NSƯT Phi Điểu: Mỗi khi ra khỏi nhà, nhìn di ảnh của chồng và nói ‘Tôi đi làm nhen ông’

0
2052

 Nhắc đến NSƯT Phi Điểu, khán giả sẽ nhớ ngay những vai diễn về người mẹ Việt Nam tảo tần, đôn hậu đã lấy không ít nước mắt người xem. Tuy nhiên, câu chuyện cuộc đời của nữ nghệ sĩ lại mang một màu sắc khác…

Lầm lũi làm nghề bằng đam mê, chịu thiệt thòi vẫn mỉm cười cho qua

– Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng khán giả vẫn thấy NSƯT Phi Điểu miệt mài trên phim trường… 

Tôi không thấy có khó khăn gì với mình, trên phim trường tôi vẫn nhanh nhạy và làm việc bình thường như các diễn viên trẻ tuổi khác. Thậm chí, tôi vẫn học và thuộc thoại chứ không gặp trở ngại nào từ việc tuổi cao.

NSƯT Phi Điểu thường chạy xe máy đi quay phim

Tôi vẫn chạy xe máy đi quay mỗi ngày ở những địa điểm cách nhà khoảng chừng 10 cây số trở lại trong Sài Gòn. Bình thường mỗi ngày tôi đều có việc đi ra ngoài đường, thành ra xe máy là phương tiện, “đôi chân” của tôi. Ngoài ra, tôi duy trì việc tự chạy xe để luyện sự nhạy bén, tinh tường của mình, rèn luyện sức khỏe. Không những thế, tôi còn chủ động được thời gian, tính được giờ giấc, không mất thì giờ vô bổ cho việc chờ đợi người đón đưa. Trừ trường hợp phải đi đường xa, hay vội quá thì tôi mới phải di chuyển bằng xe đoàn hoặc xe ôm.

Tính tôi không thích phiền hà ai, đồng thời cũng muốn tiết kiệm cho các cháu, cái gì cần thì mình vẫn xài, thấy làm gì có lợi hơn thì làm thôi. Ngay cả trong việc ăn uống khi đi quay cũng thế, các cháu thấy tôi lớn tuổi nhất trong đoàn nên hay quan tâm, hỏi han… nhưng tôi luôn nói là “không sao đâu con, các con ăn gì thì bà ăn nấy”. Món gì mềm mềm, ăn thấy ngon ngon thì tôi ăn nhiều, còn nếu không ngon lắm thì ăn ít một chút, vậy thôi có gì đâu.

Khi phải di chuyển xa, NSƯT Phi Điểu mới đồng ý đi xe ôm

– Để có được sự gật đầu của NSƯT Phi Điểu, liệu có những yêu cầu nào về nội dung kịch bản hay dạng vai…?

Như một thói quen, khi các em ngỏ lời mời tôi tham gia quay hình, chỉ cần gọi điện hỏi “cô ơi, cô rảnh không? Con có kịch bản, nhân vật, phim này sắp quay nè cô…”, các em chỉ cần nói vài câu là tôi đã biết nội dung của vai và lượng sức mình để nhận lời. Thông thường, tôi chỉ nhận quay ngắn ngày với vài phân đoạn để đảm bảo sức khỏe.

Tôi không kén vai diễn cũng như không chọn lựa vai, nhưng tôi có suy nghĩ về vai. Tôi luôn quan tâm rằng mình có đảm nhận được nhân vật tốt hay không, vậy thôi. Với tôi, vai giàu hay nghèo, lành lặn hay tật nguyền, ăn xin… tôi đều nhận hết, thậm chí tôi thích những nhân vật có mảnh đời cơ cực nên khi được mời, tôi rất mau đồng ý.

