NSƯT Vũ Linh: Một đời yêu thương đùm bọc em và cháu gái

0
3722

NSƯT Vũ Linh thương yêu hết mực cô em ruột truân chuyên và người cháu gái thiệt thòi. Ông luôn âm thầm hỗ trợ, đùm bọc cho em gái Hồng Nhung và cháu gái – ca sĩ Hồng Phượng trong cuộc sống.

Hồng Phượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống cải lương (cậu của Phượng là NSƯT Vũ Linh – một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của cải lương thập niên 1990, mẹ là nghệ sĩ Hồng Nhung, cha là nghệ sĩ Quang Minh và cậu út là nghệ sĩ Tiểu Linh), tuy nhiên Hồng Phượng lại chọn cho mình con đường trở thành một ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca. Phượng cũng xuất hiện với vai trò diễn viên trong các bộ phim truyền hình dài tập.

Ca sĩ Hồng Phương

Ca sĩ Hồng Phượng cùng ba mẹ và cậu út Tiểu Linh

Cuộc đời truân chuyên của mẹ – nghệ sĩ Hồng Nhung

Nhiều người trong giới cải lương kể lại, tuy chỉ hát ở đoàn tỉnh nhưng nghệ sĩ Hồng Nhung có một giọng ca “ngọt như mía lùi” cùng một nhan sắc lộng lẫy. Tiếng lành về Hồng Nhung vang xa đến mức các cô đào thành phố lúc bấy giờ cũng tìm đến nơi Hồng Nhung diễn để “xem thử” lời đồn như thế nào.

Tuy sở hữu cả tài năng và nhan sắc nhưng cuộc đời của bà lại khá truân chuyên và thiệt thòi. NSƯT Vũ Linh là kép chính lừng lẫy nhất của cải lương khi ấy, chưa từng có một kép đẹp nào có khả năng lăng-xê cùng lúc nhiều cô đào cải lương như ông. Từ Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ… đều thành công nhờ vào đóng cặp với ông. Tuy nhiên, Vũ Linh lại… không thể lăng – xê được em gái của mình. Ông từng mang cô về các đoàn hát Sài Gòn để nâng đỡ nhưng không thể lăng -xê em mình được vì khán giả cải lương rất khắt khe, họ không muốn người thân, anh – em cùng trong một gia đình lại đóng cặp, diễn cảnh mùi mẫn với nhau. Vậy nên Hồng Nhung dù tài sắc đủ cả nhưng phải cam phận đóng những vai phụ, đào nhì.

Nghệ sĩ Hồng Nhung và NSUT Vũ Linh

Không chỉ với sự nghiệp, trong cuộc sống riêng, Hồng Nhung cũng không gặp may mắn. Bà làm đám cưới với nghệ sĩ Quang Minh khi hát chung đoàn tỉnh, tuy nhiên khi lấy nhau được ít lâu thì Hồng Nhung mới biết được rằng, trước đó, chồng bà đã có gia đình (tuy là không hôn thú) và có con riêng. Khi Hồng Phượng được 2 tuổi cũng là lúc Hồng Nhung quyết định chia tay chồng. Về phần Vũ Linh, dù phản đối cuộc hôn nhân này từ đầu nhưng vì thương em gái mà ông đành để em theo chồng. Khi cuộc hôn nhân đổ vỡ thì chính Vũ Linh đã cưu mang, đưa em gái về để chăm lo cho Hồng Nhung và Hồng Phượng. Thậm chí ông cũng không cho nghệ sĩ Quang Minh chu cấp cho hai mẹ con mà với nghĩa vụ một người anh lớn, Vũ Linh cảm thấy mình có trách nhiệm lo toàn bộ cho cháu và em.

Sau nhiều biến cố, nghệ sĩ Hồng Nhung quyết định nghỉ hát trên sân khấu cải lương. Thỉnh thoảng bà đi diễn ở những quán nghệ sĩ cho đỡ nhớ nghề và cũng để trang trải cuộc sống, một mình nuôi con.

