NSƯT Thanh Kim Huệ: Sợ không tìm được người chồng tốt hơn Thanh Điền

0
161

Ở tuổi 64, NSƯT Thanh Kim Huệ vẫn thường xuyên chạy show khắp các tỉnh và được khán giả mến mộ. Nữ nghệ sĩ thấy tự hào khi được nhắc đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc gần 45 năm với NSƯT Thanh Điền.

Ở tuổi 64, Thanh Kim Huệ vẫn giữ được nét mặn mà cùng giọng hát ngọt lịm không lẫn với bất cứ ai /// Ảnh: Minh ToànỞ tuổi 64, Thanh Kim Huệ vẫn giữ được nét mặn mà cùng giọng hát ngọt lịm không lẫn với bất cứ ai

Tôi áp lực chuyện giữ gìn nhan sắc và giọng ca

* Xin kính chào NSƯT Thanh Kim Huệ, cuộc sống của cô hiện tại như thế nào?

– NSƯT Thanh Kim Huệ: Cuộc sống của tôi vẫn bình thường, vẫn đi hát, chạy show và không có gì thay đổi. Một mặt tôi vẫn biểu diễn và một mặt tôi vẫn sáng tác kịch bản cho những sản phẩm của mình. Nói vui là tôi không có ý định lui về hậu trường hay sân khấu mà còn sức thì tôi còn làm nghề.

* Hiện nay cải lương đã thoái trào, tình hình cải lương ế ẩm và rất kén khán giả. Cô nhận thấy như thế nào?

– Tình hình cải lương ế ẩm như hiện nay là điều đáng buồn. Nhưng bất cứ ngành nghề nào cũng có thăng và trầm. Giống như bolero trước đây cũng vậy, hồi đó đi đâu người ta cũng nghe và hát bolero, nhưng rồi nó cũng có thời kỳ chìm xuống rồi giờ lại bật lên. Cải lương đã thăng mấy mươi năm rồi, nên giờ nó đi vào nốt trầm là lẽ đương nhiên. Quan trọng là người nghệ sĩ, họ vẫn được khán giả yêu mến, điển hình là chị Lệ Thủy vẫn giữ được sức hút mãnh liệt lắm. Tôi là người chứng kiến, Lệ Thủy vẫn còn là cái tên ăn khách và được khán giả yêu mến. Mình nghĩ chuyện thăng hay trầm đối với người nghệ sĩ đã được khán giả yêu mến thì không có gì quan trọng lắm.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Sợ không tìm được người chồng tốt hơn Thanh Điền - ảnh 1

NSƯT Thanh Kim Huệ thời trẻ

* Khi cải lương thoái trào, có rất ít người trẻ đam mê và theo cải lương. Cô có sợ sau này cải lương bị mai một không?

– Có chứ, bản thân tôi rất sợ điều đó. Nhưng tôi nghĩ rằng qua các phòng trào như tài tử miệt vườn, đờn ca tài tử chẳng hạn thì ở miền Tây, người ta vẫn còn nghe và có nhiều giọng ca rất hay lại yêu mến bộ môn cải lương. Nên tôi cũng có niềm tin chắc sẽ không mai một đâu. Với tình hình cải lương như hiện tại, tôi mong ước nhiều điều cho cải lương lắm, nhưng quan trọng là có làm được gì hay không. Cá nhân mình chỉ biết đóng góp bằng cách làm hết sức mình trong phạm vi cho phép thôi. Còn về những em trẻ sau này, có những em mới nổi có giọng ca rất tốt, rất giỏi nhưng lại thiếu âm sắc riêng của mình. Dù nhắm mắt lại nhưng nghe vẫn nhận ra giọng đó chị Lệ Thủy, chị Mỹ Châu hay anh Minh Cảnh. Mấy em bây giờ giọng rất tốt, ca rất hay nhưng lại có sự trùng lặp, nghe giống nhau nhiều quá và thiếu bản sắc riêng của giọng ca đó.

* Cô từng có thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp, nhưng khi cải lương thoái trào, cô không còn được săn đón như xưa nữa. Cô có thấy chạnh lòng hay tiếc nuối không?