Tôi rất ít khi từ chối vai diễn, chỉ trừ những lời mời đi diễn quá xa, quay nhiều ngày sợ không đảm bảo được sức khỏe. Ngoài ra, tôi cũng ngại làm việc với một số đạo diễn có những lời đồn như khó khăn lắm, dữ dằn lắm… nên khi nghe đến cái tên là tôi không dám nhận, do đó tôi thường nhẹ nhàng viện lý do bận việc gì đó để từ chối

Ở tuổi 85, NSƯT Phi Điểu vẫn miệt mài với công việc diễn xuất

– Cát-sê chỉ từ 3 đến 5 trăm ngàn/phân đoạn. Với nhiều người, mức giá đó không hề xứng đáng với cái tên NSƯT Phi Điểu?

Đi làm, tôi quan niệm rằng mình phục vụ là chính. Hơi thở và cuộc sống của mình gắn với nghề này lâu lắm rồi nên tôi không quen chuyện ngã giá.

Thay vào đó, tôi thường nhìn tới nhìn lui, thấy gánh hát, đoàn phim nào nghèo, khó khăn, tôi cho các em quyết định mức thù lao, muốn trả nhiêu thì trả. Thậm chí, với các cháu mới ra trường mời tôi diễn rồi gửi cát-sê cho tôi chỉ chừng 3-4 trăm ngàn nhưng tôi cũng không nỡ lòng nào cầm dù bản thân mình hoàn toàn xứng đáng với đồng tiền đó, bởi tôi biết họ cũng eo hẹp kinh tế. Tôi thường biếu lại cho đoàn và xem các em như con cháu mình, giúp được gì thì giúp, như vậy mà tôi lại thấy thanh thản và vui vẻ hơn.

Bị quỵt cát-sê nhưng NSƯT Phi Điểu vẫn mỉm cười cho qua

Có một số người nghĩ tôi báo giá thấp để được mời nhiều, thậm chí có em còn khuyên tôi không nên lấy cát-sê thấp quá sẽ nhà sản xuất bị coi thường. Các em nói rằng, với những người có kinh nghiệm như tôi, một phân đoạn phải nhận ít nhất là 7 trăm ngàn. Nhưng tôi nói thôi, mình lấy vừa vừa cho người ta còn kiếm sống, nuôi cả một đoàn bởi làm phim đâu phải ai cũng lời, có người lỗ thấy mồ luôn.

Nhưng cũng có lần tôi bị mất cát-sê! Khi đó, tôi nhận lời quay phim cho một người tuy nhiên sau khi quay xong, phim cũng đã chiếu trên truyền hình khá lâu nhưng tôi vẫn chưa nhận được thù lao của mình là 4 trăm ngàn/phân đoạn và có tất thảy là 30 phân đoạn.

Lúc đó, nhiều người cũng thúc tôi đi đòi vì cảm thấy bất công cho tôi, tuy nhiên tôi nói thôi không đi đòi vì tôi thấy không đáng để làm vậy. Sau đó không lâu, người đó gặp tai nạn qua đời.

– Không kén vai diễn, không đòi hỏi cát-sê, thậm chí cũng không đòi tiền khi bị quỵt… bà cứ lầm lũi làm nghề và sẵn sàng nhận về mình những thiệt thòi?

Tôi luôn nghĩ, khi người ta làm gì không phải với mình thì cứ thôi kệ mà bỏ qua. Khi họ ăn gian tiền bạc của mình thì cứ nghĩ có lẽ vì họ đang cần tiền để lo cho gia đình, nên thôi mình đừng chi li, hơn nhau chút đỉnh nhưng cũng đâu vui vẻ gì, coi như mình biếu họ vậy mà nhẹ lòng. Ai ăn hiếp tôi, tôi biết hết đó, cái nào tôi không biết thì cũng có mấy em diễn viên trẻ nói lại nhưng tôi không để trong lòng.

Tôi không ngại chuyện bị người khác qua mặt và tôi cũng chưa bao giờ đi kiện cáo ai, bởi tôi nghĩ mình đi giúp đỡ người này người kia, hay đi làm từ thiện được mà, vậy thì sao mình không nghĩ thoáng cho những người đối xử chưa tốt với mình.

