NSƯT Vũ Luân: Từ chàng kép đẹp trai đa tài đến cuộc sống lẻ bóng ở tuổi U50 sau 2 cuộc tình buồn

0
1056

Đã mấy mươi năm, tiếng hát Vũ Luân vẫn âm vang trong tim khán giả mộ điệu. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hào quang sân khấu, cuộc đời anh có không ít những nốt trầm, đặc biệt là chuyện tình cảm.

Từ cậu bé thợ sơn đến đoàn Đồng Ấu

Vũ Luân tên thật là Lương Văn Bình, sinh năm 1972 trong một gia đình có ba mẹ đều là công nhân, cư ngụ lâu đời ở khu Bà Quẹo (Q.Tân Bình, TP.HCM). Ngày trẻ, ba anh thường đi xa theo các công trình sửa chữa máy móc. Lúc về hưu, ông chuyển sang nghề may gia công. Bình tỏ ra là người có khiếu may vá nhưng hàng may lại lúc có lúc không. Anh phải theo người cậu làm thợ phụ sơn khi rảnh rỗi. Cuối tuần, bạn thợ rủ nhau đi hát mới phát hiện Bình có giọng ca hay.

Vũ Luân tên thật là Lương Văn Bình, sinh năm 1972 trong một gia đình có ba mẹ đều là công nhân

Biết con có năng khiếu, mẹ anh đã âm thầm hỏi tìm thầy cho con học. Người thầy đó là nghệ nhân Út Trọn. Thầy chỉ mới truyền dạy có non tháng, Bình đã thuộc rành “sáu câu”. Mấy người bạn vì không muốn tài năng của anh bị lãng phí nên rủ anh đi hát ở các quán nghệ sĩ, ở đám cưới. Anh đồng ý vì vừa được hát vừa được tiền. Và một trong những đám cưới đó đã đưa tiếng hát của anh tới tai một thực khách đặc biệt, đó là nghệ sĩ Bạch Long.

Lúc ấy, Bạch Long đang dìu dắt nhóm Đồng Ấu, gồm những cô bé, cậu bé con các nghệ sĩ của hai đoàn cải lương tuồng cổ đã giải thể là Huỳnh Long và Minh Tơ. Nhóm đang thừa đào, thiếu kép nên khi phát hiện ra Bình, Bạch Long liền dắt ngay về để đào tạo mà không lấy tiền học phí. Cậu bé rất sáng dạ, học đâu biết đó, không bao lâu đã hát chung sân khấu với những ngôi sao nhỏ con nhà nòi như Trinh Trinh, Tú Sương.

Vũ Luân và nghệ sĩ Trinh Trinh là cặp đôi ăn ý trên sân khấu

Nghệ danh “ăn theo”

Nghe cái tên Vũ Luân, không ít người tò mò muốn biết có phải do anh muốn “ăn theo” tên tuổi của nghệ sĩ đàn anh Vũ Linh hay không. Nhưng sự thật, nghệ danh này không do anh chọn mà do thầy Bạch Long đặt cho. “Lúc chuẩn bị cho tôi ra hát, thầy Bạch Long hỏi tôi muốn lấy nghệ danh gì, thấy tôi lúng túng, thầy nói luôn: “Thôi con lấy tên Vũ Luân đi vì thầy thấy con có nhiều nét giống Vũ Linh”. Rồi như để nhấn mạnh thêm, thầy tiếp: “Vũ Luân – Vũ Linh giống như Lê Lai – Lê Lợi vậy mà!”.

Nghe cái tên Vũ Luân, không ít người tò mò muốn biết có phải do anh muốn “ăn theo” tên tuổi của nghệ sĩ đàn anh Vũ Linh hay không

Sau này, có mấy bầu sô kêu anh đổi tên vì “Luân” khó kêu quá nhưng anh không chịu. Với chàng trai trẻ khi ấy, NSƯT Vũ Linh là một thần tượng lớn. “Ông là một người đa năng, đóng tuồng cổ, tuồng xã hội, kép độc, kép mùi, vai lão, vai trẻ đều được, ca hay, múa giỏi, kết hợp nhuần nhuyễn ca trong diễn, diễn trong ca nên được chút gì giống ông cũng là điều vinh dự. Ông từng nhận tôi làm con nuôi và từng cho tôi đóng vai con ông trong một số tuồng khi tôi còn ở Đồng Ấu nhưng tôi không chủ trương trở thành một bản sao của “ba Linh” mà muốn học lấy cái hay của tất cả những cô chú nghệ sĩ đi trước và tìm ra cho mình một lối đi riêng”.

