NSƯT Vũ Luân: “Từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh”

0
1515

NSƯT Vũ Luân cho biết trong suốt thời gian gắn duyên với cải lương, anh may mắn vì được NSƯT Vũ Linh nhận làm con nuôi. Cũng nhờ vậy, tên tuổi của nam nghệ sĩ mới trở thành hiện tượng một thời.

Vũ Luân kể về ca khúc gắn liền tên tuổi

Vũ Luân sinh năm 1972. Năm 1992, anh tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. Năm 2007, anh đoạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần 10. Năm 2015, anh được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Anh để lại ấn tượng qua các vở diễn: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Giang sơn mỹ nhân, Trời Nam…

Vũ Luân cho biết, được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu. Tuy vậy, nam nghệ sĩ hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói bản thân luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền “lửa nghề” cho các diễn viên trẻ.

NSƯT Vũ Luân: "Từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh"

NSƯT Vũ Luân

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Hơn 30 năm gắn bó cải lương, Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi.

Hiện Vũ Luân diễn cặp cùng đào trẻ Khánh Tâm, cùng tham gia một số vở cải lương như: Thanh Xà – Bạch Xà, Tứ tử đỗ đăng khoa, Huyết ma tâm pháp, Tiết Thiệu và Thái Bình công chúa… được nhiều khán giả quan tâm, đón nhận. Thời gian, nam nghệ sĩ vắng bóng ở các chương trình để nghỉ ngơi. Một phần vì dịch bệnh, phần khác vì muốn nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Lần hiếm hoi xuất hiện tại một chương trình truyền hình, NSƯT Vũ Luân xúc động nói về ca khúc gắn liền với tên tuổi: “Phải nói là “Sông quê” gắn liền với tên tuổi Vũ Luân. Lúc mới vào nghề Luân được Trung tâm âm nhạc Sóc Trăng mời làm album đầu tiên, ra phần tiếng trước thì băng cát-sét đó bán rất là chạy đi tới đâu cũng được yêu cầu hát bài “Sông quê”. Nam NSƯT chia sẻ “Sông quê” được đông đảo khán giả yêu mến đón nhận, đặc biệt là bà con miền Tây bởi vì gắn liền với con sông, mái nhà, đường đê, con đò, gốc đa, cầu khỉ…Tất cả những thứ đó dường như đã in sâu vào   ký ức của người Việt Nam.

NSƯT Vũ Luân: "Từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh"

NSƯT Vũ Luân hiếm hoi xuất hiện tại một chương trình

Cơ duyên làm con nuôi NSƯT Vũ Linh

Cũng tại chương trình, tấm hình thời trẻ của NSƯT Vũ Luân được tiết lộ. Tiếp đó chính là tấm hình vai diễn đầu tiên – Lương Sơn Bá ở Đồng Ấu của nam NSƯT. Và đặc biệt nhất trong số đó chính là tấm hình của Vũ Luân và cha nuôi Vũ Linh.

Khi được hỏi về mối lương duyên này, nam nghệ sĩ nói: “Trong một lần đi hát đám cưới của bạn thì thầy Bạch Long vô tình có mặt, thế là gia đình mời Luân vào nói chuyện với thầy. Mà lúc đó nghe gặp nghệ sĩ Bạch Long cái mình run lắm nhưng thầy nói được và cho số điện thoại. Rồi từ đó mình bén duyên với sân khấu cải lương. Thầy đem về đào tạo rồi thảy lên làm kép chính luôn”.

NSƯT Vũ Luân: "Từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh"

Vũ Luân được khen giống cha nuôi Vũ Linh

NSƯT Vũ Luân chia sẻ nghệ sĩ thường đi từ bước thấp nhất lên nhưng anh lại không có trải nghiệm đó: “Trong đoàn thì mình học lẫn nhau cho nghề cứng. Rồi khi đào chánh hoặc kép chánh bị bệnh hay bị kẹt gì đó thì mới được thảy lên. Ngày xưa có giai thoại tôi vái cho kép chánh bị bệnh”.

Tiếp nối câu chuyện, Vũ Luân tâm sự mình có cái tên trước cái nghề. Khi xuất hiện anh trở thành hiện tượng vì có nét giống cha nuôi Vũ Linh. Nhờ đó được bầu show mời nhiều và từ đó được gặp và làm việc cùng NSƯT Vũ Linh. Cứ hễ có vai con là đạo diễn mời Vũ Luân diễn cùng Vũ Linh và cũng nhờ đó anh đã trở thành con nuôi ngoài đời của NSƯT Vũ Linh. Vở diễn đầu tiên 2 cha con hợp tác chính là Lỡ chuyến đò thương.

