NSƯT Thanh Kim Huệ: Không bao giờ có một Thanh Sang thứ hai

0
470

Sân khấu sẽ không bao giờ có một Thanh Sang thứ 2 đâu. Con người đó, giọng ca đó đặc biệt lắm. Anh ca mà như không không ca, và cất lên là buồn trĩu.

Nói về nghệ sĩ Thanh Sang ai cũng thương hết, dù từng có nhiều người “quở” rằng anh sao nóng tính quá. Thật ra anh không nóng tính, anh chỉ thẳng tính, cái thẳng tính của một người yêu nghề đến mức tuyệt đối. Bạn diễn nào trên sân khấu mà quên lớp lang là chết với anh, mặc quần áo xộc xệch 1 chút anh cũng không chịu, nhân viên hậu đài mà để sai vị trí cái bục anh cũng không chấp nhận…

NSƯT Thanh Kim Huệ: Không bao giờ có một Thanh Sang thứ hai

NSƯT Thanh Kim Huệ

Anh thường nổi nóng vì những cái đó và đó là cái nóng cần thiết của một người nghệ sĩ. Biết anh yêu chuộng sự hoàn hảo nên tôi vì thế khi diễn với anh cũng không dám sơ suất, quần áo phải ngay ngắn và không được quên câu nào.

Với anh, đó chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng thể hiện sự tôn trọng của nghệ sĩ đối với nghề của mình, đối với khán giả. Anh hay nổi nóng với những điều nhỏ đó nên nhiều người không biết, nghĩ anh dữ.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Không bao giờ có một Thanh Sang thứ hai

NSƯT Thanh Sang

Thật ra ngoài đời anh hiền lắm, lúc nào cũng nhỏ nhẹ với đàn em, dĩ nhiên là với đàn em nào nghiêm túc với nghề thôi. Ai sai là anh nói thẳng, ai thể hiện sự thiếu nghiêm túc là anh nói thẳng, không nhân nhượng.

Ngày tôi được đoàn Sài Gòn 1 xếp diễn chung với anh, anh đã là một nghệ sĩ Thanh Sang nổi tiếng còn tôi chỉ là một cô đào mới nổi, vì vậy mà ban đầu tôi rất e dè. Tôi sợ anh khó chịu, anh không đồng ý. Quả thật, nếu đó là một ngôi sao khác thì chưa chắc đã đồng ý đâu, nhưng anh thì anh rất vui lòng.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Không bao giờ có một Thanh Sang thứ hai

Nghệ sĩ Thanh Sang và Thanh Kim Huệ trong 1 tuồng khi còn trẻ

Chưa kể, anh là đàn anh còn người khác là đàn em nhưng trên băng-rôn, bìa băng đĩa nếu tên anh bị để sau anh cũng cười rất thoải mái và ủng hộ đàn em đó. Trong đời anh, chỉ có chuyện bước lên sân khấu và cống hiến cho khán giả là anh quan tâm, còn lại anh không để tâm những điều khác.

Diễn chung với anh thích lắm. Anh nhỏ nhẹ chỉ dẫn nếu “lớp” nào mình hát chưa tới. chưa bao giờ anh to tiếng với đàn em như tôi cả.

Lần gặp anh ở tiệc sinh nhật anh Minh Vương, anh khi đó cũng yếu, anh hỏi thăm tôi về tình hình sô diễn rồi nói nói giờ anh muốn đi diễn lắm mà không được. “Em ơi anh bệnh lắm, anh bệnh tim mà nó khuyến mãi thêm gan, phổi… khuyến mãi quá anh ngán luôn” – anh nói thế đấy, đùa đùa mà nghe thương anh đứt ruột.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Không bao giờ có một Thanh Sang thứ hai

Nghệ sĩ Thanh Sang trong vở Bên cầu dệt lụa

Thiệt ra sức khoẻ anh yếu lâu rồi, anh không đứng được lâu. Lần diễn năm 2015, anh yếu thế nhưng vẫn phải ráng diễn cho hết vở, rồi ngay sau đó phải đưa anh vào thẳng bệnh viện cấp cứu. Đời này, chắc không có ai yêu sân khấu, yêu khán giả như Thanh Sang cả.