– Tôi cũng có chút chạnh lòng, phải có chứ, nhưng tôi cũng phải suy nghĩ lại như tôi đã nói ở trên. Mặt bằng chung của bộ môn nào cũng thế, bây giờ kịch nói cũng dần vắng khách đi, cải lương cũng không ngoại lệ và đã bị bão hòa. Quan trọng là khán giả vẫn còn yêu mến người nghệ sĩ đó, điều đó với tôi đã đủ rồi. Mình cứ đòi hỏi huy hoàng mãi mãi thì thật khó.

* Khi NSND Lệ Thủy ra hồi ký kỷ niệm 60 năm đi hát, cô có muốn làm một hồi ký cho bản thân giống vậy không?

– Tôi là người rất lười, tôi chưa nghĩ tới và chỉ muốn đi diễn thôi, chuyện gì tới thì tới. Ngay cả làm liveshow tôi cũng rất lười nên cũng chưa làm gì hết mà (cười).

NSƯT Thanh Kim Huệ: Sợ không tìm được người chồng tốt hơn Thanh Điền - ảnh 2

Nữ nghệ sĩ cải lương kỳ cựu đến chúc mừng đàn chị Lệ Thủy ra mắt hồi ký kỷ niệm 60 năm ca hát

* Nhiều nghệ sĩ cải lương đã cống hiến hết mình trên sân khấu, nhưng khi về già lại có cuộc sống nghèo khổ, bệnh tật và cô đơn. Bản thân cô có suy nghĩ gì về điều này?

– Tôi thật sự thấy đau lòng. Nếu cho tôi điều ước, tôi ước những nghệ sĩ khắp nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam là đừng bao giờ già. Tôi mong mọi người đừng bao giờ bệnh tật. Khi mình nhìn họ trên sân khấu thì họ rất lung linh, nhưng khi họ ốm đau bệnh tật thì rất xót xa và đau lòng. Nhưng đó là quy luật rồi, mình đâu chối cãi được.

* Vậy cô có bị áp lực trong việc giữ gìn nhan sắc không?

– Tôi áp lực rất nhiều chứ, vì tôi là nghệ sĩ mà. Tôi hay nghĩ vui là nghệ sĩ không được phép già, không được chùn bước và nản lòng ở bất cứ hoàn cảnh nào. Mình phải ráng giữ cho mình cái thanh cái sắc, tôi còn khán giả và fan của mình. Bấy nhiêu đó thôi, nên tôi luôn tự nhắc mình phải cố gắng giữ giọng ca và nhan sắc. Bí quyết của tôi là không phí sức, dù có chạy show nhưng phải có điểm dừng. Như người ta chạy hai ba show cùng lúc thì tôi giảm lại, để dành dưỡng sức chứ không dám làm hết mình. Ai cũng vậy, ai cũng thích chạy theo đồng tiền, nhưng ví dụ nếu ngày đó có 4 show thì tôi chỉ nhận 2 show thôi. Tôi nghĩ tiền thì kiếm được nhưng sức khỏe thì khó kiếm.

* Nếu như vậy, cát sê của cô có ổn không?

– Tương đối ổn, tới bây giờ tôi nghĩ mình biết đủ là được, không tham cầu nhiều quá. Nếu mình cứ chạy theo tiền thì mình sẽ mất sức khỏe. Vậy nên tôi biết cách cân bằng giữa sức khỏe và công việc.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Sợ không tìm được người chồng tốt hơn Thanh Điền - ảnh 3

Giọng ca Lan và Điệp cho biết dù ở tuổi 64 nhưng sức khỏe và vẫn dẻo dai. Cô không bị áp lực hay đặt nặng cát-sê nhưng muốn đi diễn để có niềm vui

Sợ rằng không tìm được người chồng tốt hơn Thanh Điền

* Cô và NSƯ T Thanh Điền là cặp nghệ sĩ hiếm hoi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bền lâu. Với cuộc hôn nhân đã trải qua được 45 năm hạnh phúc như vậy, cô có bí quyết gì không?