NSƯT Phi Điểu trợ diễn cho Hồ Văn Cường trong chương trình Vietnam Idol Kids 2016
Chưa quen sự vắng mặt và không nghĩ chồng đã đi xa…

– Nhắc đến NSƯT Phi Điểu, khán giả thường nghĩ ngay đến những vai diễn đẫm nước mắt về người bà, người mẹ nghèo khó, sống đời cơ cực nơi miền quê. Nhiều người liên tưởng, rằng trong cuộc sống đời thường, câu chuyện đời bà cũng chất chứa nhiều nước mắt như vậy…

Trước tiên là mình phải có vốn sống tự thân và tôi cũng từng trải qua, chứng kiến nhiều hoàn cảnh bi đát không cầm lòng được. Có lẽ do va chạm nhiều với cuộc sống nên khi diễn xuất, tôi đã mượn những hình ảnh trong ký ức của mình để biểu đạt và dễ xúc cảm nhất.

Tuổi thơ của tôi cũng vất vả nhiều, từ năm 12 tuổi tôi đã rời gia đình để đi làm giao liên, trải qua nhiều cực khổ nên cái gì tôi cũng làm được hết, chỉ có lái máy bay là tôi không biết thôi (cười). Thêm phần, tôi là người sống nội tâm nhiều nên cũng dễ tạo cảm xúc để diễn xuất.

NSƯT Phi Điểu chăm sóc chồng là nhạc sĩ Phan Nhân trong những ngày cuối đời của ông

– Là người sống nội tâm như thế, phải chăng NSƯT Phi Điểu thường tự mình ôm lấy và “gặm nhấm” buồn phiền trong cuộc sống?

Đối với con cái, tôi không bao giờ kể những chuyện buồn của gia đình hay những khó khăn mà tôi đã trải qua. Với các cháu, thỉnh thoảng tôi cũng đan xe một vài câu chuyện cuộc đời vào truyện kể cho cháu nghe nhưng không mang màu sắc bi lụy, bao giờ cũng có hướng giải quyết.

Tôi chọn cách giải tỏa buồn phiền bằng việc tập trung cho công việc để quên hết những chuyện không vui. Bởi, khi nào bạn có việc làm, cảm thấy lu bu trong đầu thì không bao giờ bạn nhớ đến những chuyện lặt vặt. Tất nhiên, bản thân mình cũng có khi thích người này mà không phải người kia, sống hợp với người này nhưng không hợp với người còn lại nhưng xong rồi thì bỏ qua, cuộc đời là vậy mới là đời!

Từ lúc trưởng thành đến nay, tôi cũng đã đi qua nhiều gian nan, khó nhọc không kể hết nhưng mình đều làm được thì những đụng chạm nhỏ nhoi có là gì đâu, tôi bỏ qua được!

– Nếu không theo nghiệp diễn thì NSƯT Phi Điểu sẽ chọn gắn bó với công việc gì?

Tôi sẽ trở thành một giáo viên bởi gia đình tôi có truyền thống theo nghề giáo, tôi thích lắm! Nhưng do môi trường sống thuở bé, tôi tham gia các hoạt động thiếu nhi như ca hát, nhảy múa… và bộc lộ năng khiếu nghệ thuật nên tôi đã rẽ ngang và theo đuổi con đường này. Nhưng công việc phát thanh viên lại là nghề mà tôi mê nhất!

Tôi từng sống ở Hà Nội 21 năm và theo học ngành diễn viên sân khấu ca múa nhạc kịch cải lương. Sau đó, do đam mê công việc đọc tin tức, tôi quyết định thi và đậu vào đài tiếng nói Việt Nam rồi trở thành phát thanh viên giọng chuẩn Nam bộ của đài lúc bấy giờ. Tôi gắn bó với nghề phát thanh viên cũng khoảng hai mươi mấy năm trước khi về hưu và trở lại diễn xuất như hiện tại. Có thể nói, xuất phát điểm của tôi là từ lĩnh vực sân khấu, tôi đã kinh qua nhiều nghề từ ca, múa, kịch, cải lương… nhưng khi có người hỏi tôi rằng, trong các công việc nghệ thuật mà tôi từng làm, tôi thích nghề nào nhất thì câu trả lời đó chính là phát thanh viên.