Anh không bao giờ biến mình thành cái bóng của thần tượng

Nỗi niềm chàng kép chân ngắn

Lúc ra nghề ở đoàn Đồng Ấu, đóng cặp với những cô đào có chiều cao khiêm tốn như Trinh Trinh, Tú Sương… Vũ Luân sánh vai xem ra cũng vừa đôi. Nhưng đến khi Đồng Ấu giải tán, được mời làm kép chánh bên cạnh những cô đào chân dài như Kim Thoa, Cẩm Tiên, Thùy Linh… đôi chân ngắn của Vũ Luân bỗng trở thành một “nỗi niềm” không nhỏ.

“Diễn tuồng xã hội còn đỡ, chớ tuồng chưởng như Cô gái Đồ Long, nhân vật Trương Vô Kỵ phải múa kiếm là một điều rất khó khăn cho tôi. Ai nhìn thấy tôi múa trên đôi giày đó cũng thót tim nhưng hên là tôi chưa bao giờ bị té”. Vũ Luân đã phải cất công chế ra nhiều kiểu, bỏ đi mấy chục đôi giày, thử qua năm cửa tiệm mới tìm được một chỗ đóng giày ưng ý nhất. Ông chủ tiệm giày nào “bị” anh ghé đến đều phải trải qua những cuộc thử thách tay nghề.

Chàng kép chân ngắn của sân khấu cải lương

“Cuộc chiến” với đôi chân ngắn của anh đến nay đã tạm yên. Anh đã định hình được kiểu giày phù hợp, có thể cầm kiếm bay qua bay lại nhẹ nhàng. Chuyện khắc phục đôi chân ngắn cũng đem lại cho anh nhiều trải nghiệm, là cái cớ để Vũ Luân thể hiện phẩm chất vượt khó của mình. “Nếu đủ thước tấc thì hay hơn nhưng đó cũng không phải là cái gì lớn. Lâu nay cô đào nào hát với Luân cũng tự động hạ chiều cao giày và không bới đầu”.

Bên bạn diễn Tú Sương và tình yêu

Vũ Luân đã diễn chung với trên dưới mười cô đào chánh ở TPHCM và một số tỉnh. Như: Trinh Trinh, Quế Trân, Thoại Mỹ, Thanh Ngân, Cẩm Tiên, Ngân Huệ, Ngọc Huyền, Hà My, Tú Sương,… Diễn chung với cô đào nào, Vũ Luân cũng đều cố gắng để hòa quyện thành những cặp đôi đẹp, tạo dấu ấn tốt trong lòng người xem

Nhưng có lẽ, cho đến nay đa số khán giả vẫn thích Vũ Luân diễn chung với Tú Sương hơn. Bởi từ khi khởi nghiệp (1990, trên sân khấu đoàn Đồng ấu Bạch Long) đến nay, dù có thời điểm “trục trặc” nhưng khi hợp đôi, cùng diễn trên sân khấu Vũ Luân và Tú Sương diễn rất ăn ý, tâm đắc với nhau trong từng lớp diễn, vai diễn. Họ biết khỏa lấp cho nhau những sơ suất dù rất nhỏ của bạn diễn để các vai diễn của họ luôn thành công. Ngay khi cùng xuất hiện ở đoàn Bạch Long, họ đã chứng tỏ mình là một đôi tiên đồng – Ngọc nữ của sân khấu cải lương.

