Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mấȶ trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó

0
302

Nắm trong tay đoàn hát ăn nên làm ra, Hoa Mỹ Hạnh từng là ngôi sao sáng của cải lương miền Nam. Vậy mà sau bi kịch con cɦếȶ, chồng phản bội, cuối đời đào Hạnh lại chịu cảnh sống cô đơn, lẻ bóng trong căn phòng trọ nghèo nàn ở Sài Gòn.

Chủ đoàn hát mỗi đêm lời hơn cây vàng

Sinh năm 1954 trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh tên thật là Lê Thị Mỹ Hạnh. Tuổi thơ của Mỹ Hạnh là những ngày tháng phiêu bạt, nay đây mai đó cùng cha mẹ trong các đoàn cải lương bởi mẹ của bà vì yêu thích cải lương mà trốn nhà, phiêu bạt khắp nơi theo một kép hát.

Từ năm 7 tuổi, Hoa Mỹ Hạnh đã chập chững bước vào nghề với vai “đào con” trên các sân khấu. Hoa Mỹ Hạnh chính thức hát đào chánh vào năm 17 tuổi khi được đoàn cải lương của nghệ sĩ Út Bạch Lan và Thành Được mời về. Tên tuổi của Mỹ Hạnh kể từ đó vụt sáng trở thành ngôi sao mới của làng cải lương Nam bộ. Mỹ Hạnh còn tham gia các đoàn hát Hoa Đăng, Tấn Tài, Việt Nam Minh Vương… từng diễn chung với các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng như Lệ Thủy, Minh Vương, Phương Bình trong các vở: Mùa thu Bạch Mã, Nước mắt hùng ca, Người hùng sơn cước…

Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mất trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó - 1

Nhan sắc thời trẻ của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh.

Khi đang là cô đào nổi tiếng xinh đẹp và được nhiều chàng trai theo đuổi, Mỹ Hạnh gặp nghệ sĩ Minh Hải vào năm 22 tuổi. Cả hai quyết định nên duyên vợ chồng do thường xuyên làm việc chung, tình cảm trở nên sâu đậm.

Hoa Mỹ Hạnh cùng chồng lập đoàn hát Sơn ca Minh Hải, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ với thù lao đi diễn tích cóp được. Nghệ sĩ cải lương thời bấy giờ rất được mến mộ. Trừ hết chi phí, Đào Hạnh lời cả cây vàng sau mỗi suất diễn, chỉ trong một thời gian ngắn đã đủ tiền tậu chiếc xe “Huê- Kỳ” đời mới.

Mất tất cả vì chồng có vợ bé, con trai cɦếȶ ở tuổi 15

Đến thời kỳ cải lương đi xuống, Hoa Mỹ Hạnh phải đứt ruột bán đi căn nhà tại Châu Đốc (An Giang) để trả lương nghệ sĩ. Sự nghiệp lao đao, nữ nghệ sĩ còn quyết định “đường ai nấy đi” sau khi sinh người con trai đầu lòng vì chồng bà “có thói trăng hoa”, thường xuyên hằn học, thậm chí là đáռɦ đậք bà trước sự chứng kiến của nhiều người.

“Ngày đó tôi giàu lắm, có xe hơi riêng. Một đêm hát, tôi lời hơn cây vàng. Nhưng tôi khờ. Vì quá yêu, quá tin tưởng chồng nên làm được bao nhiêu, tôi đưa hết cho chồng giữ. Nào ngờ ông ấy có vợ bé. Khi tôi biết chuyện thì tài sản đã không còn gì…”, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh kể.

Giải tán đoàn hát sau khi bán nhà trả tiền lương cho từng người, Hoa Mỹ Hạnh dẫn cậu con trai bỏ đi. Còn chồng bà chạy theo vợ bé. Tài sản mất trắng, hôn nhân tan vỡ, Hoa Mỹ Hạnh một mình ôm con rong ruổi theo các đoàn hát cải lương để kiếm sống qua ngày. Nhưng nỗi đau của bà không dừng lại ở đó. Đứa con duy nhất của bà bị sốt xuất huyết trong một lần gánh hát đang lưu diễn ở Long Xuyên (An Giang) và đột ngột ra đi. Đành “gửi” con ở đất Long Xuyên, đào Hạnh khóc cạn nước mắt rồi tiếp tục theo đoàn hát lang bạt mưu sinh.

Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mất trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó - 3

Sau gần 30 năm gặp lại, đào Hạnh khóc nức nở khi tìm được mộ con trai.