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa/nsut-vu-luan-tung-tro-thanh-hien-tuong-vi-giong-cha-nuoi-nsut-vu-linh-976786.ldo

Nghệ sĩ Vũ Luân: Từ chàng kép trở thành ông bầu cải lương

Thành kép giữa những cô đào

Vũ Luân tên thật là Lương Văn Bình. Anh sinh ra tại khu Bà Quẹo (quận Tân Bình,TP.HCM) trong một gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật. Ba mẹ Vũ Luân đều là những công nhân ɴɢʜèᴏ, họ chưa từng nghĩ gia đình mình có ai đó sẽ bước vào ᴅuʏêɴ ɴɢʜɪệᴘ ᴄầᴍ ᴄα.

Ngày còn nhỏ, niềm vui của Vũ Luân là được theo ba ra các ᴄôɴɢ ᴛʀìɴʜ để sửα ᴄʜữα máy móc. Đến khi về hưu, ba anh không nghỉ việc một ngày nào mà chuyển sang nhận quần áo về may ɢɪα ᴄôɴɢ. Là đứa con trai áp út trong gia đình, nhưng Vũ Luân rất ᴛʜáᴏ ᴠáᴛ và khéo tay phụ giúp ba. Những lúc không có hàng để may, Vũ Luân lại đi theo người cậu làm thợ phụ sơn.

Khi xong công việc, gia đình Vũ Luân sum vầy bên nhau, ba anh thường mở cải lương cho cả nhà cùng nghe. Giọng hát truyền cảm của Minh Cảnh, Mỹ Châu đã thấm vào con người Vũ Luân lúc nào cũng chẳng hay. Vì vậy, trong những buổi biểu diễn văn nghệ, Vũ Luân không ngần ngại lên sân khấu thể hiện giọng hát của mình.

Nghệ sĩ Vũ Luân: Từ chàng kép trở thành ông bầu cải lương

Nghệ sĩ Vũ Luân

Thật tình cờ, một lần biểu diễn trong tiệc cưới của bạn, Vũ Luân đem tiếng hát của mình để góp vui cho mọi người. Khi chàng trai trẻ vừa cất giọng hát, ai ai cũng chăm chú lắng nghe từng lời ca của anh. Cuối buổi, có một người đàn ông gặp và đề nghị Vũ Luân về nhóm Đồng Ấu – nhóm ca quy tụ con em của các nghệ sĩ tên tuổi như: Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh. Người phát hiện ra giọng hát tiềm năng ấy chính là nghệ sĩ Bạch Long (anh của nghệ sĩ Thành Lộc – PV). Địɴʜ ᴍệɴʜ đã mở ra cho Vũ Luân một lối đi, một cánh cửa thật rộng mở với biết bao điều may mắn.

Tại nhóm Đồng Ấu này, Vũ Luân được thầy Bạch Long tận tình hướng dẫn từng cách hát, cách biểu diễn. Cũng chính nghệ sĩ Bạch Long là người đã đặt nghệ danh cho anh chàng Lương Văn Bình ngày nào với cái tên Vũ Luân.

Nếu như nhiều người rất ᴋʜó ᴋʜăɴ để được lên làm ᴋéᴘ ᴄʜíɴʜ của một đoàn thì xem ra con đường nghệ thuật của Vũ Luân khá dễ dàng. Nhóm Đồng Ấu chỉ toàn là nữ. Không có kép, nhiều khi các cô đào phải cải trang thành nam để vào vai kép thì sự xuất hiện của Vũ Luân thật đúng lúc. Anh không chỉ may mắn được làm anh kép duy nhất của đoàn mà còn nhanh chóng được làm ᴋéᴘ ᴄʜíɴʜ.

Thuận lợi không chỉ đến với Vũ Luân như thế, bởi ở đoàn Đồng Ấu, anh được thầy Bạch Long tận tình chỉ dẫn. Trong suốt mấy năm học tập, Vũ Luân không phải đóng học phí. Vũ Luân còn được các bạn diễn trong nhóm Đồng Ấu chỉ cho cách mua các phục trang, phụ kiện. Quả thật, trong những ngày đầu làm nghệ thuật, Vũ Luân là một chàng kép may mắn nhất trong tất cả những chàng kép lúc bấy giờ.

