NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đời

0
1951

Tú Sương đi hát từ năm 4 tuổi, hơn 30 năm làm nghề nhưng luôn kín tiếng. Sau những cuộc tình tan vỡ, chị bảo giờ đây mình tìm được hạnh phúc muộn nhưng trọn vẹn.

Sức khỏe sa sút sau nhiều năm làm nghề

NSƯT Tú Sương sinh ra và lớn lên trong gia đình có 6 đời yêu cải lương, trong đó có các nghệ sĩ gạo cội Bầu Thắng, Minh Tơ, Thanh Tòng. Từ nhỏ, chị làm quen với sàn diễn, đến năm 4 tuổi đã gắn bó với đoàn Đồng ấu của nghệ sĩ Bạch Long. Đam mê cải lương cùng năng khiếu diễn xuất thừa hưởng từ gia đình, Tú Sương trở thành gương mặt chủ chốt ở các đoàn hát lớn nhỏ trong thành phố.

Thừa nhận may mắn khi sinh ra trong gia đình có dòng dõi truyền thống, song nữ nghệ sĩ cũng xem đây là áp lực bởi việc gánh vác danh tiếng lẫy lừng từ thời ông bà, bố mẹ. “Nghệ thuật không chỉ nằm ở trong máu, nó còn là hơi thở, cuộc sống của tôi. Khi bước lên sân khấu, chúng tôi không chỉ diễn cho mình mà còn vì gia đình. Từ thời ông bà chúng tôi đã trân trọng từng giây phút đứng trên sân khấu như thể đó là lần cuối cùng”, Tú Sương kể.

NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương từng được một soạn giả gọi là “Viên ngọc bích của sân khấu” vì tài năng và những cống hiến nhiều năm cho nghệ thuật.

Tú Sương có thâm niên hơn 30 năm đứng trên sân khấu. Vào nghề từ khi cải lương còn đang ở đỉnh cao đến khi bộ môn này chững lại và tuột dốc, nữ nghệ sĩ bảo mình chưa bao giờ hối hận vì con đường đã chọn. Không ít lần được vài người bạn khuyên chuyển sang lĩnh vực khác để kiếm tiền, song chị thẳng thắn khước từ. Với Tú Sương, sân khấu cải lương là thánh đường, còn hàng trăm vai diễn của chị đều là tài sản vô giá không bao giờ được phép đánh đổi.

Cũng chính suy nghĩ sống vì nghề, Tú Sương trong những năm gần đây nhận trọng trách hỗ trợ các bạn trẻ để gầy dựng các chương trình. Mỗi vở diễn trung bình mất 1-2 tháng tập luyện, chi phí đi lại, ăn uống khá tốn kém. Mặt khác, mỗi phục trang diễn tuồng cổ bộ rẻ nhất cũng đã 5 triệu đồng cũng đều do các nghệ sĩ tự bỏ tiền túi. Điều đáng buồn là khi sân khấu mở suất công diễn, số lượng vé bán ra và doanh thu lại chẳng bao nhiêu.

“Đôi khi anh, chị em chúng tôi chạnh lòng khi mức độ đầu tư quá lớn nhưng cát-xê nhận bèo bọt. Dẫu vậy, tôi nghĩ mình còn may mắn hơn rất nhiều người đồng nghiệp. Họ tài năng, máu lửa và nhiệt huyết nhưng rất tiếc không đủ duyên để sống với nghề nên cuộc sống chật vật”, nữ nghệ sĩ trầm ngâm khi nói về nghề.

NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đời

Cải lương mang đến danh tiếng, cuôc sống ổn định cho Tú Sương song cũng khiến chị đánh đổi nhiều về sức khỏe, thể chất.  Do đặc thù ngành diễn về Hồ Quảng, các nghệ sĩ như chị thường phải vận động nhiều trên sân khấu. Những giờ tập luyện miệt mài với đủ các thế vận dụng võ thuật, đi xuyến, chạy gối, múa kiếm… khiến người thường xuyên bị chấn thương, đau nhức khớp.