– Sau gần 3 năm vắng đi người bạn đời – nhạc sĩ Phan Nhân – trong cuộc sống, bà đã quen một mình?

Tôi chưa quen sự vắng mặt của ông ấy, cứ nhớ hoài. Mỗi khi đi làm về là tôi lại nhớ, dù làm gì thì làm nhưng buổi tối trước khi đi ngủ, tôi cũng nhớ đến ổng! Tôi nhớ những hình ảnh và rất nhiều thứ về chồng mình. Mấy đứa con cũng hiểu nên không khi nào làm phiền đến cuộc sống của tôi. Những ngày không bận đi làm, cứ đến 6 giờ chiều là tôi lại chạy xe máy qua chùa nơi đặt tro cốt của chồng để lau chùi hủ đựng cốt của chồng và tụng kinh. Mỗi khi nhớ ổng quá thì tôi lại đọc kinh, cầu nguyện.

Lúc sinh thời, tôi và chồng thường xuyên nói chuyện, chia sẻ công việc, cuộc sống cho nhau. Chẳng hạn như khi ông ấy sáng tác ca khúc mới, thường nhờ tôi nghe và hỏi rằng: “Má Phi xem ba viết chỗ này được không? Câu này, chữ này có ổn không? Rồi bây giờ mời ca sĩ nào hát được đây má Phi?”…

Tấm ảnh kỉ niệm của hai vợ chồng NSƯT Phi Điểu

– Mất đi điểm tựa tinh thần đã gắn bó suốt mấy chục năm, NSƯT Phi Điểu đã làm gì để tập dần thói quen mới trong cuộc sống khi không có chồng bên cạnh?

Thói quen đó khó quên lắm! Thỉnh thoảng tôi vẫn nhìn di ảnh ông ấy và nói rằng: “Ba phù hộ nha, phù hộ cho con cháu mạnh khỏe. Còn má hay đi quay, ba rảnh thì ba đi theo, ba không rảnh thì ba ở nhà”…, tôi nói chuyện bình thường như chồng còn đang sống cạnh mình. Hay mỗi lần trước khi đi ra ngoài, tôi đều nhìn ra phía sau và nói: “Ba ơi, má Phi đi nha”, rồi khi về, tôi lại nói: “Tôi về rồi nha ông”. Tôi cứ nói xàm xàm và nhớ vậy đó, chỉ có khi ngủ mới quên ông ấy thôi. Bây giờ thì tôi không còn khóc nhiều khi nhớ chồng như hồi ổng mới mất.

Để vơi đi nỗi buồn tinh thần, tôi chọn “đắm mình” trong công việc. Tôi đi làm rất nhiều việc từ công tác xã hội, từ thiện, công tác ở phường – quận… song song với công việc diễn xuất để không có thời gian để nhớ.

– Thói quen chung nào giữa hai vợ chồng mà NSƯT Phi Điểu còn giữ cho đến hiện tại để nhớ về “người bạn đời” của mình?  

Tôi vẫn nhớ chồng thích ăn ngọt, không uống bia rượu nên tôi thường mua đồ ngọt về mời ổng dùng. Thỉnh thoảng, tôi cũng mở những đĩa nhạc của chồng, nghe tiếng ổng sang sảng như còn quanh quẩn đâu đây, chứ không nghĩ là đi xa…

NSƯT Phi Điểu: Nửa đêm nằm nhớ đời về mênh mông

Bà nói “giờ ổng không còn nữa, trời cho mình sức khỏe bao nhiêu thì ráng sống có ích bấy nhiêu”. Vậy nên đã ngoài tuổi 80, bà vẫn miệt mài chạy xe máy đến phim trường, tận tụy tham gia những chương trình truyền hình thực tế; rồi nhiều đêm nằm nhớ lại đời mình, đã biết bao chặng đường thăng trầm, đi hết một vòng nỗi nhớ năm tháng vẫn không sao quên được những ngày còn ông – Nhạc sĩ Phan Nhân. Không sao quên được lời căn dặn phút cuối đời của ông: Đừng khóc…

Người ta nghỉ hưu là ở nhà vui vầy với con cháu, tập dưỡng sinh, đi du lịch… còn NSƯT Phi Điểu vừa nghỉ hưu ở Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM là bước ra phim trường. “Có khi về hưu rồi còn làm việc nhiều hơn”- bà nói vui.

