NSƯT Vũ Luân: “Thầy Bạch Long là người thầy tôi tôn kính, dù thầy không giàu có”

0
318

“Tôi vẫn nhớ như in những lời thầy Bạch Long nói khi giao cho tôi một vai kép lớn” – NSƯT Vũ Luân nói.

Mới đây, chương trình Ký ức ngọt ngào đã lên sóng với sự tham gia của NSƯT Vũ Luân và nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng.

Mở màn chương trình, nghệ sĩ Vũ Luân khiến MC Quyền Linh và khán giả phải trầm trồ khi xuất hiện cùng một bộ trang phục thêu hoa tỉ mỉ như long bào. MC Quyền Linh tò mò hỏi thì nghệ sĩ Vũ Luân tiết lộ:

NSƯT Vũ Luân: Thầy Bạch Long là người thầy tôi tôn kính, dù thầy không giàu có - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vũ Luân giới thiệu bộ trang phục kỷ niệm

“Đây chính là kỷ vật quý giá trong sự nghiệp của tôi. Tôi mặc bộ trang phục này trong vai diễn đầu tiên khi về đoàn Đồng Ấu của thầy Bạch Long.

Tôi vẫn nhớ như in những lời thầy nói khi giao cho tôi một vai kép lớn. Thầy bảo sẽ cho tôi hát vai văn trước. Trong khi đó, ở cái nghề Hồ Quảng của tôi, vai võ dễ hát hơn vai văn.

Hát vai văn phải nuôi cảm xúc, nếu non nghề thì không thể nuôi được, còn vai võ thì làm bộ tịch là được. Nhưng không hiểu sao thầy lại thử thách tôi.

Có lẽ vì tôi múa hơi tệ nên thầy cho tập vai văn, chứ múa võ thì thầy không dám cho. Tôi còn con nít, diễn chưa tới thầy cũng cho qua. Nói chung, thầy Bạch Long là người thầy tôi rất tôn kính, dù thầy không giàu có, danh tiếng như nhiều nghệ sĩ khác”.

Thực ra, bộ phục trang này là tôi làm lại thôi vì bộ phục trang gốc đã trải qua mấy chục năm nên rách rồi. Tôi làm bộ này diễn lại và làm y hệt như những ngày đầu tôi bước lên sân khấu. Mỗi lần mặc nó vào, quá khứ lại hiện về trong tôi”.

NSƯT Vũ Luân: Thầy Bạch Long là người thầy tôi tôn kính, dù thầy không giàu có - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Vũ Luân tâm sự về nghệ sĩ Bạch Long

Tiếp nối câu chuyện về quá khứ của Vũ Luân, nghệ sĩ Thanh Hằng cũng tâm sự:

“Vào thập niên 90, khi đi chạy show giữa các rạp, tôi cũng từng mặc nguyên bộ phục trang cải lương đồ sộ, rườm rà giống Vũ Luân rồi chạy xe máy vì không đủ thời gian thay đồ.

Lúc đó tôi chạy xe máy ngoài đường, ai cũng nhìn vì thấy kỳ quặc quá. Tôi cũng hơi ngại nhưng vì công việc nên phải chấp nhận.

Kỷ niệm đáng nhớ của tôi chính là trích đoạn Truyền thuyết về tình yêu. Tôi sẽ trình diễn lại trích đoạn này cho mọi người cùng xem”.

NSƯT Vũ Luân: Thầy Bạch Long là người thầy tôi tôn kính, dù thầy không giàu có - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thanh Hằng

Sau khi xem nghệ sĩ Thanh Hằng diễn lại trích đoạn đó, MC Quyền Linh khâm phục nói: “Chị Thanh Hằng quá xuất sắc. Có thể mọi người không để ý nhưng tôi học diễn xuất nên coi chị diễn cảm thấy thích lắm,

Chị Thanh Hằng diễn hay tới mức như không phải là diễn, giống như từ trong tâm hồn xuất ra vậy. Chị Thanh Hằng là một người đa tài, có khả năng thể hiện cả bi, hài lẫn ác

Tôi mong rằng nghệ sĩ trẻ như Ân Thiên Vỹ và Khánh Tâm phải học hỏi những cây đa, cây đề như chị Thanh Hằng, Vũ Luân để sân khấu truyền thống ngày càng phát triển”.

NSƯT Vũ Luân: Thầy Bạch Long là người thầy tôi tôn kính, dù thầy không giàu có - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Hằng nghe vậy sung sướng nói thêm: “Chính kịch bản này đã giúp tôi đoạt Huy Chương Vàng toàn quốc năm 1991 giải Trần Hữu Trang”.

“Tôi bị đồn là hay khấn vái cho kép chánh bệnh để mình được lên diễn”

Nếu như nghệ sĩ Vũ Luân bị đồn thì nghệ sĩ Thanh Hằng lại thừa nhận từng cầu Tổ nghiệp khiến cho đàn chị bị bệnh để bản thân được diễn.

Mới đây, chương trình Ký ức ngọt ngào đã lên sóng với sự xuất hiện của NSƯT Vũ Luân và nghệ sĩ Thanh Hằng, hai tên tuổi nổi tiếng trong làng cải lương.

Tại chương trình, nghệ sĩ Vũ Luân khoe với khán giả bức hình chụp năm 19 tuổi, khiến MC Quyền Linh phải thốt lên ” anh Vũ Luân quá đẹp trai, tôi hồi trẻ không thể theo kịp”.

