NSƯT Vũ Luân: Cát-xê một đêm hơn 2 cây vàng, hát xong xách cả va-ly tiền đi về

0
922

“Hát mệt thật nhưng lúc nhận tiền thì rất sướng, một va ly đầy nhóc.Tiền nhiều quá, để khách sạn thì không yên tâm nên hát xong tôi thường cho người đi mua vàng trữ”, Vũ Luân kể

Vừa bước chân vào nghề, Vũ Luân đã trở thành hiện tượng được khán giả chú ý vì anh quá giống ông hoàng cải lương Hồ Quảng – NSƯT Vũ Linh cả về ngoại hình cũng như giọng hát. Cùng với sự dìu dắt của nghệ sĩ Bạch Long, Vũ Luân sớm toả sáng và trở thành cái tên bán vé của giới mộ điệu cải lương.

Hộc tủ ti-vi để đầy vàng

Nhắc lại thời hoàng kim khoảng cuối thập niên 90, NSƯT Vũ Luân chia sẻ: “Hồi đó tên Vũ Luân ở dưới tỉnh được người dân biết tới nhiều, may mắn ấy đến từ việc tôi quá giống Vũ Linh nên khiến mọi người chú ý.

Thời điểm ấy, tôi làm ra rất nhiều tiền. Có lần tôi được bầu show mời đi hát ở đảo Phú Quốc. Dân ở đó tiền nhiều mà ít khi đi đâu xem văn nghệ nên khi có đoàn cải lương về thì họ thích lắm. Một đêm diễn có tới 7000, 8000 người xem. Đoàn có hai vở chủ lực định hát hai đêm ở hai điểm nhưng rút cuộc tăng lên tới 10 đêm vì khán giả mê quá.

Vũ Luân một thời được coi là “ông hoàng video cải lương” cùng với nhiều tài danh khác như Minh Vương, Vũ Linh…

Thời hoàng kim, anh quay video cải lương sáng đêm, chạy show đúng kiểu… mì ăn liền.

Đảo nhỏ quá nên mình hát ở điểm này, dân ở điểm kia cũng chạy qua xem. Vậy là phải thay đổi tuồng mỗi đêm. Tôi mới thuộc hai tuồng, bầu show nói khó, chi phí về đất liền đón nghệ sĩ rất cao, chi bằng nhờ tôi ngày học tuồng, tối lên hát.

Vậy là ban ngày bầu show đưa băng cassette cho tôi nghe và tập để tối lên hát. Tối diễn chỗ nào chưa thuộc thì có người nhắc tuồng. Cứ diễn xong tuồng này là buông kịch bản, cầm băng cassette khác học tiếp, ngày nào cũng thế.

Cũng may là hồi mới vào nghề tôi đã được thầy Bạch Long tập kiểu “mì ăn liền” này nên làm được. Thực sự, lúc đầu tôi định từ chối nhưng bầu show trả nhiều tiền quá, không hát thì uổng nên ráng.

Cỡ năm 1998, cát xê của tôi một đêm là 4, 5 triệu đồng. Vàng lúc đó chỉ 3, 4 triệu một cây. Người trong nghề có luật bất thành văn, hát ngoài đảo thì lương gấp đôi. Vậy là một đêm diễn tôi được 10 triệu đồng, cỡ 2 cây rưỡi 3 cây vàng.

Hồi đó cát xê nhiều lắm. Hát mệt thật nhưng lúc nhận tiền thì rất sướng, một va ly đầy nhóc. Tiền nhiều quá, để khách sạn thì không yên tâm nên hát xong tôi thường cho người đi mua vàng về trữ. Tôi mua vàng nhiều tới nỗi chủ tiệm vàng biết mặt.

Nghệ sĩ ngày đó chưa biết gửi tiền vào ngân hàng cũng không có két sắt nên đều trữ vàng tại nhà trong các tủ gỗ. Tủ ti vi của nhà tôi lúc đó có mấy hộc ngăn kéo để đầy vàng”.