Cho nên khán giả mỗi khi nhắc Vũ Luân đều không quên đề cập đến Tú Sương và ngược lại. Đến nay, khán giả yêu thích Vũ Luân – Tú Sương vẫn thường nhắc đến các vai diễn thành công của họ trong các vở: Xử bá đao Từ Hải Thọ, Giang san và mỹ nhân, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Thanh Xà – Bạch Xà, Võ Tắc Thiên, Xử án Phi Giao, Tứ tử đậu đăng khoa, Tấm Cám, Thần nữ dâng ngũ linh kỳ, Xử án Bàng Quý Phi, Thái tử Đan,… Những thành công đó đã giúp Vũ Luân và Tú Sương cùng đoạt nhiều giải thưởng có giá trị. Có thể kể đến một số giải quan trọng trong những năm qua Vũ Luân và Tú Sương cùng đoạt như: giải Diễn viên Tài sắc (do báo SKTP tổ chức, năm 2004), giải Mai Vàng (do báo Người Lao Động tổ chức, năm 2004), giải Tài năng Trẻ toàn quốc (do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức, năm 2007). Ngoài ra, Vũ Luân và Tú Sương còn đoạt được những giải thưởng riêng. Như Tú Sương đoạt HCV Triển vọng giải Trần Hữu Trang năm 1 995. Mười hai năm sau, Vũ Luân cũng đoạt HCV giải Trần Hữu Trang, nhưng cấp độ cao hơn vì đó là giải Xuất sắc. Những phần thưởng này là nguồn động viên rất lớn để cả hai cùng tỏa sáng, phấn đấu hơn nữa với nghề để vươn tới những thành công mới trong tương lai.

Khi được hỏi, diễn chung với nhau gần 20 năm, có bao giờ Vũ Luân và Tú Sương hờn giận nhau không? Vũ Luân cười: “Làm sao tránh khỏi anh à! Đa số Luân và Sương giận nhau vì chuyện nghề. Tính Luân mau quên, dễ tha thứ, bỏ qua, nhất là với bạn diễn thâm niên nhiều duyên nợ với mình như Tú Sương. Cho nên hai đứa thường giận hôm trước, hôm sau là huề liền“. Nghe đâu, có thời gian Vũ Luân và Tú Sương ngoài tình cảm đồng nghiệp, còn có một thứ tình cảm đặc biệt khác? – Vũ Luân (đỏ mặt): “Không dấu gì anh, Luân và Sương đã có một thời tình cảm hơn mức cho phép. Chính xác là tình yêu tuổi mới lớn. Chúng em quen nhau và tìm hiểu nhau đến mấy năm, nhưng cuộc sống không như mình tính. Cho nên… Luân và Sương cuối cùng chỉ có “duyên” với nhau ở sân khấu mà thôi. Từ khi Tú Sương lập gia đình đến giờ, Luân luôn xem Sương như một người bạn, một đồng nghiệp ăn ý, một cô em gái chứ không hề có tư tưởng yêu đương như thuở xa xưa. Có một điều cho đến bây giờ Vũ Luân vẫn cảm thấy áy náy, là có những lúc bạn đời của Tú Sương thấy Luân và Sương diễn chung, thường nghĩ không hay về Luân vì cái chuyện cũ… năm nào. Qua báo, Luân bày tỏ nỗi lòng của mình để dù Sương có thành thân với ai đi nữa thì người bạn đời của Sương đừng có hiểu lầm Luân. Tất cả với Luân giờ chỉ còn là kỷ niệm mà thôi!”

Từ cuộc tình đấy, Vũ Luân phải mất rất lâu sau mới mở lòng đón nhận một người con gái khác. Cô ấy kém anh gần 20 tuổi, là tiểu thư con nhà giàu có, thế lực ở Sài Gòn. Cô ấy cũng là một khán giả ái mộ anh. Dù là con nhà giàu, tiểu thư khuê các nhưng bạn gái anh không chảnh, thậm chí rất hiền và ngoan. Mỗi lần anh đi tỉnh hát, người yêu muốn đi cùng nhưng chỉ cần anh bảo “ở nhà” là cô như con mèo ngoan ngoãn vâng lời, không dám đòi theo nữa.

“Cô ấy là con một, gia đình giàu có thế lực ở Sài Gòn này. Ba mẹ cô ấy cũng rất thương tôi nhưng lại không muốn cho tôi đi hát. Họ muốn tôi làm kinh doanh theo con đường mà họ đã sắp đặt sẵn. Dù không nói thẳng nhưng động tác đó chính là muốn cắt đứt con đường đi hát của tôi. Khi tôi từ chối không nhận, gia đình giận và cấm không cho hai đứa quen nhau”.

Hiện tại, Vũ Luân sống một mình và chăm sóc người anh lớn có bệnh từ nhỏ. Anh bảo mình là người nặng gánh gia đình, luôn chăm lo cho các anh chị em trong nhà… nhưng chẳng ai chăm anh. Đi làm, thấy mọi người có gia đình hỗ trợ, nhiều lúc anh cũng tủi thân. Và dẫu mỏi mệt, chẳng biết dựa vào ai nhưng Vũ Luân như đã quen với cuộc sống cô đơn này nên anh bình thản chấp nhận.