Thế nên lúc gọi điện hẹn gặp, nghe bà lẩm nhẩm lịch làm việc mà giật mình: “Thứ Năm không được, thứ Sáu quay, thứ Bảy, Chủ nhật, chắc để sang tuần đi con”. Vậy mà lúc gặp, hỏi sẽ nghỉ ngơi thời gian nào, bà cười hiền lành: “Nghỉ nhiều chứ con, nhiều khi lên ti vi có mấy phút thôi nhưng mà phải ở phim trường đợi, thì lúc đó là nghỉ. Về nhà đêm hôm nhưng xong việc đi nằm thì cũng là nghỉ rồi”
Trên phim ảnh, khuôn mặt bà hiền hậu thế nào thì ngoài đời cũng như thế, chỉ khác là NSƯT Phi Điểu ở ngoài không mang dáng vẻ tảo tần lam lũ mà dung dị bình an. Các vai diễn của bà dễ lấy cảm xúc, nước mắt khán giả, ngoài đời bà lại mang đến sự ân cần, ấm áp trong những sẻ chia thân tình. Trò chuyện với bà, cứ ngỡ như đứa cháu xa quay về ngồi bên thềm nhà nghe người bà kể chuyện ngày xưa.

Nhà của NSƯT Phi Điểu nằm trong con hẻm yên tĩnh trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Khoảng hiên trước bà để chiếc xe Dio mấy mươi năm nay đã gắn bó cùng bà trong những lần đi đóng phim.

Con cháu thương bảo để đưa đi, hay gọi taxi, bà lại khoát tay, nói sức còn làm gì được thì làm. “Việc của mình tôi không muốn làm phiền đến con cháu. Tôi muốn tự mình cầm lái vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa thấy mình vẫn tự do tự tại làm được điều mình thích” – bà cười.

Nhiều lần cháu gái về nói bạn ở trường cứ hỏi sao nhà để bà “bơ vơ vất vả thế kia” sau những bức ảnh, bài báo viết chuyện hậu trường về bà, NSƯT Phi Điểu vuốt tóc cô cháu nhỏ, hiền từ trấn an. “Ở nhà tôi sống an vui thế nào, con cháu và người thân biết mà. Tôi đâu thấy vất vả gì khi chạy xe máy hay ngồi đợi đến giờ diễn. Cái gì làm được tôi mới nhận, mà nhận rồi là phải cố gắng hết mình và luôn thấy vui vì những điều đó” – bà nói.

Hơn 20 năm đóng phim kể từ khi về hưu, gia tài vai diễn của NSƯT Phi Điểu có lẽ cũng không thua diễn viên gạo cội nào. Từ phim truyền hình Blouse trắng, Thụy khúc, Dây leo hạnh phúc, Hạnh phúc mong chờ, Khi em đã lớn, Mặt nạ thiên thần, Ngũ long công chúa… đến phim điện ảnh Thạch Sanh, Đại náo học đường… sau này là các chương trình Giọng hát Việt nhí, Ngôi nhà mơ ước… Có những phim bà chỉ xuất hiện vài phân đoạn nhưng cũng có phim trải ra một số phận.

“Tôi thích những nhân vật nghèo khổ tảo tần, ăn mặc xấu xí hay số phận bi thương khốn cùng. Tôi hợp với dạng vai đó và thấy mình hạnh phúc khi được làm người nghèo, nói lên số phận của họ. Những lúc về đóng phim ở tỉnh, nhiều khán giả lớn tuổi nhận ra, đến nói rằng họ thích những vai tôi đóng, gần gũi xúc động. Họ nói họ thương mình như thương những vai diễn của mình. Tình cảm của khán giả là sức mạnh tinh thần lớn nhất của người nghệ sĩ. Có lúc khán giả nhất định tặng cho ổ bánh mì, hay treo đầu xe một túi cam sành… Tất cả đều khiến tôi thấy thật vui” – NSƯT Phi Điểu tâm sự.