Khi phim Hong Kong, Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam được đông đảo khán giả ưa chuộng đầu những năm 90, những gánh hát cải lương dần lụi tàn, đào Hạnh ngậm ngùi giải nghệ về Bắc Mỹ Thuận dựng căn nhà nhỏ làm tóc kiếm sống qua ngày, không lâu sau lưu lạc vào Sài Gòn đi làm móng dạo.

Ngày ngày đào Hạnh đi bộ quanh các con hẻm để làm móng dạo sau khi mướn được một căn phòng trọ nhỏ ở quận 7. “Bỏ hết những sĩ diện của một ngôi sao, cô đi năn nỉ từng người. Làm lay lắt nhưng cũng đủ tiền để sống qua ngày” – đào Hạnh tâm sự.

Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mất trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó - 4

Cô đào một thời sống cảnh khó khăn.

Căn nhà bà đang trọ ngang 2m, dài hơn 3m nhưng mỗi tháng tiền nhà, điện, nước cũng lên tới hơn 1 triệu đồng. Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh từng nói: “Giờ tôi nhiều bệnh lắm: giãn động mạch vành, tim, cao huyết áp, rối loạn tiền đình, thấp khớp, đau bao tử. Bệnh hành suốt nhưng vẫn ráng làm để lo ăn uống, thuốc thang và trả tiền nhà.

Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mất trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó - 5

Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mất trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó - 6

Mỗi khi kể về cuộc sống khó khăn của mình, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh không thể kìm được nước mắt.

Khu tôi trọ ở mé sông bị giải tỏa để làm kênh nên những mối lâu năm đều mất hết. Đi làm móng dạo, người ta chê mình già không kêu. Có thời gian tôi ăn mì tôm cả tháng để góp tiền trả chủ nhà. Nếu không trả tiền, họ đuổi thì không biết ở đâu. Thậm chí, tôi phải đi xin người ta gạo để ăn…”, kể tới đây, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khóc nấc vì tủi thân.

Có lần nhập viện vì bị ngất xỉu, trong túi bà không có một đồng trong khi phía bệnh viện yêu cầu đóng trước viện phí 1 triệu đồng. Bà con lại thương xót, gom góp cho bà được 300 nghìn đồng để ứng trước, số còn lại bà hẹn khi xuất viện sẽ tìm cách trả đủ.

Nữ nghệ sĩ kiếm cả cây vàng mỗi đêm mất trắng vì chồng có vợ bé, tuổi già nghèo khó - 7

Đàm Vĩnh Hưng trong lần đến thăm nữ nghệ sĩ.

Vì già và đồ nghề cũ kỹ nên dù hàng ngày chăm chỉ đi làm móng dạo bà vẫn bị từ chối. Thức ăn, gạo mua về từ tiền làm móng dạo để dành ăn qua ngày. Bác sĩ dặn uống thuốc nhưng Hoa Mỹ Hạnh bảo bà còn không có tiền ăn, lấy đâu ra mua thuốc uống.

Hơn 30 năm ở Sài Gòn, đào Mỹ Hạnh vẫn một thân sống lay lắt như thế. Gương mặt bà giờ đây chảy xệ do khi xưa lao đầu vào phẫu thuật thẩm mỹ để giữ chồng. Mọi sự hối hận giờ đây đã quá muộn, người ta chỉ xót thương cho thân phận của đào chánh nổi tiếng ngày nào giờ sống đơn độc tuổi xế chiều.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ: Cô đào cải lương bất hạnh nhất Showbiz Việt

Quả thực Ông trời không cho không ai cái gì cả. Khán giả chỉ thấy cô với vầng hào quang trên sân khấu chứ đằng sau ánh hào quang ấy là cả một quãng đời đầy bất hạnh…

Trong giới showbiz, Thoại Mỹ có lẽ là người chịu nhiều khổ đau nhất. Tuổi thơ cô trải qua quãng thời gian đói nghèo cùng cực. Khi thành danh, chị lại gặp bao nhiêu thất bại trong tình yêu tưởng chừng không thể gượng dậy nổi…

Nghệ sĩ Thoại Mỹ: Cô đào cải lương bất hạnh nhất Showbiz Việt
Nhan sắc của Nghệ sĩ Thoại Mỹ

Mẹ phải đi ở đợ kiếm tiền trả nợ, nuôi con

Thoại Mỹ sinh ra trong một gia đình lao động nghèo 12 anh chị em, với cha là công nhân, mẹ làm buôn bán. Thoại Mỹ là con áp út nên không tránh được sự khó khăn trong cuộc sống

Tuổi thơ của Thoại Mỹ gắn chặt với cái đói khổ cùng cực. Nhà nghèo tới nỗi, mỗi lần muốn ăn thịt gà, mẹ phải mua góp.

