NSƯT Thoại Mỹ hội ngộ 4 cô đào tại Mỹ

0
665

Sang Mỹ trị bệnh, NSƯT Thoại Mỹ đã giao lưu trực tuyến với khán giả tại Atlanta sáng 23-8 (giờ địa phương) để nói về chương trình “Giỗ Tổ sân khấu”. Lần đầu tiên cô hội ngộ với các cô đào: Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Đáng…

Các nghệ sĩ: Cẩm Thu, Thoại Mỹ, Phương Hồng Thủy, Ngọc Đáng xúc động khi nhắc đến sự ra đi đột ngột vì mắc Covid-19 của nhiều nghệ sĩ sân khấu trong nước

NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ chương trình mang chủ đề “Cải lương tôi yêu” được ca sĩ Hồng Vân – con gái của NSƯT Phương Hồng Thủy – tổ chức lần đầu tại nước Úc, đến nay đã được 3 chương trình.

Tham gia chương trình diễn ra vào tối 19-9 tại Alanta – Mỹ, ngoài 4 cô đào còn có các nghệ sĩ: Linh Tâm, Kim Tiểu Long, Tuấn Châu, Trọng Hải, Hoài Tâm… Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn vở cải lương kinh điển của soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng mang tên “Tấm lòng của biển”.

“Lần này, tiền bán vé sẽ ủng hộ các nghệ sĩ nghèo trong nước bị bệnh, có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Tôi rất háo hức được gặp gỡ khán giả với trích đoạn “Khói lửa biên thùy”. Đó là vai diễn mà tôi yêu thích” – NSƯT Thoại Mỹ nói.

Các nghệ sĩ giới thiệu về Hồng Vân (con gái của NSƯT Phương Hồng Thủy) và hai bạn trẻ Lê Đạt, Bảo Châu cùng đứng ra tổ chức chương trình “Cải lương tôi yêu” lần 3 tại Atlanta – Mỹ

Các nghệ sĩ chia sẻ với gia đình, người thân của đồng nghiệp trong nước trong đại dịch Covid-19

Buổi giao lưu trực tuyến trước hàng ngàn khán giả hải ngoại còn có nghệ sĩ Cẩm Thu. Các nghệ sĩ đã xúc động khi nhắc đến sự ra đi đột ngột của nhiều nghệ sĩ sân khấu trong nước do mắc Covid-19 như: Kim Phương, nhạc sĩ Thanh Châu, nhạc sĩ Thanh Dũng…. và chia buồn cùng ca sĩ Lê Tuấn khi mẹ của anh cũng vừa qua đời.

“Hồng Vân, Lê Đạt, Bảo Châu đã đứng ra tổ chức chương trình “Cải lương tôi yêu” nhằm gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam bằng tấm lòng trân quý. Qua đó, truyền tải một thông điệp dù sinh ra, lớn lên ở bất cứ nơi nào thì trái tim vẫn luôn hướng về cội nguồn dân tộc. Các em chính là thế hệ trẻ kết nối với cộng đồng kiều bào sinh sống xa quê những tình cảm thiêng liêng dành cho bộ môn nghệ thuật của dân tộc” – NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ.

Gặp lại NSND Diệp Lang, NSƯT Thoại Mỹ rưng rưng nước mắt

NSƯT Thoại Mỹ cho biết cô đã gặp lại thần tượng của mình và không cầm được xúc động

Gặp lại NSND Diệp Lang, NSƯT Thoại Mỹ rưng rưng nước mắt - Ảnh 1. NSƯT Thoại Mỹ và NSND Diệp Lang trên sàn tập tại Mỹ

“Rất nhiều kỷ niệm đẹp về người thầy, người nghệ sĩ mà tôi xem là thần tượng, nhưng có lẽ xúc động nhất là tôi được diễn cùng ông trong một tác phẩm sân khấu nổi tiếng của tác giả Trần Hữu Trang, đó là “Tô Ánh Nguyệt”, giọng thoại của ông và lời hát vẫn trầm ấm như ngày nào, dù đã 78 tuổi” – NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ.

Với cô, NSND Diệp Lang là một cây đại thụ trong làng sân khấu cải lương, chính bề dày gắn bó với thế giới màn nhung đã cho ông có nhiều trải nghiệm, áp dụng vào vai diễn và tạc dấu ấn khó quên đối với công chúng.

Ông còn là người đạo diễn tài hoa, chỉ đạo nghệ thuật Đoàn cải lương Văn Công TP HCM, sau chuyến lưu diễn theo lời mời của Tổ chức UNESCO ở các nước châu Âu vào tháng 2 năm 1984, Sở VHTT TP HCM thời đó đã thành lập đoàn cải lương 284, và ông là người lèo lái đoàn hát này, tạo hiệu quả cao về mặt nghệ thuật và doanh thu qua những tác phẩm: “Tô Ánh Nguyệt”, “Đời cô Lựu”, “Áo cưới trước cổng chùa”, “Trắng hoa mai”, “Pha lê và cát bụi”…

Gặp lại NSND Diệp Lang, NSƯT Thoại Mỹ rưng rưng nước mắt - Ảnh 2.NSƯT Thoại Mỹ và NSND Diệp Lang trên sàn tập vở “Tô Ánh Nguyệt”

NSND Diệp Lang dàn dựng trích đoạn “Trắng hoa mai” (tác giả Thế Châu), giúp cô thể hiện thành công vai Thiên Kiều công chúa.