Nhiều diễn viên nói đóng cùng bà rất dễ lấy cảm xúc, có lúc không khóc được mà bà ra diễn, nhìn nét mặt của bà là không cách gì kìm lòng được. Nước mắt cứ chảy cùng nhân vật trong nỗi yêu thương và kính trọng dành cho bà.

Để tuổi già hạnh phúc vốn không dễ dàng gì. Rời khỏi công việc trở về với yên tĩnh, có lẽ người già không mong gì hơn ngoài sự quan tâm chân thật. “Hạnh phúc của người già nhỏ bé lắm, đôi khi chỉ là cháu nó đến hỏi han bà ăn cơm có được không, ngồi bóp tay bóp chân vẫn vui hơn là được cho tiền rồi không đứa nào ở bên mình” – sẻ chia này của bà có lẽ cũng là tâm tư của biết bao người già trong cuộc sống này.

NSƯT Phi Điểu ở tuổi 85 vẫn hăng say với công việc

NSƯT Phi Điểu tên thật là Nguyễn Thị Phi Phi. Bà sinh năm 1933 và được khán giả biết đến nhờ giọng đọc rất truyền cảm trên sóng phát thanh.

Nhiều chuyên mục của nữ nghệ sĩ đã gây ấn tượng trong lòng các thế hệ thính giả như: kể chuyện cổ tích, kể chuyện đêm khuya. Sau này, nữ nghệ sĩ bén duyên với điện ảnh và có nhiều vai diễn ấn tượng.

Ở tuổi 85, nghệ sĩ Phi Điểu vẫn giữ được sự lạc quan trong cuộc sống

Tên thật của bà là Nguyễn Thị Phi Phi, nhưng vì nhiều lý do nên sau này, giấy tờ chỉ ghi Nguyễn Thị Phi. Ngay từ nhỏ, nữ nghệ sĩ đã tham gia cách mạng và trải qua nhiều vị trí, nhiệm vụ trước khi tập kết ra Bắc. Tại đây, bà lập gia đình cùng nhạc sĩ Phan Nhân.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ khi tham gia chương trình Người kết nối (phát sóng trên HTV7): “Tôi và chồng gặp nhau trong một đoàn văn công. Cùng là bộ đội nên chúng tôi có nhiều thuận lợi, cùng chí hướng, cùng lý tưởng sống… từ đó nảy sinh tình cảm. Đám cưới được các đồng chí cùng cơ quan tổ chức giúp. Hôn lễ thì mọi người mặc đồ lính và chỉ có nước trà vối, kẹo, hạt dưa. Tôi vẫn nhớ căn nhà tổ chức đám cưới nằm sát một trại… hòm (cười hạnh phúc khi nhớ lại)”.

Nhạc sĩ Phan Nhân qua đời. Hiện nay, NSƯT Phi Điển vẫn để trong phòng ngủ bức di ảnh và tâm sự hàng ngày cùng chồng

Chính cuộc hôn nhân định mệnh này đã “đưa đẩy” nghệ sĩ Phi Điểu trở thành phát thanh viên. Vì công việc, cả hai vợ chồng thường xuyên đi công tác liên miên. Thế nên, khi có con, bà và chồng quyết định phải có một người ở nhà (hoặc làm việc ngay Hà Nội) để tiện chăm sóc con nhỏ.

Cùng lúc đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đang cần giọng đọc miền Nam. Nghệ sĩ Phi Điểu mừng quá, lập tức đăng ký thử giọng và bén duyên với nghề phát thanh viên đến tận lúc về hưu.