Không những nghèo mà còn lâm vào cảnh nợ nần nên tình cảm cha mẹ không thuận hòa hay xảy ra lục đục cãi vã. Mẹ Thoại Mỹ phải bỏ nhà đi ở đợ, kiếm tiền gửi về lo cho con. Lúc đó Thoại Mỹ còn nhỏ, chỉ biết mẹ đi mà không biết mẹ đi đâu. Chỉ đến khi một người hàng xóm qua nói với mấy chị em Thoại Mỹ: “tao thấy má mày ở đợ cho nhà bà A nhưng tao không dám dẫn mày tới. Nếu mày muốn gặp má thì sáng mai tao dẫn đi chợ, canh má mày đi chợ thì mày tới gặp”.

Thế là sáng hôm sau, người hàng xóm dẫn Thoại Mỹ cùng cậu em út đi chợ. Cuộc gặp đẫm nước mắt ngày hôm đó khắc sâu vào tâm trí cô gái nhỏ bé. Thoại Mỹ không bao giờ quên, dù năn nỉ thế nào, mẹ cũng không về. Bà bảo ở đợ kiếm tiền trả nợ và lo cho các con được đi học.

Sau hôm đó, cứ mỗi buổi chiều 2 chị em Thoại Mỹ lại đi bộ tới nhà người đó, đứng lấp ló sau cửa để được gặp mẹ. Phần ăn của mẹ, mẹ cũng lén chủ đem ra cho chị em Thoại Mỹ ăn. Những lúc gia đình chủ nhà đi vắng, mẹ mới lén mở cửa cho 2 đứa vào phụ lau chùi, dọn dẹp.

Một lần vào nhà tắm, Thoại Mỹ vô tình thấy mẹ đang giặt quần áo cho chủ. Hồi đó, phụ nữ tới ngày kinh nguyệt đều dùng vải xô. Thấy mẹ phải giặt những đồ như thế, Thoại Mỹ thương mẹ xin làm thay nhưng mẹ không chịu. Bà thương Thoại Mỹ còn quá nhỏ, không muốn con phải đụng tới những đồ như thế.

Cơm thừa, canh cặn nhà hàng xóm là “cao lương mỹ vị” với nhà mình…

Đến bữa cơm, nhà hàng xóm hễ cứ dư miếng thịt, chén canh là họ lại gọi chị em Thoại Mỹ sang bưng về ăn. Dù miếng xương cá chỉ còn dính lại một chút thịt nhưng chị em Thoại Mỹ vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Thoại Mỹ và cuộc đời nhiều bất hạnh

Có thể nhiều người khinh bỉ cười chê, nhưng thời điểm đó mà không có “cơm thừa canh cặn” ấy của hàng xóm thì chị em Thoại Mỹ chỉ được ăn cơm trắng với nước tương. Hôm nào cha có tiền thì mua được ít cải chua, xin cố người ta múc thêm nước cải về làm canh.

Mẹ Thoại Mỹ không lâu sau đó đã mất vì bệnh tim tái phát. Lúc đó, Thoại Mỹ đang học trường Trần Hữu Trang. Trước khi mất, bà nắm tay Thoại Mỹ dặn: “Má ráng làm tới ngày con thi, mua cho con cái áo mới để con mặc với người ta mà giờ má không làm được. Má nợ con 1 cái áo. Kỳ này con thi nhưng má cũng không đi coi được rồi“.

Lúc đó, Thoại Mỹ nước mắt giàn giụa: “má hết bệnh đi, con không cần áo đâu” và đêm đó là đêm cuối cùng Thoại Mỹ được nắm tay mẹ. Năm đó, Thoại Mỹ mới chỉ 13 tuổi. Cô bé không nghĩ mẹ chết là ra đi mãi mãi, là không bao giờ còn được nhìn thấy mẹ nữa.

Mẹ mất, cha Thoại Mỹ là người tiếp tục gánh tất cả khó khăn, chịu cam khổ để nuôi con. Còn Thoại Mỹ cũng phải tự thân lo cho mình từ đó. Nhà có mỗi chiếc xe đạp đi chung. Ngày nào cha khỏe thì cha cho Thoại Mỹ đi, còn bình thường cô phải vượt cả chục cây số đi bộ đi học.

Những ngày nghỉ học, Thoại Mỹ chà khoai mì, nướng bắp nướng khoai bán lề đường. Ở xóm, hễ ai sai gì làm nấy chỉ mong nhận miếng bánh, miếng cơm cho khỏi xót lòng.