“Từng đường nét, ánh mắt, lời thoại cho đến điệu bộ, vũ đạo, tôi vẫn còn nhớ như in trong tâm trí khi được ông chỉ dẫn. Ơn nghĩa đó rất lớn để tôi có được một vai diễn hay, bên cạnh những số phận nhân vật mà tôi được vinh hạnh diễn trên sân khấu với ông qua các vở: “Ra giêng anh cưới em”, “Tô Ánh Nguyệt”, “Con gái chị Hằng”, “Tấm lòng của biển…” – NSƯT Thoại Mỹ nhắc lại, khi cô bị tai nạn té chấn thương đầu gối phải nghỉ hát 6 tháng, ông đã cùng vợ đến nhà thăm hỏi, động viên.

“Trong giới sân khấu cải lương, thế hệ diễn viên trẻ trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, tôi là người may mắn được ông chỉ dẫn nhiều bài học kinh nghiệm trong nghề. Tôi xem ông là người thầy đáng kính. Ông sang Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình, ông sống ở thành phố San Diego tiểu bang California, Mỹ. Hiện sức khỏe của ông rất tốt. Tuy nhiên, ông ít khi nhận lời tham gia biểu diễn. Ông ao ước có đủ sức khỏe để về nước biểu diễn trên sân khấu và gặp lại khán giả thân thương” – NSƯT Thoại Mỹ cho biết.

Gặp lại NSND Diệp Lang, NSƯT Thoại Mỹ rưng rưng nước mắt - Ảnh 3.NSND Diệp Lang

Lần đầu thử vai lão, NSƯT Thoại Mỹ nhớ tiền bối Ánh Hoa

Lần đầu diễn vai bà lão trong trích đoạn “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga”, NSƯT Thoại Mỹ nhớ đến nghệ sĩ Ánh Hoa, người đã diễn vai này thành công trên sân khấu cải lương suốt nhiều thập niên.

Lần đầu thử vai lão, NSƯT Thoại Mỹ nhớ tiền bối Ánh Hoa - Ảnh 1.NSƯT Thoại Mỹ và NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương

Đây là cách để NSƯT Thoại Mỹ hỗ trợ cho diễn viên Nguyễn Quốc Nhựt dự thi đêm chung kết xếp hạng cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” lần thứ 15 -2020 và chị đã được khán giả khen ngợi.

“Với vai diễn này, nghệ sĩ Ánh Hoa đã diễn rất thành công, dù vai diễn chỉ xuất hiện ngắn nhưng để lại nhiều ấn tượng. Ngoài cô, còn có nhiều nữ nghệ sĩ tiền bối đã thể hiện vai này và đến hôm nay, để yểm trợ cho diễn viên trẻ, tôi sẳn sàng hóa trang già đồng hành cùng các em và lúc diễn tôi nhớ đến cô Ánh Hoa” – NSƯT Thoại Mỹ nói.

Cũng theo NSND Thanh Tuấn, dù NSƯT Thoại Mỹ là một cô đào chánh, tham gia nhiều vai diễn với nhiều loại vai khác nhau, nhưng mỗi vai diễn đều có những “tông màu” riêng, ấn tượng riêng. “Lần này Thoại Mỹ diễn vai bà lão, đòi hỏi những nỗ lực riêng trong quá trình xây dựng nhân vật. Vì vai diễn phụ hỗ trợ cho thí sinh nên Thoại Mỹ rất chu đáo, chăm sóc cho bạn diễn, để em Nguyễn Quốc Nhựt thể hiện tốt diễn xuất”  NSND Thanh Tuấn nhận xét.

Lần đầu thử vai lão, NSƯT Thoại Mỹ nhớ tiền bối Ánh Hoa - Ảnh 3.NSƯT Thoại Mỹ hóa trang cho diễn viên Nguyễn Quốc Nhựt

Theo NSƯT Thoại Mỹ, nhân vật phản diện hay chính diện đều dễ bóc tách, dễ hiểu, dễ đánh giá, dễ phê bình. Nhưng hiện nay, các bạn diễn viên trẻ rất ít cơ hội diễn nhiều loại vai, vì thế nhân vật mà họ thủ vai dù trong một cuộc thi phải được chăm chút nghiêm túc.

Lần đầu thử vai lão, NSƯT Thoại Mỹ nhớ tiền bối Ánh Hoa - Ảnh 4.Các nghệ sĩ: Phi Nhung, NSND Trọng Hữu, ca sĩ Đan Trường chúc mừng vai lão của NSƯT Thoại Mỹ

“Tôi hy vọng, vai diễn này sẽ là một nét chấm phá trong bước đường đến với nghề của bạn Nguyễn Quốc Nhựt. Là huấn luyện viên tôi ghi nhận nỗ lực, cố gắng của bạn trong một tuần tập dợt. Sau cuộc thi, em sẽ tự tin để đến với sàn diễn chuyên nghiệp, tôi tin em sẽ tiếp tục phát huy để xứng đáng với tình cảm mà khán giả, đồng nghiệp dành cho em” – NSƯT Thoại Mỹ nói.

Nguồn: nld