Đỉnh điểm trong một chương trình ở Vũng Tàu, nữ nghệ sĩ đã quỵ ngã ngay trên sân khấu và phải nhập viện cấp cứu sau đó. Giờ đây dù chỉ ngoài 40, Tú Sương được bác sĩ chẩn đoán bị suy giãn tĩnh mạch và thoái hóa khớp – căn bệnh chỉ thường xuất hiện ở người già.

Tú Sương bảo một số khán giả hiểu rõ bệnh tình của chị nên luôn cảm thông. Họ thậm chí nóng ruột khi chứng kiến những màn lăn lộn của chị trên sân khấu, sợ lỡ xảy ra bất trắc: “Bác sĩ khuyên tôi hạn chế tập luyện, nếu không sau này bị thoái khớp là bỏ cả đôi chân. Đôi khi, tôi cũng nhắc nhở bản thân nên hạn chế khi trình diễn nhưng lên sân khấu cảm thấy “sung” là lại diễn hết mình. Nhưng may mắn mọi thứ suôn sẻ, chắc do tôi được tổ nghề nâng đỡ”.

NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đời

Hỏi Tú Sương: Nhiều năm theo nghề phần thưởng lớn nhất của chị là gì? Nữ nghệ sĩ bảo so với nhiều người chị không giàu, cũng chẳng nổi đình đám. Song điều khiến chị tâm đắc nhất là đã làm tròn trách nhiệm với bản thân, tổ nghiệp. Tú Sương cũng tự nhận rằng cuộc đời và sự nghiệp của mình đều có điểm chung, trước khi tỏa sáng, chị phải trải qua nhiều lận đận.

Nhiều năm lăn lộn, nữ nghệ sĩ hiểu rõ sự bếp bênh của nghề. Vậy là cũng như nhiều người khác, chị bán hàng online để kiếm thêm. Những ngày nghỉ diễn, chị cùng con gái đèo nhau đi ra chợ đầu mối nhập hàng. Tú Sương bán đa dạng mặt hàng, từ quần áo, thực phẩm, hàng đặc sản, đến bánh kẹo… Chị kể những lần đi lấy hàng xa tốn chi phí xăng xe, khi về bán lại chẳng lời đồng nào nhưng mấy mẹ con vẫn vui vì có công việc để làm thêm.

Dẫu công việc buôn bán nhỏ chỉ mang tính bổ trợ song lại là niềm vui giúp Tú Sương gần gũi khán giả. Trong mùa dịch vừa qua, nữ nghệ sĩ cũng nhờ nguồn thu nhập từ việc buôn bán mà đã hỗ trợ được nhiều trong chi phí sinh hoạt gia đình.

Hạnh phúc bên chồng Việt Kiều sau những đổ vỡ

Tú Sương kết hôn và sinh con khá trẻ – khi chỉ mới 23 tuổi. Tuổi trẻ bồng bột, cộng thêm cái tôi riêng mỗi người, kết quả cuộc hôn nhân sớm đi đến đổ vỡ. Trong nhiều năm, nữ nghệ sĩ làm mẹ đơn thân gánh vác trách nhiệm nuôi các con.

NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiTú Sương thừa nhận chặng đường đi tìm hạnh phúc của chị gian nan, nhiều đau khổ. Sau những đổ vỡ, chị hiện hạnh phúc bên người chồng Việt kiều.

Nữ nghệ sĩ cũng tự nhận mình là người không trọn vẹn trong chuyện tình cảm. Các mối tình đi qua trong đời chị đều có chung kết thúc buồn. Nỗi đa sầu đa cảm của một người phụ nữ sau những chuyện hợp – tan khiến chị rơi vào trạng thái trầm cảm.