– Tôi nghĩ một người nghệ sĩ nổi tiếng thì cái tôi rất lớn, không riêng gì nghệ sĩ mà người bình thường cũng có lòng tự ái, cái tôi riêng. Nếu mình biết dẹp bớt đi cái tôi của mình, biết nhường nhịn thì rất tốt. Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống hôn nhân, sự nhường nhịn rất quan trọng bởi vì ai cũng dễ nổi nóng, khi ai đó chạm đến mình một chút đã nổi nóng rồi. Nhưng dù nổi nóng mình cũng nên dần xuống, để nhìn nhận lại vấn đề. Nếu muốn giữ hôn nhân bền vững thì sự nhường nhịn là quan trọng nhất. Mình nhường nhịn vì đối phương, vì con cái và tất cả mọi người xung quanh.

* Là một nghệ sĩ nổi tiếng, có thanh sắc và được nhiều người ái mộ. Cô từng chia sẻ rằng thấy ghét NSƯT Thanh Điền vì xấu trai, tại sao cô chọn kết hôn và sống chung với chồng bao nhiêu năm qua?

– Hồi xưa tôi nghĩ mình sẽ không kết hôn với người trong nghề, nhưng thật sự thì duyên phận khó nói trước điều gì. Tôi chấp nhận với Thanh Điền, tôi nghĩ rằng khi mình đã chấp nhận rồi thì mình rất ngại sự thay đổi. Có thể vì chút tự ái mà bỏ người này, lấy người khác cũng được, nhưng rồi tôi nghĩ liệu người khác có tốt hơn không? Hay bước đầu họ cũng tốt nhưng sau này cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra. Tôi cứ nghĩ như vậy rồi tự vun đắp hạnh phúc hiện tại, tôi không muốn đi tìm mãi vì có người tốt mặt này lại không tốt mặt khác. Tôi sợ cứ đi tìm cũng không bao giờ gặp được người hoàn hảo.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Sợ không tìm được người chồng tốt hơn Thanh Điền - ảnh 4

NSƯT Thanh Điền và Thanh Kim Huệ luôn là cặp đôi lý tưởng trong cuộc sống mà mọi người vẫn hằng mong ước

* Chồng cô có bao giờ ghen hay nổi nóng khi cô diễn cảnh tình cảm trên sâu khấu với bạn diễn không?

– Không đâu, ông ấy cũng trong nghề và còn là đạo diễn. Thậm chí khi tôi diễn với kép nào mà đơ quá thì ông ấy cũng không chịu, ông ấy đòi tôi diễn thật, diễn tình thêm. Tôi nghĩ đó cũng là điều thuận lợi vì trong nghề thì hiểu nhau. Tôi và ông ấy tất cả đều vì nghệ thuật thôi. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy, dù ông ấy đóng cặp với người khác tôi cũng không hề thấy ghen tuông vì chúng tôi hiểu nhau. Ai cũng ghen chứ, nhưng mình biết cái ghen đó đúng hay không. Tôi nghĩ ghen không đúng đôi khi đâm ra tác hại.

* Sức khỏe của cô và nghệ sĩ Thanh Điều có tốt không?

– Chúng tôi đều có sức khỏe tốt, bản thân tôi thì thấy sức khỏe mình vẫn như hồi xưa, chưa có gì cảm thấy thay đổi. Ông ấy lớn tuổi hơn nhưng cũng thấy rất ổn, vẫn đi quay phim suốt. Tôi cũng mong mình giữ được sức khỏe để tiếp tục được phục vụ bởi vì có làm mới có vui.

* Xin cảm ơn cô về những chia sẻ và chúc cô có sức khỏe thật tốt để tiếp tục cống hiến với nghề!

Thanh Kim Huệ sinh năm 1955, là nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Cô được xếp vào 1 trong 13 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất làng cải lương miền Nam. Thanh Kim Huệ đã trải qua các đoàn Dạ Minh Châu, Thiên Hương, Hoa Phượng, Kim Chung, đoàn cải lương nhân dân Kiên Giang, Sài Gòn 1, 2, 3… Nữ nghệ sĩ 64 tuổi này là giọng ca ngọt ngào được khán giả say đắm qua nhiều băng đĩa, tuồng tích như  Yêu lầm, Sao không thấy anh về, Chợ Mới, Chị Sáu Giồng Trôm, Hoa mua trắng, Lan và Điệp, Ngao sò ốc hến… Thanh Kim Huệ được trao tặng danh hiệu NSƯT.