Giúp bầu show mua mấy miếng đất, sắm cả tàu lớn

Vũ Luân trưởng thành từ thành phố, được nghệ sĩ Bạch Long mến chân mến tay tập cho rồi thành kép chính, bởi vậy con đường vào nghề của anh dường như không phải trải qua khó khăn gì. Nhưng không vì quá may mắn và sung sướng mà Vũ Luân không thương đồng nghiệp, không chia sẻ khó khăn cực khổ với họ.

Vũ Luân kể: “Trong cuộc đời đi hát, tôi tự hào một điều là mình rất thương anh em nghệ sĩ đoàn tỉnh. Có đi hát tăng cường mới cảm nhận được cuộc sống của anh em khổ cực và thương thế nào.

Niềm vui của tôi là được Tổ nghiệp cho hào quang quá lớn. Mỗi khi tôi hát, khán giả tới xem rất đông. Chính vì vậy, với các đoàn tỉnh, tên tôi là tên bán vé. Họ thường mời tôi về hát tăng cường để hút khán giả.

Tôi từng đi tăng cường cho đoàn Đất Mũi ở Cà Mau gần 3 năm. Cát xê của tôi lúc đó là 4 triệu một đêm. Trong nghề có quy định, khi mời nghệ sĩ tên tuổi về tăng cường thì bầu show phải trả trước 50% lương để lỡ xảy ra chuyện nghệ sĩ còn có tiền bù chi phí di duyển.

Họ trả trước tôi 2 triệu mà cũng không có, phải đi vay mượn rồi chính anh em trong đoàn mỗi người gộp vào cho đủ. Khi tôi xuống hát, anh em kể lại mới biết.

Vũ Luân và ông hoàng cải lương Hồ Quảng – Vũ Linh giống như từ ngoại hình tới giọng ca

Biết chuyện, tôi rất thương anh em và ở lại hát vài năm cho đoàn. Hồi đó các đoàn hát đều di chuyển bằng ghe nhỏ nên gọi là gánh hát. Đoàn mướn ghe thuyền để đi từ bến này tới bến hát kia.

Tôi hát có lương là bình thường nhưng đời sống anh em cũng được cải thiện rất nhiều vì vé bán được thì lương họ cũng đều đặn và cao hơn, mọi người ai cũng ăn nên làm ra.

Bầu show mua được mấy miếng đất và cả một con tàu lớn chở được hơn 100 hành khách và để tên tàu là Vũ Luân. Tôi ngại thì bầu show nói đó là kỷ niệm Vũ Luân hát với đoàn.

Trong nghề này, có một số nghệ sĩ khi hát tăng cường thấy đông khán giả thường đòi lên lương nhưng tôi tự hào là chưa bao giờ làm vậy.

Tôi hát trường kỳ kháng chiến cho họ gần 3 năm mà luôn giữ mức lương đó”.

Nhờ đi hát, Vũ Luân còn mua được cho các anh chị em ruột mỗi người một căn nhà trị giá cả trăm cây vàng.

Anh bảo: “May mắn là Tổ nghiệp thương nên cho tôi làm được những việc mình mơ ước. Hát là niềm đam mê của tôi. Tối tối được đi hát là tôi vui, chẳng bao giờ quan tâm xem mình được bao nhiêu tiền vì có một người cô chuyên đi theo để làm việc với bầu show.

Cho tới một ngày ngồi nhìn lại, thấy mình quá nhiều vàng mới nghĩ sao mình có nhiều tiền thế vậy là tôi đi mua nhà cho hai ông anh, một bà chị và một cô em gái. Mỗi căn nhà lúc đó khoảng 70 đến 100 cây vàng.

NSƯT Vũ Luân: Chàng kép chân ngắn lừng danh ở tuổi 50 vẫn lẻ bóng sau 2 cuộc tình dang dở

Đã mấy mươi năm, tiếng hát Vũ Luân vẫn âm vang trong tim khán giả mộ điệu. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hào quang sân khấu, cuộc đời anh có không ít những nốt trầm, đặc biệt là chuyện tình cảm.

