NSƯT Vũ Linh trong mắɫ đồng nghiệp – Phần 1

0
807

Chuyện về Vũ Linh người ta đã nói quá nhiều. Những lời nói thật, những lời thêu dệt cũng có. Tất cả cũng chỉ vì sức tỏa sáng mãnh liệt của Vũ Linh.

Năm nay Vũ Linh đã bước qua tuổi sáu mươi. Cái tuổi người ta bất đầu nhìn lại mình. Có cảm giác thời gian có trôi nhanh thì niềm mê đắm của khán giả dành cho Vũ Linh như bao năm qua vẫn chẳng hề phai. Trong ngày đầu xuân, tôi vẫn muốn biết một chân dung Vũ Linh trong mắt nhìn của các cô đào đã từng diễn chung với Vũ Linh. Các cô đào nghĩ gì về Vũ Linh trên sân khấu và con người thật của Vũ Linh ở ngoài đời? Có khi nào tình cảm bạn diễn lại đi xa hơn…

Tôi đã nghe nhiều người nói Vũ Linh sống rất tình cảm, luôn chăm sóc lo lắng cho các cô em gái của mình. Và tôi cũng nghe nhiều lời đồn đại Vũ Linh rất nghiêm khắc luôn để mắt “quản lý” các cô đào. Nếu như có sự hiểu lầm nào giữa anh và cô đào nào đó thì ngay lập tức anh cũng từ chối đóng chung với cô đào ấy, có khi cả năm anh không cộng tác. Tất nhiên đó chỉ là những lời đồn đại, những “hiện tượng” thấy được trên bề nổi. Còn thực hư ra sao, mời bạn đọc theo dõi tâm tình của các cô đào.

Mỹ Châu: “Vũ Linh có sức hút như nam châm”

Trong đời người nghệ sĩ, tìm được người bạn diễn hợp ý rất quan trọng. Vũ Linh về tuổi nghề, tuổi đời đều nhỏ hơn tôi. Trên sàn diễn tôi với Vũ Linh đã diễn chung những vở: “Phàn Lê Huê phá ngũ long trận“, “Nặng gánh giang san“, “Thần nữ dâng ngũ linh kỳ“,… Diễn chung không bao lâu nhưng có thể nói những nghệ sĩ trẻ tôi đã diễn chung bên tuồng cổ sau giải phóng, Vũ Linh là người bạn diễn hợp ý nhất.

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà với cô đào nào diễn chung với Vũ Linh cũng cảm thấy rất thoải mái. Vũ Linh là một nghệ sĩ quá đỗi thông minh, nhạy bén trên sân khấu. Ngay cả những đoạn hát đột xuất không tập dợt trước, Vũ Linh ra sân khấu vẫn xử lý quãng hát với bạn diễn hết sức nhanh nhạy. Một tính cách ở Vũ Linh tôi rất mến đó là tính nghiêm túc trong nghệ thuật.

Có thể nói, Vũ Linh là người bạn diễn hợp ý nhất trong những nghệ sỹ trẻ tôi đã diễn chung bên tuồng cổ sau giải phóng. Vũ linh là một nghệ sỹ quá đỗi thông minh, nhạy bén sân khấu. Một tính cách ở Vũ Linh tôi rất mến đó là tính nghiêm túc trong nghệ thuật trong khi tập cũng như khi bước ra sân khấu.

Đôi khi sự nghiêm túc trở thành sự khắt khe khi Vũ Linh luôn đòi hỏi sự tập trung cao ở những bạn diễn khác. Và tôi đã nghe không ít những lời bàn tán về cái tính khó khăn của Vũ Linh. Theo tôi nếu sân khấu không trở lại tính nghiêm túc thật sự, mỗi người diễn viên không khắt khe với chính mình thì khán giả sẽ vẫn cứ mãi quay lưng với sàn diễn.

Vũ Linh có cái rất “ngộ” người trong nghề mới thấy, đó là giọng ca của Vũ Linh. Giọng ca chưa phải xuất sắc nhưng âm giọng rất đặc biệt, rất ngọt, riêng biệt của riêng Vũ Linh. Thường thì kép hay ca dãy xề hò sầu. Nhiều người khi ca lên cao hơi dễ bị phá, nên ca phải rống lên. Vũ Linh lại khác, Linh sử dụng hơi ca dây thường hò năm. Nhưng khi ca dây cao, Vũ Linh lại ca lòn hơi xuống rất độc đáo như vậy. Không phải ai cũng biết sử dụng được làn hơi đó.