Hiện tại, sau 50 năm theo nghiệp hát, cô vẫn còn đắt show ở các tỉnh và thành phố, được mời làm giám khảo nhiều chương trình như  Sao nối ngôi, Chuông vàng vọng cổ… để nhận xét, góp ý cho các giọng ca mới, triển vọng trong tương lai. Thanh Kim Huệ quen nghệ sĩ Thanh Điền (sinh năm 1947) vào năm 14 tuổi, khi hát ở đoàn Hoa Phượng của Bầu Trung. Sau đó, cả hai tham gia đoàn Kim Chung 2. Năm 1975, khi Thanh Kim Huệ 19 tuổi, cô kết hôn với nghệ sĩ Thanh Điền. Họ có hai người con, một trai một gái.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nsut-thanh-kim-hue-so-khong-tim-duoc-nguoi-chong-tot-hon-thanh-dien-post906261.html

Thanh Ngân: Lệ Thủy không phải kiểu nghệ sĩ ỷ có tài, bắt khán giả cung phụng

Nghệ sĩ Thanh Ngân giải mã sức hút kéo dài nhiều thập niên của NSND Lệ Thủy. Đồng thời, cô gửi lời tri ân đến tiền bối vì đã dìu dắt, dạy dỗ mình lúc mới chập chững vào nghề.
Nghệ sĩ Thanh Ngân khóc nức nở khi chia sẻ về NSND Lệ Thủy /// Ảnh: Chụp màn hình
Nghệ sĩ Thanh Ngân khóc nức nở khi chia sẻ về NSND Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Chương trình Hồi ký Lệ Thủy trình làng tập 25, nối tiếp câu chuyện đầy cảm xúc giữa bộ ba nghệ sĩ đình đám trong làng cải lương: Lệ Thủy – Châu Thanh – Thanh Ngân. Cả ba đều có mối quan hệ thân thiết, trải qua nhiều thăng trầm trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật. Chương trình khiến người xem xúc động khi Thanh Ngân bật khóc nức nở, bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ ca sĩ Dương Đình Trí đã dìu dắt cô vào nghề.
Đối với Thanh Ngân, giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa không chỉ là thần tượng mà còn là một người mẹ hết lòng dẫn dắt các thế hệ nghệ sĩ cải lương sau này. Từng đồng hành và sát cánh với nghệ sĩ Lệ Thủy, nữ ca sĩ cho biết tên tuổi của bà đã cứu sống rất nhiều chương trình, đoàn hát đang đứng trước bờ vực tan rã.
Thanh Ngân: Lệ Thủy không phải kiểu nghệ sĩ ỷ có tài, bắt khán giả cung phụng - ảnh 1
NSND Lệ Thủy xúc động khi nghe Thanh Ngân gửi lời tri ân ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Chia sẻ về sự việc, Thanh Ngân bộc bạch: “Mẹ Lệ Thủy luôn là hình mẫu để tôi học hỏi về cả nghệ thuật lẫn cuộc sống. Sở dĩ tôi nhận được tình thương của khán giả là do tôi học hỏi được cách sống của mẹ Lệ Thủy. Khi mẹ được tăng cường đi diễn ở tỉnh, dù là ở vùng miền nào, thì chương trình đó không bao giờ thua lỗ được. Thậm chí có những đoàn, chương trình mà người ta mắc nợ, mẹ Lệ Thủy nhận lời đi hát một thời gian là họ giải quyết sạch nợ nần. Nghệ sĩ Lệ Thủy đi đến đâu, khán giả đón nhận nồng nhiệt đến đó. Họ tha thiết, yêu thương, đắm đuối với tên tuổi của mẹ…”.
Thanh Ngân: Lệ Thủy không phải kiểu nghệ sĩ ỷ có tài, bắt khán giả cung phụng - ảnh 2
Ca sĩ Dương Đình Trí hội ngộ cùng Thanh Ngân tại chương trình Hồi ký Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Đặc biệt, giọng ca Hình bóng quê nhà còn tiết lộ điều đặc biệt khiến NSND Lệ Thủy luôn được khán giả yêu mến qua bao năm tháng. Cô bật khóc kể: “Điểm mẫu chốt của một người nghệ sĩ khiến khán giả nhớ thương không chỉ là khả năng ca hát, cách diễn… mà là trái tim yêu thương mình dành cho họ. Mẹ Lệ Thủy rất chân chất một mạc, thương khán giả bằng cả tấm lòng chân thật. Chứ không phải kiểu tôi đây đi hát, kiếm tiền, ca hay diễn giỏi thì quý vị phải mua vé, đem tiền đến cho tôi. Còn tôi, tôi sẽ hát tặng lại quý vị. Không đơn thuần là như vậy. Mỗi khi mẹ tiếp xúc khán giả, mẹ luôn luôn thương khán giả như gia đình vậy… Từ đó mà cái tên Lệ Thủy được hàng triệu khán giả yêu thương đến bây giờ. Thực sự, người nghệ sĩ có ca hay, diễn giỏi, đẹp đẽ… đến mấy cũng không là gì nếu thiếu đi một chữ “tâm” với nghề”.
Chưa dừng lại ở đó, Thanh Ngân còn gửi lời tri ân đến nghệ sĩ Lệ Thủy. Cô không kiềm được xúc động khi thổ lộ: “Với nghệ sĩ, dù có màu mè, tô vẽ như thế nào thì cuối cùng thật giả cũng phơi bày thôi. Tôi học được điều này từ lâu nhưng chưa có dịp thổ lộ cùng mẹ. Tôi nhớ mình từng rất mừng khi được đóng vai con của mẹ Lệ Thủy. Bởi vì khi có sự đóng góp của mẹ, vai tôi chỉ cần hay một chút thôi thì băng video đó bán rất chạy. Băng bán càng đắt thì khán giả càng biết đến mình. Nhưng thực sự, có tên tuổi Lệ Thủy thì băng mới bán chạy được. Cho nên, sự thành công của Thanh Ngân ngày hôm nay có sự giúp đỡ rất lớn từ nghệ sĩ Lệ Thủy. Tôi mang ơn này mà không biết làm sao để đền đáp…”.