Từ cậu bé thợ sơn đến đoàn Đồng Ấu

Vũ Luân tên thật là Lương Văn Bình, sinh năm 1972 trong một gia đình có ba mẹ đều là công nhân, cư ngụ lâu đời ở khu Bà Quẹo (Q.Tân Bình, TP.HCM). Ngày trẻ, ba anh thường đi xa theo các công trình sửa chữa máy móc. Lúc về hưu, ông chuyển sang nghề may gia công. Bình tỏ ra là người có khiếu may vá nhưng hàng may lại lúc có lúc không. Anh phải theo người cậu làm thợ phụ sơn khi rảnh rỗi. Cuối tuần, bạn thợ rủ nhau đi hát mới phát hiện Bình có giọng ca hay.

Vũ Luân tên thật là Lương Văn Bình, sinh năm 1972 trong một gia đình có ba mẹ đều là công nhân

Biết con có năng khiếu, mẹ anh đã âm thầm hỏi tìm thầy cho con học. Người thầy đó là nghệ nhân Út Trọn. Thầy chỉ mới truyền dạy có non tháng, Bình đã thuộc rành “sáu câu”. Mấy người bạn vì không muốn tài năng của anh bị lãng phí nên rủ anh đi hát ở các quán nghệ sĩ, ở đám cưới. Anh đồng ý vì vừa được hát vừa được tiền. Và một trong những đám cưới đó đã đưa tiếng hát của anh tới tai một thực khách đặc biệt, đó là nghệ sĩ Bạch Long.

Lúc ấy, Bạch Long đang dìu dắt nhóm Đồng Ấu, gồm những cô bé, cậu bé con các nghệ sĩ của hai đoàn cải lương tuồng cổ đã giải thể là Huỳnh Long và Minh Tơ. Nhóm đang thừa đào, thiếu kép nên khi phát hiện ra Bình, Bạch Long liền dắt ngay về để đào tạo mà không lấy tiền học phí. Cậu bé rất sáng dạ, học đâu biết đó, không bao lâu đã hát chung sân khấu với những ngôi sao nhỏ con nhà nòi như Trinh Trinh, Tú Sương.

Vũ Luân và nghệ sĩ Trinh Trinh là cặp đôi ăn ý trên sân khấu

Nghệ danh “ăn theo”

Nghe cái tên Vũ Luân, không ít người tò mò muốn biết có phải do anh muốn “ăn theo” tên tuổi của nghệ sĩ đàn anh Vũ Linh hay không. Nhưng sự thật, nghệ danh này không do anh chọn mà do thầy Bạch Long đặt cho. “Lúc chuẩn bị cho tôi ra hát, thầy Bạch Long hỏi tôi muốn lấy nghệ danh gì, thấy tôi lúng túng, thầy nói luôn: “Thôi con lấy tên Vũ Luân đi vì thầy thấy con có nhiều nét giống Vũ Linh”. Rồi như để nhấn mạnh thêm, thầy tiếp: “Vũ Luân – Vũ Linh giống như Lê Lai – Lê Lợi vậy mà!”.

Nghe cái tên Vũ Luân, không ít người tò mò muốn biết có phải do anh muốn “ăn theo” tên tuổi của nghệ sĩ đàn anh Vũ Linh hay không

Sau này, có mấy bầu sô kêu anh đổi tên vì “Luân” khó kêu quá nhưng anh không chịu. Với chàng trai trẻ khi ấy, NSƯT Vũ Linh là một thần tượng lớn. “Ông là một người đa năng, đóng tuồng cổ, tuồng xã hội, kép độc, kép mùi, vai lão, vai trẻ đều được, ca hay, múa giỏi, kết hợp nhuần nhuyễn ca trong diễn, diễn trong ca nên được chút gì giống ông cũng là điều vinh dự. Ông từng nhận tôi làm con nuôi và từng cho tôi đóng vai con ông trong một số tuồng khi tôi còn ở Đồng Ấu nhưng tôi không chủ trương trở thành một bản sao của “ba Linh” mà muốn học lấy cái hay của tất cả những cô chú nghệ sĩ đi trước và tìm ra cho mình một lối đi riêng”.