Tôi thích nhất Vũ Linh trong vai Nguyễn Địa Lô tiếc là tôi không được xem Vũ Linh diễn vai này trong đêm đăng quang giải Xuất sắc Trần Hữu Trang, tôi chỉ được xem qua băng video. Đúng là Vũ Linh đã diễn xuất thần, rất có ấn tượng.

Lý giải về sức hút của Vũ Linh có thời từng được xem là hiện tượng Vũ Linh, theo tôi mỗi người có một cách nhìn nhận. Ngày xưa mỗi đoàn có một sắc thái, có khán giả riêng. Chẳng hạn khán giả thích xem tuồng Hồ Quảng đến đoàn Minh Tơ, xem tuồng hương sa kiếm hiệp đến đoàn Kim Chung, xem tuồng xã hội đến đoàn Hương Mùa Thu. Bây giừ đoàn hát không có phong cách riêng.

Khán giả bây giờ tập trung không phân lập như ngày trước nên có ai mộ Vũ Linh quá đỗi, nồng nhiệt như một hiện tượng cũng đương nhiên thôi. Thực sự Vũ Linh rất có sức hút. Một sức hút khó lòng chống cưỡng được cho dù người khó tính đến mấy. Sức hút trong nghề người ta thường ví như nam châm. Một nghệ sĩ ca hay, diễn giỏi và đẹp.

Nói nhiều về Vũ Linh cũng chỉ bằng thừa. Tôi chỉ mong, Vũ Linh luôn cố gắng giữ được sức hút thanh xuân nồng nhiệt trong bản ngã nghệ sỹ của mình.

NS Ngọc Đáng: Linh sáng dạ nên xem chị diễn qua một lượt là nhớ hết

“Nhớ về những người thầy đã nâng đỡ mình trong nghề nghiệp, Nghệ Sĩ Vũ Linh thường nhắc tới “thầy” Ngọc Đáng. Cô đã truyền nghề cho Vũ Linh trong trường hợp nào? Và ngoài anh Vũ Linh còn có Nghệ Sĩ nào khác nữa không?”

Chị em trong một đoàn, thấy mặt nào yếu thì giúp đỡ lẫn nhau, chớ nói “truyền nghề” nghe to tát quá. Hồi đó chị với Linh cùng làm đoàn Lâm Đồng. Linh chưa quen với vũ đạo tuồng cổ nên hễ vai nào có múa thì Linh “réo” chị. Linh sáng dạ nên xem chị diễn qua một lượt là nhớ hết. Cái đó là do công của cậu ấy đó chớ.

NS Tài Linh : chưa kịp mở lời, anh Linh đã hiểu tôi muốn gì

Cặp Vũ Linh – Tài Linh trong thời gian đó đã được đông đảo khán giả mến mộ, bình chọn là một trong những cặp diễn chung được yêu thích nhất. Trong bảng danh sách, thứ hạng của họ chỉ đứng sau cặp Minh Vương – Lệ Thủy vốn là các diễn viên kỳ cựu, đầy tài năng…

Cặp Vũ Linh – Tài Linh trong thời gian đó đã được đông đảo khán giả mến mộ, bình chọn là một trong những cặp diễn chung được yêu thích nhất. Trong bảng danh sách, thứ hạng của họ chỉ đứng sau cặp Minh Vương – Lệ Thủy vốn là các diễn viên kỳ cựu, đầy tài năng…

