NSƯT Thanh Lam: Tôi góp ý về thái độ của Đức Tuấn vì kỳ vọng vào các bạn trẻ

0
200

Mới đây, trên trang cá nhân, Thanh Lam có bài viết dài nói về chương trình Đêm nhạc Trịnh…Nối miền di sản. Đáng chú ý trong bài viết chị nhắc tới ca sỹ Đức Tuấn với hành xử bỏ về giữa buổi tập, đúng vào lúc Thanh Lam đang tập trên sân khấu. Sau đó, nam ca sỹ vẫn xuất hiện trong đêm diễn, hát 2 bài mà không cần ban nhạc, “để các nghệ sỹ trong ban nhạc ngồi nghe bạn hát”, trích bài viết của Thanh Lam.

Chị không sợ thù oán của đồng nghiệp hay sao mà công khai câu chuyện trên trang cá nhân?

NSƯT Thanh Lam: Có gì đâu, tôi nói góc nhìn của tôi về nghề thôi mà.

Tính thẳng thắn của chị hình như không thuyên giảm qua thời gian?

NSƯT Thanh Lam: Tôi chỉ muốn nói rằng, bạn ấy (Đức Tuấn) đã đánh mất tình cảm của mình với những người đồng nghiệp chứ không lên án gì bạn ấy.

Chương trình này do nhạc sỹ Quốc Trung đảm nhiệm?

NSƯT Thanh Lam: Chương trình do anh Quốc Trung đạo diễn nghệ thuật.

Chị đã đọc phản ứng của Đức Tuấn chưa?

NSƯT Thanh Lam: Chưa. Nhưng tôi có nghe con tôi nói qua, hình như có từ “tha thứ”. Tôi không muốn đôi co, chỉ muốn nói suy nghĩ của mình, tại sao sau dịch bệnh kinh hoàng qua đi, có một “sô” như thế, mà lại ứng xử thế. Tôi chỉ thấy buồn cho con người thôi.

NSƯT Thanh Lam: Tôi góp ý về thái độ của Đức Tuấn vì kỳ vọng vào các bạn trẻ - Ảnh 1.NSƯT Thanh Lam trong đêm nhạc Trịnh- Nối miền di sản (Ảnh: FBNV)

Ngoài đời chị có quan hệ gì với ca sỹ Đức Tuấn không?

NSƯT Thanh Lam: Không, tôi chẳng có quan hệ gì, đi hát cùng nhau, thế thôi.

Nghe nói đêm nhạc Trịnh chị hát dưới mưa?

NSƯT Thanh Lam: Đúng rồi. Tôi hát 4 ca khúc trong đó có “Em hãy ngủ đi”, “Để gió cuốn đi”…

Được mệnh danh diva, lại hát nhạc Trịnh, dòng nhạc vốn đã quen thuộc với chị, nhưng chị vẫn phải đổ công sức tập luyện cùng ban nhạc. Có vẻ chị kỹ quá?

NSƯT Thanh Lam: Vì cái loại hình âm nhạc đó của anh Trung khó hát, khó cảm về nhịp…

Đó là bản phối mới hoàn toàn cho ca khúc Trịnh?

NSƯT Thanh Lam: Đúng rồi.

Tại sao nhiều “sô” mời chị mà chị lại bỏ tất để theo chương trình này?

NSƯT Thanh Lam: Với tôi, chuyên nghiệp là khi bạn hát một chương trình lớn bạn phải nghĩ tới tổng thể chương trình. Nếu mình chạy “sô” tập chưa chắc mình có thể làm phí công của người phối khí và sự tập luyện của cả ban nhạc . Tôi tôn trọng mục đích chung của chương trình nên đành phải từ chối những “sô” vào ngày 29/4.

Tôi không sợ hát sai. Mà buồn nếu làm phí bản phối mới, sự tập luyện của ban nhạc nên không cho phép mình sai trong phần biểu diễn của mình.

Nhạc sỹ Quốc Trung, đạo diễn nghệ thuật, lại “tình xưa nghĩa cũ”, có ưu ái chị hơn các nghệ sỹ khác tham gia chương trình không ?

