NSƯT Thanh Điền kỷ niệm 47 năm ngày cưới tại mộ vợ, nhắc tới Thẩm Thúy Hằng

0
325

“Nó được chụp cách đây 47 năm, đúng vào ngày cưới của vợ chồng tôi, tại nhà hàng sang trọng từng tổ chức đám cưới cho Thẩm Thúy Hằng” – Thanh Điền nói.

Hôm qua, ngày 30/4 cũng là kỷ niệm 47 năm ngày cưới của vợ chồng nghệ sĩ cải lương Thanh Điền – Thanh Kim Huệ. Dù Thanh Kim Huệ đã không còn, nhưng nghệ sĩ ưu tú Thanh Điền vẫn lên thăm mộ vợ để kỷ niệm ngày cưới. Anh nói:

NSƯT Thanh Điền kỷ niệm 47 năm ngày cưới tại mộ vợ, nhắc tới Thẩm Thúy Hằng - Ảnh 1.

Thanh Điền

“Hôm nay, tôi lên nghĩa trang thăm Thanh Kim Huệ. Cứ cách 10 ngày, gia đình tôi lại lên thăm mộ Thanh Kim Huệ một lần để Huệ thấy rằng tình gia đình vẫn ấm áp, vẫn luôn có người quan tâm, dõi theo Huệ. Huệ sẽ không có cảm giác bị cô đơn.

Gia đình tôi nghĩ vậy nên bằng mọi cách phải đúng một tuần hoặc trễ lắm là 10 ngày lên thăm Thanh Kim Huệ.

Mùa hè này tiếng ve kêu ở mộ Thanh Kim Huệ rất dễ thương, làm tôi nhớ về những mùa hè thời học sinh, với nhiều kỷ niệm không thể quên.

Tôi đứng ở mộ Thanh Kim Huệ mà nhớ lại bài Nỗi buồn hoa phượng Huệ từng hát năm xưa, không kìm được nước mắt”.

NSƯT Thanh Điền kỷ niệm 47 năm ngày cưới tại mộ vợ, nhắc tới Thẩm Thúy Hằng - Ảnh 3.

Tại mộ Thanh Kim Huệ, Thanh Điền thắp hương cho vợ và thủ thỉ với vợ: “Hôm nay, ngày 30/4 năm 2022 anh lên thăm em mới chợt nhớ ra ngày này năm 1975 cũng là ngày anh cưới em. Đến giờ đã tròn 47 năm ngày cưới của chúng ta, nhưng em lại không còn nữa.

Anh còn nhớ, năm đó anh tổ chức lễ cưới thật sang trọng, ở nhà hàng từng tổ chức lễ cưới cho chị Thẩm Thúy Hằng. Đám cưới diễn ra thật sang trọng, ấm cúng.

Hôm nay anh lên thăm em, em nằm yên, không cười, không giỡn, khiến anh nhớ và buồn lắm em ơi.

Anh cảm nhận, cứ mỗi ngày qua đi anh lại càng nhớ em, nhớ về những kỷ niệm năm xưa, từ khi em còn nhỏ tới lúc em mất.

NSƯT Thanh Điền kỷ niệm 47 năm ngày cưới tại mộ vợ, nhắc tới Thẩm Thúy Hằng - Ảnh 4.

Những kỷ niệm ấy gần như ùa về trong trí nhớ của anh, anh không thể nào quên được, chắc chắn không thể quên. Nỗi buồn có thể nguôi ngoai nhưng kỷ niệm thì không thể quên được”.

Nói rồi, Thanh Điền cho khán giả xem lại bức hình cưới của anh cách đây 47 năm. Anh chia sẻ:

“Mọi người thấy bức hình này không? Nó được chụp cách đây 47 năm, đúng vào ngày cưới của vợ chồng tôi, tại nhà hàng sang trọng từng tổ chức đám cưới cho Thẩm Thúy Hằng.

Thanh Kim Huệ ngày đó nhìn dễ thương quá, nhỏ nhắn, xinh xắn như con nít, còn tôi trông cũng được quá chứ.

NSƯT Thanh Điền kỷ niệm 47 năm ngày cưới tại mộ vợ, nhắc tới Thẩm Thúy Hằng - Ảnh 5.