Công việc phát thanh tuy bận rộn nhưng NSƯT Phi Điểu vẫn có thể chăm sóc con để chồng yên tâm công tác

Nghỉ hưu năm 1991, nghệ sĩ Phi Điểu bất ngờ bén duyên với nghề diễn xuất. Rất nhiều thế hệ diễn viên, nghệ sĩ ấn tượng với hình ảnh một bà cụ vẫn rắn rỏi, tự chạy xe máy đến phim trường. Thậm chí, bà còn dẻo dai hơn rất nhiều so với tuổi do thời niên thiếu hoạt động cách mạng di chuyển, vận động liên tục.

Các con, các cháu và nhiều người từng khuyên bà nên di chuyển bằng phương tiện công cộng cho đỡ nguy hiểm. Thế nhưng, bà đều không muốn vì “chạy xe ra ngoài thấy mình khỏe chứ ở nhà cảm giác tù túng”.

Không quản tuổi tác, nữ nghệ sĩ vẫn chạy xe máy hàng ngày. Trong ảnh: Diễn viên Hồng Trang dắt xe lên nhà giúp khi cô đến gặp bà trong chương trình Người kết nối

Nghệ sĩ Phi Điểu từng bị tai nạn xe máy 2 lần. Trong đó, có một lần bị gãy xương tay nhưng bà vẫn một mình vào nhà thương băng bó rồi về nhà. Nữ nghệ sĩ cảm thấy chuyện đó tự lo được, không cần làm phiền người khác.

Tham gia chương trình Người kết nối, nghệ sĩ Phi Điểu hạnh phúc khi thăm lại cơ quan, đồng nghiệp cũ

Suốt nhiều năm làm phát thanh viên, NSƯT Phi Điểu chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất: “Có lần chân tôi bị sưng vì viêm khớp cấp. Bị đau âm ỉ nhưng vẫn cố gắng đi làm hàng ngày.

Một hôm, tôi đau đến nỗi đi không được phải vào bệnh viện cấp cứu. Nằm viện hơn 20 ngày, có thư thính giả gửi đến hỏi vì sao cô Phi Điểu không đọc truyện đêm khuya nữa? Thậm chí, khán giả còn đề nghị nếu là vấn đề tài chính, họ có thể quyên góp phần nào để cô tiếp tục công việc”.

NSƯT Phi Điểu tâm nguyện, nếu có kiếp sau bà vẫn thích làm một phát thanh viên

NSƯT Phi Điểu và những lần đi nhặt hoa chiều 30 tết

Với NSƯT Phi Điểu, tết xưa gắn liền với vô số kỷ niệm, trong đó có những lần vì không đủ tiền mua hoa, bà phải đợi đến chiều 30 tết, ra chợ nhặt những cành hoa còn tươi mang về nhà cắm.

Nhặt hoa về cắm cho đỡ tốn kém

NSƯT Phi Điểu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng. Khi mới 13 tuổi, bà đã xa gia đình theo kháng chiến. Cái tết năm đó khắc sâu trong tâm trí khiến bà nhớ đến tận bây giờ bởi đó cũng là lần cuối cùng gia đình bà sum họp bên nhau.
Hơn 20 năm xa quê, NSƯT Phi Điểu dành trọn tuổi thanh xuân cho đất nước, nên khoảng thời gian sống êm đềm bên gia đình tuy ngắn ngủi nhưng đầy ắp những kỷ niệm đẹp.
“Giáp tết, mấy anh em chung tay dọn dẹp nhà cửa, phụ mẹ làm bánh mứt, đi chúc tết người thân. Vui nhất là mỗi lần nhận được lì xì dù chỉ vài xu ít ỏi nhưng đáng quý biết bao. Vẫn biết tết xưa cực hơn nhưng lại có nhiều cái để nhớ về!”, bà chia sẻ.

Với NSƯT Phi Điểu, tết xư rất thiêng liêng và nhiều kỷ niệm

Vốn là người khéo tay và đảm đang từ nhỏ, tết xưa với NSƯT Phi Điểu là dịp tự tay làm bánh mức cùng gia đình, là những lần cùng cha lặt lá mai trước hiên nhà. “Nếu không may hoa vẫn chưa trổ kịp trước khuya 30 tết thì thân phụ nấu nồi nước ấm tưới xung quanh cây, đến sáng mùng 1 tết, mai sẽ nở rộ cả sân nhà, chỉ vậy thôi cũng đủ báo hiệu ngày tết đã về”, bà kể.