Tôi bị đồn là hay khấn vái cho kép chánh bệnh để mình được lên diễn - Hình 1

Hình ảnh Vũ Luân hồi trẻ

Tiếp đó, nghệ sĩ Vũ Luân khoe tiếp tấm hình chụp trong vai diễn đầu tiên Lương Sơn Bá ở Đồng Ấu. Đặc biệt nhất trong số đó chính là tấm hình của Vũ Luân và nghệ sĩ Bạch Long. Anh tâm sự về nhân duyên với nghệ sĩ Bạch Long:

“Trong một lần tôi đi hát đám cưới của bạn thì thầy Bạch Long vô tình có mặt, thế là gia đình mời tôi vào nói chuyện với thầy.

Lúc đó, nghe gặp nghệ sĩ Bạch Long tôi run lắm nhưng thầy nói được và cho số điện thoại. Rồi từ đó, tôi bén duyên với sân khấu cải lương. Thầy Bạch Long đem tôi về đào tạo rồi thảy lên làm kép chính.

Mỗi nghệ sĩ thường đi từ bước thấp nhất lên nhưng tôi lại không có trải nghiệm đó.

Lúc còn ở trong đoàn, tôi tự học các bạn cho nghề cứng. Sau đó, khi đào chánh hoặc kép chánh bị bệnh hay bị kẹt gì đó thì tôi mới được thảy lên hát thay họ luôn. Vì thế nên tôi bị đồn là hay khấn vái cho kép chánh bệnh để mình được lên diễn”.

Tôi bị đồn là hay khấn vái cho kép chánh bệnh để mình được lên diễn - Hình 2

NSƯT Vũ Luân

Nghệ sĩ Thanh Hằng nghe vậy cũng thú nhận: “Chính tôi đã từng làm điều đó, đến giờ mới dám thú nhận. Hồi đó, tôi đi hát nhưng chưa có tên tuổi.

Trong một lần diễn, tôi chạy lại bàn thờ Tổ nghiệp, khấn cầu Tổ nghiệp thương phù hộ cho chị Kiều Hoa bệnh để tôi được diễn. Thế là chị ấy bị cảm thật và tôi được thay thế diễn đào chính hôm đó”.

MC Quyền Linh nghe vậy cũng thành thật tiết lộ: ” Trường hợp chị Thanh Hằng y chang tôi.

Lúc mới vào nghề, tôi đi diễn vai phụ cho đoàn Kim Cương. Khi ấy, Lâm Hùng đóng chính trong vở Lôi Vũ còn tôi chỉ được đóng vai quần chúng.

Tôi bị đồn là hay khấn vái cho kép chánh bệnh để mình được lên diễn - Hình 3

MC Quyền Linh

Tôi cứ cầu trời cho anh Hùng bận để tôi được diễn thế, nhưng anh ấy không bận, không bao giờ bận.

Một hôm, tôi nghe tin anh Lâm Hùng được đi nước ngoài, tôi lại khấn cho anh ấy đi sớm đi.

Thật ra, ngày xưa để đóng vai thế người khác khó vô cùng chứ không giống như các bạn trẻ bây giờ, vừa vô là được đưa lên ngay”.

Tiếp nối câu chuyện, Vũ Luân tâm sự thêm: ” Tôi có cái tên trước cái nghề. Khi xuất hiện, tôi trở thành hiện tượng vì có nét giống cha nuôi Vũ Linh. Nhờ đó, tôi được bầu show mời nhiều và từ đó được gặp và làm việc cùng NSƯT Vũ Linh.

Cứ hễ có vai con là đạo diễn mời tôi diễn cùng Vũ Linh và cũng nhờ đó tôi đã trở thành con nuôi ngoài đời của NSƯT Vũ Linh. Vở diễn đầu tiên hai cha con hợp tác chính là Lỡ chuyến đò thương”.

Về phía mình, nghệ sĩ Thanh Hằng cũng khiến cả trường quay bất ngờ khi khoe hình ảnh năm 30 tuổi.

Tôi bị đồn là hay khấn vái cho kép chánh bệnh để mình được lên diễn - Hình 4

Nghệ sĩ Thanh Hằng

Sự trẻ trung, đầy sức sống trong bức hình khiến NSƯT Vũ Luân phải thốt lên: ” Tôi nghĩ khi đó chị Thanh Hằng mới chỉ 17, 18 tuổi thôi”.

Khi hình ảnh trong vở Đèn khuya xuất hiện, nghệ sĩ Thanh Hằng bồi hồi chia sẻ:

“Vở cải lương này để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm. Lúc này, tôi vừa cấn thai con gái út năm 1996. Trong vở tuồng này chỉ có mình tôi là nữ còn lại là nam hết”.

Sau khi cùng xem lại những bức hình kỷ niệm của 2 thần tượng, MC Quyền Linh tâm sự:

“Rất nhiều vở tuồng đã đi sâu vào trái tim của người hâm mộ. Không chỉ những hình ảnh này mà mỗi khán giả còn đang giữ trong tim họ hàng triệu hình ảnh khác với nhiều vở tuồng, nhiều vai diễn hơn nữa.

Và thế hệ trẻ bây giờ cũng thế, chắc chắn các bạn sẽ tiếp nối những hình ảnh, tinh thần, tinh hoa của nghệ thuật”.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/nsut-vu-luan-thay-bach-long-la-nguoi-thay-toi-ton-kinh-du-thay-khong-giau-co-20211129i6181665/