Nghệ sĩ Vũ Luân: Từ chàng kép trở thành ông bầu cải lương

Vũ Luân đã cống hiến cho khán giả nhiều vở cải lương đặc sắc

Năm 1995, Vũ Luân chính thức được lên sân khấu. Vừa mới được 3 tháng, anh đã tạo nên một làn sóng dữ dội, đi đến đâu khán giả dần dần kéo tới đó. Vì vậy nhiều người thường ví Vũ Luân thuộc diện có tên trước rồi mới có nghề sau. Thế rồi, theo con đường nghệ thuật, Vũ Luân đi hát ở nhiều đoàn như: Minh Tơ, Sông Bé, Dạ Lý Hương.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt, bởi ngoại hình khá giống với nghệ sĩ Vũ Linh đã đem đến cho Vũ Luân không ít rắc rối. Người thương thì rất thật tình, nhưng với những người ghét anh thì họ cho rằng Vũ Luân chỉ xứng đáng là một bản sao, một sự lặp lại cũ kỹ của một ngôi sao cải lương khác. Biết được điều này, Vũ Luân quyết tâm tìm cho mình một con đường riêng biệt. Nếu không có sự cố gắng và phấn đấu thì may mắn không bao giờ là đủ. Chính sự nỗ lực, sáng tạo của Vũ Luân dành cho nghệ thuật cải lương đã đưa anh đến chỗ thăng hoa trong bộ môn nghệ thuật cải lương.

Từ chàng kép trở thành ông bầu

Tính đến nay, Vũ Luân tham gia nghệ thuật cải lương đã gần 20 năm. 20 năm là một khoảng thời gian khá dài để cuộc đời con người gắn liền với đầy đủ những ᴛʜăɴɢ ᴛʀầᴍ trong nghề nghiệp. Chàng kép đi lên từ một gia đình không có ai theo nghệ thuật. Chính hình ảnh người mẹ tuy ɴɢʜèᴏ nhưng vì thương con đã cố gắng tìm thầy dạy ca cho con trong những ngày còn nhỏ đã giúp Vũ Luân vượt qua tất cả. Không phụ lòng mẹ, chàng nghệ sĩ đem lời ca, tiếng hát của mình ngày càng vươn xa.

Còn nhớ trước đây, khoảng thời gian trước những năm 2000, Vũ Luân được mệnh danh là chàng kép hái ra tiền. Anh không đi diễn ở các tỉnh thì thôi, đã đi thì đem về nhiều tiền cát-xê. Có người còn ví von rằng, sau những lần đi diễn ấy Vũ Luân đem về cả một va li tiền. Độ hot và tiếng tăm nghệ thuật đem đến cho Vũ Luân sự sung túc về tiền bạc và cả hào quang danh vọng.

Nghệ sĩ Vũ Luân: Từ chàng kép trở thành ông bầu cải lương

Nghệ sĩ Vũ Luân bên Tú Sương – bạn diễn lâu năm

Năm 2001, khi đang đắt show diễn ở tỉnh, thì anh dừng lại. “Thời đi hát sô, giàu tiền nhưng lại ɴɢʜèᴏ nghề. Nhận một lời mời, tôi chỉ cần học vai tuồng qua cassette rồi xuống tỉnh ráp với các bạn diễn. Chỉ toàn tuồng cũ nhai lại nên nếu đi hoài, nghề mình sẽ mai một. Về Sài Gòn dựng tuồng mới, có được những vai mình thích, được học thêm nghề với đạo diễn giỏi, các cô chú bậc thầy, nên tôi mới có được những vai như Từ Hải Thọ”, Vũ Luân nhớ về những ngày thay đổi hướng đi.

Về thành phố và chịu trách nhiệm quản lý một đơn vị của nhà hát Trần Hữu Trang. Từ đây Vũ Luân chuyển sang vai trò làm ông bầu. Không có mạnh thường quân hỗ trợ, Vũ Luân tự một mình xoay sở tất cả. Nói đến vai trò làm ông bầu, Vũ Luân chia sẻ: “Tôi không cho rằng mình là bầu sô đúng nghĩa. Tôi chỉ nghĩ mình là người yêu sân khấu, tạo nên một mái nhà để các bạn trẻ có nơi trú ngụ, học hỏi và trau dồi. Từ đó, tôi có ý nghĩ nhảy ra làm tổ trưởng, giúp các bạn trẻ yên tâm làm nghề”.

Suốt bao năm qua, Vũ Luân đã tạo đất diễn cho nhiều nghệ sĩ cải lương. Việc sân khấu Hưng Đạo vẫn sáng đèn thể hiện cho những niềm sαʏ ᴍê với cải lương được thỏa sức biểu diễn của Vũ Luân được ᴄʜấᴘ ᴄáɴʜ. Đó là ᴛâᴍ ʜuʏếᴛ của một ông bầu cải lương đã làm được trong thời kỳ sân khấu cải lương đang thu hẹp dần đất diễn.

Không chỉ làm kép, bầu cải lương, Vũ Luân còn lấn sân mở một công ty chuyên về băng đĩa nhạc. Một ông bầu đa năng, luôn sẵn lòng phát triển nghệ thuật cải lương, đưa nó đến những tầm cao mới, luôn là mong muốn của chàng kép may mắn Vũ Luân.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghe-si-vu-luan-tu-chang-kep-tro-thanh-ong-bau-a58919.html