Thanh Ngân: Từng đi bán đậu phộng, hạt dưa, mơ làm con nuôi Lệ Thủy

Nghệ sĩ Thanh Ngân tiết lộ NSND Lệ Thủy là thần tượng của cô từ bé. Đồng thời, bà cũng là động lực, người truyền cảm hứng khiến cô mạnh dạn theo đuổi nghề ca hát.
Nghệ sĩ Thanh Ngân trải lòng về kỉ niệm với NSND Lệ Thủy /// Ảnh: Chụp màn hình
Nghệ sĩ Thanh Ngân trải lòng về kỉ niệm với NSND Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
NSND Lệ Thủy chia sẻ video hội ngộ cùng Thanh Ngân trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy tập 24. Tại đây, giọng ca Hình bóng quê nhà ôn lại kỉ niệm thời gian chập chững vào nghề. Em gái Thanh Hằng cho biết nghệ sĩ Lệ Thủy là thần tượng, người truyền cảm hứng của mình để đến với nghệ thuật cải lương.
Ít ai biết rằng dù nổi tiếng và phủ sóng trên nhiều chương trình nhưng nghệ sĩ Thanh Ngân từng phải gián đoạn ca hát một thời gian dài. Chia sẻ về sự việc, cô cho biết mình đã nghe lời mẹ ruột dừng ca hát thuở bé vì sợ “mất duyên”. “Hồi nhỏ, tôi đã hát lúc 3 tuổi. Sau đó lớn lên mẹ không cho tôi đi hát nữa vì sợ mất duyên. Còn nhỏ mà hát sớm quá thì mất duyên”, cô kể.
Thanh Ngân: Từng đi bán đậu phộng, hạt dưa, mơ làm con nuôi Lệ Thủy - ảnh 1
Nghệ sĩ Thanh Ngân kể kỉ niệm thời bé, mơ làm con nuôi NSND Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Đồng thời, Thanh Ngân cũng cho biết tuổi thơ của cô chứa nhiều ký ức đẹp khi cùng mẹ rong ruổi đi diễn nhiều nơi. Thời gian gian này, ước mơ trở thành nghệ sĩ cải lương đã dần hình thành và thôi thúc cô đến với nghề. “Thời nhỏ, chứng kiến thời hoàng kim của cải lương, tôi đã ước gì mình được theo nghề, được làm con nuôi của cô Lệ Thủy. Tại vì tôi thương cô từ những lúc nghe trên cát sét. Hồi đó nghèo lắm chỉ đi nghe ké thôi chứ làm gì có máy riêng. Ngày xưa, tôi đi theo mẹ hát ở mấy đoàn tỉnh, tôi cũng phụ bán đậu phộng, hạt dưa trong đoàn. Chúng tôi đi hát ở đâu thì tá túc ở nhà dân khu vực đó. Nhà nào có tiền một chút thì họ có máy cassette, thế là mở nhạc Lệ Thủy nghe mút mùa luôn: Kiếp nào có yêu nhau, Máu nhuộm sân chùa…”, cô kể.