Tuổi thơ nhiều thiệt thòi của Hồng Phượng và sự âm thầm hỗ trợ của cậu Vũ Linh

Cha mẹ đổ vỡ nên tuổi thơ của Hồng Phượng sống với tình thương của mẹ và gia đình bên ngoại mà thiếu hẳn bóng dáng của người cha. Phượng kể: “Mỗi năm cha đến thăm vài lần. Về phần mẹ, bà luôn dạy tôi phải biết thương cha, không bao giờ cấm cản hai cha con gặp nhau nhưng không hiểu vì sao lúc nhỏ tôi luôn sợ ông lắm. Khi ông ôm hôn thì tôi luôn khóc thét và cố vùng vẫy thoát ra… Khi trưởng thành thì tôi mới hiểu được tuy không gần gũi nhiều nhưng ba luôn thương tôi. Trong lòng hai cha con luôn có nhau”.

Khi nói về nghệ sĩ Quang Minh, Hồng Phượng không thể nào quên được câu chuyện lần đầu ông tặng quà cho mình. Khi con gái vào tuổi đôi mươi, ông thấy con không có món nữ trang nào trên người nên ông mua tặng Phượng đôi bông tai và sợi dây chuyền bằng vàng. Ông nói với Phượng: “Cha sợ một ngày nào đó không còn cơ hội lo cho con nữa. Từ bé đến giờ cha không có chăm sóc được nhiều cho con nên đây là món quà kỷ niệm mà cha muốn phần nào bù đắp cho con!”. Câu chuyện cảm động này sẽ được Hồng Phượng tái hiện lại trên sân khấu Sao Nối Ngôi (đêm thi thứ 2 với chủ đề Như núi Thái Sơn nhân Ngày của Cha). Đặc biệt, chính nghệ sĩ Quang Minh sẽ tái xuất sân khấu để hỗ trợ con gái trong tiết mục Thương cha hứa hẹn gây xúc động cho khán giả.

Hồng Phượng và NSUT Vũ Linh

Nói về vai trò người cha, Hồng Phượng chia sẻ: “Tuy hoàn cảnh thiệt thòi từ nhỏ nhưng có lẽ ông trời lấy mất của mình cái này thì lại ban cho cái khác”. Khi đủ tuổi trưởng thành, Phượng mới cảm thấy mình có tận 3 “người cha”. Ngoài cha ruột thì mẹ là “người cha” thứ hai vừa phải đóng cả hai vai trò, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi dạy con. Phượng kể, hồi nhỏ Phượng rất quấn mẹ. Khi mẹ đi hát, cô con gái nhỏ luôn đòi đi theo mà không chịu ở nhà. Nghỉ hè là Phượng rất vui sướng vì được theo mẹ đi diễn ở các tỉnh miền Tây. Một lần bà đi lưu diễn ở Hà Nội 1 tuần lễ là Hồng Phượng ở nhà bị bệnh đúng 7 ngày liền, đến khi mẹ về chăm thì mới khỏi. Vốn tính nhu mì nhưng để hoàn thành tốt hai vai trò vừa làm cha, vừa làm mẹ, bà trở nên cứng rắn hơn để dạy dỗ thật tốt cô con gái tuy hiền nhưng cũng khá bướng bỉnh.

“Người cha” thứ ba mà Hồng Phượng luôn cảm thấy biết ơn chính là cậu năm Vũ Linh. Ông đã lo lắng cho Phượng từ nhỏ, chu cấp cho hai mẹ con. Khi Hồng Phượng được 6 tuổi, NSƯT Vũ Linh đã bắt em gái ở nhà chăm con mà không cho đi hát. Vũ Linh bảo Hồng Nhung không cần kiếm tiền, ông sẽ lo chu đáo hết, chỉ cần cô ở nhà chăm sóc Hồng Phượng. Có một thời gian dài, Hồng Phượng sống với cậu năm ở nhà của ông, Phượng chia sẻ: “Cậu vô cùng khó tính, nghiêm khắc cả trong nghề nghiệp và gia đình. Tuy vậy, tôi biết cậu thương yêu hai mẹ con tôi nhiều lắm. Những điều cậu khó cũng chỉ vì muốn tôi trưởng thành, cứng cáp khi đương đầu với cuộc sống thôi”.