Cả hai đã trải qua nhiều vở diễn với đủ mọi tính cách, tâm lí

Khá nhiều khán giả xem và nghe “Song Linh” biểu diễn đều thầm mong họ sẽ trở thành một cặp tình nhân đẹp đôi. Thế nhưng, họ chỉ yêu say đắm qua các vai diễn. Ngoài đời, cả hai là đôi bạn tâm giao dù Vũ Linh nổi tiếng là anh kép sát gái bậc nhất sân khấu thời bấy giờ. “Dù có hát với nhiều nam nghệ sĩ tài danh, tôi vẫn thích hát với anh Linh nhất. Giữa chúng tôi có một sự ăn ý đến lạ lùng. Mỗi lần tôi định nói rằng tôi muốn ở lớp này sẽ ca diễn ra sao thì chưa kịp mở lời, anh Linh đã hiểu và nói ngay. Mối tình sân khấu của chúng tôi cũng kéo dài hơn những nghệ sĩ khác. Nó chỉ đứt gánh khi tôi sang Mỹ định cư. Đó cũng là sự tiếc nuối lớn nhất của tôi. Ra đi khi sân khấu vẫn lên đèn, khi nghệ sĩ vẫn trăn trở với từng lớp diễn. Bỏ lại sân khấu, bỏ lại người bạn diễn tuyệt vời như anh Linh đôi lần khiến tôi chạnh lòng rơi nước mắt khi nghĩ đến những tháng ngày còn đứng trên sân khấu để sống với các vai diễn.

**** Bạn là người yêu mến Nghệ sĩ Vũ Linh hãy để lại nhận xét của mình dưới phần bình luận nhé!

Nguồn : Tổng Hợp

Nghệ sĩ Linh Tâm: Anh Vũ Linh diễn ghê lắm, nước mắt rơi lộp độp

Vừa qua, nghệ sĩ Linh Tâm và nghệ sĩ Vũ Linh đã có dịp gặp gỡ và cùng trò chuyện với nhau về những kỉ niệm thời còn hoàng kim.

NSƯT Linh Tâm và NSƯT Vũ Linh được khán giả biết đến với vai trò là một người chuyên hát cải lương, khi còn hoạt động cả hai đều gây được tiếng vang lớn trong các vở tuồng: Người thứ ba, Giũ áo bụi đời,…

Được biết, gần đây cả hai đã có dịp hội ngộ với nhau. Trên kênh Youtube của ca sĩ Hồng Phượng (cháu của nghệ sĩ Vũ Linh) có đăng tải một đoạn video ngắn quay lại khoảnh khắc tâm tình của nghệ sĩ Vũ Linh và nghệ sĩ Linh Tâm. Trong video này, khi đang nhớ lại kỷ niệm xưa, hai nam nghệ sĩ đã hào hứng cất lên những câu vọng cổ khiến khán giả nghe qua ai nấy cũng đều mê mẩn vì giọng hát quá đỗi ngọt ngào.

Chia sẻ về bí quyết giữ giọng hát của mình, Vũ Linh nói: “Tôi nói thật, khi họng tôi có vấn đề là tôi ngưng liền, không có ráng. Nhiều người đi hát thường ráng lắm”. Đồng thời, khi được hỏi đến việc vì sao anh có thể đóng được rất nhiều vai khó thì nhân đây NSƯT Vũ Linh cũng cho biết là ngoài sự nỗ lực của bản thân thì anh còn may mắn được các tiền bối chỉ dạy.

Khi nghe người anh của mình bày tỏ vậy thì NSƯT Linh Tâm cũng bộc bạch thêm: “Ngày xưa, lúc anh hát ghê lắm, tôi ngồi trong cánh gà thấy anh Linh hát với bạn diễn mà nước mắt rơi lộp độp, nhiễu vào miệng bà kia luôn”.


Ngay khi đoạn clip được đăng tải trên Youtube thì nhanh chóng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khán giả. Một số fan hâm mộ cũng vào phần bình luận bày tỏ tình cảm và sự yêu thương của mình dành cho hai nghệ sĩ gạo cội. Một fan viết: “Chú Vũ Linh hát thì hay nhất không ai qua. Chú hát Hồ Quảng nghe mê ly”. Một người dùng chia sẻ: “Mặc dù hiện tại vẫn có rất nhiều giọng hát hay nhưng sao nhớ mãi các giọng ca của cô chú”. Một khán giả bảy tỏ: “Những hoàng tử, công chúa ngày xưa giờ đây… Ôi thời gian đúng là tàn độc, không tha bất cứ một ai”. Một cư dân mạng bình luận: “Ngưỡng mộ và trân quý những anh chị nghệ sĩ tâm huyết với nghề và cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Sẽ mãi đồng hành và ủng hộ anh chị”…

Nguồn: Thanh niên