Thanh Ngân: Từng đi bán đậu phộng, hạt dưa, mơ làm con nuôi Lệ Thủy - ảnh 2
Thanh Ngân gửi lời khuyên đến thế hệ trẻ đang theo nghề cải lương ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Với đam mê cháy bỏng, nghệ sĩ Thanh Ngân đã tích cực trau dồi và nhanh chóng bén duyên với nghề dưới sự dìu dắt của mẹ ruột cùng các đồng nghiệp. Cô bày tỏ biết ơn khi may mắn được khán giả đón nhận và yêu quý. Tại chương trình, giọng ca sinh năm 1972 cũng gửi gắm đôi lời đến các nghệ sĩ cải lương thế hệ sau này. Cô thẳng thắn cho biết có rất nhiều bạn trẻ tiềm năng, sở hữu giọng hát hay. Tuy nhiên, họ thiếu chất riêng, điểm đặc biệt trong giọng hát để “mỗi lần cất giọng là người khác có thể nhớ tên ngay”.

Đồng quan điểm với nữ nghệ sĩ, NSND Lệ Thủy nói: “Tôi khuyến khích các bạn trẻ bắt chước một giọng ca nào đó để học hỏi cách xử lý bài hát của họ. Tuy nhiên, khi thành danh hay gặt hái thành công từ một cuộc thi nào đó thì phải bắt đầu chọn cho mình lối đi riêng. Chẳng hạn như, tôi và mẹ của Thanh Ngân là nghệ sĩ Kim Hoa từng hát theo lối của Thanh Hương. Nhưng khi vô giọng cổ, vô hò… thì lại làm khác đi, tự chọn lọc cái hay và điều chỉnh giọng hát sao cho có cái riêng…”.
Theo Báo Thanh Niên