Tuy là con nhà nòi nhưng từ trước đến nay, Hồng Phượng luôn tự đi trên đôi chân của mình mà không dựa dẫm vào ai, đó cũng là điều mà cậu năm Vũ Linh luôn dạy dỗ Phượng. Hồng Phượng ít khi kể với đồng nghiệp, bạn bè về hoàn cảnh gia đình, về những người thân nổi tiếng của mình. Vậy nên khi Phượng tham gia Sao Nối Ngôi, nhiều bạn bè đã bất ngờ khi biết được thân thế “không phải dạng vừa” của Hồng Phượng, nhất là khi có cậu ruột là một nghệ sĩ cải lương tên tuổi lừng lẫy.

Trong cuộc thi  Sao Nối Ngôi, cậu năm cũng chính là người đứng phía sau âm thầm hỗ trợ cho Hồng Phượng. Khi xem cháu gái thi tài ở tập 1 trên truyền hình, nghệ sĩ Vũ Linh gọi điện cho Phượng để nhắc nhở, chỉ dạy những điều Phượng còn làm chưa tốt. NSƯT Vũ Linh bảo Hồng Phượng phải làm thật tốt để rạng danh gia đình, khi nào ông thấy Phượng có tiến bộ, vừa ý thì ông mới xuất hiện để hỗ trợ cháu gái.

Hồng Phượng và mẹ

Hồng Phượng chia sẻ: “Tôi biết ơn 3 “người cha” của mình nhiều. Vì vậy mà tôi luôn tâm niệm bất cứ phần thi nào trongSao Nối Ngôi cũng sẽ có chút gì đó liên quan đến gia đình. Ngoài việc kể câu chuyện thật của mình ở sân chơi này, tôi cũng sẽ diễn lại, làm mới các vở tuồng từng thành công, lưu dấu tên tuổi của cha mẹ và cậu trên sân khấu”.

 Cuộc đời đầy giông bảo của Nghệ sĩ Hồng Nhung: 3 người đàn ông – 3 cuộc tình cay đắng

Là em gái ruột của NSƯT Vũ Linh nhưng nghệ sĩ Hồng Nhung lại có duyên nợ ngắn ngủi với sân khấu. Bà đã từ giã sân khấu sau biến cố lớn của cuộc đời…

Theo những người trong giới cải lương, thời xuân sắc, nghệ sĩ Hồng Nhung nức tiếng gần xa bởi nhan sắc lộng lẫy và giọng ca ngọt như mía lùi. Dù chỉ đi hát ở các đoàn tỉnh nhưng danh tiếng của Hồng Nhung khiến các cô đào ở thành phố lúc bấy giờ cũng tìm đến tận nơi xem thực hư thế nào. Dẫu vậy, suốt bao nhiêu năm, bà vẫn mãi cam chịu đóng những vai đào phụ, đào nhì.

Anh trai của bà, NSƯT Vũ Linh, lúc bấy giờ là kép chính lừng lẫy nhất của sân khấu cải lương. Những nghệ sĩ như Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phượng Mai, Thoại Mỹ… đều thành công nhờ vào đóng cặp với ông. Với danh tiếng và khả năng của mình, Vũ Linh từng đưa Hồng Nhung về các đoàn hát Sài Gòn để nâng đỡ nhưng khán giả cải lương lại không thích người thân, anh em trong một gia đình lại đóng cặp, diễn cảnh mùi mẫn với nhau.

Thế nên, bao nhiêu năm, Hồng Nhung vẫn không thể tiến thêm được nữa. Giữa lúc ấy, cuộc sống riêng của bà cũng không gặp may mắn.