Hiện tại, Vũ Luân sống một mình và chăm sóc người anh lớn có bệnh từ nhỏ

Trả ơn Tổ nghiệp

Vũ Luân cho biết được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu, nhất là khi mẹ diễn viên đã qua đời. Tuy vậy, nam diễn viên hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói: “Lịch làm việc thường kín nên tôi không có thời gian để buồn hay cô đơn . Những gì tôi có được hôm nay đều do tổ nghề đãi. Cho nên, tôi luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền ‘lửa nghề’ cho các diễn viên trẻ”.

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Anh có tài khoản mạng xã hội nhưng không “nghiện’, chỉ xem là phương tiện để giới thiệu những hoạt động của bản thân. Ngoài công việc, anh thường chỉ ở nhà nghỉ ngơi hoặc cùng bạn thân lái xe đi Đà Lạt, Phan Thiết , Vũng Tàu … nghỉ dưỡng để “nạp” lại năng lượng tiếp tục làm việc.

Hơn 30 năm gắn bó cải lương , Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi. Có người xem Vũ Luân như con cháu, gặp chuyện buồn phiền đều tìm đến tâm sự như người nhà. Nghệ sĩ nhớ nhất lần anh lưu diễn ở Mỹ, một khán giả bệnh thập tử nhất sinh mà vẫn chờ dịp xem anh diễn lần cuối. “Với tôi, đó là những món nợ ân tình không thể nào quên”, anh cho biết.

Ngoài biểu diễn, điều hành công ty riêng, Vũ Luân còn dành thời gian hoạt động từ thiện. Đợt dịch, anh cùng đồng nghiệp, bạn bè tặng 10.000 khẩu trang cho bệnh nhân các bệnh viện 115, Nhi Đồng ở TP HCM… Nhóm của anh cũng đến thăm các cụ già neo đơn ở viện dưỡng lão Vinh Sơn và chùa Diệu Pháp nhân mùa Vu Lan. Anh nói: “Tôi muốn hồi hướng công đức này cho mẹ tôi để ở một nơi nào đó bà có thể mỉm cười khi thấy con trai sống và làm nghề một cách tử tế”. Nam nghệ sĩ hy vọng sắp tới có thể lập một nhóm từ thiện để cùng nhau chung tay góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nghệ sĩ Vũ Luân: ‘Tôi độc thân nhưng không cô đơn’

Ở tuổi gần 50, khi không có show , nghệ sĩ cải lương Vũ Luân lái xe cùng bạn bè rong ruổi Đà Lạt, Phan Thiết , Vũng Tàu …

Vũ Luân cho biết được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu, nhất là khi mẹ diễn viên đã qua đời. Tuy vậy, nam diễn viên hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói: “Lịch làm việc thường kín nên tôi không có thời gian để buồn hay cô đơn . Những gì tôi có được hôm nay đều do tổ nghề đãi. Cho nên, tôi luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền ‘lửa nghề’ cho các diễn viên trẻ”.

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Anh có tài khoản mạng xã hội nhưng không “nghiện’, chỉ xem là phương tiện để giới thiệu những hoạt động của bản thân.

Ngoài công việc, anh thường chỉ ở nhà nghỉ ngơi hoặc cùng bạn thân lái xe đi Đà Lạt, Phan Thiết , Vũng Tàu … nghỉ dưỡng để “nạp” lại năng lượng tiếp tục làm việc.

Nghệ sĩ Vũ Luân (trái) bên nghệ sĩ gạo cội Vũ Linh. Ảnh; Facebook Vũ Luân.

Hơn 30 năm gắn bó cải lương , Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi. Có người xem Vũ Luân như con cháu, gặp chuyện buồn phiền đều tìm đến tâm sự như người nhà. Nghệ sĩ nhớ nhất lần anh lưu diễn ở Mỹ, một khán giả bệnh thập tử nhất sinh mà vẫn chờ dịp xem anh diễn lần cuối. “Với tôi, đó là những món nợ ân tình không thể nào quên”, anh cho biết.

