ sẽ “buông tay” để Thuốc có thời gian làm việc, chăm lo cho con. Mỗi lần như thế, Thuốc lại thì thầm, đừng buông tay nhau em nhé!

Căn nhà trống hoác, Lan bảo chỉ có chiếc quạt máy và nồi cơm điện là tài sản giá trị nhất.

Mỗi tuần 2 lần, Thuốc đưa vợ vượt quãng đường hơn 50 km đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chạy thận.

Giữa trưa, hành lang khoa Thận nhân tạo (BV Đa khoa Quảng Ngãi) vắng tanh. Khi hay tin, hôm nay Thuốc đưa vợ đến viện chạy thận, chúng tôi đã có mặt tại đây. Thuốc ngồi lặng lẽ đợi vợ đang chạy thận. Ở đây, ai cũng thương vợ chồng Thuốc. Người cho Thuốc ít trái cây, có người cho tiền ăn cơm trưa.

 

Có hôm, phải mua thêm thuốc cho Lan nên 2 vợ chồng chỉ gọi 1 đĩa cơm. Trong cái nghèo cùng cực nhưng với Thuốc, Lan là niềm hạnh phúc. Có Lan, có con gái, Thuốc mới cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa.

Thuốc kể, nhiều lần thương chồng, thương con, Lan luôn nghĩ vì mình mà chồng con phải khổ. Lan luôn dằn vặt như vậy. Nhưng với Thuốc, Lan luôn là niềm hạnh phúc của hai bố con, Lan không phải gánh nặng. Nếu có thể em sẽ chia sẻ cả cuộc sống của mình với Lan. Chàng trai nói rồi quay mặt đi cố giấu sự yếu đuối trong người đàn ông.

Dẫu tương lai mờ mịt nhưng Đinh Thuốc quyết không để Lan “buông tay” mình và con gái.

Theo anh Nguyễn Thanh Tịnh – Điều dưỡng trưởng khoa Thận nhân tạo, bệnh nhân Đinh Thị Lan bị suy thận mạn nên phải chạy thận định kỳ. Theo lịch của bệnh viện, Đinh Thị Lan phải chạy thận 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, do hoàn cảnh quá khó khăn nên bệnh nhân chỉ thực hiện 2 lần.

“Việc giảm số lần chạy thận ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên hoàn cảnh của vợ chồng Đinh Thị Lan thật sự khó khăn nên bệnh nhân quyết định chỉ chạy thận 2 lần mỗi tuần.

Thời gian qua, Y, Bác sĩ của khoa cũng tìm cách giúp đỡ nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, Lan cần sự chung tay hỗ trợ để yên tâm chạy thận đúng lịch. Trường hợp này nếu có đủ kinh phí có thể tính đến phương án ghép thận”, anh Tịnh cho biết.

Theo lịch, Lan phải chạy thận 3 lần mỗi tuần nhưng do nhà xa, thiếu tiền nên chỉ chạy 2 lần khiến sức khỏe giảm sút nhanh.

Nguồn: dantri