Tiếng sét ái tình với nghệ sĩ Linh Tâm 

Tôi hát hay từ năm 8 tuổi. Cứ mỗi sáng rang cơm nguội ăn, tôi lại ngồi hát nghêu ngao cho cả xóm nghe. Ai cũng khen tôi có chất giọng. 14 tuổi tôi theo anh Vũ Linh đi hát. 16 tuổi được hát đào chánh.

Tôi nổi tiếng trước cả anh 5 Vũ Linh nhưng sau này sớm bước vào chuyện tình cảm, duyên phận lận đận, tôi bừng sáng rồi cũng lụi đi nhanh.

Mối tình đầu của tôi là năm 18 tuổi với nghệ sĩ Linh Tâm. Lúc đó tôi đang hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu còn anh Linh Tâm đi đoàn Văn công An Giang.

Ngay từ lần gặp đầu tiên, hai đứa đã thích nhau. Mỗi lần thấy anh Linh Tâm từ xa, tôi mắc cỡ, hai chân run bắn lên. Còn anh Linh Tâm, đi hát được khán giả cho bánh trái, anh lại mang về cho tôi.

Thời đó, tôi đi đâu cũng có mẹ và anh 4 đi cùng. Anh Linh Tâm vừa đẹp trai, vừa hát hay. Mẹ tôi sợ anh đào hoa, nhiều người theo sẽ làm tôi khổ nên không chịu cho hai đứa quen nhau. Mỗi lần anh Linh Tâm đem bánh tới cho, mẹ thường bảo: “Ăn đi con, cái này ngon lắm đó, để dành ăn hoài nha”.

Khi anh Linh Tâm về hát chung đoàn, sợ tôi không rứt ra được nên mẹ bắt về, không cho tôi hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu. Anh Linh Tâm buồn bỏ ra miền Trung hát cho đoàn Sông Hàn và gặp Cẩm Thu.

Sau này anh Linh Tâm quay lại tìm tôi. Anh tới khóc với anh Vũ Linh, xin cưới Hồng Nhung nhưng bị anh 5 đánh cho mấy bạt tai. Anh Vũ Linh dặn mẹ không cho chúng tôi gặp nhau vì Linh Tâm đã có vợ.

Bao bọc khi em gái đổ vỡ hôn nhân

Mẹ tôi ngày đó rất khó, một bước đi của tôi đều có mẹ và anh 4 theo. Thậm chí đi vệ sinh cá nhân cũng có anh 4 đưa đi và canh chừng. Ấy vậy mà duyên nợ thế nào tôi lại vướng vào nghệ sĩ Quang Minh.

Trong khi anh 4, anh 5 không ai chấp nhận tôi quen Quang Minh thì mẹ lại đồng ý. Vì chuyện này nên trong gia đình tôi ngày nào cũng to tiếng với nhau.

Anh Vũ Linh nói với tôi: “Anh muốn Hồng Nhung của anh phải là một Bạch Tuyết, một Mỹ Châu (những nghệ sĩ đang nổi tiếng lẫy lừng trên sân khấu cải lương thời bấy giờ – pv).

Hồng Nhung là cái gì thiêng liêng, cao cả với cuộc đời anh 5 lắm. Em bỏ hết đi. Chỉ cần em đừng quen với Quang Minh, gan ông trời anh 5 không có cho em, còn em muốn gì cũng có“.


Nghệ sĩ Hồng Nhung nói: “Từ nhỏ tới lớn, ngoài cha mẹ là đấng sinh thành thì anh 5 Vũ Linh lo cho tôi nhiều lắm”.

Anh Vũ Linh là người rất nghiêm khắc và khó tính. Trong gia đình, ai cũng sợ anh nhưng tôi thì không. Anh Vũ Linh thương tôi lắm. Tôi tự hào một điều, Hồng Nhung không khóc thì thôi, chỉ cần một giọt nước mắt của Hồng Nhung rớt xuống, cái gì anh Vũ Linh cũng cho tôi hết.