NSƯT Thanh Lam: Khi đã làm nghề thì người nghệ sỹ có trách nhiệm với cả chương trình, ứng xử công bằng như nhau thôi.

Hay Đức Tuấn thấy chị được ưu ái hơn nên bỏ về?

NSƯT Thanh Lam: Cái đó thì tôi không biết (cười). Tôi chỉ thấy bạn ấy đi hát mà không tập luyện, đến sân khấu thì bật điện thoại lên, nghe chủ âm để vào thì cái đó là hành động mà tôi nghĩ ngoài Đức Tuấn ra, chẳng ai dám làm như vậy.

NSƯT Thanh Lam: Tôi góp ý về thái độ của Đức Tuấn vì kỳ vọng vào các bạn trẻ - Ảnh 2.Ca sỹ Đức Tuấn (Ảnh: Internet)

Nhiều người thấy hiện tượng như trên, họ cũng để bụng không nói, vì sợ mất lòng. Tại sao chị lại nói điều mình nghĩ? Như thế có dại không?

NSƯT Thanh Lam: Tôi nói vì kỳ vọng vào các bạn trẻ, về tính nhân văn của mỗi nghệ sỹ, chứ không nói về việc hát đâu nhé. Vì việc đó quá nhỏ. Là người làm nghệ thuật thì văn hóa với đồng nghiệp rất cần.

Đây là “sô” event chứ không phải “sô” của riêng Đức Tuấn tổ chức. Đó là một buổi hát event sau 2 năm COVID, âm thanh hay, ánh sáng đẹp, phối khí mới… Đã quá lâu không có một sân chơi như vậy. Đối với người làm nghề khi bạn có môi trường tốt thì đó là những cơ hội rất đáng quý.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ

Theo NSND Việt Anh việc sống chậm, thụ động sẽ khiến nhiều bạn trẻ nảy sinh năng lượng tiêu cực, có cảm giác không bằng ai và dẫn đến trầm cảm.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 1NSND Việt Anh cho rằng giới trẻ nếu chỉ biết hưởng thụ dễ dẫn đến hệ lụy sau này

Mới đây, nhiều cư dân mạng liên tục bàn luận, tranh cãi trước một ý kiến nói về lối sống của nhiều bạn trẻ. Trước quan điểm nhận xét giới trẻ ngày nay “chây lì, sống hưởng thụ, không biết lo xa, việc gì cũng trì hoãn”, dân mạng chia làm hai phe tranh luận sôi nổi. Một bên đồng tình vì nghĩ đây đúng là thực trạng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Song cũng có ý kiến phản đối, cho rằng không thể “quơ đũa cả nắm” và nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Cũng từ đây, mạng xã hội xuất hiện cuộc tranh luận về việc sống chậm, tận hưởng cuộc sống hay nên lao đầu vào công việc để đạt được mục tiêu?

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, NSND Việt Anh cho rằng người trẻ cần phải có hoài bão. Thậm chí, nếu không nghĩ đến tương lai cũng phải biết bồi đắp về mặt kiến thức để ngày càng trưởng thành hơn, hoàn thiện về nhân cách. “Nếu chỉ biết chăm chú vào cái trước mắt rồi cứ từ từ để cuộc sống trôi đi thế nào cũng được thì sẽ hối tiếc về sau”, ông nhận định.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 2Chu Phác Viên trong vở Lôi vũ cho rằng thế hệ trẻ cần phải có hoài bão, mục tiêu để phấn đấu

NSND Việt Anh còn là một người thầy, đào tạo thế hệ diễn viên trẻ cho thị trường nghệ thuật. Đối với ông, các học trò mình tiếp xúc rất năng động, chịu khó học hỏi, làm việc. “Nhiều bạn sinh viên ngoài giờ học còn đi làm, trải nghiệm cuộc sống và kiếm tiền để bù đắp chi phí cho cha mẹ. Tôi cho đó là những bạn có suy nghĩ tích cực. Ngoài hoài bão ra chúng ta cũng phải sống tích cực mỗi ngày”, ông nói.