Anh không bao giờ biến mình thành cái bóng của thần tượng

Nỗi niềm chàng kép chân ngắn

Lúc ra nghề ở đoàn Đồng Ấu, đóng cặp với những cô đào có chiều cao khiêm tốn như Trinh Trinh, Tú Sương… Vũ Luân sánh vai xem ra cũng vừa đôi. Nhưng đến khi Đồng Ấu giải tán, được mời làm kép chánh bên cạnh những cô đào chân dài như Kim Thoa, Cẩm Tiên, Thùy Linh… đôi chân ngắn của Vũ Luân bỗng trở thành một “nỗi niềm” không nhỏ.

“Diễn tuồng xã hội còn đỡ, chớ tuồng chưởng như Cô gái Đồ Long, nhân vật Trương Vô Kỵ phải múa kiếm là một điều rất khó khăn cho tôi. Ai nhìn thấy tôi múa trên đôi giày đó cũng thót tim nhưng hên là tôi chưa bao giờ bị té”. Vũ Luân đã phải cất công chế ra nhiều kiểu, bỏ đi mấy chục đôi giày, thử qua năm cửa tiệm mới tìm được một chỗ đóng giày ưng ý nhất. Ông chủ tiệm giày nào “bị” anh ghé đến đều phải trải qua những cuộc thử thách tay nghề.

Chàng kép chân ngắn của sân khấu cải lương

“Cuộc chiến” với đôi chân ngắn của anh đến nay đã tạm yên. Anh đã định hình được kiểu giày phù hợp, có thể cầm kiếm bay qua bay lại nhẹ nhàng. Chuyện khắc phục đôi chân ngắn cũng đem lại cho anh nhiều trải nghiệm, là cái cớ để Vũ Luân thể hiện phẩm chất vượt khó của mình. “Nếu đủ thước tấc thì hay hơn nhưng đó cũng không phải là cái gì lớn. Lâu nay cô đào nào hát với Luân cũng tự động hạ chiều cao giày và không bới đầu”.

Chuyện tình buồn và cuộc sống cô đơn

Hồi chưa đi hát, Vũ Luân cũng quen một cô gái nhưng khi vào nghề, anh thấy mình yêu nghề hơn nên tạm biệt tình yêu trai gái để dành trọn cho đam mê nghệ thuật. Vừa bước chân vào nghề, Vũ Luân đã may mắn được khán giả đón nhận. Vừa đẹp trai vừa nổi tiếng lại hát hay, anh trở thành chuẩn “soái ca” trong mắt các cô gái 7X, 8X thời bấy giờ.
Vẻ lãng tử của anh chàng kép hát khiến bao cô gái say mê


Nhưng trái tim anh chỉ bị lỗi nhịp bởi một người, cũng là bạn diễn ăn ý với anh trên sân khấu cải lương. Nhiều khán giả sau này vẫn nhầm tưởng đó là nghệ sĩ Tâm Tâm nhưng Vũ Luân khẳng định: “Người tôi thương là một người khác còn Tâm Tâm ngộ nhận là tôi thương cô ấy. Anh nói thêm: “Hồi đó, tôi và một cô bạn diễn thương nhau. Chúng tôi quen khổ lắm, bị áp lực của khán giả nên không đến được với nhau. Xung quanh cô ấy và xung quanh tôi đều có những người nói ra nói vô cuộc tình đó. Thậm chí, fan bịa đặt ra những câu chuyện tưởng như là thật để đôi bên hiểu lầm nhau. Cũng bởi vậy mà cuộc tình tan vỡ”.