Ngay cả khi đã là cô đào đứng trên sân khấu cải lương được nhiều người biết đến, những ngày không đi diễn, Thoại Mỹ lại đi phụ bưng bê hủ tíu nhưng cũng không được trả tiền mà chỉ để người ta cho hủ tíu về ăn. Tô hủ tíu dù không có thịt nhưng nó ngon lạ thường.

Ngày Thoại Mỹ lên bục nhận Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang, nhìn xuống hàng ghế khán giả, chị thấy cha cười mà nước mắt trào ra. Lúc lên ôm con trên sân khấu, cha cô thủ thỉ: “Ba để các con khổ như vậy mà các con vẫn vươn lên và được như thế này. Đó là niềm hãnh diện cho ba”.

Năm 2004, Cha Thoại Mỹ qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư. Thoại Mỹ khóc nghẹn vì thương cha mẹ cả một đời cực khổ, gánh hết nhọc nhằn lo cho con. Tới ngày con thành đạt, có danh vọng, tiền bạc muốn trả hiếu thì đã muộn.

Danh vọng thênh thang nhưng tình duyên lận đận

Ông trời hào phóng với Thoại Mỹ về sự nghiệp, danh tiếng bao nhiêu thì lại hà khắc với chị về đường tình duyên bấy nhiêu.

Đường tình duyên của chị cứ lận đận, truân chuyên mà ngay bản thân chị cũng không giải thích nổi. Thoại Mỹ cứ yêu, hết lần này đến lần khác và lần nào chị cũng yêu như thể đốt hết mình. Trải qua nhiều mối tình, Thoại Mỹ vẫn không thể có được đứa con do mình sinh ra.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ: Cô đào cải lương bất hạnh nhất Showbiz Việt

Thoại Mỹ bằng lòng với cuộc sống cô đơn tuổi 50

Mỗi khi có ai đó hỏi Thoại Mỹ về chuyện gia đình, cô chỉ mỉm cười: “Phụ nữ, không ai không muốn mình hạnh phúc nhưng đã là duyên nghiệp thì không tránh được. Nghiệp ai nấy trả. Nghiệp ai nấy nhận.

Nếu nói thì có rất nhiều chuyện để nói, bởi có những điều đã đưa đẩy mình tới đường cùng là uống thuốc tự vẫn, muốn xuống tóc đi tu. Giờ hỏi vì sao phải làm thế thì thật khó. Mỹ chỉ muốn nuốt ngược hết thảy vào lòng. Bởi bây giờ đã đường ai nấy đi, ai cũng có cuộc sống riêng của mình, nói ra lại chạm vào nỗi đau nữa”.

Trải qua từng ấy sóng gió cuộc đời, không phải lúc nào chị cũng kiên cường mạnh mẽ. Khi cùng đường, quẫn trí, chịu không nổi, Thoại Mỹ dại dột tự vẫn. May có người làm phát hiện đưa vào viện và được cứu sống. Ấy thế mà cô vẫn chưa thức tỉnh. Những ngày tháng sau đó, nỗi buồn u uất cứ bám dính lấy cuộc sống của cô

Một lần khác, Thoại Mỹ vào nhà tắm, vặn vòi sen cho nước thật nóng rồi đút đầu mình vô, la hét và khóc tới khi tắt tiếng, không nói được nữa. Lúc ấy, Thoại Mỹ giống như một người điên. Nhưng qua cơn đó, Thoại Mỹ không còn khóc được nữa. Cô cứ thơ thẩn, u uất. Đi quay phim, đóng vai khổ mà cũng không khóc được. Trái tim cô Đào lúc đó dường như đã nguội lạnh.

Cho đến một ngày, có người bạn rủ Thoại Mỹ lên chùa. “Cái xác không hồn” ấy vừa vào tới chánh điện liền gục đầu xuống khóc như mưa, khóc như chưa bao giờ được khóc. Đó là lúc cô tìm lại được chính mình.

Cảm thấy cuộc sống “mất thăng bằng” không thể kiểm soát được nữa, Thoại Mỹ xin quy y cửa Phật và cắt đi một phần tóc của mình.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ: Cô đào cải lương bất hạnh nhất Showbiz Việt

Hạnh phúc lớn nhất của Thoại Mỹ là được đứng trên sân khấu hát phục vụ khán giả

Bây giờ dù đã 50, Thoại Mỹ vẫn cô đơn một mình, cuộc sống của chị không chồng, không con nhưng bù lại chị có những đứa con nuôi hết mực yêu thương, vẫn được đứng trên sân khấu hàng đêm, được hát cho khán giả nghe dù đi qua bao lần bạo bệnh tưởng chết. Với chị, đó là hạnh phúc lớn nhất cuộc đời rồi.

Theo cải lương xưa