Đến khi ra Hà Nội sinh sống, Phi Điểu mới có dịp hòa mình vào cái không khí náo nhiệt của chợ hoa gần Đồng Xuân, nghe tiếng kẻ mua người bán, đâu đâu cũng là hoa với đủ các loại hương sắc tạo thành bức tranh lung linh, sống động khó mà quên được.
“Mà thời đó lương rất thấp làm sao có đủ tiền mua. Vậy là tôi phải đợi đến chiều 30 tết lúc mấy xe hoa bán không hết, đổ cả đống ở chợ thì ra nhặt những cành còn tươi mang về nhà cắm cho đỡ tốn kém. Lúc đó, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bù lại đời sống đơn giản và thoải mái lắm chứ không như bây giờ”, NSƯT Phi Điểu chia sẻ.

Dùng tiền cát sê để làm từ thiện

NSƯT Phi Điểu cho biết cuộc sống bây giờ bộn bề với nhiều lo toan khiến cái tết không còn như xưa nữa, không còn tiếng pháo, không còn những lần quây quần gói bánh tét… Tuy nhiên, bà vẫn yêu tết như ngày nào bởi tết như thế nào là nằm ở cách ta cảm nhận.

“Nhiều người lớn tết đến là bao lo toan nên thấy chán tết. Một số người khác thì tết đến là dịp gói lại những cái đã qua để hướng tới tương lai với mong muốn tốt đẹp hơn. Vui nhất là trẻ em, vì tết thường kéo theo nhiều niềm vui. Riêng tôi, chỉ có tết đến mới có một dịp nghỉ dài để được cùng gia đình sum họp nên tôi vẫn yêu quý tết như ngày nào”, bà chia sẻ.

Giờ đây, gia đình NSƯT Phi Điểu đón tết khá đơn giản. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, bà làm một mâm cỗ tiễn ông Táo về trời, đến ngày 30 tết thì nấu nồi thịt kho, canh khổ qua và đặt từng khoanh bénh tét vào dĩa rước ông bà về ăn tết.

Phi Điểu tâm sự bà thích sự đơn giản nên không chú trọng hình thức. Nếu con cháu tặng quà thì bà mừng, còn không có cũng chẳng sao. Vui nhất là mỗi khi cháu nội về thăm, hỏi han sức khoẻ, ngồi bóp tay bóp chân cho bà.

“Với tôi, tấm lòng con cháu dành cho mình trong cả năm mới quan trọng chứ không nhất thiết chỉ có những ngày tết mới như vậy”, Phi Điểu chia sẻ.

Căn nhà khang trang của NSƯT Phi Điểu

Hiện nay, dù đã 84 tuổi nhưng tần suất làm việc của NSƯT Phi Điểu không hề suy giảm, từ việc làm diễn viên, minh họa cho MV ca sĩ, cho đến đóng quảng cáo. Khi được hỏi lý do gì khiến bà tiếp tục làm việc, nữ nghệ sĩ cho biết bà vui nhất khi được cống hiến và kiếm thêm ít tiền đi làm từ thiện.

Hơn 20 năm qua, mỗi dịp tết đến bà lấy tiền cát sê để trao học bổng 10 – 20 triệu đồng cho học sinh nghèo và trao quà Tết cho các cựu chiến binh với quan niệm: “Để tết thêm phần ý nghĩa thì mỗi người sống phải có nghĩa có tình biết quan tâm nhau”.

Bà bảo: “Tại sao cuộc sống bây giờ khá hơn mà phải nhắc đến nghĩa tình, vì đó là chỗ khiếm khuyết. Người ta nhìn nhận cái vật chất quá lớn hơn cả tình nghĩa, nhiều người đi đường thấy chuyện bất bình nhưng không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù, vậy nên cần phải dần thay trước hết phải có những tấm gương tiêu biểu để mọi người làm theo”.