Có lần, Tú Sương đau khổ đến mức nghĩ đến chuyện tự vẫn cho xong. Thế nhưng vì lo nghĩ trách nhiệm của mình với gia đình, con cái, chị tự xốc mình dậy và vượt qua nỗi buồn.

“Nếu không có nghề diễn, không có những đam mê với vai diễn và tình cảm của khán giả, có lẽ tôi đã không đủ sức vượt qua những biến cố trong cuộc đời. Mỗi khi bước ra sân khấu, tôi được trút bỏ những gì thuộc về mình để sống cùng nhân vật. Những sự cô đơn, đau khổ của chính mình tôi mang vào những vai diễn như một sự đồng cảm…”, chị kể.

Niềm an ủi cho Tú Sương khi giờ đây cuộc sống chị có sự sẻ chia từ người chồng Việt kiều. Cả 2 vốn bén duyên từ thuở niên thiếu những vì những trắc trở đời sống không thể đến được với nhau.

NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đời

Sau 20 năm, cặp đôi gặp lại một cách tình cờ. Khi nhận ra bản thân vẫn còn tình cảm với đối phương, Tú Sương và chồng quyết định chọn đến với nhau một lần nữa. Khoảng thời gian xa nhau ngần ấy năm đủ khiến cả 2 có sự khác biệt nhiều về quan điểm sống. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ và chồng quyết tâm vun đắp để giữ cho cuộc hôn nhân này yên ổn.

Do khoảng cách địa lý người ở Mỹ, người ở Việt Nam, Tú Sương và chồng mỗi năm gặp nhau chỉ 2-3 lần. Mỗi dịp lễ Tết, cả 2 sắp xếp công việc di chuyển qua lại để gặp nhau. Nữ nghệ sĩ dự tính cả 2 trong tương lai gần sẽ sớm “về chung một nhà” để thuận tiện chăm sóc, giúp đỡ nhau.

Với người chồng cũ của mình, Tú Sương vẫn giữ quan hệ bạn bè, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Dù giờ đây mỗi người đã có cuộc sống riêng, cả 2 luôn muốn giữ hình ảnh đẹp của cha mẹ trong suy nghĩ của những người con.

2 người con gái của Tú Sương – bé Tú Quyên và Hồng Quyên hiện đều đã bước vào tuổi thiếu nữ. Nhà có 3 người phụ nữ, nữ nghệ sĩ vừa làm mẹ, vừa làm chị, làm bạn để cùng con tâm sự và san sẻ mọi điều lớn nhỏ. Một điều may mắn, cả 2 cô con gái đều hiếu thảo, trưởng thành, phụ mẹ gánh vác gia đình.

NSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đờiNSƯT Tú Sương hạnh phúc sau những vấp ngã cuộc đời

Tú Sương chia sẻ 2 người con của chị sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ nhỏ. Tuy nhiên, chị đặt mục tiêu các bé phải có tấm bằng đại học trong tay trước khi có suy nghĩ dấn thân vào nghề. “Vì điều kiện khó khăn, chị em tôi lúc nhỏ đã không được học hành đến nơi đến chốn nên chịu nhiều thiệt thòi, thậm chí có khi bị coi thường. Tôi không muốn các con đi qua đoạn đường buồn của mẹ. Hơn nữa, trong sự phát triển của xã hội hiện nay, làm bất cứ một công việc nào, ở bất kỳ lĩnh vực gì cũng đòi hỏi phải có tri thức”, nghệ sĩ cải lương bày tỏ.

Cuộc đời, sự nghiệp Tú Sương đều lận đến khi khi bước sang tuổi 40 mới tìm được sự bình yên. Dẫu vậy, chị không xem đó là nỗi buồn bởi quan niệm ai cũng có số phận riêng: “Tôi phải nói lời cảm ơn những sóng gió trong cuộc đời mà bản thân trở nên vững vàng, bảo bọc được chính mình và tổ ấm nhỏ trước những gian truân cuộc sống”.