Năm 1980, anh Vũ Linh lập đoàn hát mang tên tôi: đoàn nghệ thuật cải lương Hồng Nhung. Sau này, vì tôi quen với Quang Minh mà anh Vũ Linh giận dọn ra ở riêng, đoàn hát giải thể, anh em mỗi người một nơi.

Khi tôi lấy chồng, anh Vũ Linh khóc rất nhiều. Đúng ngày cưới, anh kêu đoàn đi về tỉnh hát để không phải dự. Thậm chí, anh còn không cho bạn bè tới dự đám cưới Hồng Nhung. Sau đó, anh Vũ Linh gần như không nói chuyện với tôi cho tới khi tôi sinh Hồng Phượng.

Sinh Hồng Phượng, tôi nằm viện 3 ngày thì về nhà, một tay anh Vũ Linh lo cho hai mẹ con mọi thứ. Vài tháng sau, tôi đi hát nhưng bị viêm họng hạt, khan tiếng nên phải về.

Cũng chính anh Vũ Linh là người lo thuốc thang và chăm sóc cho tôi. Hồi đó, anh Vũ Linh đang hát ở đoàn Trần Hữu Trang. Lương một đêm diễn của anh tương đương 1 chỉ vàng, còn tôi chích thuốc mỗi lần hết phân nửa. Anh Vũ Linh nói: “Anh còn vàng, anh còn tiền, em cứ ở nhà trị bệnh không lo gì hết“.

Khỏi bệnh, tôi trốn đi hát. Anh Vũ Linh biết chuyện rất giận nhưng chỉ cần biết tôi có chuyện là anh về ngay. Khi xảy ra chuyện với ba Hồng Phượng, tôi ẵm con về nhà. Giận thì giận mà anh Vũ Linh lại một tay đứng ra bao bọc lo cho cả hai mẹ con tôi.

Mối tình cay đắng với nghệ sĩ Ngân Tuấn

Khoảng năm 1990, tôi về đoàn Huỳnh Long gặp và quen Ngân Tuấn. Chúng tôi sống với nhau 5 năm, dù không kết hôn nhưng cũng như vợ tạm chồng hờ.

Tôi yêu Ngân Tuấn vô cùng. Thậm chí tôi từng nghĩ đời này kiếp này chỉ có mình Ngân Tuấn. Nếu Ngân Tuấn bỏ, tôi sẽ chết. Tôi đã lỡ dở một lần nên dự định sẽ ăn đời ở kiếp với người đàn ông này.

Mẹ tôi khi đó đã mất, anh Vũ Linh rất ủng hộ cuộc tình này. Có lần anh Vũ Linh bảo “hai đứa sao rồi, nói để anh 5 tổ chức đám cưới cho. Chỉ cần Hồng Nhung có nơi nào ổn định, anh đi tu cũng mãn nguyện“.

Lúc đó Ngân Tuấn nói chưa ổn định sự nghiệp tương lai nên chưa nghĩ tới kết hôn. Thời gian sau, chúng tôi mỗi người hát một đoàn. Ngân Tuấn thưa dần những tối về nhà…

Một ngày, tôi phát hiện ra Ngân Tuấn quen một cô đào khác. Cô ấy bình thường gặp tôi và Ngân Tuấn đều khoanh tay thưa cô, thưa chú… Sự tự ái nổi lên, tôi quyết tâm chia tay dù thời điểm đó tôi chết lên chết xuống.

Sau này, duyên trời đưa đẩy tôi gặp một người đàn ông khác. Người đó không làm trong giới nghệ thuật. Suốt 10 năm ở với nhau, người đó thường ghen tuông vô cớ. Nghĩ mình đã trải qua bao thăng trầm, vui ít buồn nhiều, nay lớn tuổi, không muốn làm con bận lòng nên tôi chịu đựng.

Nhưng khi mọi thứ vượt quá ngưỡng chịu đựng, tôi buông bỏ. Cách đây 4 tháng, chúng tôi đã đường ai nấy đi. Giờ tôi chỉ mong con gái lấy chồng để có cháu ẵm bồng. Chỉ cần thế là tôi vui!

Nguồn: tổng hợp