Sân khấu sẽ không bao giờ có một Thanh Sang thứ 2 đâu. Con người đó, giọng ca đó đặc biệt lắm. Anh Thanh Sang ca mà như không không ca, và cất lên là buồn trĩu. Anh không cố ý làm cho câu ca mình buồn đi đâu, nhưng khi anh cất lên tự nhiên nghe ảo não, mà vì thế nên anh hợp với vai chính diện. Anh ca không luyến láy và cất lên người ta biết liền. Các nghệ sĩ khác, lớp đàn em có thể bắt chước được chứ với giọng nghệ sĩ Thanh Sang thì không, nó có sự độc đáo trong đó.

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nsut-thanh-kim-hue-khong-bao-gio-co-mot-thanh-sang-thu-hai-a109699.html

Cuộc đời của NSƯT Thanh Kim Huệ ᴍấᴛ con khi về già: “Tôi trải qua ʙɪ ᴋɪ̣ᴄʜ, đαu ᴋʜổ”

Là một nghệ sĩ cải lương tiếng tăm một thời, có cho mình một ᴋʜốɪ ᴛàɪ sảɴ đáɴɢ ɴɢưỡɴɢ ᴍộ với hơn 300 bài vọng cổ gồm đủ thể loại, cuộc đời của Thanh Kim Huệ vẫn phải nếm trải những ᴛʜăɴɢ ᴛʀầᴍ, chịu ɴỗɪ đαu ᴍấᴛ con khi về già.

Cuộc hôn nhân hơn 45 năm của nghệ sĩ Thanh Điền và Thanh Kim Huệ

Thanh Kim Huệ từng bị nhiều hãng đĩa từ chối, quyết không lấy chồng cùng nghề

Thanh Kim Huệ ʙéɴ ᴅuʏêɴ với nghệ thuật khi tuổi còn nhỏ, những năm đầu đi hát, bà từng ᴘʜảɪ đốɪ mặt với nhiều lời từ chối đến từ các hãng đĩa. Tuy nhiên, cuộc đời không phụ lòng người ɴỗ ʟựᴄ, đến năm 14 tuổi, bà được khán giả biết đến qua ca khúc Lan và Điệp của tác giả Loan Thảo. Không dừng lại ở đây, sau khi có được một lượng khán giả của riêng mình, NSƯT Thanh Kim Huệ thử sức mình và tiếp tục thành công ở vai trò là một tác giả cho vô số các vở diễn cải lương ở nhiều sân khấu trong miền Nam.

Trong quá khứ NSƯT từng bị nhiều hãng đĩa từ chối

Nói đến NSƯT Thanh Kim Huệ, không thể không nhắc đến người đã cùng bà xây dựng mái ấm hạnh phúc trong gần 50 năm qua – NSƯT Thanh Điền. Cả hai biết nhau khi Thanh Kim Huệ mới 14 tuổi, tuy ấn tượng đầu tiên của bà đối với người bạn diễn hơn 8 tuổi không được tốt cho lắm.

Quyết định không kết hôn với người trong nghề nhưng cuối cùng vẫn chọn Thanh Điền

Nhưng “mưa dầm thấm đất”, sau khoảng thời gian dài đi lưu diễn và đứng chung trên một sân khấu cùng nhau, sự quan tâm đặc biệt mà Thanh Điền dành cho bà đã dần khiến “Nàng Lan” rung động. 6 năm sau đó thì cả hai về chung một nhà và nhanh chóng có cậu con trai và một cô con gái.