Cháu gái Thanh Tòng từng muốn buông xuôi vì bị chèn ép

Lê Thanh Thảo là con gái út của NSƯT Trường Sơn – Thanh Loan. Từng đoạt Huy chương vàng triển vọng Trần Hữu Trang lần thứ 11 nhưng cô cho biết mỗi lần đi thi đều ám ảnh việc bị dính thị phi.

Sinh ra trong gia tộc có hơn 5 đời theo sân khấu cải lương nhưng Lê Thanh Thảo vẫn gặp nhiều khó khăn trong các cuộc thi tài /// Ảnh: FBNVSinh ra trong gia tộc có hơn 5 đời theo sân khấu cải lương nhưng Lê Thanh Thảo vẫn gặp nhiều khó khăn trong các cuộc thi tài

Lê Thanh Thảo cùng hai chị gái NSƯT Tú Sương và Trinh Trinh là thế hệ thứ 5 của gia đình Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tổ, cháu ruột của cố NSND Thanh Tòng. Cũng như các chị, Lê Thanh Thảo thừa hưởng nét đẹp phúc hậu từ mẹ, cũng sớm tham gia nhóm Đồng Ấu Bạch Long rồi sau đó biểu diễn cải lương ở các đoàn. Tuy nhiên, trong khi tất cả các thành viên trong gia tộc đều có con đường sự nghiệp suôn sẻ thì giọng ca sinh năm 1982 lại khá chật vật trên hành trình khẳng định tên tuổi.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ việc được sinh ra trong một gia tộc có truyền thống nghệ thuật lớn, lâu đời là một niềm tự hào của bản thân. Nhưng không có nghĩa vì vậy mà những khó khăn, gian khổ của nghề nghiệp bỏ qua cô. Trong họp báo công bố Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020, nhiều nhà báo chia sẻ về hiện tượng tiêu cực “o bế gà nhà”, đánh giá sai năng lực thí sinh của vài giám khảo. Họ cho biết trong năm 2011, chính Lê Thanh Thảo cũng từng là nạn nhân của việc chèn ép này. Vụ việc gây bức xúc đến nỗi cố NSND Thanh Tòng thời điểm đó đã bật khóc tự hỏi tại sao cháu gái mình lại bị đánh giá thấp như vậy? Và nếu không có sự bảo vệ của hội đồng báo chí lúc đó thì có lẽ giọng ca triển vọng này đã bị đánh trượt.

Cháu gái Thanh Tòng từng muốn buông xuôi vì bị chèn ép - ảnh 1

Lê Thanh Thảo tham gia diễn xuất và hát cải lương từ rất sớm…

Cháu gái Thanh Tòng từng muốn buông xuôi vì bị chèn ép - ảnh 2

Con gái út của NSƯT Trường Sơn – Thanh Loan từng là gương mặt nổi bật trong nhóm Đồng Ấu Bạch Long

Nhắc đến vấn đề này, Lê Thanh Thảo xúc động rơi nước mắt. Cô cho biết dù sự việc đã qua đi nhiều năm nhưng vẫn luôn là nỗi ám ảnh rất lớn với mình mỗi khi có ý định tham gia một cuộc thi nào. Em gái Trinh Trinh tâm sự: “Năm đó khi tôi diễn ngoài các giám khảo còn có hội đồng báo chí thẩm định, đánh giá cùng với soạn giả của vở là chú Hoàng Song Việt và rất đông khán giả. Nếu tôi thật sự diễn dở thì mọi người cũng có thể nhận ra ngay, không thể nào bàn cãi được nữa. Nhưng chính chú Hoàng Song Việt là chủ nhân của vở cũng đánh giá tôi diễn đúng, chú viết như nào thì tôi diễn y như vậy chứ không thêm bớt chi cả thì tại sao dập tôi như vậy? Hội đồng báo chí cũng đứng ra bênh vực là tôi diễn cũng không có sự cố nào cả… Nên khi bị như vậy tự dưng tôi tuột tinh thần trầm trọng. Cứ nhắc lại là tôi muốn khóc”.