Cũng theo diễn viên Gia đình là số một, lối sống thụ động, chậm rãi, “tới đâu hay tới đó” sẽ dễ sản sinh năng lượng tiêu cực. “Sớm muộn họ sẽ thất vọng về bản thân, những người xung quanh và dễ dẫn đến stress, trầm cảm. Các bạn thấy mình không bằng ai và dần sẽ tiến đến sự trầm cảm”, ông cho hay.

Nguyên Vũ cho rằng việc nói các bạn trẻ chỉ biết sống hưởng thụ là quan niệm đúng, nhưng chưa đầy đủ. Theo nam ca sĩ, ở thời điểm hiện tại, cũng có rất nhiều người thành công dù ở độ tuổi còn rất trẻ. “Các bạn trẻ có thể lựa chọn cách sống cho mình, song các bạn đừng nên sống ảo. Các bạn có thể đi du lịch, có thể vui chơi hưởng thụ cuộc sống nhưng đừng nên chạy theo những cái ảo hay đua đòi những thứ ảo trên mạng”, anh nêu quan điểm.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 3Nguyên Vũ ủng hộ việc giới trẻ lựa chọn cách sống hưởng thụ nhưng “đừng nên sống ảo”

Theo Nguyên Vũ, trong nhịp sống hiện đại, nhiều bạn trẻ vẫn đặt ra mục tiêu và thực hiện nó. Nói thêm về quan điểm nên sống chậm để tận hưởng cuộc sống, giọng ca Hoa anh đào trong gió nêu ý kiến: “Hiện nay, khi điều kiện làm việc tốt hơn thì các bạn có thể tiết kiệm được thời gian để dành cho du lịch, vui chơi. Làm việc thì phải vui vẻ để tạo nguồn năng lượng mới. Đương nhiên điều đó còn tùy thuộc vào cách giáo dục của từng gia đình nữa. Nhiều lúc có những áp đặt khắt khe, khiến các bạn trẻ chịu áp lực bị so sánh với người này, người kia. Vô tình nó trở thành áp lực đẩy giới trẻ vào sự trầm cảm nhiều hơn”.

Đối với ca sĩ Phương Vy, cô lại không đồng tình với quan điểm này. Theo nữ ca sĩ, cô thấy các bạn trẻ hiện nay năng động hơn để phù hợp với nhịp sống hiện đại. “Cũng tùy vào trường hợp, môi trường mà giới trẻ đang làm việc. Cho nên tôi thấy đánh giá đó không chính xác mấy”, cô nói.

Phương Vy kể từ khi bắt đầu công việc, tiêu chí của cô là cân bằng mọi thứ. Nữ ca sĩ không bỏ hết mọi thứ để tập trung vào công việc. “Tôi thấy hài lòng với những gì mình đã xây dựng dựa trên tiêu chí đã đặt ra. Tôi phải cân bằng mọi thứ, dành thời gian cho gia đình và bản thân nữa. Có như vậy mới tránh được việc nhiều khi mình thành công nhưng nhìn lại thì không có ai bên cạnh”, quán quân Vietnam Idol mùa đầu tiên cho hay.

Minh Luân cho rằng mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau. Song bản thân anh nhận thấy những người trẻ ở tỉnh lẻ thường sẽ có nhiều mục tiêu phấn đấu hơn so với những người đang sống ở thành phố. “Có thể do môi trường sống, môi trường tiếp cận của các bạn sẽ định hướng cách sống khác nhau”, anh nói.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 4Minh Luân cho rằng giới trẻ nên thử thách bản thân và cống hiến nhiều hơn, khoan hãy hưởng thụ

Tuy nhiên, nam diễn viên không ủng hộ việc sống chậm để tận hưởng vì “sức trẻ của mỗi người chỉ có một giai đoạn thôi”. Anh nói thêm: “Mình cứ lao động, thử thách bản thân và chinh phục những ước mơ, hoài bão đi, khoan hãy hưởng thụ. Các bạn trẻ, dù có cuộc sống bình thường hay có điều kiện cũng vậy, cứ hãy thử thách mình đi. Tới bây giờ, có nhiều người đã là tỉ phú nhưng họ vẫn lao động. Còn ở hiện tại, đúng là nhiều người thích sống ảo nhiều hơn là sống thực tế”.