Ngoài biểu diễn, điều hành công ty riêng, Vũ Luân còn dành thời gian hoạt động từ thiện. Đợt dịch, anh cùng đồng nghiệp, bạn bè tặng 10.000 khẩu trang cho bệnh nhân các bệnh viện 115, Nhi Đồng ở TP HCM… Nhóm của anh cũng đến thăm các cụ già neo đơn ở viện dưỡng lão Vinh Sơn và chùa Diệu Pháp nhân mùa Vu Lan. Anh nói: “Tôi muốn hồi hướng công đức này cho mẹ tôi để ở một nơi nào đó bà có thể mỉm cười khi thấy con trai sống và làm nghề một cách tử tế”. Nam nghệ sĩ hy vọng sắp tới có thể lập một nhóm từ thiện để cùng nhau chung tay góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Vũ Luân: Tôi độc thân nhưng không cô đơn - Hình 2

Nghệ sĩ Vũ Luân hoạt động từ thiện ở TP HCM.

Bén duyên sân khấu từ 20 tuổi, Vũ Luân nhanh chóng được khán giả chú ý vì ngoại hình và giọng hát gợi nhớ nghệ sĩ gạo cội Vũ Linh . Được nghệ sĩ Bạch Long dìu dắt, anh sớm tỏa sáng, cùng Tú Sương là đôi diễn viên được khán giả yêu thích suốt mấy chục năm qua. Tuy nhiên, từ năm 2018, trên sân khấu của nhóm xã hội hóa Vũ Luân, khán giả không còn thấy đôi “tiên đồng – ngọc nữ” của làng cải lương xuất hiện bên nhau. Anh cho biết: “Tôi và Tú Sương không có mâu thuẫn gì cả. Song, trong cuộc sống, có những lúc dù gắn bó, vẫn phải có điểm dừng khi không còn phù hợp. Tôi rất tiếc vì điều đó”.

Hiện Vũ Luân diễn cặp cùng đào trẻ Khánh Tâm, cùng tham gia một số vở cải lương như: Thanh Xà – Bạch Xà, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Tứ tử đỗ đăng khoa, Huyết ma tâm pháp, Tiết Thiệu và Thái Bình công chúa … được nhiều khán giả quan tâm, đón nhận. Nghệ sĩ nói: “Khánh Tâm nhỏ hơn tôi cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng chịu khó học hỏi nên chúng tôi diễn chung ăn ý. Là bậc đàn anh, tôi muốn dìu dắt, lăng xê những diễn viên trẻ có tiềm năng làm đào chánh để sân khấu cải lương có thêm sắc màu mới”. Anh dự định mở lớp đào tạo diễn viên cải lương chuyên nghiệp, mời các nghệ sĩ gạo cội có kinh nghiệm truyền nghề.

Sau khi vở cải lương Tiết Thiệu và Thái Bình truyện ra mắt trên kênh cá nhân thu hút hàng chục nghìn lượt xem, Vũ Luân bắt tay vào dự án mới. Anh hợp tác Kim Hi – một người bạn – thực hiện vở cải lương Khuynh thế giai nhân, do anh làm đạo diễn. Theo Vũ Luân, một trong những thuận lợi của anh khi thực hiện các dự án cải lương là anh có phim trường rộng 500 mét vuông tại quận Tân Phú với kinh phí xây dựng gần hai tỷ đồng.

Vũ Luân: Tôi độc thân nhưng không cô đơn - Hình 3

Nghệ sĩ Vũ Luân và chị Kim Hi – một người bạn của anh – khi ra mắt vở cải lương “Khuynh thế giai nhân”.

Vũ Luân tên thật Lương Văn Bình, sinh năm 1972. Năm 1992, anh tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long, được nghệ sĩ Bạch Long đặt cho nghệ danh Vũ Luân vì thấy anh “có nhiều nét giống Vũ Linh”. Sau khi đi hát và nổi tiếng, năm 2002, anh lập đoàn xã hội hóa lấy tên mình, chuyên diễn các vở tuồng cổ. Năm 2007, anh đoạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần 10. Năm 2015, anh được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Anh để lại ấn tượng qua các vai diễn: Từ Hải Thọ vở Xử bá đao Từ Hải Thọ , Lương Sơn Bá vở Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài , Ngô Phù Sai vở Giang sơn mỹ nhân , Lê Quyết vở Trời Nam