“Tự nhiên nếu mình hát dở, diễn sai thì mình chấp nhận bị phê bình để tốt lên. Còn đằng này là tự dưng bị dập thì tôi thật sự rất buồn và cảm thấy bị bất công. Rất may mắn là khi đó các cô chú báo chí, có chuyên môn đều đứng ra bảo vệ cho tôi. Nhưng đó vẫn là một cái gì đó rất đau đớn đâm vào tim tôi”, con gái út của NSƯT Trường Sơn bật khóc nói.

Cháu gái Thanh Tòng từng muốn buông xuôi vì bị chèn ép - ảnh 3

Giống như hai chị, Lê Thanh Thảo có thể đóng được đa dạng vai

Cháu gái Thanh Tòng từng muốn buông xuôi vì bị chèn ép - ảnh 4

Nữ nghệ sĩ cho biết vì thị phi nên nhiều lần muốn bỏ nghề. Các con cháu trong gia đình đều được hướng cho học văn hóa, nếu phát hiện có đam mê và tài năng thì mới hướng cho theo nghề

Cô cũng nhận định thêm: “Thời điểm đó tôi cũng bị kẹt một cái là cậu Năm (cố nghệ sĩ Thanh Tòng – PV) bức xúc bảo vệ tôi, người ta cứ nghĩ người nhà mình cũng làm nghề nên phải bênh mình. Nhưng cuộc thi nào cũng vậy hết, khán giả và truyền thông sẽ có cái nhìn công tâm nhất. Nếu tôi không làm đúng, nếu tôi dở thật thì một mình cậu tôi cũng không thể làm được gì”.

Lê Thanh Thảo thừa nhận đôi khi việc làm con nhà nghề cũng là một sự trở ngại, khi cô làm bất kỳ điều gì không bàn đúng sai cũng bị xét nét kỹ hơn, dễ dính thị phi hơn. Cộng với việc từng dính “lùm xùm” chuyện thi cử nên lần vượt vũ môn nào sau đó của nữ nghệ sĩ cũng không suôn sẻ, đóng chính hay phụ cũng khó có kết quả tốt.

Thậm chí, sau này khi đã kết hôn với nghệ sĩ Điền Trung, Lê Thanh Thảo và chồng tham gia một hội thi diễn toàn quốc với vở Hiu hiu gió bấc và được Huy chương vàng thì cũng dính nghi vấn của mọi người. Cô kể: “Tại vì có chị Quế Trân ngồi trong ban giám khảo. Thường thường kịch bản chỉ o bế vai chính, mà vai của tôi là vai phụ nhưng vai có nhiều đất diễn, thể hiện tính cách đa chiều nên thành công và lấy Huy chương vàng. Nhưng mọi người thì lại cứ nghĩ tại sao tôi diễn vai phụ mà được huy chương vàng rồi nghi ngờ kết quả của tôi. Nhưng họ không hiểu rằng gia đình tôi không “chạy” giải”.

Vì nhiều lần dính thị phi nên Lê Thanh Thảo nghĩ rằng mình không có duyên với việc thi cử, chán nản đến mức muốn buông xuôi. Nhưng nhờ có sự đồng viên của gia đình và chồng nên cô vực lại tinh thần để có thể sống trọn với đam mê. Cháu gái Thanh Tòng hiện công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP.HCM) và thi thoảng cũng nhận show bên ngoài. Cô thú nhận vợ chồng cô cũng rất chật vật để bám trụ với nghề nên vẫn phải kinh doanh online thêm. Bản thân Lê Thanh Thảo có tính tự trọng cao nên ít khi nhờ vả ai, có những vai nghệ sĩ khác bận không nhận thì cô mới nhận chứ không xin vai. Trong tương lai, Lê Thanh Thảo vẫn mong gia tộc giữ được hào quang với nghề.

Nguồn: vietnamnet