Điều đặc biệt trong hình cưới này là có sự hiện diện của má tôi đứng kế bên tôi. Má tôi thương tôi nhất nhà nên cũng thương con dâu Thanh Kim Huệ lắm. Trong hình còn có cả má Thanh Kim Huệ và ba cô ấy chứng kiến lễ thành hôn, vui lắm.

Để có được tấm hình này khoe với mọi người không đơn giản, tôi phải lục lại rất lâu mới thấy nó rồi đưa lên cho mọi người xem, cứ tưởng mất rồi cơ”.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi

“Út Bạch Lan đứng đó một mình, nhép không được, cũng bực mình bỏ micro lại đi kiếm tôi” – NSƯT Diệu Hiền nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của mình, nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền đã tâm sự về kỷ niệm với cố nghệ sĩ lừng danh Út Bạch Lan, một huyền thoại của cải lương Nam Bộ.

Út Bạch Lan hát nhép không đúng được câu nào

Ngày đó, tôi có hát cùng Út Bạch Lan tuồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Hai đứa tôi vốn không có vai, tác giả thấy thế mới viết một màn vọng cổ cho chúng tôi hát khai màn trước khi vở tuồng diễn ra.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi - Ảnh 1.Diệu Hiền

Nhưng vì phần vọng cổ viết gấp quá nên cả tôi và Út Bạch Lan đều chưa thuộc. Tác giả đành bảo, thôi thì phải hát nhép chứ biết làm sao. Thế là hai đứa tôi phải vào phòng âm thu trước để lên sân khấu hát nhép.

Khổ nỗi, dù là hát nhép nhưng chúng tôi vẫn chưa thuộc lời nên rất khó khớp được miệng. Tôi thấy thế mới kêu Thanh Sử đứng trong sân khấu nhắc lời cho chúng tôi nhép.

Mọi chuyện đáng lẽ sẽ diễn ra êm đẹp, nhưng chúng tôi đang nhép thì có mấy khán giả thấy hay quá nên chạy vội lên sân khấu để hỏi han này nọ.

Út Bạch Lan nể khán giả nên cũng đứng ra trò chuyện, đáp lời, quên cả phần nhép của mình. Giọng hát ở loa vang lên rồi mà Út Bạch Lan vẫn đang đứng nói chuyện với khán giả.

Tôi đứng cạnh cứ phải nhắc, nhưng Út Bạch Lan vẫn cứ mải miết nói chuyện, làm tôi phải nhép thay cho phần của bà.

Tới phần hát của tôi thì Út Bạch Lan lại ra nhép liến thoắng, nhép mà không biết đang nhép cái gì.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi - Ảnh 3.

Nhép xong, Út Bạch Lan quay qua hỏi tôi: “Ê còn gì nữa không mày”. Đúng lúc đó micro lại mở, khiến khán giả nghe thấy rồi lại hỏi có chuyện gì.

Lúc này, tôi bực mình quá, vất luôn micro cho bà khán giả rồi đi vào. Út Bạch Lan đứng đó một mình, nhép không được, cũng bực mình bỏ micro lại đi kiếm tôi rồi trách:

“Con quỷ, mày làm thế lòi ra hết trơn hết trọi rồi, lòi ra là tao với mày hát nhép trước mặt khán giả rồi, xấu hổ quá”.

Tôi trấn an Út Bạch Lan: “Cực chẳng đã mình mới phải hát nhép, có sao đâu”.

Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi

Đó là một kỷ niệm đáng nhớ giữa tôi với Út Bạch Lan. Còn một kỷ niệm nữa khiến tôi cũng nhớ mãi.

Hôm đó, tôi và Út Bạch Lan lên chùa hát, nhưng trước đó vốn chưa bao giờ song ca nên không có bài nào hát chung, thành ra đành phải hát nhép.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi - Ảnh 4.Út Bạch Lan

Khổ nỗi, Út Bạch Lan không chịu nhép bài của mình, lại nhép bài của tôi nên không thuộc lời, cứ đứng lúng túng trên sân khấu, tay thì ngoắc tôi.

Tôi nhìn thấy nhưng cố tình không lên. Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi, trong lúc đó, tiếng hát trong loa vẫn vang lên. Tôi mắc cười muốn chết.

Nói chung, hát nhép với mấy đứa chúng tôi khó lắm, không dễ chút nào, nên cứ hát thật cho xong.