Châu Thanh: Tôi từng ăn nhờ ở đậu, cưới được vợ là nhờ mẹ của Lệ Thủy

Nghệ sĩ Châu Thanh tiết lộ từng ở nhờ nhà của NSND Lệ Thủy khi ‘chân ướt chân ráo’ đến Sài Gòn lập nghiệp. Ông cũng bày tỏ biết ơn khi được mẹ của bà cưu mang, thậm chí đứng ra làm chủ hôn lúc cưới vợ.
Châu Thanh kể kỷ niệm thuở hàn vi cùng NSND Lệ Thủy /// Ảnh: Chụp màn hình
Châu Thanh kể kỷ niệm thuở hàn vi cùng NSND Lệ Thủy ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Chương trình Hồi ký Lệ Thủy trình làng tập 24 với sự tham gia của khách mời Châu Thanh. Tại đây, nữ nghệ sĩ cùng đàn em có dịp trải lòng về kỷ niệm thuở hàn vi. Mở đầu chương trình, nam nghệ sĩ cải lương tiết lộ mẹ của ca sĩ Dương Đình Trí là thần tượng của mình một thời.
Nghệ sĩ Châu Thanh bồi hồi nhớ lại: “Cậu của tôi là nhạc sĩ Đoàn Huy, là con nuôi má Chín (mẹ nghệ sĩ Lệ Thủy). Cậu mở lớp nhạc và ở nhà má luôn. Sau đó, cậu mới kêu tôi từ Tây Ninh xuống Sài Gòn ở chung. Thành ra, tôi được ở ké nhà má Chín và chị Hai (Lệ Thủy) luôn. Hồi xưa tôi gặp chị Lệ Thủy, tôi run lắm vì đó là người mình ái mộ mà. Nhưng chị rất giản dị, mời ăn cơm, vẫn vui vẻ dù tôi đến ở nhờ, ăn chực”.
Châu Thanh: Tôi từng ăn nhờ ở đậu, cưới được vợ là nhờ mẹ của Lệ Thủy - ảnh 1
Hai nghệ sĩ xúc động kể kỷ niệm một thời ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Về phía giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa, bà dí dỏm chia sẻ: “Thời đó, tôi ít khi ở nhà vì bận đi diễn suốt, khoảng 1-2 tháng mới về nhà một lần. Về đến nơi thì thấy tự nhiên có người lạ ở nhà mình. Sau khi hỏi thăm thì anh Đoàn Huy mới kể tôi nghe rằng Châu Thanh xuống Sài Gòn học hát, ở nhờ một khoảng thời gian rồi sẽ kiếm đoàn theo diễn. Tôi cũng hơi hoang mang vì không biết ở đến chừng nào…”.
Được biết, khoảng thời gian tá túc tại nhà NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ cải lương Châu Thanh vừa học hát vừa tìm kiếm cơ hội. Sau đó, ông may mắn chớp thời cơ và dần được khán giả biết đến rộng rãi. Chưa dừng lại ở đó, giọng ca gốc Tây Ninh còn cho biết ông mang ơn gia đình đàn chị nhiều thứ, kể cả việc cưới xin.
Châu Thanh: Tôi từng ăn nhờ ở đậu, cưới được vợ là nhờ mẹ của Lệ Thủy - ảnh 2
Xuất hiện cùng nghệ sĩ Châu Thanh còn có bà xã. Ông bày tỏ biết ơn khi nhờ mẹ của NSND Lệ Thủy mà mình nên duyên cùng người vợ hiện tại ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Cụ thể, ông chia sẻ: “Sau này tôi có việc làm, có tiền nhờ đi hát thì luôn trở về thăm má Chín và gia đình. Lúc đó, tôi chuẩn bị cưới vợ nhưng không có người thân ở thành phố. Thế là nhờ má Chín và chị Hai đứng ra làm chủ hôn để cưới bà xã”. Đáp lại sự việc, NSND Lệ Thủy hài hước cho biết: “Gia đình tôi chắc mắc nợ Châu Thanh… Nhưng mà má tui khoái lắm, bả khoái làm sui lắm. Nghe xong là nhận liền, không hề từ chối”.
Theo nghệ sĩ Châu Thanh, cũng nhờ sự giúp đỡ và “mát tay” của mẹ NSND Lệ Thủy mà mình có cuộc hôn nhân bền vững bên bà xã dù trải qua nhiều thăng trầm. Giọng ca sinh năm 1958 gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người mẹ quá cố của tiền bối. Ông nghẹn ngào nói thêm: “Lúc má Chín mất, chị Hai có thắc mắc tại sao tôi quỳ ngay quan tài của má hoài. Tôi quỳ để tri ân và niệm Phật, nguyện hồi hướng công đức để tạ ơn một người mẹ. Tuy không sinh tôi ra nhưng bà có ơn rất lớn, từ bữa đầu tôi “chân ướt chân ráo” ở Sài Gòn đến khi thành danh…”. Đồng thời, ông cũng cho biết mình nhận được nhiều bài học quý giá về diễn xuất lẫn cách đối nhân xử thế từ phía gia đình giọng ca Con gái của mẹ.
Theo Báo Thanh Niên