Tâm Tâm và Vũ Luân từng bị đồn là cặp đôi ngoài đời

Từ cuộc tình đấy, Vũ Luân phải mất rất lâu sau mới mở lòng đón nhận một người con gái khác. Cô ấy kém anh gần 20 tuổi, là tiểu thư con nhà giàu có, thế lực ở Sài Gòn. Cô ấy cũng là một khán giả ái mộ anh. Dù là con nhà giàu, tiểu thư khuê các nhưng bạn gái anh không chảnh, thậm chí rất hiền và ngoan. Mỗi lần anh đi tỉnh hát, người yêu muốn đi cùng nhưng chỉ cần anh bảo “ở nhà” là cô như con mèo ngoan ngoãn vâng lời, không dám đòi theo nữa.

“Cô ấy là con một, gia đình giàu có thế lực ở Sài Gòn này. Ba mẹ cô ấy cũng rất thương tôi nhưng lại không muốn cho tôi đi hát. Họ muốn tôi làm kinh doanh theo con đường mà họ đã sắp đặt sẵn. Dù không nói thẳng nhưng động tác đó chính là muốn cắt đứt con đường đi hát của tôi. Khi tôi từ chối không nhận, gia đình giận và cấm không cho hai đứa quen nhau”.

Hiện tại, Vũ Luân sống một mình và chăm sóc người anh lớn có bệnh từ nhỏ. Anh bảo mình là người nặng gánh gia đình, luôn chăm lo cho các anh chị em trong nhà… nhưng chẳng ai chăm anh. Đi làm, thấy mọi người có gia đình hỗ trợ, nhiều lúc anh cũng tủi thân. Và dẫu mỏi mệt, chẳng biết dựa vào ai nhưng Vũ Luân như đã quen với cuộc sống cô đơn này nên anh bình thản chấp nhận.

Hiện tại, Vũ Luân sống một mình và chăm sóc người anh lớn có bệnh từ nhỏ

Trả ơn Tổ nghiệp

Vũ Luân cho biết được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu, nhất là khi mẹ diễn viên đã qua đời. Tuy vậy, nam diễn viên hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói: “Lịch làm việc thường kín nên tôi không có thời gian để buồn hay cô đơn . Những gì tôi có được hôm nay đều do tổ nghề đãi. Cho nên, tôi luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền ‘lửa nghề’ cho các diễn viên trẻ”.

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Anh có tài khoản mạng xã hội nhưng không “nghiện’, chỉ xem là phương tiện để giới thiệu những hoạt động của bản thân. Ngoài công việc, anh thường chỉ ở nhà nghỉ ngơi hoặc cùng bạn thân lái xe đi Đà Lạt, Phan Thiết , Vũng Tàu … nghỉ dưỡng để “nạp” lại năng lượng tiếp tục làm việc.

Hơn 30 năm gắn bó cải lương , Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi. Có người xem Vũ Luân như con cháu, gặp chuyện buồn phiền đều tìm đến tâm sự như người nhà. Nghệ sĩ nhớ nhất lần anh lưu diễn ở Mỹ, một khán giả bệnh thập tử nhất sinh mà vẫn chờ dịp xem anh diễn lần cuối. “Với tôi, đó là những món nợ ân tình không thể nào quên”, anh cho biết.

Ngoài biểu diễn, điều hành công ty riêng, Vũ Luân còn dành thời gian hoạt động từ thiện. Đợt dịch, anh cùng đồng nghiệp, bạn bè tặng 10.000 khẩu trang cho bệnh nhân các bệnh viện 115, Nhi Đồng ở TP HCM… Nhóm của anh cũng đến thăm các cụ già neo đơn ở viện dưỡng lão Vinh Sơn và chùa Diệu Pháp nhân mùa Vu Lan. Anh nói: “Tôi muốn hồi hướng công đức này cho mẹ tôi để ở một nơi nào đó bà có thể mỉm cười khi thấy con trai sống và làm nghề một cách tử tế”. Nam nghệ sĩ hy vọng sắp tới có thể lập một nhóm từ thiện để cùng nhau chung tay góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nghệ sĩ Vũ Luân hoạt động từ thiện ở TP HCM.