“Tôi từng nghĩ mình sẽ không kết hôn với người trong nghề nhưng ᴅuʏêɴ ᴘʜậɴ khó nói trước điều gì. Chúng tôi gặp nhau khi còn là những người trẻ và gắn bó đến hiện nay. Nói như ngôn ngữ nhiều bạn trẻ hiện nay, tôi và ông xã có mối tình trọn đời và cùng nhìn nhau già đi theo năm tháng. Đây là một niềm may mắn quá đỗi nên tôi luôn tự nhủ nâng niu mỗi ngày”, Thanh Kim Huệ từng nói rằng bản thân sẽ không kết hôn với người trong nghề nhưng nhân duyên đến cũng không thể ᴄʜốɪ ʙỏ.

ɴỗɪ đαu ᴍấᴛ con lúc về già

Gia đình bốn người đã có khoảng thời gian vô cùng hạnh phúc bên nhau. Đáɴɢ ᴛɪếᴄ thay, ở độ tuổi đẹp đẽ nhất của đời người, cô công chúa của cặp vợ chồng Thanh Kim Huệ – Thanh Điền đã phải nói lời từ biệt với cuộc đời khi đã ᴋɪệᴛ sứᴄ vì ᴘʜảɪ đốɪ mặt với căn ʙệɴʜ ʜɪểᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ. Đối với nghệ sĩ sinh năm 1955, đây chắc hẳn là ɴỗɪ đαu, và sự ᴍấᴛ mát lớn nhất của cuộc đời bà.

Hình ảnh vợ chồng Thanh Điền mừng sinh nhật tuổi 70

“Tôi theo đạo Phật từ năm 14 tuổi nhưng từ lúc con gái ra đi khiến tôi ngộ ra lẽ vô thường của cuộc sống. Trong nhiều năm, tôi trải qua ᴄảᴍ xúᴄ ʙɪ ᴋɪ̣ᴄʜ, ʜụᴛ ʜẫɴɢ, đαu ᴋʜổ rồi học cách chấp nhận ɴỗɪ đαu để bước qua“, Thanh Kim Huệ chia sẻ.

Đôi vợ chồng đã từng có nhiều ᴛʜăɴɢ ᴛʀầᴍ trong cuộc sống hôn nhân nhưng đến nay vẫn hạnh phúc

Khi buộc phải nói lời từ biệt con ruột của mình, với nữ NSƯT không đơn giản là sự gồng mình để trải qua chuỗi những ngày tháng đαu ᴛʜươɴɢ mà còn khiến bà gần nhất ᴍấᴛ đi hy vọng vào cuộc sống. Thời gian trôi qua nữ nghệ sĩ cũng buông bỏ được những nỗi buồn trong lòng: “Tôi trải qua nhiều truân chuyên trong đời và nghề nên đã học được chữ an cho mình”.

Vợ chồng Thanh Điền chụp sum họp với con cháu

Đối mặt với ɴỗɪ ᴋʜổ ᴍấᴛ đi “tài sản” lớn nhất của đời mình, không ít khán giả đã bày tỏ sự tiếc thương dành cho đôi vợ chồng. Khi được hỏi đến tình hình sức khỏe của hai vợ chồng ở tuổi 70, Thanh Kim Huệ chia sẻ: “Chúng tôi đều có sức khỏe tốt, bản thân tôi thì thấy sức khỏe mình vẫn như hồi xưa, chưa có gì cảm thấy thay đổi. Ông ấy lớn tuổi hơn nhưng cũng thấy rất ổn, vẫn đi quay phim suốt. Tôi cũng mong mình giữ được sức khỏe để tiếp tục được phục vụ bởi vì có làm mới có vui”.

Thời điểm hiện tại gia đình Thanh Kim Huệ – Thanh Điền có một cuộc sống khá êm đềm, đôi vợ chồng lớn tuổi thường xuyên cùng nhau du lịch, thăm thú nhiều nơi sau những tháng ngày ᴍấᴛ mát.

Nguồn: https://www.yan.vn/cuoc-doi-nsut-thanh-kim-hue-khi-doi-mat-voi-noi-kho-mat-con-276278.html