NSƯT Vũ Linh ɦội ռɢộ cùng Thoại Mỹ và đồng nghiệp: “Anh Năm đã кɦỏɛ ɦẳռ”

Khán giả vô cùng thích thú với màn hội tụ của dàn nghệ sĩ cải lương. Ai nấy đều vui mừng khi biết được sức khỏe của nghệ sĩ Vũ Linh ổռ địռɦ ʋà кɦỏɛ hơn trước.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, đạo diễn Thanh Hiệp đăng tải loạt ảnh hội ngộ cùng dàn nghệ sĩ cải lương gạo cội, trong đó có NSƯT Vũ Linh, Thoại Mỹ,… Đính kèm với bộ ảnh, anh viết: “Những ngày cuối năm gặp NSƯT Vũ Linh. Anh Năm đã khoẻ hẳn, niềm vui phấn khởi khi đến đình Nhơn Hoà hội ngộ anh chị em nghệ sĩ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long! Mọi người đều vui khi gặp anh Năm với nụ cười hớn hở! Chúc anh Năm luôn vui khoẻ! Hạnh phúc!”

Trong ảnh, các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn cải lương Huỳnh Long hội tụ cùng nhau vô cùng vui vẻ. Bên dưới bài viết, không ít khán giả hâm mộ bày tỏ niềm hạnh phúc khi biết được tình hình sức khỏe hiện tại của nghệ sĩ Vũ Linh: “Nhìn anh Linh ốm hơn trước nhưng nghe tin anh khỏe hơn trước là vui rồi!”, “Chúc các anh chị nghệ sĩ có nhiều sức khỏe”,…

Nghệ sĩ Vũ Linh sinh năm 1958, tại Chợi Lớn, Sài Gòn, anh được khán giả biết đến với vai trò nghệ sĩ cải lương với giọng hát truyền cảm, sâu lắng. Tính đến thời điểm hiện tại, Vũ Linh đã quay trên 400 video cải lương hồ quảng và xã hội. Ngoài ra anh cũng tham gia rất nhiều trong những video ca nhạc như Duyên tình, Tình đời.

Vào thời điểm ấy, NSƯT Vũ Linh là kép chính lừng lẫy của các đoàn hát, nhiều cô đào cải lương đóng cùng với anh đều trở nên nổi tiếng, từ Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phượng Mai, Thoại Mỹ… đều thành công nhờ vào đóng cặp với anh. Vào năm 1997, Vũ Linh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Mặc dù khá thành công trong sự nghiệp nhưng đời tư của Vũ Linh trải qua không ít gian truân. Theo dõi Vũ Linh trong một khoảng thời gian dài, nhiều khán giả công nhận rằng Vũ Linh rất lận đận trong đường tình duyên. Anh phải trải qua nhiều đau khổ mới có được cuộc sống bình yêu như hiện tại.

Cách đây vài năm, NSƯT Vũ Linh từng trải qua cơn bạo bệnh liên quan đến đường ruột nhưng may mắn đã vượt qua khỏi. Chia sẻ về cảm xúc của mình sau khi sức khỏe có phần hồi phục: “Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có lúc tên tuổi bị lu mờ do nhiều hoàn cảnh. Tôi nghiệm ra rằng cuộc sống luôn ban cho mình nhiều cơ hội, con người cần làm việc có ích cho cộng đồng, đó là điều còn lại mãi với thời gian”

Tạo hình của nghệ sĩ Vũ Linh trong một vở diễn nổi tiếng

Ở thời điểm hiện tại, Vũ Linh đang sống tại quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh. Ở tuổi 62, anh chọn cách lui về hậu trường và hỗ trợ cho thế hệ trẻ với vai trò “người đưa đò”. Thỉnh thoảng, khi có thời gian rảnh rỗi, Vũ Linh thường dành thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện.

Nguồn: 123Sao.vn